BẾ MẠC TUẦN ĐẠI PHÚC GIÁO XỨ TÂN LỘC- CỬA LÒ


BẾ MẠC TUẦN ĐẠI PHÚC GIÁO XỨ TÂN LỘC- CỬA LÒ
 
          Vinh, Cửa Lò, xứ Tân Lộc ngày 20/3 – 27/3/2011
Sau khi khai mạc tiền phúc bằng thánh lễ , Quý cha dòng Chúa Cứa Thế và bà con giáo dân bốn giáo họ: Tân Lộc, Đức Xuân, Mai Lĩnh, Yên Trạch rước tượng Mẹ Hằng Cứu giúp về nhà thờ giáo họ mình luân phiên nhau từng gia đình kiệu Mẹ một vòng từ ngày 02/12/2010 – 20/3/2011. Chiều hôm nay 20/3/2011.  Sáu mươi hai kiệu Mẹ của 62 gia đình Liên Gia ( Mỗi gia đình Liên Gia có khoảng 16 – 25 gia đinh gộp lại để đọc kinh chung hàng tuần trong ba năm nay, mỗi gia đình Mẹ ở lại một tuần sau chuyển đi nhà khác) được rước kiệu Mẹ từ giáo họ Yên Trạch cách nhà xứ 4 km về thánh đường nhà xứ Tân Lộc để hiệp dâng thánh lễ khai mạc tuần đại phúc. Cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng  quản xứ Tân Lộc trao giây các phép tượng trưng cho sự chuyển giao quyền mục vụ trong suốt tuần này cho Quý cha dòng CCT, Lời khai mạc tuần đại phúc được cha Micae Phan Tuấn Hồng công bố để cộng đoàn nắm bắt tham gia.
Trong suốt từ 20 đến 27/3 quý cha đã dâng một ngày 2 thánh lễ đồng tế 10 và 1 thầy phó tế. Các chủ đề về đoản huấn trước mỗi thánh lễ, các bài giảng lễ, các giờ chầu Thánh Thế, các buổi thăm viếng từng gia đình, các ngày tư vấn và những buổi đai phúc cho các giới, các bà bầu, người già và bệnh nhân được Quý cha tận tình dù trời mưa phùn và giá rét của đợt gió mùa, đặc biệt trong các giờ cầu nguyện chung suốt cả tuần đại phúc, cộng đoàn luôn hướng về đất nước Nhật Bản vì động đất và sóng thần, xin Chúa yên ủi và khoả lấp bao nỗi thương đau .
          Thánh lễ bế mạc tuần đại phúc hôm nay cha đoản huấn nói về chủ đề “ Nuôi dưỡng ơn Chúa” với bài giảng lễ “ Ơn Chúa” Vâng đúng là cả tuần đại phúc ơn Chúa qua bàn tay Mẹ Hằng Cứu Giúp đã ban xuống trên giáo xứ Tân Lộc chúng con muôn ơn lành hồn xác, ơn đến với từng cá nhân, gia đình, xóm làng, qua bao lá thư tạ ơn Chúa và Mẹ được Quý cha đọc trước cộng đoàn, người mẹ già bao năm trăn trở cầu nguyện với những người con, mỗi đứa tuy đã  tự lập gia thất nhưng bấy lâu khô khan nguội lạnh, bài bạc tiêu cực tứ bề, nay thấy tất cả chúng nó nhờ tuần đại phúc đã dọn mình xưng tội rước lễ mà không cầm được nước mắt, nhiều đôi vợ chồng bất hoà nay xin lỗi nhau hoà thuận, nhiều người bài bạc đề đóm nay quyết sửa mình, nhiều ông rượu chè say sưa đập vợ đánh con nay hứa quyết tâm  chừa bỏ giảm bớt..v.v…Rồi cả tuần biển cứ động vì thế giáo dân các giáo họ làm nghề cá không ra khơi được và yên bề đại phúc khỏi phải phân tâm. Trong tuần đại phúc, khi nào cần thì trời ráo mưa, như ngày thứ sáu sáng  trời mưa tưởng chừng không đi đàng Thánh Giá ngoài trời được, thế mà Đức Mẹ lại cho khoảng trưa đến tối trời ráo khô. Mọi ngày thường giáo dân đi  tham dự lễ  rất ít  người và các họ xa thì chỉ đếm trên đầu ngón tay, nay thì sáng nào từ Chúa Nhật khai mạc cho đến hết tuần đại phúc người cứ ngun ngút, bất chấp trời giá rét mưa dầm, sáng, trưa, chiều, tối nhà thờ lúc nào cũng đông ngun ngút không có chỗ nên phải tràn ra ngoài ngồi, suốt cả tuần không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra, nhìn trên gương mặt ai cũng vui mừng và bình an nhất là những anh chị em lâu ngày xa Chúa nay trở về, có những gia đình thấy người thân mấy năm khuyên bảo thế nào cũng không chịu thay đổi nay nhờ các cha dòng Chúa Cứu Thế đến khuyên lơn phân giải thấu hiểu trở về xưng tội hiệp lễ, gia đình mừng quá bày tiệc ăn mừng điện thoại mời cho được Quý cha đến vui chung. Không thể kể hết muôn hồng ân đổ xuống trên giáo xứ trong tuần đại phúc này, ai cũng chỉ biết nói một câu “Lạ Thật” khi nhìn thấy bao sự việc sảy ra trong tuần đại phúc này. Sau thánh lễ Quý cha giơ cao Thánh Giá ban phúc lành cho giáo dân. Ông chủ tịch Hội Đồng giáo xứ thay mặt cho toàn thể cộng đoàn lên dâng lời cảm tạ tri ân. Thánh lễ được kết thúc bằng việc Quý cha và cộng đoàn cùng nhau tiến về cây Thánh Giá mà Ban tổ chức đã dựng bên cạnh tượng đài Đức mẹ ngoài khuôn viên nhà thờ  như một chứng tích lịch sử với dòng chữ đề phía giới bệ thánh giá “ Kỷ niệm tuần đại phúc mùa chay thánh 2011, do các cha dòng CCT thực hiện” để Quý cha làm phép.
 Bài hát “Tạ Ơn” vang lên trong  tâm tình tri ân cảm động, tạ ơn  Chúa, tạ ơn Mẹ HCG, tạ ơn Giáo hội, tạ ơn Quý cha, cám ơn mọi người đã cùng chung tay nên một tuần đại phúc in đậm khó quên, xin được cùng dâng lên Chúa lời cám tạ tri ân và xin Chúa trả công vô cùng cho hết mọi người, để hết thảy cùng  ân hưởng nguồn hạnh phúc vô biên của Thiên Chúa đời này và viên mãn đời sau trong nước hằng sống Amen.

 

 

Tác giả bài viết: HDMV Giáo xứ

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
 
1
2
3
4
5

Click để đánh giá bài viết

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *