BÀI 5 : CON NGƯỜI ĐÁP LỜI THIÊN CHÚA

BÀI 5

CON NGƯỜI ĐÁP LỜI THIÊN CHÚA

(ĐỨC TIN)

(x. SGLC từ 0145 đến 0175)

       “Đức tin đảm bảo cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều chúng ta không thấy”. (Dt 11,1)

      "Nếu mặc khải là con đường Thiên Chúa đến với con người thì đức tin là con đường con người đến với Thiên Chúa, là sự đáp trả của con người trước tiếng nói của Thiên Chúa".

 (Thánh Augustino)

I.    ỔN ĐỊNH

1. Đón tiếp (chào hỏi, ổn định lớp, điểm danh, sinh hoạt…)

2. Thánh hóa đầu giờ

Các bạn thân mến!

      Chúng ta quy tụ nơi đây để được gặp gỡ, được học với Chúa và lắng nghe Lời Ngài. Ý thức trước sự hiện diện của Chúa trong giờ học này, chúng ta cầu xin Chúa thánh hóa, soi lòng mở trí, giúp chúng ta hiểu và sống Lời Ngài.

3.  Ôn, kiểm tra bài cũ

3.1. Ai là tác giả Kinh Thánh?

3.2. Đâu là trọng tâm của toàn bộ Kinh Thánh?

3.3. Kinh Thánh có cần cho đời sống chúng ta không?

4.  Giới thiệu bài mới

      Chúng ta được Thiên Chúa mời gọi đón nhận tình yêu thương cứu độ của Ngài bằng lời hằng sống, được tỏ bày qua lịch sử cứu độ và được ghi chép thành sách. Chúng ta có mau mắn đáp lại Lời Thiên Chúa không? Đó là vấn đề được đặt ra trong bài hôm nay, để mỗi người cùng suy nghĩ và biểu lộ thái độ đáp trả.

 

NỘI DUNG

4.1.    Dẫn nhập

Diễn viên xiếc và chàng thanh niên

      Tại một thành phố kia, đám đông dân chúng hồi hộp theo dõi màn biểu diễn xiếc! Một diễn viên đi qua đi lại trên một sợi dây cáp treo trên cao, bằng tài khéo léo của mình: đi trong lúc bịt hai mắt, đi bằng hai tay, chạy xe đạp một bánh v.v…

      Trước khi kết thúc chương trình, chàng nghệ sĩ biểu diễn một màn độc đáo, anh đẩy một xe cút kít trên sợi dây cáp đó và bị dao động rất mạnh. Khi đã sang đến đầu dây bên kia an toàn, anh lớn tiếng hỏi khán giả có muốn mình đi ngược lại nữa không? Tất cả cùng hô lên “muốn”. Anh hỏi lại lần thứ hai và nhận được câu trả lời hò reo tán dương nồng nhiệt càng to “muốn”, cùng với tràng pháo tay nổi lên vang dội.

      Đợi cho tiếng hoan hô và những tràng pháo tay thưa dần, người diễn viên nhìn xuống và giơ tay chỉ một anh thanh niên đang đứng trong đám đông và H. Anh có tin là tôi đẩy chiếc xe cút kít này an toàn sang đầu dây bên kia không? Chàng thanh niên giơ cao tay đáp “có”! Nghe thấy vậy, người diễn viên nói: vậy mời anh lên ngồi trên xe cút kít này và tôi sẽ đẩy anh sang bên kia đầu dây. Mọi người thinh lặng chờ đợi xem chàng thanh niên phản ứng thế nào trước lời mời của diễn viên, và họ đã cười vang khi nghe thấy anh trả lời: Không! Ông đẩy xe không vậy, tôi chỉ thích làm khán giả thôi!

      Các bạn thân mến, nếu các bạn có mặt trong đám khán giả, chắc các bạn cũng sẽ cười vang khi nghe chàng thanh niên từ chối việc mạo hiểm mà chính anh ta vừa hăng hái nói, anh tin rằng người diễn viên sẽ an toàn đẩy xe cút kít sang đầu dây bên kia, phải không?

      Con Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô đã làm người và đã đi trọn cuộc đời qua mọi tình huống, kể cả cuộc khổ nạn và phục sinh. Người cũng đang mời gọi chúng ta đi theo Người. Vậy bạn và tôi sẽ đáp lại lời mời gọi của Người như thế nào?

4.2.  Công bố Lời Chúa  (Dt 11,1-3; 8-10)

          Lời Chúa trong thư gửi tín hữu Do thái

      Đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy. Nhờ đức tin ấy, các tiền nhân đã được Thiên Chúa chứng giám. Nhờ đức tin, chúng ta hiểu rằng vũ trụ đã được hình thành bởi lời của Thiên Chúa; vì thế, những cái hữu hình là do những cái vô hình mà có.

      Nhờ đức tin, ông Abraham đã vâng nghe tiếng Chúa gọi mà ra đi đến một nơi ông sẽ được lãnh nhận làm gia nghiệp, và ông đã ra đi mà không biết mình đi đâu. Nhờ đức tin, ông đã tới cư ngụ tại Đất Hứa như tại một nơi đất khách, ông sống trong lều cũng như ông Isaac và ông Giacop là những người đồng thừa kế cũng một lời hứa, vì ông trông đợi một thành có nền móng do chính Thiên Chúa vẽ mẫu và xây dựng.

          Đó là Lời Chúa. Tạ ơn Chúa.

II.    Dẫn giải nội dung giáo lý

1. Tin là đáp lời Thiên Chúa

      "Với tình thương chan chứa, Thiên Chúa vô hình đã ngỏ lời với loài người như với bạn hữu. Ngài đối thoại với họ để mời gọi và đón nhận họ hiệp nhất với Ngài" (MK.2). Tin chính là đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa. Vì thế, thánh Phaolô nói đến sự vâng phục của đức tin.

     Trong cuộc sống hằng ngày, mối quan hệ của con người với con người cũng được dệt bằng sự tin tưởng lẫn nhau, nếu không cuộc sống sẽ rất nặng nề vì ngờ vực và nghi kỵ. Xa hơn nữa, trong tình bạn và trong cuộc sống gia đình, người ta còn đến với nhau bằng niềm tin sâu xa hơn niềm tin bao hàm cả tình yêu, tín nhiệm và trung tín. Niềm tin khiến con người cởi mở cõi lòng cho nhau và nâng đỡ nhau trong mọi nỗi niềm cuộc sống.

      Như thế, niềm tin đã là một yếu tố căn bản và cần thiết cho cuộc sống. Thực tế đó giúp ta hiểu niềm tin vào Thiên Chúa không phải là điều chi xa lạ và trừu tượng. Tuy nhiên, niềm tin vào Thiên Chúa lại mang một nội dung rất khác, vì chỉ một mình Thiên Chúa là Chân lý ban sự sống. Vì thế, niềm tin vào Thiên Chúa phải là sự gắn bó toàn diện và tuyệt đối trong mọi hoàn cảnh và không một tạo vật nào có thể đòi hỏi nơi ta niềm tin như thế.

      Tổ phụ Abraham và Mẹ Maria là những mẫu mực của đức tin. Vì tin, tổ phụ Abraham đã vâng lời "ra đi mà không biết mình đi đâu" (Dt 1,8). Vì tin, Mẹ Maria đã thưa với sứ thần: "Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói" (Lc 1,38), vì "Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được" (Lc 1,37). Các ngài đã trao phó trọn vẹn cuộc đời cho Thiên Chúa và trở thành những người cộng tác tích cực vào chương trình của Thiên Chúa.

2. Tin là gắn bó với Chúa Cha, qua Chúa Con nhờ Chúa Thánh Thần

      Không phải chỉ có người Công Giáo mới tin vào Thiên Chúa. Rất nhiều người chia sẻ với chúng ta niềm tin ấy, cách riêng trên quê hương Việt Nam thân yêu. Tuy nhiên, hình ảnh mỗi người có về Thiên Chúa lại có thể rất khác nhau. Nhiều khi, vị Thiên Chúa mà người ta tôn thờ chỉ là vị Thiên Chúa theo sở thích và trí tưởng tượng của con người.

     Với người Kitô hữu, niềm tin vào Thiên Chúa không thể tách ra khỏi niềm tin vào Đấng Ngài sai đến là Đức Giêsu Kitô. Chỉ một mình Người biết Thiên Chúa và có thể chỉ cho ta thấy Thiên Chúa đích thực: "Không ai đã thấy Thiên Chúa bao giờ, nhưng Con Một là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết" (Ga 1,18). Vì thế, tin là tin vào Thiên Chúa được tỏ ra trong Đức Giêsu Kitô.

      Niềm tin ấy, chúng ta không thể có nếu không được chia sẻ Thánh Thần của Đức Giêsu vì "Không ai có thể nói rằng: Đức Giêsu là Chúa, nếu người ấy không ở trong Thần Khí" (1Cr 12,3). Người là Đấng "thấu suốt mọi sự, ngay cả những gì sâu thẳm nơi Thiên Chúa… Không ai biết được những gì nơi Thiên Chúa nếu không phải là Thần Khí của Thiên Chúa" (1Cr 2,10-11).

3. Những đặc tính của đức tin

3.1. Đức tin là hồng ân Thiên Chúa ban tặng

      Khi tông đồ Phêrô tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống. Đức Giêsu đã tuyên bố "Này anh Simon con ông Giona, anh thật là người có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều ấy, nhưng là Cha của Thầy. Đấng ngự trên Trời" (Mt 16,17). Như thế, đức tin là HỒNG ÂN Thiên Chúa ban tặng. Chính Ngài đi bước trước và trợ giúp từ bên trong "Ngài thúc đẩy và qui hướng con tim về cùng Thiên Chúa, mở mắt lý trí và làm cho mọi người cảm thấy dịu ngọt khi đón nhận và tìm theo chân lý" (MK.5).

3.2. Tin là hành vi đáp trả tự do của con người

      Nếu đức tin là một hồng ân thì đồng thời, TIN cũng là HÀNH VI CỦA CON NGƯỜI. Ân huệ Thiên Chúa không hủy diệt khả năng hiểu biết và ý chí tự do của con người, nhưng soi sáng, nâng đỡ và gọi mời cộng tác. Chính vì thế "Đức tin kiếm tìm hiểu biết” (Thánh Ansenmô), hiểu biết nhiều hơn về Đấng mình tin và những chân lý Ngài mặc khải, một hiểu biết sống động khiến ta gắn bó với Thiên Chúa nhiều hơn để như thánh Augustino diễn tả "Tôi tin để hiểu và tôi hiểu để tin nhiều hơn".

      Đồng thời, TIN là hành vi tự do vì "Thiên Chúa tôn trọng phẩm giá con người do chính Ngài tạo nên, con người ấy phải được tự do và được hướng dẫn theo chính phán đoán của mình" (TD.11). Trong cuộc sống trần thế, "Đức Giêsu đã trợ giúp và chứng thực lời giảng thuyết của Người bằng những phép lạ, để khơi dậy và củng cố lòng tin của thính giả, nhưng Người không hề tạo áp lực cưỡng ép họ" (TD.11).

      Đức tin là sự gắn bó toàn diện con người với Thiên Chúa, nên không thể chỉ ngưng lại ở những hiểu biết suông mà phải dẫn tới hành động. Chính vì thế, thánh Gioan nói đến việc "thực thi chân lý" và thánh Giacôbê gọi "đức tin không có hành động thì quả là đức tin chết" (Gc 2,17). Người tín hữu luôn luôn tự cảnh giác vì Lời Chúa nói: "Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lạy Chúa! Lạy Chúa!" là được vào Nước Trời cả đâu. Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời mới được vào mà thôi" (Mt 7,21).

     Đức tin như ta vừa tìm hiểu là đòi hỏi cần thiết để được cứu độ, như Đức Giêsu đã nói với các môn đệ khi Người từ cõi chết sống lại: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cứu độ cho mọi loài thọ tạo, Ai tin và chịu phép Rửa sẽ được cứu độ, còn ai không tin, sẽ bị kết án" (Mc 16,15-16). Ơn cứu độ ấy sẽ hoàn thành trong ngày sau hết nhưng ngay từ bây giờ, đức tin cho ta nếm hưởng ánh sáng vĩnh cửu, "bảo đảm cho những điều ta hi vọng" (Dt 11,1). Vì thế, đức tin là khởi điểm của cuộc sống vĩnh hằng.

4. Đức tin cá nhân và cộng đoàn

      Không ai có thể tự ban tặng sự sống cho mình và cũng không ai có thể sống một mình, nhưng người ta đón nhận sự sống từ người khác và sống luôn luôn là sống với. Đức tin cũng thế. Một đàng, đức tin là hành vi cá nhân hiểu như lời đáp trả tự do của mỗi người trước tiếng gọi của Thiên Chúa. Nhưng đàng khác, đức tin là một quà tặng được đón nhận và đến lượt mình phải trao ban cho người khác.

      Hội Thánh chính là người mẹ trao ban đức tin cho ta. Vì thế, khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy, thừa tác viên hỏi "Con xin gì cùng Hội Thánh Chúa?", người lãnh nhận trả lời "Con xin đức tin… Đức tin mang lại cho con sự sống đời đời" (nghi thức thanh tẩy người lớn). Cũng như người mẹ sinh ra con, phải dạy con nói, nhờ đó có thể hiểu biết và tiếp cận thế giới chung quanh. Cũng vậy, Hội Thánh sinh ta ra trong đức tin, đồng thời dạy ta ngôn ngữ đức tin để giúp ta hiểu và đón nhận sự sống đời đời.

      Những chân lý đức tin mà Mẹ Hội Thánh trao ban và dạy dỗ không phải là những công thức vô hồn, nhưng là phương thế giúp ta đạt đến chính Thiên Chúa và ơn cứu độ muôn đời, bởi "Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người. Đấng ngự trên mọi người và trong mọi người" (Ep 4,5-6). Nên xuyên qua mọi không gian và thời gian, trong nhiều nền văn hóa khác nhau và bằng nhiều ngôn ngữ của các dân tộc, Hội Thánh chỉ tuyên xưng một đức tin duy nhất.

5.    Cầu nguyện giữa giờ

      Lạy Chúa, với tình thương chan chứa, Chúa đã và đang ngỏ lời với chúng con như với những người bạn hữu. Chúa đối thoại với chúng con để mời gọi và đón nhận chúng con trở nên hiệp nhất với Ngài. Noi gương tổ phụ Abraham và Mẹ Maria là những mẫu mực của đức tin, xin Chúa ban cho chúng con ánh sáng đức tin giúp chúng con nhận ra Thánh ý Ngài. Từ đó, cho dù có phải vượt qua bao khó khăn thăng trầm thử thách của cuộc đời, chúng con vẫn một lòng gắn bó với Chúa, can đảm tuyên xưng và sống chứng tá cho niềm tin ấy, đáp lại lời Chúa mời gọi với tiếng xin vâng và lòng tín thác cậy trông. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

III.    Sinh hoạt Giáo lý

1.Bài hát: Lời Cha (nếu không thuộc có thể đổi bài khác hoặc băng reo)

1. Lời Cha đã vang lên trong cuộc đời. Lời Cha đã vang lên giữa trần thế. Lời Cha đã vang lên qua muôn thế hệ. Lời Cha đã vang lên trong lòng con.

2. Lời Cha suối yêu thương chảy ngọt ngào. Lời Cha nắng tin yêu hoa mùa xuân. Lời Cha ánh sao mai của niềm hy vọng. Lời Cha đuốc thiêng soi trên đường xa.

ĐK. Đốt nóng lên, đốt nóng lên cho tim con biết yêu Lời. thắp sáng lên, thắp sáng lên cho con biết sống trong Lời Cha.

2.       BÀI HỌC ÁP DỤNG

2.1.  Cho đến hôm nay, phần đông người Công Giáo Việt Nam vẫn giữ được đời sống đức tin rất tốt, được cụ thể hóa qua việc tham dự Thánh Lễ cũng như lãnh nhận các bí tích. Tuy nhiên, đời sống đức tin ấy nhiều khi chỉ là những thói quen do ảnh hưởng của gia đình, xứ đạo hơn là một chọn lựa và dấn thân cá nhân. Một đức tin như thế sẽ khó lòng đứng vững trong khung cảnh đô thị hóa và xã hội hóa đang và sẽ diễn ra mỗi ngày một nhanh hơn. Vì thế, chúng ta cần xây dựng một đức tin mang tính cá nhân và cộng đoàn, hiểu như một chọn lựa tự do và ý thức trước tiếng gọi của Thiên Chúa.

2.2.  Đức tin là lời đáp trả của con người toàn diện trước tiếng gọi của Thiên Chúa. Con người toàn diện ấy bao gồm cả lý trí, tình cảm, ước muốn và hành động. Vì thế, để sống đức tin, người tín hữu không chỉ ngừng lại ở những hiểu biết thuần lý, nhưng phải bước vào đời sống thờ phượng và luân lý. Nhờ cầu nguyện, ta gặp gỡ chính Đấng mà ta tin. Và niềm tin đích thực được thể hiện qua đời sống hằng ngày "Căn cứ vào điều này, chúng ta nhận ra rằng chúng ta biết Thiên Chúa, đó là chúng ta tuân giữ các điều răn của Người" (1Ga 2,3).

3.      PHẦN THUỘC LÒNG

20. H. Con người đáp lại mặc khải của Thiên Chúa như thế nào?

T. Con người đáp lại mặc khải của Thiên Chúa bằng thái độ vâng phục của đức tin.

21. H. Vâng phục của đức tin là gì?

T. Vâng phục của đức tin là gắn bó bản thân với Thiên Chúa, tự nguyện đón nhận tất cả những chân lý mặc khải, đồng thời để Thiên Chúa làm chủ và hướng dẫn đời ta.

22. H. Có những mẫu gương sáng chói nào về sự vâng phục của đức tin?

T. Có hai mẫu gương sáng chói cho ta noi theo là Tổ phụ Abraham và Đức Trinh Nữ Maria.

23. H. Đức tin có những đặc điểm nào?

T. Đức tin vừa là hồng ân siêu nhiên Thiên Chúa ban, vừa là hành vi con người có hiểu biết và tự do.

24. H. Đức tin có tính cách cá nhân hay cộng đoàn?

T. Đức tin vừa có tính cách cá nhân vừa có tính cách cộng đoàn.

25. H. Vì sao đức tin có tính cách cá nhân?

T. Vì đức tin là lời đáp trả tự do của mỗi người đối với Thiên Chúa là Đấng mặc khải.

26. H. Vì sao đức tin có tính cách cộng đoàn?

T. Vì ta đón nhận và sống đức tin nhờ cộng đoàn dân Chúa. Hơn nữa, ta còn có nhiệm vụ thông truyền đức tin cho mọi người.

27. H. Đức tin có cần thiết không?

T. Đức tin rất cần thiết để được cứu độ, vì chính Chúa Giêsu đã dạy: "Ai tin và chịu Phép Rửa sẽ được cứu độ" (Mc 16,16).

28. H. Những điều phải tin được tóm lược trong kinh nào?

T. Những điều phải tin được tóm lược trong kinh Tin Kính.

 

4.        CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

      Lạy Chúa, hôm nay chúng con đã được cùng nhau học hỏi để hiểu thế nào là thái độ đáp trả cần phải có trước tình yêu thương vô biên của Chúa. Chúng con cảm tạ ngợi khen Chúa đã tạo dựng và ban cho chúng con hồng ân đức tin để đáp lại lời mời gọi của Ngài. Nhưng chúng con là những con người yếu đuối, đã lạm dụng tự do Chúa ban, do đó chúng con bị bóng đêm tội lỗi che phủ lòng trí dẫn đến xa lìa tình yêu của Chúa. Xin Chúa tiếp tục ban thêm ánh sáng đức tin, giúp chúng con nhận ra lời mời gọi của Chúa, mau mắn đáp trả với sự khiêm tốn tin tưởng, phó thác và vâng phục Thánh ý Ngài trong cuộc sống thường ngày. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

Gửi phản hồi