CHƯƠNG TRÌNH BẾ MẠC KHOÁ HUẤN LUYỆN GIÁO LÝ VIÊN CẤP 1 – GIÁO HẠT CỬA LÒ 2012


CHƯƠNG TRÌNH BẾ MẠC KHOÁ HUẤN LUYỆN  GIÁO LÝ VIÊN CẤP 1 – GIÁO HẠT CỬA LÒ 2012

 Phần I.  Người dẫn : Xin kính mời Quý cha và cộng đoàn an toạ

Trọng kính Cha Đặc trách giáo lý, Quý cha trong hạt Cửa Lò kính quý

Kính thưa   :Quý thầy, cô giảng viên của giáo phận. Quý tu sĩ nam nữ đóng trên địa bàn giáo hạt, Quý Ban ngành, Quý thầy, cô giáo lý viên cùng toàn thể cộng đoàn kính yêu.
Hôm nay  phải nói được là “ ngày ra phòng của các chiến sĩ trung kiên của Chúa Thánh Thần”. Sau 1 tuần miệt mài học tập, tĩnh tâm, cầu nguyện của đội ngũ giáo lý viên.
 Để chuẩn bị bước vào thánh lễ  tạ ơn bế mạc, con xin thay mặt Ban tổ chức công bố chương trình diễn tiến của thánh lễ bế mạc như sau:

1. Giới thiệu  thành phần.
2. Thánh lễ tạ ơn.

– Sau phần kết lễ,  Lời cám ơn của ban giáo lý giáo hạt

– Tâm tình đáp từ của đại điện Ban giảng huấn.
– Tặng Quà giảng viên và các giáo xứ.
– Tiếp đến là nghi thức sai đi.
– Gồm nghi thức trao Thánh giá và Lời Chúa .
– Lệnh lên đường.
* Giới thiệu  thành phần. 

Con xin trân trọng giới thiệu: Cha Phaolô Nguyễn Xuân Tính, đặc trách giáo lý hạt, cha J.B Nguyễn Minh Tường, chánh xứ Đồng Vông và cha Giacintô Võ Thành Châu chánh xứ Trang Cảnh về đồng dâng thánh lễ tạ ơn bế mạc hôm nay. (Xin một tràng pháo tay tạ ơn)
  • Quý tu sĩ nam nữ, Quý HĐ mục vụ các giáo xứ, Quý giảng viên giáo phận cùng toàn thể quý thầy cô giáo lý viên đang thành kinh tri ân trong thánh lễ hôm nay. (Xin một tràng pháo tay tạ ơn)
+ Giờ đây con xin kính mời cha khai lễ.

Phần II

Người dẫn : Sau chúc bình an.
– Xin trân trọng kính mời Quý cha và cộng đoàn an tọa:
– Giờ đây xin kính mời đại diện Ban giáo lý hạt có lời cám ơn.
Xin kính mời.
– Tiếp nối chương trình xin trân trọng kính mời đại diện ban giảng huấn đáp từ.
– + Với tấm lòng tri ân cao cả của giáo hạt chúng con đối với Mẹ Giáo phận, Cách riêng là đoàn giảng viên của giáo phận, đã chăm lo đến công cuộc truyền giáo của giáo phận nhà, đặc biệt là giáo hạt chúng con, Xin Chúa trả công bội hậu trên quý thầy, cô giảng viên và xin nhận nơi chúng con chút lòng thành kính cám tạ tri ân.
 
Xin mời thầy Ninh Lập Thạch, thầy Định Tân Lộc, thầy Ngọc Trang cảnh lên trao quà cho đoàn giảng viên giáo phận.
– Bao khó khăn vất vả, bao hy sinh nhọc nhằn, đội ngũ quý thầy cô GLV các giáo xứ đã miệt mài học tập trong tuần qua, xin Chúa trả công cho Quý thầy cô, và giáo hạt xin có chút quà nhỏ gửi đến các giáo xứ. Xin kính mời đại diện các giáo xứ lên nhận .
Xin Trân trọng kính mời Thầy J.B Nguyễn Đình Hoa và thầy Phêrô Hoàng Định phó ban giáo lý hạt và thầy J.B Nguyễn Huy Thu lên trao phần quà cho các giáo xứ.
Xin một tràng pháo tay.
Bây giờ là nghi thức sai đi. Xin kính mời Quý cha và cộng đoàn đứng lên.
 
Dẫn: Kính thưa cộng đoàn, đặc biệt là quý thầy cô giáo lý viên thân mến.

Lời tạ ơn trong thánh lễ trang nghiêm sốt mến vừa rồi có tiếp tục được kéo dài trong cuộc đời các thầy cô GLV hay không, điều đó tuỳ thuộc rất nhiều vào tâm tình và nhiệt huyết tông đồ của mỗi người. để cũng cố, để xác nhận tâm tình và nhiệt huyết tông đồ của quý thầy cô, cha đặc trách, Ban giáo lý hạt Cửa Lò sẻ thay mặt Đức Giám Mục giáo phận và cha quản hạt sai các thầy cô lên đường trong nghi thức sau đây.
1.Giới thiệu và trao lửa tin yêu.
2. Trao thánh giá và Lời Chúa.
3. Cuối cùng là lệnh lên đường.
– Giờ đây để bắt đầu nghi thức sai đi với phần giới thiệu và trao lửa tin yêu, chúng con kính mời thầy Giuse Đậu Quang Long đoàn huấn luyện giới thiệu các thầy cô GLV với cha đặc trách.

Xin kính mời trưởng đoàn huấn luyện.
 
– Trưởng đoàn HL: Kính thưa cha, con xin giới thiệu với cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa, các anh chị GLV đây, sau một tuần học hỏi và cầu nguyện, đã tiếp tục nói lên nguyện ước xin được chia sẻ trách nhiệm giảng dạy Giáo Lý cho các em thiếu nhi và thiếu niên trong Giáo Xứ với tư cách là các Giáo Lý Viên chính thức.
Vậy, con kính xin cha thay mặt Chúa và Đức Giám Mục Giáo phận ngỏ lời tiếp nhận tinh thần tông đồ của các anh chị.
 
Cha đặc trách GL hạt: Các anh chị thân mến, tôi rất vui mừng vì thiện chí của các anh chị. Giờ đây, các anh chị hãy đón nhận Chúa Kitô Phục Sinh qua ngọn lửa đây. Người là Đấng đã đem lửa xuống thế gian và mong ước cho lửa ấy cháy lên (Lc 12, 49). Đại diện GLH (Thầy Định ĐVông)  thắp lửa từ nến PS rồi chuyền lửa xuống cho đại diện sáu giáo xứ. và các giáo xứ đưa về thắp lên cho các thầy cô xứ mình.
 Đang khi thắp lửa : Người dẫn.
 
– Ngọn lửa được thắp từ nến PS và trao cho các anh chị GLV. Hành vi này biểu trưng việc đón nhận Chúa Kytô với tất cả niềm tin yêu của các anh chị GLV. Truyền thống GLV Giáo phận Vinh là một dòng chảy qua nhiều thế hệ, nhiều thăng trầm thời cuộc và nhiều thách đố trong đời sống và  sứ vụ, dòng chảy này được nuôi dưỡng bằng chính Đức Kytô Phục Sinh. Đấng chiến thắng mọi ác thần bằng hiến tế yêu thương trên thập giá     . Một ngọn lửa vừa thắp lên, không ở lại với một người, mà sẻ được trao ngay cho người khác, thành nhiều ngọn lửa thắp sáng không gian, thắp sáng dòng đời, và nhất là Ngọn lửa này làm bùng lên trong trái tim mỗi GLV. Niềm tin vào Chúa Giêsu và tình yêu dành cho Hội Thánh. Cũng chính ngọn lửa này thúc bách họ phải ra đi thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng.
 Phần thẩm vấn.

Cha ĐT: Vì các anh chị sắp thi hành tác vụ Loan Báo Tin Mừng trong danh nghĩa một GLV, tôi muốn hỏi các anh chị: Các anh chị có ý thức về mục đích và trách vụ của mình trong việc giảng dạy Giáo Lý không?
 
GLV: Thưa cha, chúng con ý thức.
 
Cha ĐT: Vậy, các anh chị có sẵn sàng chu toàn trách vụ sẽ được Giáo xứ trao phó cho các anh chị, đồng thời sẵn sàng tận tâm hướng dẫn các em thiếu nhi và thiếu niên Giáo Lý trong phạm vi trách nhiệm của mình không?
 
GLV: Thưa cha, chúng con sẵn sàng.
 Cha ĐT: Dù vậy, tôi xin nhắc cho các anh chị lời nhắn nhủ của Ðức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô đệ nhị dành riêng cho các Giáo Lý Viên rằng: Mục đích của việc dạy Giáo Lý là giáo dục con người toàn diện và giáo dục Ðức Tin, tức là giúp các em gặp gỡ được Ðức Ki-tô bằng sự hiểu biết đích thật, bằng sự cảm nghiệm sâu xa để chính các em có thể hiểu được sứ điệp Tin Mừng và sống trọn vẹn cho sứ điệp đó. Muốn được như vậy, chính bản thân Giáo Lý Viên cần phải chuyên chăm học hỏi Lời Chúa, có đời sống nội tâm kết hợp mật thiết với Chúa, có tinh thần cầu nguyện và ý thức từ bỏ mình cao độ. Vậy, các anh chị có sẵn sàng chấp nhận và kiên trì với những đòi hỏi đó không?
 GLV (cùng đọc to, chậm rãi, rõ ràng) : Thưa cha, nhờ ơn Chúa và lời chuyển cầu của Mẹ Ma-ri-a, của các Thánh và thánh Phêrô Tự, nhờ lời cầu nguyện của cộng đoàn dân Chúa, nhờ sự hướng dẫn của quý cha và những vị hữu trách, chúng con xin cố gắng dùng thiện chí, khả năng và điều kiện cho phép để phục vụ Chúa và Giáo Hội qua sứ mạng làm Giáo Lý Viên mà chúng con vui mừng lãnh nhận.
 Cha ĐT: Vậy, để bảo đảm cho những gì các thầy cô vừa nói lên, một lần nữa, các thầy cô hãy tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa Kytô và Hội Thánh Người.
 

Giáo Lý Viên: Hát bài “Xin Tin Yêu”
 Xin kính mời cha Đặc trách trao thánh giá và sách thánh.
 
– Trao Thánh giá và Lời Chúa 
 Cha ĐT: Tạ ơn Chúa Cha đã thương gọi và chọn các anh chị tiếp nối sứ vụ Loan Báo Tin Mừng của Chúa Giêsu, Con Yêu Dấu của Người; lại đã cho các anh chị nghe được tiếng gọi ấy và quảng đại đáp lại với tấm lòng con thảo nhiệt tình và tinh thần sẵn sàng của người môn đệ. Tuy nhiên, các anh chị đã, đang và sẽ biết rằng:
Ơn gọi cao quý này không bảo đảm gì cho các anh chị một cuộc sống sung sướng, nếu không muốn nói là đầy khó khăn, thử thách. Vậy, một lần nữa, tôi hỏi các anh chị: các anh chị có sẵn sàng đón nhận những khó khăn thử thách ấy không?
 
 GLVThưa cha, chúng con sẵn sàng.
 Cha ĐT: Để chứng tỏ sự sẵn sàng ấy các thầy cô hãy mạnh dạn tiến lên đón nhận Thánh Giá Chúa Kytô- Thánh Giá Cứu độ – Thánh giá tình yêu và sự sống vĩnh cửu- Thánh giá vinh dự cho những ai trung thành phụng sự Chúa ở đời này và là vinh quang của họ trong cuộc sống vĩnh hằng . Đồng thời với tấm lòng mục tử, tôi cũng mời gọi thầy cô đón nhận Lời Chúa – Lời Hằng Sống và ánh sáng. Các thầy cô hãy kiên trì trong việc suy chiêm, cầu nguyện với Lời Chúa mỗi ngày . Hãy để cho  mình được Lời Chúa uốn nắn, để Lời Chúa trở nên nguồn mạch, động lực và sự đỡ nâng tuyệt vời, giúp các thầy cô vượt thoát những khó khăn và cám dỗ trên đường sứ vụ. (Nói xong cha ĐT trao Thánh giá và sách Thánh cho hai người đại diện chờ sẵn)
 Dẫn:  Xin mời đại diện GLV lên đón nhận Thánh Giá và Lời Chúa và quay mặt  xuống nhà thờ, giơ cao thánh giá và lời Chúa.
 
Lệnh lên đường:
 Cha ĐT: Thay mặt toàn thể cọng đoàn dân Chúa, tôi chân thành cám ơn các anh chị. Trước khi sai anh chị lên đường, tôi muốn lập lại đoạn cuối cùng của Tin Mừng theo thánh Matthêu, để các anh chị ghi nhớ lời của chinh Đức Giê su. “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất, vậy anh em hảy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ, nhân danh Cha, và Con, và  Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều thầy đã truyền cho anh em. Và đây, thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” . Hội Thánh cũng trao cho các thầy cô giáo lý viên một kim chỉ nam cho đời dấn thân phục vụ của anh chị là: “ Hãy sống điều chúng con tin – Hãy tin điều chúng con dạy – Và hảy dạy điều chúng con sống”.
Giờ đây thay mặt Đức Giám Mục GP và cha quản hạt, tôi chính thức sai anh chị lên đường Loan Báo Tin Mừng trong vai trò một giáo lý viên. Cầu chúc các anh chị luôn khiêm tốn, quảng đại và nhiệt thành với sứ mạng các anh chị đã tự nguyện nhận lãnh. Tôi cũng cám ơn quý vị phụ huynh và gia đình các anh chị GLV đây, đã rộng lượng cho phép anh chị cống hiến thời giờ và khả năng cho sứ mạng cao quý và khó khăn này.
 Dẫn: Xin cộng đoàn diễn ta bằng niềm vui chung một tràng pháo tay.
 Dẫn kết thúc: Kính thưa Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý thầy cô giảng viên, quý thầy cô GLV và toàn thể cộng đoàn. Những tâm tư của các thầy cô đã khép lại chương trình lễ tạ ơn kết thúc tuần tập huấn của giáo hạt.
Một lần nữa Ban tổ chức chúng con hết lòng tri ân cha quản hạt, quý cha trong hạt, quý Sơ, quý thầy, các thầy cô GLV và những vị ân nhân đã âm thầm giúp đáp cách này hay cách khác, cho tuần tập huấn diễn ra tốt đẹp và bình an.
Xin Thiên Chúa trả công và ban muôn ơn lành hồn xác cho quý Cha, quý vị và các thầy cô. Giờ đây với niềm vui đầy tràn Chúa Thánh Thần, chúng ta cùng đứng lên tạ ơn Chúa qua bài: "Xin dâng lời cám tạ…."
Xin các thầy cô GLV thắp nến trên tay lên đường bình an ra đi phục vụ: vừa đi  ra trước tiền nhà thờ để Quý Cha đồng chụp chung tấm hình lưu niện.
 Tất cả vừa đi hát bài: “ Thần khí Chúa đã sai tôi đi…Sai tôi đi loan báo Tin Mừng….”

 
HÌNH ẢNH GIÁO HẠT CỬA LÒ TỔNG KẾT
TUẦN HUẤN LUÊN GLV CẤP 1 – 2012

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *