CHƯƠNG TRÌNH KHAI MẠC HUẤN LUYỆN GIÁO LÝ VIÊN CẤP 1 GIÁO HẠT CỬA LÒ 2012


CHƯƠNG TRÌNH KHAI MẠC 
HUẤN LUYỆN GIÁO LÝ VIÊN CẤP 1
GIÁO HẠT CỬA LÒ  2012
Người dẫn:  
Nam + Trọng kính: Cha trưởng Ban giáo lý giáo phận, cùng quý cha trong toàn giáo hạt kính quý.
Kính thưa:  Quý thầy, cô giảng viên của Giáo phận. cùng toàn thể Quý Ban ngành , Quý thầy cô Giáo lý viên trong toàn giáo hạt kinh yêu.
“ Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI nói khi nhắn nhủ và công bố với các thành viên văn phòng giáo lý cao nhất của Hội Thánh vào ngày 27 tháng 1 rằng "Năm Đức Tin" 2012-2013. "Chúng ta đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng đức tin sâu xa, một sự mất ý thức tôn giáo là điều tiêu biểu cho một trong những thách thức lớn nhất đối với Hội Thánh ngày nay. Không những Ngài nhắn nhủ với những thành viên văn phòng giáo lý cao nhất của Hội Thánh, nhưng qua đó là tín hiệu Ngài cũng nhắc nhở chúng ta là những người giáo lý viên giữa thời đại hôm nay. Vai trò của giáo lý viên là làm "chứng nhân" hơn là "người dạy". ”
Trong tâm tình mùa chay thánh, những ngày đầu tháng kính thánh Cả Giuse, Giáo phận chúng ta nói chung, cách riêng là giáo hạt Cửa Lò bước vào tuần huấn luyện giáo lý cho toàn thể giáo lý viên, chắc nhắn toàn thể giáo phận tràn đầy hứa hẹn một mùa bội thu ơn thánh trên cách đồng truyền giáo.

N: Trong tâm tình đó, giáo hạt chúng ta lọng trọng đón chào trưởng Ban Giáo Lý Đức tin của Giáo phận, và ngài cũng là trưởng Ban giáo lý giáo hạt, cùng quý cha trong toàn giáo hạt,  Quý thầy, cô giảng viên của giáo phận, Quý tu sĩ nam nữ, Quý Ban ngành và gần 200 Giáo Lý Viên trong toàn giáo hạt về huấn luyện giáo lý năm 2012.

Nam:  Thay mặt Ban tổ chức con xin trân trọng gửi tới Quý cha, Quý thầy cô giảng viên và toàn thể Quý Ban ngành, Quý Giáo lý viên lời chào trân trọng nhất trong tình yêu Chúa Ký tô. (Vỗ tay)
 
– Sau đây con xin công bố nội dung chương trình khai mạc tuần huấn luyện giáo lý gồm:  
1. Kinh khai mạc
2. Giới thiệu thành phần.
3. Cung nghênh Lời Chúa
4.Cha quản hạt huấn từ và công bố  khai mạc tuần huấn luyện.
5. Cha Đặc trách công bố thời khóa biểu và nội quy tuần huấn luyện.
6. Lời tuyên hứa của học viên.
7. Kết thúc.
N: – Giờ đây con xin kính mời Quý cha, Quý cộng đoàn đứng lên đọc kinh khai mạc:     Nhân danh cha ...(Xin Ngôi Ba TC ngự xuống trên chúng con…   Một kinh Kính Mng. 1 lần: Ông thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự)  Vì dấu   Con xin kính mời Quý cha, Quý vị an tọa.
 Nam: + Trước hết con xin giới thiệu cha Trưởng Ban giáo lý Đức Tin của Giáo phận, cũng là cha trưởng Ban giáo lý giáo hạt; Martinô Nguyễn Xuân Hoàng kính yêu của chúng ta.  Xin cộng đoàn đón chào ngài một tràng pháo tay.
 N:+ Những khuôn mặt thân thương đang hiện diễn trên giảng đài: Vâng chúng con xin trân trọng giới thiệu cha Đặc trách giáo lý hạt, cùng Quý cha đáng kính trong toàn giáo hạt của chúng ta. Xin Quý cha đứng lên để anh em  Giáo lý viên chiêm ngưỡng: và xin anh chị em vỗ một tràng pháo tay thật dài đón chào các ngài.
 Nam: + Đội ngũ Quý thầy, cô giảng viên giáo phận rất thân thương quen thuộc và cũng là lạ với chúng ta, Đó là thầy Giuse Đậu Quang Long.
 Vâng xin một tràng pháo tay đón chào
 Những khuôn mặt trẻ đẹp, mới lạ đang nở hoa trên giảng đài đại biểu đó là:
– Soeur Cêcilia  Đỗ  thị Chanh dòng Thừa Sai Bác ái Giáo phận Vinh.
 Xin một tràng pháo tay đón chào.
 – Soeur Têrêxa Trần thị Kim  Uyên dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ.
 Xin một tràng pháo tay đón chào.
 – Soeur Têrêxa  Đan thị  Minh Tuyết dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng.
 Xin một tràng pháo tay đón chào.
 Nữ: Vâng Quý Thầy, cô giảng viên của giáo phận là những Tông đồ nhiệt huyết trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận, là những người tiên phong, là những bậc thầy cô đáng kính, chúng ta xin đón chào và tạ ơn Quý thầy cô bằng một tràng pháo tay thật dài nữa.
     Vâng xin cám ơn.
 + Quý tu sĩ nam nữ của các sở dòng đóng trên địa bàn giáo hạt và các em học sinh huynh trưởng cũng tham dự tuần huấn luyện của hạt nhà chúng ta.
 Xin chào mừng bằng một tràng pháo tay.   
 Nam: + Là điểm tựa vững chắc của chúng tôi tại địa phương, Quý Hội đồng mục vụ và các Ban, ngành trong toàn giáo hạt cùng về tham dự với chúng ta hôm nay.
Xin chào mừng bằng một tràng pháo tay để chúc mừng.
 
+ Và đặc biệt đội ngũ giáo lý viên với con số gần 200 gương mặt trẻ trung, nhiệt huyết, một đội ngũ hùng hậu, là những chiến sĩ trung kiên của Chúa Thánh Thần trên cánh đòng truyền giáo, là cánh tay nối dài của  Linh mục tại các giáo xứ. Xin trân trọng giới thiệu và nhiệt liệt chúc mừng, Quý đội ngũ giáo lý viên trong toàn giáo hạt của chúng ta.
 Xin thân ái chúc mừng. 
Nữ:  Bao tâm tình tạ ơn, bao ân tình cảm mến, không thể nói hết trong một vài lời, không thể thể hiện trên một trang viết, với một niềm cảm xúc dâng đầy chúng con xin gửi trọn  vào những bó hoa tươi thắm này, kính dâng lên Quý Cha, Quý thầy, cô giảng viên. Xin Quý Cha, quý thầy cô đón nhận.
Vâng: Xin anh chị em tri ân bằng một tràng pháo tay thật dài để gửi gắm trong những bó hoa tươi thắm này  
Vâng xin cám ơn
+ Tiếp nối chương trình là nghi thức cung nghênh Lời Chúa, Xin anh chị em giáo lý viên  đứng lên hướng về cuối phòng . Xin mời đoàn  rước từ từ tiến lên giảng đài.
  DẪN Ý KHI RƯỚC LỜI CHÚA.   ( BĐH dẫn)

Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, 
nhưng là bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra.
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ:
Cùng với Thánh Thể, Lời Chúa là lương thực thần thiêng nuôi sống và hướng dẫn các Kitô hữu trên đường lữ hành dương thế. Ý thức được điều ấy, Giáo Hội luôn tôn kính Lời Chúa ngang bằng với Thánh Thể và tìm mọi cách cho con cái mình được lắng nghe và hiểu Lời Chúa để thực hành Lời Chúa trong đời sống mình.
Nghi thức suy tôn Lời Chúa, vốn được thực hành từ rất lâu trong Giáo hội, nay đã trở thành lễ nghi quen thuộc với các tín hữu. Việc chúng ta cung nghinh Lời Chúa hôm nay cũng nằm trong truyền thống và tâm tình trên đây.
Hơn nữa, là những giáo lý viên, những người được gọi và được chọn làm tông đồ loan giảng Lời Chúa nhằm nuôi dưỡng đức tin của dân Chúa, chúng ta không thể không xem Lời Chúa là nguồn mạch, là động lực và kim chỉ nam cho đời sống ơn gọi và sứ mạng của chúng ta.
Vậy, với tâm tình tạ ơn, yêu mến và tin tưởng vào Chúa, Đấng ban Lời Hằng Sống cho nhân loại, chúng ta cùng tham dự nghi thức thiêng thánh này.
Xin cộng đoàn cùng hát chung bài: Lời Hằng sống
 – Sau khi đoàn rước yên vị trên  giảng đài. Quay mặt  trở xuống nâng cao sách thánh. (chú ý chờ và nghe theo người dẫn)
  
DẪN Ý KHI SUY TÔN LỜI CHÚA(BĐH dẫn )
Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường cho con đi.
Vâng, lạy Chúa. Niềm xác tín của vịnh gia từ ngàn xưa chắc chắn cũng là tâm tình của mỗi chúng con khi cùng nhau quy tụ quanh Lời Chúa hôm nay. Hơn thế nữa, với ơn gọi và sứ mạng đặc biệt của một GLV, chúng con diễm phúc được đóng góp phần bé nhỏ của mình vào sứ mạng rao giảng của Chúa Giêsu, và mang nhiệm vụ loan báo Tin Mừng Giáo Hội Việt Nam nói chung và của giáo phận Vinh nói riêng. Chúng con hết lòng cảm tạ Chúa vì hồng ân cao cả này.
Vậy, trước sự hiện diện của Chúa qua Sách Thánh này, chúng con thành kính suy tôn và tin phục. Chúng con xin đón nhận Lời như nguồn lực thần thiêng, như thầy dạy tuyệt vời, để trước khi rao báo Lời cho các học viên của mình, chúng con đã được chính Lời uốn nắn và biến đổi. Có như thế, chúng con mới trở thành những chứng nhân trên đường loan báo Tin Mừng, trong tác vụ giảng dạy giáo lý của chúng con.
Vậy giờ đây, lạy Chúa, xin hãy nói với chúng con, chúng con đang sẵn sàng và khao khát được nghe Chúa nói.

 Hát: Xin con biết lắng nghe.
  • Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối, xin cho biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi, xin cho con cất tiếng lên trả lời từ khi con nghe Chúa, xin cho con biết thân thưa lạy Ngài Ngài muốn con làm chi. Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài là chứa chan hy vọng là đường để con hằng dõi bước, Lời Ngài được chất ngất niềm vui, trọn vẹn làm tiếng hát đầy vơi, Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai. Xin cho con vững bước đi vào đời truyền rao cho chân lý, Xin cho con biết  say mê cuộc đời làm nhân chứng tình yêu, cho môi con thắm nên thơ Lời Ngài được đem cho thế giới, cho đôi tay sáng ơn trời trọn vẹn hành lý cho ngày mai, Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài là chứa chan hy vọng là đường để con hằng dõi bước, Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn làm tiếng hát đầy vơi, Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai.
  •  Xin cho con đến với người bằng một tình yêu không dan dối, xin cho con đến trong đời tìm lại nguồn hạnh phúc mà thôi, cho con khi đã lắng nghe, Lời Ngài dạy con ôi cao quý, xin cho con trái tim si, ngàn đời tình mến không nhạt phai. Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước, Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn làm tiếng hát đầy vơi, Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai. Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con, Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước, Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn làm tiếng hát đầy vơi, Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai.
 
Nam + Giờ đây xin công bố Lời Chúa:.(đọc lời Chúa).Xin cộng đoàn thinh lặng 10 giây. ( sau đó hát tiếp): Xin con biết lắng nghe… 
Và giờ đây xin đoàn rước đặt sách thánh, nến , hoa về vị trí.
  • Tiếp nối chương trình con xin trân trọng kính mời cha Quản hạt lên có lời huấn từ và công bổ khai mạc tuần huấn luyện. Kính mời cha.
 
N + Giờ đây con xin trân trọng kính mời Cha Đặc trách GL hạt Cha Phaolô Nguyễn Xuân Tính lên công bố nội quy và thời khoá biểu.Xin kính mời cha.

Nam + Cuối cùng xin mời một vị đại diện cho gần 200 Giáo lý viên khoá huấn luyện lên có lời hứa quyết tâm trong tuần huấn luyện này.
Xin kính mời.

  • Để kết thúc buổi khai mạc xin  mời Quý Cha và quý vị cám ơn Chúa (Sáng danh Đức Chúa Cha và …) chúng ta ra nghỉ 20’ để chuẩn bị bước vào buổi học đầu tiên.
                                                                                                                                           
 
 
 
 MỘT SỐ HÌNH ANH KHAI MẠC TUẦN TẬP HUẤN NGÀY 12/03/2012

 


 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *