ĐẶT MỐI TƯƠNG QUAN VỢ CHỒNG LÊN HÀNG ĐẦU


Bài 3:
ĐẶT MỐI TƯƠNG QUAN VỢ CHỒNG
 LÊN HÀNG ĐẦU
********

 
“Con người đặt tên cho mọi súc vật, mọi chim trời và mọi dã thú, nhưng con người không tìm được cho mình một trợ tá tương xứng”. (St 2, 20)
Nỗi buồn của Adam cứ mênh mang bàng bạc, dù được Thiên Chúa đặt làm chủ muôn loài, vì không tìm thấy được một loài nào đó trong muôn loài mà Thiên Chúa giao cho mình làm chủ đó giống như mình, để có thể chia sẻ, đồng cảm với mình.
ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa lấy cái xương sườn đã rút từ con người ra, làm thành một người đàn bà và dẫn đến với con người. (St 2, 22)
Nỗi khát vọng của tình yêu vỡ òa, nỗi u buồn tan biến, Adam sửng sốt, ngẩn ngơ, say đắm, lòng tràn ngập hân hoan, đây chính là đối tượng mà bấy lâu nay chàng đã và đang lao đao tìm kiếm. Ôi! Sao thật gần gũi, sao thật dạt dào yêu thương, một ngọn lửa tình đang thiêu đốt tâm hồn chàng, khúc nhạc dạo đầu của cung đàn tình ái trong lòng chàng cũng cất lên:  ‘‘Đây là xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi….”(St 2, 23). Từ nay chàng không còn đơn lẻ vì đã có người trợ tá tương xứng. Trong sâu thẳm tâm hồn của chàng cũng vội nắn phím vương tơ, lời tình ca đầu tiên cũng được cất vang: “Này người yêu ơi! Anh hứa sẽ trọn đời chung thủy với em, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bênh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng em mọi ngày sưốt đời anh”. Chúng ta đã thuộc về nhau, cuộc đời chúng ta luôn luôn cần có nhau.
 
 Ngay cả sau khi con người phạm tội, mang án phạt của Thiên Chúa, Adam cũng hướng về tình yêu, luôn đạt mối tương quan ưu tiên với phần xương thịt của mình mà Thiên Chúa đã ban tặng lên hàng đầu. Dẫu biết rằng, từ nay trên bước đường dong duỗi, sương gió dặm trường, chàng phải chịu gian nan, chịu vất vả, chịu đổ mồ hôi để kiếm của ăn nuôi thân, miễn rằng chàng được ở mãi bên nàng, trong lúc chờ đợi lời hứa cứu chuộc của Thiên Chúa, vì chàng không muốn cung đàn tình ái đã ngân vang từ giây phút đầu tiên gặp gỡ bị đứt quãng, chia phôi.
 
Và Thiên Chúa vì quá yêu thương muốn cứu chuộc con người, cứu chuộc các gia đình, Ngài đã phải trả một giá rất đắt, đã hy sinh Con Một của Ngài cho thế gian, chịu đau khổ, chịu chết ô nhục trên thập giá và đã Phục Sinh. Nhờ đó đã trả lại cho con người, cho gia đình nét đẹp tinh tuyền từ thưở ban đầu, cho dẫu qua dòng thời gian lịch sử đã làm cho mái ấm gia đình phủ màu tang thương, u ám.
 
“Thiên Chúa tạo dựng nên họ có nam và nữ”. (St 1, 27). Người nam và người nữ có cùng bản tính, cùng phẩm giá và cùng giá trị như nhau, họ cùng là mầu nhiệm của nhau, cùng nhau trở nên một trong tình yêu. Tình yêu nam nữ phản ánh tình yêu Thiên Chúa, phản ánh một tình yêu hiệp nhất trong yêu thương. Hôn nhân Kitô giáo là một bí tích vì trong đó có sự ẩn hiện của thần linh, là dấu chỉ của ơn cứu độ, là phản ánh chính tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Hôn nhân là một cuộc hành trình dài đối với từng đôi vợ chồng để thể hiện tính bí tích trong cuộc sống của họ.
Ngày nay, sự dữ cũng đang ra sức hoành hành hết công lực của nó, muốn đánh phá các gia đình, gieo rắc nỗi khổ đau, làm cho nhiều gia đình rơi vào bế tắc vì vợ chồng thiếu sự quan tâm đến nhau, chưa biết đặt mối tương quan vợ chồng là ưu tiên, hạt mầm tình yêu thiếu sự chăm sóc, đã dần dần khô héo, tàn úa theo thời gian làm cho hình ảnh tốt đẹp của nhiều gia đình đã bị méo mó, xộc xệch.
 
Sáng ngày 20/05/2012, khóa HIỆP NHẤT 1A, bước qua bài 3: “ĐẶT MỐI TƯƠNG QUAN VỢ CHỒNG LÊN HÀNG ĐẦU”. Đề tài này sẽ do Cha Hilariô Hoàng Đình Thiều cùng anh Cosma Nguyễn Hữu Dật và chị Catharina Hoàng Thị Minh Nguyệt chia sẻ.
**************

 

 
– Cha Hilariô Hoàng Đình Thiều chia sẻ:
Anh chị em quý mến.
Có thể khẳng định rằng gia đình Kitô hữu nào mà đôi vợ chồng sống yêu thương gắn bó, thì họ sẽ sinh lợi cho chính họ, cho con cái họ, cho Hội Thánh, và cho toàn thế giới. Khi đó, họ sẽ có một cuộc sống hạnh phúc trên thế gian này, và sau khi lìa đời, họ được về với Chúa trên Thiên đàng.
 
Vậy làm thế nào để xây dựng một gia đình vui tươi, hạnh phúc. Có rất nhiều việc phải làm, nhưng điều quan trọng nhất là phải đặt mối tương quan vợ chồng lên hàng đầu. Trên cả công ăn việc làm, vui chơi giải trí, thậm chí trên cả các sinh hoạt cộng đoàn, như cộng đoàn Gia đình Chúa này chẳng hạn.
 
Điều này được nói đến trong sách Sáng thế, đoạn 2, câu 24: “Bởi thế, người đàn ông lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt”. Ta thấy ngay một điều: Chúa đặt tương quan vợ chồng ưu tiên hơn tương quan cha mẹ với con cái.
 
Đặt mối tương quan vợ chồng lên hàng đầu là gì? Đó là phải lo xây đắp và giữ cho mối tương quan vợ chồng luôn luôn thắm thiết vui tươi. Nếu vì làm việc nhiều thời gian quá, làm cho tình cảm vợ chồng nhạt đi, thì nhất thiết phải giảm thời gian làm việc, để có thêm thời gian cho nhau. Phải lắng nghe để hiểu nhau. Phải đối thoại hằng ngày để luôn luôn gần gũi nhau. Phải tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của nhau, cả về thể xác lẫn tâm hồn.
 
Trong cuộc gặp gỡ hôm nay, anh chị em hãy xem xét lại mối tương quan vợ chồng mình xem hiện nay nó xếp hạng thứ mấy trong cuộc sống hằng ngày. Các anh thử nghĩ xem mình quan tâm đến vợ nhiều hơn hay đến công việc nhiều hơn. Các chị thử nghĩ xem mình quan tâm đến chồng nhiều hơn hay đến con cháu nhiều hơn.
 
Chúng tôi xin giới thiệu với các anh chị 4 phương cách để giữ ưu tiên cho mối tương quan vợ chồng. Bốn phương cách đó là:

  • Thứ nhất, thường xuyên đối thoại.
  • Thứ hai, chú ý tới quan hệ thể xác.
  • Thứ ba, cùng nhau cầu nguyện.
  • Thứ tư, liên kết với những cặp vợ chồng khác.
Xin lưu ý là phải thực hiện trọn gói, chứ không thể chỉ chọn thực hiện một vài trong 4 phương cách.
 
Sau đây, anh Cosma Nguyễn Hữu Dật và chị Catharina Hoàng Thị Minh Nguyệt sẽ giúp chúng ta cùng nhau tìm hiểu về 4 phương cách này.
 

 

 
– Anh Cosma Nguyễn Hữu Dật chia sẻ:
 
– Phương cách thứ nhất: và cũng quan trọng nhất, là thường xuyên đối thoại.
Đối thoại có công dụng gì? Có 2 công dụng:
– Công dụng 1: đối thoại là một phương cách giải quyết các bất đồng.
– Công dụng 2: quan trọng hơn, đối thoại là một phương cách bày tỏ tình yêu.
         
Trong đời sống hôn nhân, ở giai đoạn đầu, đối thoại thường được dùng để bày tỏ tình yêu nhiều hơn là giải quyết các bất đồng; ở giai đoạn thứ nhì, đối thoại thường được dùng để giải quyết các bất đồng nhiều hơn là để bày tỏ tình yêu; ở giai đoạn thứ ba, vợ chồng không còn đối thoại nữa, người ta đã cam chịu hoàn cảnh.
         
Trong việc đối thoại, có sự khác biệt giữa nam giới và phụ nữ.
                   a) Nam nói ngắn gọn, Nữ nói chi tiết.
                   b) Nam thiên về lí lẽ, Nữ thiên về tình cảm.
                   c) Nam đề cao ý niệm chung, Nữ đề cao hoàn cảnh cá nhân.
                   d) Nam có thể giữ kín, Nữ muốn giải quyết ngay lập tức.
 
          Người chồng và người vợ phải hiểu rõ sự khác biệt này thì cuộc đối thoại mới đem lại kết quả tốt đẹp. Nếu không, những bất đồng có thể trầm trọng hơn.
         
Việc đối thoại phải thực hiện hằng ngày. Mọi bất đồng phải được giải quyết ngay từ trong trứng nước, như vậy sẽ không xảy ra những vấn đề lớn. Những lời yêu thương cũng phải được lập đi lập lại thường xuyên, như vậy tình yêu sẽ không bị nguội lạnh.
 
 
Phương cách thứ hai: để giữ ưu tiên cho mối tương quan vợ chồng cần chú ý tới quan hệ thể xác. Quan hệ thể xác bao gồm những lời nói yêu thương, cử chỉ vuốt ve âu yếm, thái độ ân cần dịu dàng, những bài hát câu thơ lãng mạn, v.v… chứ không phải chỉ là sự giao hợp nam nữ. Quan hệ thể xác giúp vợ chồng khỏe mạnh, vui tươi và giữ cho tình yêu bền vững.
 
– Anh Cosma Nguyễn Hữu Dật chia sẻ về bản thân:
 Từ khi lập gia đình đến nay, tôi là người chịu trách nhiệm chính về kinh tế gia đình, tôi thường cho rằng mình đúng, thậm chí là duy nhất đúng. Tôi cũng tìm hiểu về Hôn nhân và Gia đình nên cũng biết giữ cho gia đình tương đối cân bằng, hài hòa cả phần đời lẫn phần đạo. Chúa thương ban cho gia đình tôi thuận hòa, chỉ xảy ra những xích mích nhỏ, không có những cãi vã lớn.
          Tuy nhiên, cách đây hơn 1 năm, sau khi tham dự khóa học về Hôn nhân ở Singapore, tôi mới biết là đời sống hôn nhân của mình đáng lẽ còn có thể tốt hơn nữa. Trước đây tôi rất chăm lo cho vợ con, cả về vật chất lẫn tinh thần, và tôi tự nghĩ thế là quá tốt, nhưng thật ra tôi đã quan tâm tới công việc nhiều hơn là quan tâm đến mối tương quan vợ chồng, và vì thế có nhiều điều mong ước của vợ mà tôi không đồng cảm. Nếu như tôi biết đặt ưu tiên cho mối tương quan vợ chồng lên trên mọi thứ khác thì chúng tôi có thể có được sở thích giống nhau hơn, mong ước giống nhau hơn như là hiện nay. Bây giờ đã lớn tuổi nên việc áp dụng những điều hay của khóa học sẽ chỉ được phần nào chứ không được nhiều như khi còn trẻ. Tuy nhiên dù ít thì có còn hơn không.
         
Trong những năm đầu hôn nhân, chúng tôi trò chuyện rất nhiều. Vì tôi có học vấn cao hơn nên trong các câu chuyện, tôi thường hướng dẫn chỉ bảo cho vợ. Đề tài trao đổi là những câu chuyện xã hội, chuyện họ hàng, chuyện sống đạo, khi có con, thì đề tài là con cái và công ăn việc làm. Những lúc có những vấn đề phải bàn luận, tôi thường hay lấn lướt và có khi độc đoán, vì tôi luôn cho mình là đúng, trên thực tế, có nhiều lúc tôi bị sai, thế nhưng phần lớn những cuộc đối thoại của chúng tôi vẫn là một chiều. Có những vấn đề tôi chỉ bàn với họ hàng, bạn bè, hoặc đối tác, tôi cho rằng bàn với vợ chẳng có ích gì, thậm chí còn rắc rối cho công việc. Vợ tôi rất tủi thân, cho rằng mình không được tôn trọng. Nhưng tôi thì lại thấy bình thường, vì đối với tôi, hiệu quả công việc mới là quan trọng, và người vợ chỉ việc hưởng thành quả mà không cần biết vấn đề. Bây giờ tôi mới hiểu rằng bao nhiêu năm nay vợ chồng tôi chỉ trò chuyện chứ không phải là đối thoại. Nếu như tôi biết đối thoại ngay từ đầu khi mới kết hôn thì hai vợ chồng sẽ phát triển đồng bộ, khoảng cách kiến thức sẽ được thu hẹp, sở thích cũng sẽ gần nhau hơn, hiểu ý nhau hơn, chăm sóc nhau đúng cách hơn, v.v… và sẽ yêu nhau nhiều hơn.
 
Con người là sinh vật có giới tính, đồng thời lại có lí trí và tình cảm nên nhu cầu thể xác phức tạp hơn. Những lời nói ngọt ngào, ánh mắt trìu mến, cử chỉ âu yếm, sự ôm ấp vuốt ve, v.v… giữ vai trò rất quan trọng và chiếm khá nhiều thời gian. Nếu chỉ có sự giao hợp nam nữ mà thiếu những điều này thì sẽ tạo cảm giác loài người không cao hơn các sinh vật khác, và người phụ nữ dễ cảm thấy mình bị xúc phạm.
Khi mới cưới, mỗi ngày tôi đều hôn vợ trước khi đi làm và khi vừa đi làm về, đến nay tôi quên mất không biết khi nào và tại sao mình bỏ mất thói quen tốt đó, có lẽ là khi đã có nhiều con, khi vấn đề kinh tế chiếm nhiều sự quan tâm suy tính hơn trước. Sự âu yếm chỉ thực hiện vào ban đêm chứ không còn chứ không còn diễn ra vào ban ngày đã làm cho tương quan thể xác của chúng tôi mất đi nét lãng mạn và giảm đi sự hưng phấn, thật là một sai lầm lớn trong mối tương quan vợ chồng. Hiện nay tuy đã ở lục tuần nhưng vẫn còn nhu cầu ôm ấp trước khi đi ngủ, và đó là điều rất thú vị, hôm nào vợ đi hành hương mấy ngày thì thấy hơi trống vắng, khó ngủ.
 

 
– Chị Catharina Hoàng Thị Minh Nguyệt chia sẻ:
 
Phương cách thứ ba: để giữ ưu tiên cho mối tương quan vợ chồng là cầu nguyện đôi.
 
Có sự khác biệt giữa cầu nguyện hai người với cầu nguyện đôi. Cầu nguyện hai người là hai con người hợp nhau cầu nguyện, nhưng mỗi người có một ý nguyện riêng. Còn cầu nguyện đôi là hai vợ chồng hợp nhau cầu nguyện, có cùng một tâm tình dâng lên Chúa những lời ngợi khen, có cùng một tấm lòng dâng lên Chúa những lời tạ ơn về những ơn lành Chúa đã ban, và có cùng một ước mong xin Chúa thương nhậm lời.
          Cầu nguyện đôi là điều rất đẹp lòng Chúa. Anh chị em hãy luyện tập thực hiện, chắc chắn sẽ được Chúa ban ơn phước tràn đầy.
 
Phương cách thứ tư: để giữ ưu tiên cho mối tương quan vợ chồng là liên kết với những cặp vợ chồng khác có cùng chung lí tưởng. Mỗi cặp đều ưu tiên cho tương quan vợ chồng, nên khi hợp thành một cộng đoàn sẽ nhắc nhở nhau một cách tự nhiên, đồng thời cũng  giúp đỡ nhau thực hiện tốt việc này. Nếu chỉ giao tiếp toàn với những người không cùng lí tưởng, chúng ta sẽ rất khó giữ ưu tiên cho mối tương quan vợ chồng. Được ở trong một cộng đoàn gồm các linh mục, tu sĩ, và các cặp vợ chồng chia sẻ cùng một quan niệm về gia đình, chắc chắn chúng ta sẽ được vững mạnh trong đời sồng vợ chồng.
 
Chị Catharina Hoàng Thị Minh Nguyệt chia sẻ về bản thân:
Tôi xuất thân từ một gia đình lễ giáo phong kiến gốc miền Bắc, thuở nhỏ có được học trường dòng Salesien 1 năm, sau này dù học ngoài đời nhưng trong lòng luôn luôn yêu mến đời sống các dòng tu. Tôi lập gia đình mà không hề hiểu đời sống gia đình sẽ như thế nào, tôi hoàn toàn trao phó cuộc đời tôi cho chồng, và xin Chúa gìn giữ nâng đỡ chúng tôi. Chúng tôi kết hôn được hơn 30 năm, có 4 người con 3 trai, 1 gái, khi con cái lớn lên, còn chúng tôi già đi. Những kí ức về dòng tu trở lại với tôi, tôi tham gia vào các cộng đoàn, tôi có được niềm vui thánh thiện, phù hợp với sở thích và ước nguyện của mình. Tôi rất yêu thích việc cầu nguyện, tôi thường xuyên cầu nguyện riêng và cũng rất thích cầu nguyện chung. Tôi cầu nguyện với rất nhiều nhóm, những buổi cầu nguyện của chúng tôi thường kéo dài.
 
Tôi rất vui mừng khi bây giờ biết được một cách thức cầu nguyện mới, tôi rất muốn thường xuyên có những buổi cầu nguyện hai vợ chồng, nhưng điều này hiện nay thực hiện được rất ít, tôi rất mong sắp tới việc cầu nguyện đôi sẽ được xếp thành lịch cố định vào một ngày nào đó trong tuần. Phần tôi luôn tin rằng nếu hai vợ chồng cầu nguyện với nhau thì Chúa sẽ ban hạnh phúc tràn đầy.
 
Tôi nhận thấy việc sinh hoạt cộng đoàn giúp ích rất nhiều cho đời sống vợ chồng. Vợ chồng chúng tôi tham gia vào Gia đình Chúa cũng vì điều này. Nhờ các anh chị em trong cộng đoàn nhắc nhở, chúng tôi sẽ nhớ những điều tốt để làm, nhưng điều xấu để tránh. Nhờ anh chị em cầu nguyện, chúng tôi được thêm sức mạnh để sống đạo tốt. Sinh hoạt cộng đoàn cũng giúp chúng tôi vui tươi, học hỏi được nhiều điều nơi các anh chị em khác. Và điều quan trọng nhất là nhờ có cộng đoàn, chúng tôi làm được nhiều điều đóng góp cho Giáo hội, góp phần xây dựng thế giới tốt đẹp hơn.
 
– Cha Hilariô Hoàng Đình Thiều đúc kết:
 
Anh chị em quý mến.
Tình yêu là một mầu nhiệm và là thực tại phức tạp chỉ có thể được soi sáng khi ta biết đặt mình trên những bình diện khác nhau bằng cách làm sáng tỏ các chiều kích của tình yêu. Nhưng con người tự mình đã không đủ sức để vươn lên, chính sự hữu hạn và bất toàn của con người đã làm cho tình yêu rạn nứt và dễ đổ vỡ. Bởi vì, con người luôn bị cám dỗ quay về với chính mình, cám dỗ khép kín chỉ biết đến cái “tôi”, dường như nó là hệ lụy của tội nguyên tổ, xu hướng đó khi lớn lên có khả năng sinh ra tội lỗi, khi con người chỉ biết lấy cái “tôi” của mình làm trung tâm của vũ trụ. Như thế, con người vẫn còn sống trong sự nô lệ, xiềng xích. Để thoát khỏi vòng xiềng xích, nô lệ đó, con người cần phải biết hướng về người khác, biết chia sẻ nỗi đau hoặc niềm vui của người khác. Cái “tôi” cần được khắng định nhưng cũng cần biết nhìn nó trong các mối tương quan với ngôi vị khác.
 
Chúng ta vừa tìm hiểu chia sẻ cho nhau 4 phương cách để giữ ưu tiên cho mối tương quan vợ chồng, thường xuyên đối thoại, chú ý tới quan hệ thể xác, cùng nhau cầu nguyện và liên kết với những cặp vợ chồng khác.
 
Chính vì hai khía cạnh nổi bật của tình yêu nam nữ là khát vọng trở nên một, nhưng vẫn khác biệt, vì khác nhau nên họ khát vọng được nên một nhưng vẫn còn đó là hai cá thể riêng biệt, hai đặc tính này không thể tách biệt, chúng luôn tồn tại và đan xen với nhau. chính sự khác biệt đó mà ta cần tìm hiểu học hỏi để xây dựng hạnh phúc gia đình, xây dựng cộng đoàn mình luôn mang một bầu khí yêu thương. Vì ta luôn hiện diện cùng lúc với gia đình và với cộng đoàn giao hữu đó.
 
Ta chỉ tìm thấy bình an khi ta biết đón nhận sự khác biệt của những ngôi vị trong đời sống hôn nhân và các ngôi vị chung quanh ta, vì tất cả đều nằm trong kế hoạch nhiệm mầu của Đấng Tạo Hóa. Nhờ mầu nhiệm sự chết và Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô, ta được chữa lành, nhờ mạc khải của Ngài ta tin rằng, tình yêu con người tuôn chảy từ thượng nguồn Tình Yêu Thiên Chúa. Chính nhờ ân sủng của Thiên Chúa nâng đỡ và mời gọi ta hướng về  tình yêu thượng nguồn, để tình yêu của vợ chồng trao cho nhau phản chiếu Tình Yêu Thiên Chúa dựa trên cơ sở công trình tạo dựng ban đầu của con người có giới tính, chính sự khác biệt giới tính này con người được mời gọi hướng lên một sự khát vọng trở nên một, ta gọi đó là Tình Hiệp Thông trở nên một như Tình Yêu Hiệp Thông của Ba Ngôi Thiên Chúa.
 
Sau buổi chia sẻ cộng đoàn, từng cặp vợ chồng dành 30 phút chia sẻ với nhau dựa trên 2 câu hỏi:
 
1) Trong mối tương quan vợ chồng, tôi đã làm được gì và chưa làm gì để đặt mối tương quan vợ chồng lên hàng đầu?
2) Để đưa mối tương quan vợ chồng lên ưu tiên hàng đầu, tôi sẽ đặc biệt chú trọng tới công việc nào nhất?
************************************
 

 
Vào lúc 11 giờ, Cộng đoàn tham dự thánh lễ trọng thể Mừng Lễ Chúa Thăng Thiên và Tạ Ơn Thiên Chúa đã ban cho 2 ngày gặp gỡ vừa qua được bình an và tốt đep.  Trong thánh lễ, Cha Hilariô Hoàng Đình Thiều giới thiệu với cộng đoàn về biến cố Chúa về trời nhắc nhở cho chúng ta sứ điệp làm chứng nhân cho Chúa giữa trần gian, làm chứng bằng đời sống hy sinh, cao thượng trước những cám dỗ của bổng lộc trần gian, biết từ khước những đam mê, thấp hèn, từ bỏ cái “tôi” kiêu ngạo, ích kỷ mà đón nhận thập giá trong bổn phận hằng ngày, trong gia đình, trong xã hội.
 
Chúa về trời giúp cho chúng ta có một cái nhìn đúng đắn hơn về bổn phận của ta đối với Thiên Chúa và tha nhân, giúp cho ta nhận thấy ngoài những giá trị vật chất ở đời này, ta còn có những giá trị khác, ngoài cõi đời và cuộc sống này, ta còn một nơi chốn khác một cuộc sống khác, để tâm hồn ta không bị trói chặt vào những thói lạc thú trần gian, những đau khổ đời này không làm cho tâm hồn ta tàn úa đi vào bế tắc.
Chúa về trời mở ra cho chúng ta một lối thoát, một chân trời mới ngập tràn hạnh phúc, giúp ta vượt qua số phận, cố gắng vươn lên sống hạnh phúc, xứng đáng với địa vị làm con cái Thiên Chúa.
 
Hạnh phúc của Nước Trời không phải là hạnh phúc trong mơ, không viễn vông trên mây ngàn gió núi, mà nó được xây dựng ngay trong cuộc sống thực tế tại trần gian này, ngay trong gia đình, trong cộng đoàn, trong xã hội mà ta hiện diện, ngay trong các mối tương quan của ta với người bạn đời, với bạn bè, với đồng loại. Khi ta biết gieo hạt giống yêu thương với những người ta chung sống, nơi môi trường ta hiện diện, khi ta biết đón nhận tha nhân bằng một con tim mở rộng. Đó chính là hạnh phúc Nước Trời, đó chính là lúc ta họa lại dung mạo Tình Yêu của Thiên Chúa nơi gia đình mình bằng cách chu toàn bổn phận trong yêu thương, đó chính là lúc ta đang giới thiệu cho nhân loại biết về Tình Yêu của Cha, mà Đức Giêsu đã giới thiệu bằng chính cuộc sống của Ngài và hôm nay sứ mạng ấy Ngài đã và đang trao lại cho chúng ta.
 
Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta, để chúng ta nhận biết rõ mình là ai khi hiện diện nơi cuộc đời này, biết sống với nhau bằng một con tim chân thành yêu thương, biết cùng nhau vun đắp một gia đình hạnh phúc, để nhân loại nhìn vào gia đình chúng ta, họ nhận ra Tình Yêu Ba Ngôi Thiên Chúa đang hiện diện thực sự nơi cuộc sống này. Amen
 
 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Lặng Thầm

 

 

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *