GIÁO XỨ TÂN LỘC CỬA LÒ, VUI XUÂN TRONG CHÚA


GIÁO XỨ TÂN LỘC CỬA LÒ, VUI XUÂN TRONG CHÚA
 
          Những ngày tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam, biết bao công việc mà mọi người phải chuẩn bị, đặc biệt chuẩn bị đón giao thừa, hái Lộc Thánh đầu xuân, thánh lễ kính nhớ ông bà tổ tiên v v, ngoài những công việc chiều sâu đầy ý nghĩa đó, ở đâu có điều kiện cũng không thể thiếu được tổ chức những trò chơi vui xuân dành cho tất cả mọi lớp người. 

          Năm nay cũng như  một vài năm về trước giáo xứ Tân Lộc, hạt Cửa Lò  cũng tổ chức cho toàn thể cộng đoàn trong giáo xứ và bà con chung quanh giáo xứ chơi vui xuân, nhằm giảm thiểu những tiêu cực đáng tiếc trong những ngày tết.
          Các trò chơi được Ban tổ chức  đưa ra như: Chơi cờ tướng, đánh bóng bàn, cầu lông, trèo chuối, chiếc nón kỳ diệu, bịt mắt đánh trống, ném vòng cổ chai, đá bóng vào cầu môn, phi lao trúng số v v, trò chơi nào cùng vui mang phong cách văn minh trí tuệ,  hay và cười nắc nẻ là trò chơi  bịp mắt đập nồi đất, không những giới trẻ tham gia mà tất cả các lứa tuổi từ thiếu nhi đến ông già bà lão tóc bạc cũng  đến chơi.
 Tối mùng ba tết giáo xứ tổ chức trò chơi tìm con số may mắn, mục đích là để các em vui chơi thoải mái trong những ngày xuân, sau là gây quỹ nhằm xây dựng giáo xứ trong đó có ngôi trường mầm non còn đang xây dựng dang dỡ, các con số may mắn trúng thưởng lần lượt được các em ca đoàn giáo họ Tân Lộc xoay lồng cầu giơ cao , Ban tổ chức chiếu lên màn ảnh rộng kết quả, những bài  múa, hát văn nghệ được đan xen sau những lượt quay của các giáo họ: Mai Lĩnh, Yên Trạch, Đức Xuân. Mấy hôm nay mưa dầm xuân tuy lớt phớt bay song ngoài khuôn viên nhà thờ nơi dự định tổ chức đêm tìm số may mắn  không được khô ráo và mưa phùn, vì vậy Ban tổ chức giáo xứ xin cha quản xứ cất Mình Thánh  và che màn  trong nhà thờ, dùng gian trên cùng làm nơi vui chơi tìm  những con số  may mắn đầu xuân trong ngày mùng 3 tết, ngày giáo hội dùng thánh hoá công ăn việc làm. Bài múa “Lý Kéo Chài” được các em giáo họ Mai Lĩnh thể hiện đã làm nổi bật lên công việc lặn lỗi bám biển để làm ra con tôm, con cá phục vụ cho  mọi người và khu du lịch Cửa Lò nổi tiếng sạch đẹp. đêm mùng 3 tết, ngày kết thúc các cuộc vui xuân năm Canh Dần thật sôi động vui vẻ, cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng cũng tham gia suốt buổi tối hôm đó, Ngài cũng mua vé để tim cho mình con số may mắn lộc xuân đầu năm.
          Tôi còn nhớ mãi vào những năm 1989 đến 2001 vào các ngày tết cổ truyền giáo xứ không có những cuộc vui chơi như thế này, bù lại là những tốp chơi bài khắp xóm. khắp làng, người nhỏ thì chơi tú la khơ, bài ù, tam cúc, lớn thì chơi tổ tôm, xóc đĩa, người ta chơi công khai và coi đó là chuyện tự nhiên, nhỏ thì chơi lấy tiền nhỏ, lớn thì chơi tiền lớn, có người chơi mê quá cả tháng không về nhà cùng vợ con, chơi lớn và lâu như vậy họ thuê luôn người chia bài, nấu ăn, giặt giũ  trong suốt thời gian chơi và như vậy không thể tránh khỏi những cuộc xô xát mất hạnh phúc trong gia đình. Thật là một  bấc tranh ảm đạm cho toàn giáo xứ. Những người có chút lương tâm đạo đức thì chỉ biết vào nhà thờ cầu nguyện. Có năm người ta kéo dài cuộc chơi bài ra tận ngoài rằm tháng giêng.
Từ ngày Cha già quá cố Phêrô Nguyễn văn Khang về quản xứ, Ngài đã tìm hiểu và đã vạch ra một chương trình hành động cho mùa xuân 2002. Trước đó hàng mấy tháng Ngài kêu gọi trong thánh đường, trong các ngày lễ, những buổi giờ kinh trong toàn giáo xứ “ Hãy chấm dứt nạn chơi bài bạc trong toàn giáo xứ”, bên cạch những lời kêu gọi, Ngài đã lập ra rất nhiều Hội đoàn như gia đình Thánh Tâm, Têrêxa hài Đồng Giêsu,  gia đình Giuse nay là Khôi Bình v v. rồi ngài đi đến từng nhà, từng người và nhờ sự tác động của bạn bè thân và những người có uy tín đến với những người hay chơi bài bạc. Tôi còn nhớ mãi câu Ngài kêu gọi những  ngày  gần  tết  năm 2002 “ Cha xin các con năm nay đừng chơi bài bạc” một lời cầu xin thắm thiết đượm tình cha con đã làm lay động nhiều lòng người  cứng cõi, kết quả mùa xuân 2002 giáo xứ Tân Lộc không còn đánh bạc một cách công khai như các năm trước, một số bỏ hẳn, số chưa bỏ thì rút vào nơi kín đáo, và từ đó đến nay không còn nạn chơi bài bạc công khai trong những ngày tết nữa và đã bỏ gần hết. Hai năm nay Cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng được bề trên cử về, Ngài lại có nhiều sáng kiến và  hành động cụ thể, cách mục vụ của Ngài thật năng động, để thu hút tất cả các từng lớp vui chơi trong những ngày xuân , Ngài đã đồng hành sát với Ban tổ chức HĐ Mục vụ, Ngài trăn trở  tìm cách hướng cho con cái mình ý thức về chiều sâu, sống đạo với một đức tin trưởng thành,  Ngài vừa nói vừa làm, cầu nguyện đi đôi với hành động, vì vậy mà kết quả sống và giữ đạo trong giáo xứ dần dần đi lên, nhiều người nhìn lại quá khứ cảm thấy xấu hổ, ân hận và tự đặt câu hỏi: Tại sao lúc trước mình lại chơi bài bạc trong những ngày xuân vô tư như vậy?…
 Bên cạnh công tác mục vụ, Ngài trăn trở lo nhất là lớp trẻ tương lai của giáo xứ, Ngài không ngừng kêu gọi các em cố gắng chăm học, học thật giỏi, Ngài nhắc nhở các bậc bề trên, cha mẹ phải ưu tuyển cho con em về việc học văn hoá và học giáo lý, bên cạnh lời kêu gọi, Ngài đã cụ thể bằng hành động, Ngài đã cho xây dựng ngôi trường hai tầng khang trang gồm chín phòng học giáo lý và hai phòng học cho các lớp mầm non kể cả các phòng ăn ở nội trú cho các em . Ngài bảo “ Phải có nơi đào tạo giáo dục các em từ nhỏ 2 – 3 tuổi trở đi, thì giáo xứ trong tương lai mới sánh vai với người ta được, Ngài luôn kêu gọi các anh chị  học sinh, sinh viên quảng đại dâng mình cho Chúa, Ngài tạo mọi điều kiện cho những ai có dự định tìm hiểu ơn gọi tu trì bằng những hành động cụ thể.
          Sáng nay mùng 4 tết, ngày lễ tro bước vào mùa chay, Ngài đã sinh hoạt cùng các anh chị em , học sinh, sinh viên trong toàn giáo xứ, buổi gặp mặt nhau trong tình cha con, anh em một nhà của giáo xứ, cuộc gặp mặt đông đảo tuy con số chưa đầy đủ lắm nhưng đây là một luồng gió mới, chắc rằng tương lai của giáo xứ sẻ có nhiều khởi sắc về chiều rộng và chiều sâu.
          Cám tạ tri ân Chúa xuân đã cho chúng con có những mùa xuân vui vẻ, đầy ý nghĩa, nhất là mùa xuân này, ai ai cũng cảm nhận được sự đi lên của giáo xứ, tuy rằng về kinh tế không được như những năm 90 song đời sống đạo, đời sống đức tin đã trưởng thành hơn, việc học hành  tương lai của con em  nơi  ý thức cha mẹ cũng đã  đổi khác, không bù cho ngày trước ai có nói đến việc học của con em  mình thì đại đa số  cha mẹ  bĩu môi trả lời “ Học làm gì, học rồi cũng đi kéo chạc” (đi biển kéo lưới, câu cá) ý thức tai hại đó đã làm cho hết thế hệ này đến thế hệ khác phải thất học,  những người được gọi là “ trí thức” trong giáo xứ lâu rồi chỉ đếm được trên đầu ngón tay.
          Lạy Chúa Xuân xin chúc lành và ban cho giáo hội Việt Nam chúng con, cách riêng là giáo xứ chúng con luôn  được bình an. Vì có bình an của Chúa là có tất cả, để mọi người luôn luôn sống trong sự an bình của Chúa và càng ngày càng phát triển trên con đường đi về với Chúa. 


 

Cha xứ và các thầy gặp gỡ sinh viên gới trẻ trong ngày tết

   


   


   

Giới trẻ Hội Têrêxa 4 giáo họ tổ chức vui chơi những ngày tết 

Các hoạt cảnh ca hát được đan sen sau khi quay 1 con số

Các hoạt cảnh ca hát được đan sen sau khi quay 1 con số

 

Tác giả bài viết: Giáo xứ Tân Lộc

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *