Thánh lễ trao ban tác vụ Phó tế cho 36 thầy khóa XI ĐCV Vinh Thanh

36 thầy thuộc khóa XI Đại Chủng viện Vinh Thanh và 1 thầy dòng Đức Mẹ Lên Trời (AA) đã được Đức cha Phaolô – Giám mục giáo phận Vinh trao ban thánh chức Phó tế, vào ngày 8/6/2016 tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài. Đây là lần phong chức Phó tế có số lượng tiến chức đông nhất trong lịch sử giáo phận Vinh, đánh dấu một vụ mùa ơn gọi bội thu của giáo phận.

Phó tế là một trong ba chức thánh trong cơ cấu phẩm trật của Giáo hội. “Được củng cố nhờ ân sủng bí tích, hiệp thông với Giám mục và Linh mục đoàn, các Phó tế phục vụ Dân Thiên Chúa bằng các công tác trong phụng vụ, giảng dạy và bác ái” (LG, số 29).

Với vai trò của đấng Bản quyền địa phương trong việc tuyển chọn và trao ban thánh chức Phó tế, ngay sau bài Phúc âm và nghi thức tuyển chọn ứng viên, Đức Giám mục Phaolô đã chia sẻ những thao thức của mình với cộng đoàn, cách riêng là quý thầy sắp lãnh nhận hồng ân này. Ngài nhấn mạnh, các ứng viên được tuyển chọn trong bối cảnh khó khăn nhất của xã hội Việt Nam, khi có sự chênh lệch rất lớn về thu nhập bình quân đầu người, tình trạng khủng hoảng trầm trọng về thực phẩm và môi trường. Vì thế, sứ mạng được sai đi của các tân Phó tế để làm chứng cho những giá trị đích thật trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Vị cha chung giáo phận dí dỏm rằng: “Với tác vụ Phó tế các thầy sắp lãnh nhận, các thầy sẽ được sai đi phục vụ cả bàn thờ và bàn ăn”, bởi trên bàn ăn, không chỉ có thực phẩm vật chất mà còn có thực phẩm văn hóa, giáo dục, tâm linh. Khi được sai đi, các thầy phải tìm cho được và chia sẻ cho đoàn dân đang đói khát những thực phẩm đích thực ấy, theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu.

Sau huấn từ của Đức cha Phaolô, lần lượt các nghi thức diễn ra: Lời hứa của các tiến chức, Đặt tay và Lời nguyện phong chức, Trao sách Phúc âm và Trao hôn bình an. Khi thầy cuối cùng đón nhận cái ôm nặng tình phụ tử của Đức cha Phaolô, cả nhà thờ vang lên những tràng pháo tay hân hoan và hạnh phúc. Cánh đồng truyền giáo của giáo phận sẽ có thêm 37 người thợ đầy sức trẻ và lòng nhiệt huyết trong hi sinh và phục vụ.

Kết thúc thánh lễ, thầy GB. Lưu Ngọc Hùng, đại diện cho các tân Phó tế, nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đức cha, quý cha, Ban Đào tạo, Ban tổ chức đại lễ, ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn. Biết bao tâm tình, thổn thức và khao khát dấn thân như được dịp dâng trào vội vã trong từng câu nói, ánh mắt, cái cúi đầu của các tân chức; nhưng chắc chắn, những tâm tư và niềm hạnh phúc vô bờ của các tân Phó tế trong ngày đại hạnh hôm nay, được gom góp và vun đắp bởi công khó, tình yêu của biết bao nhiêu người, chẳng bao giờ có thể thể hiện hết.

Tin tưởng với ân ban không vơi cạn của Chúa, sự đồng hành, nâng đỡ của quý Đức cha và quý Linh mục đàn anh cùng với sự hy sinh trong tác vụ mới của chính đương sự, các tân Phó tế sẽ có đủ can đảm và sức mạnh để sống đúng với sứ vụ và căn tính của mình. Lời mời gọi của Chúa trong bài Tin Mừng của Thánh lễ luôn âm vang và thôi thúc các tân chức đã trở thành Người Phục Vụ, thể hiện qua bề ngoài của tấm áo thánh chức mới: “Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28).

Danh sách tân phó tế:

1. Phêrô Lê Xuân An (Nghệ An)
  2. Antôn Nguyễn Xuân Bá (Hà Tĩnh)
  3. Phêrô Trần Văn Chính (Hà Tĩnh)
  4. GB. Bùi Khiêm Cường (Hà Tĩnh)
  5. Giuse Phan Văn Danh (Nghệ An)
  6. Micae Hồ Trung Dũng (Nghệ An)
  7. Antôn Nguyễn Văn Định (Nghệ An)
  8. Antôn Nguyễn Văn Đoàn (Nghệ An)
  9. Phêrô Nguyễn Ngọc Đông (Quảng Bình)
  10. Giuse Trương Văn Hân (Nghệ An)
  11. Phêrô Trần Cầu Hoa (Nghệ An)