Uỷ ban Thần học Quốc tế bắt đầu nhiệm kỳ mới: các bổ nhiệm mới và trang web mới

Uỷ ban Thần học Quốc tế bắt đầu nhiệm kỳ mới: các bổ nhiệm mới và trang web mới

 

WHĐ (25.09.2014) – Năm nay, Uỷ ban Thần học Quốc tế kết thúc nhiệm kỳ năm năm lần thứ tám, nhiệm kỳ này bắt đầu từ 19 tháng Sáu 2009 với việc Đức giáo hoàng bổ nhiệm các thành viên mới.

Như đã biết, Uỷ ban Thần học Quốc tế, được vị Tôi tớ Chúa Phaolô VI thiết lập ngày 11-04-1969, có nhiệm vụ trợ giúp Toà Thánh, đặc biệt là Bộ Giáo Lý Đức Tin, trong việc xem xét các vấn đề giáo lý thời sự và quan trọng nhất. Uỷ ban gồm các nhà thần học lỗi lạc thuộc các trường phái và các quốc gia khác nhau, trung thành với Huấn quyền của Hội Thánh. Số thành viên của Uỷ ban không quá ba mươi người, được Đức Thánh Cha bổ nhiệm với nhiệm kỳ 5 năm, theo đề nghị của Đức hồng y Bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin và tham khảo các Hội đồng Giám mục. Từ khi được thành lập đến nay, Uỷ ban đã công bố 27 tài liệu, với sự phê chuẩn của vị Chủ tịch.

Toà Thánh muốn bày tỏ lòng biết ơn đặc biệt đến các thành viên của Uỷ ban về sự phục vụ tận tâm và tốt đẹp trong lĩnh vực thần học trong suốt nhiệm kỳ vừa qua và sắp kết thúc. Ba tài liệu đã được ấn hành trong nhiệm kỳ này: “Thần học ngày nay: Quan điểm, nguyên tắc và tiêu chí” (được phê chuẩn năm 2011 và xuất bản năm 2012); “Thiên Chúa Ba Ngôi, sự hợp nhất nhân loại. Độc thần Kitô giáo đối ngược với bạo lực” (được phê chuẩn năm 2013 và xuất bản năm 2014); và mới đây nhất, “Cảm thức Đức tin trong đời sống Giáo hội” (được phê chuẩn và xuất bản trong năm nay 2014). Trong thực tế, công việc của Uỷ ban còn rộng hơn, vì Uỷ ban cũng có những đóng góp có giá trị về các vấn đề khác nữa cho Bộ Giáo Lý Đức Tin, vốn là nhiệm vụ chính của Uỷ ban.

Ngày 26 tháng Bảy 2014, với quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ba mươi thành viên mới, Uỷ ban bắt đầu nhiệm kỳ thứ chín, kéo dài đến năm 2019; năm Uỷ ban sẽ mừng kỷ niệm 50 năm thành lập.

Như thường lệ với các bổ nhiệm thành viên cho Uỷ ban Thần học quốc tế trước đây, trong năm ngoái các Hội đồng Giám mục trên khắp thế giới cũng như các Thượng Hội đồng của các giáo phận Đông phương đã được tham khảo ý kiến kỹ lưỡng. Dựa trên các câu trả lời nhận được, Đức hồng y Gerhard L. Müller, Bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, trình lên Đức Thánh Cha một danh sách ưu tiên các ứng viên để Đức Thánh Cha xem xét và bổ nhiệm; đồng thời Đức Thánh Cha cũng tái bổ nhiệm cha Serge-Thomas Bonino, O.P., Pháp, vào chức vụ Tổng thư ký Uỷ ban.

Về thành phần các thành viên mới được bổ nhiệm, số các nhà thần học ngoài châu Âu đã gia tăng: ngoài 14 đại diện của châu Âu (nhiệm kỳ trước: 14), có 5 đại diện của Nam Mỹ (nhiệm kỳ trước: 3), 4 của châu Á (nhiệm kỳ trước: 4), 3 của châu Phi (nhiệm kỳ trước: 2), 3 của Bắc Mỹ (nhiệm kỳ trước: 2) và 1 của châu Úc (nhiệm kỳ trước: 1).

Hơn nữa, cũng có sự gia tăng đáng kể số các nhà thần học nữ trong Uỷ ban. Trong hai nhiệm kỳ trước, chỉ có hai nhà thần học nữ nổi tiếng là nữ tu Sara Butler, M.S.B.T. của Hoa Kỳ và nữ giáo sư Barbara Hallensleben (người Thụy Sĩ, quốc tịch Đức). Trong nhiệm kỳ mới, 5 nhà thần học nữ khác đã được bổ nhiệm: nữ tu Prudence Allen, R.S.M (Hoa Kỳ), nữ tu Alenka Arko, Cộng đoàn Loyola (Slovenia-Nga), Moira Mary McQuenn (Anh-Canada), Tracey Rowland (Australia), và Marianne Schlosser (Đức-Áo). Hiện nay phụ nữ chiếm 16% số thành viên của Ủy ban, đây là dấu hiệu cho thấy phụ nữ đã tham gia nhiều hơn trong lĩnh vực nghiên cứu thần học. Như thế Đức Thánh Cha cũng đã quyết định đa dạng hoá Uỷ ban, liên quan đến thành phần Hội Thánh và đặc sủng của các thành viên.

Theo truyền thống, các thành viên mới sẽ tham dự khoá họp đầu tiên là Khoá họp toàn thể tại trụ sở Bộ Giáo Lý Đức Tin, vào tuần thứ nhất Mùa Vọng, từ ngày 01 đến 05 tháng Mười Hai 2014 sắp tới. Uỷ ban sẽ chọn ra ba chủ đề để nghiên cứu trong những năm tới.

Uỷ ban Thần học Quốc tế cũng đã đổi mới và phong phú hoá trang web của mình trên website của Toà Thánh (www.vatican.va), để cung cấp tất cả các tài liệu đã có trong nhiều ngôn ngữ, trong đề mục Bộ Giáo Lý Đức Tin, tiểu mục Các Uỷ ban. Độc giả có thể tham khảo tất cả các tài liệu đã được Uỷ ban ấn hành, ít nhất trong mười ngôn ngữ.

Nay Uỷ ban tiến thêm một bước nữa, giúp cho việc tham khảo các tài liệu này dễ dàng hơn, bằng cách mở một trang web riêng tại địa chỉ www.cti.va, ​​trong khi vẫn lưu trữ các tài liệu này trên trang web chính thức của Toà Thánh (www.vatican.va).

Uỷ ban hy vọng trang web mới –rất dễ sử dụng–sẽ là một công cụ hữu ích để thúc đẩy đối thoại khi giúp cho việc phổ biến các di sản thần học của Uỷ ban cả trong và ngoài Giáo hội ngày càng hiệu quả hơn.

(VIS)

 Minh Đức

HĐGMVN

(15)

Related Posts

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: