22:33 EDT Thứ năm, 07/06/2012

Tìm Kiếm Trên Google

Thứ năm - 24/05/2012 13:53

Những thách đố của việc đào tạo linh mục tại Việt Nam hiện nay

Sài Gòn (AsiaNews) - Đào tạo linh mục hiện đang là vấn đề mà toàn thể Giáo Hội phải đối mặt. Một hội nghị về chủ đề này đã được tổ chức từ ngày 14 đến 19 tháng Năm tại Thái Lan dưới sự bảo trợ của Văn phòng Giáo sĩ thuộc Liên Hội đồng Giám Mục Á Châu (FABC-OC). Khoảng 91 tham dự viên đã tham gia hội nghị, trong đó có 1 hồng y, 2 tổng giám mục, 5 giám mục và 83 linh mục đến từ Ấn Độ, Indonesia, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

Những thách đố của việc đào tạo linh mục tại Việt Nam hiện nay

Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Đốc Đại Chủng Viện Xuân Lộc cho hãng tin Công Giáo AsiaNews hay rằng: "Hiện nay, việc đào tạo linh mục trên toàn thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách đố. Hoàn cảnh tại Việt Nam thì có những khó khăn riêng. Sự phát triển của truyền thông không chỉ mang lại những điều tốt đẹp mà còn có những điều xấu, tác động đến các cá nhân, các nhóm và các cộng đoàn".

"Các tín hữu Công Giáo và các linh mục đang phải đương đầu với chủ nghĩa vật chất. Do sự bùng nổ kinh tế của Việt Nam hiện nay, nhiều giáo dân và giáo sĩ có thể kiếm được tiền dễ dàng, điều đó đang làm xói mòn tình yêu của họ đối với Thiên Chúa. Một số linh mục đang sao lãng sứ vụ mục vụ của mình đối với các tín hữu, các giáo xứ và Giáo Hội. Đức tin của họ đang bắt đầu tan vỡ".

Một xu hướng thứ hai là tục hóa. "Một lượng ngày càng tăng người Công Giáo Việt Nam bị nó thu hút và không còn cảm thấy sự cần thiết đối với đời sống tinh thần. Dưới áp lực của xã hội, nhu cầu của họ mở rộng và họ không thể kiểm soát chúng".

Là Giám Đốc của Đại Chủng Viện, Đức Ông Đinh Đức Đạo đã có vài ý nghĩ về tình hình này: "Đào tạo linh mục phải tập trung vào một số vấn đề quan trọng. Trước tiên, Chúa Giêsu được sinh ra để cứu chuộc nhân loại. Vì vậy, bằng cách giúp đỡ tha nhân, chúng ta có thể xây dựng đức tin Công Giáo. Thứ hai, Giáo Hội Công Giáo đã trao phó sứ mạng của mình cho các linh mục, những người nắm giữ trong tay các phương tiện để thực hiện điều đó. Họ cũng có thể thực hiện và trình bày các bí tích. Cách riêng họ được giao nhiệm vụ xây dựng tình yêu của Thiên Chúa nơi các tín hữu và dấn thân vào các hoạt động bác ái đối với tha nhân".

Vào thời phong kiến với các vị vua, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đã bị đàn áp tàn bạo, nhưng các tín hữu và Giáo Hội vượt qua khỏi được,và bảo vệ đức tin.

Ngày nay, đối với một số vị mục tử, "những thách đố và khó khăn bên ngoài không nên lo sợ". Tuy nhiên,"sự tục hóa của các linh mục dẫn đưa họ theo xu hướng vật chất và mất niềm tin. Điều này ảnh hưởng đến thế hệ linh mục trẻ".

Căn cứ vào tình hình hiện nay, mỗi linh mục có ba nhiệm vụ chính để thực hiện, cụ thể là nên thánh, công bố Lời Chúa cũng như quản lý giáo xứ của họ và thực hiện hoạt động bác ái và xã hội.

Đối với Đức Ông Giuse Đinh Đức Đạo, "chúng ta hy vọng vào tương lai của các linh mục. Tháng trước, Tòa Thánh phê duyệt chương trình đào tạo linh mục của chúng tôi. Trước khi chúng tôi bắt đầu chương trình tại Việt Nam, và cập nhật nó, Hội đồng Giám Mục đã xin Đức Thánh Cha phê chuẩn, và ngài đã chấp thuận".

Tác giả bài viết: Lã Thụ Nhân

Từ khóa: giám mục