BẢN TỔNG KẾT V/ việc dạy và học lớp Hôn Nhân K9. 2014

HỘI THÁNH CÔNG GIÁO VIỆT NAM

GIÁO PHẬN VINH – GIÁO HẠT CỬA LÒ

 

 

BẢN TỔNG KẾT

V/ việc dạy và học  lớp Hôn Nhân K9.  2014 

 

          Trọng kính Cha Quản xứ kính yêu.

          Kính thưa Quý thầy giảng viên, Quý tu sĩ nam nữ, quý Hội đồng Mục vụ, quý Ban ngành giáo xứ, cùng toàn thể cộng đoàn và tất cả các em học viên thân yêu.

          Trước hết thay mặt Ban tổ chức, xin gửi tới Cha, Quý thầy, quý Ban ngành và toàn thể cộng đoàn dân Chúa cùng các em học viên, lời chào bình an trong Chúa Kitô.

Được sự ủy thác của các thầy giảng viên con xin đánh giá sơ bộ khóa học lớp Hôn Nhân K9 như sau:

1- Đánh giá tình hình chung

Thời gian khai giảng và số lượng đăng ký:

Căn cứ nhu cầu học giáo lý Hôn Nhân của 2 giáo xứ Tân Lộc và Cửa Lò  năm 2014 và được sự cho phép của Cha quản xứ, lớp Giáo Lý Hôn Nhân Khóa IX đã được khai giảng vào ngày 01 tháng 10 năm 2014. Số lượng học viên đăng ký khóa học là 146 học viên.

 Khóa học có một số mặt thuận lợi như sau:

Về thời gian khóa học: Vì hoàn cảnh hoàn cảnh môi trường công việc của các học viên trên địa bàn 2 giáo xứ, Cha quản xứ đã quyết định mở lớp Giáo Lý Hôn Nhân khóa IX. Thời gian của khóa học này chỉ kéo dài trong vòng một tháng (từ  ngày 01 đến ngày 31 tháng 10 năm 2014) để tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên có thể tham gia khóa học cách tốt nhất. 

 Về mặt giảng viên. Năm nay, ngoài số giáo viên của giáo xứ, còn có thầy Phó Tế, thầy Dòng Chúa Cứu Thế, quý thầy Dòng Tên đã tham gia giảng dạy. Nhờ sự giảng dạy nhiệt tình của quý thầy giảng viên, và sự cộng tác đắc lực của các học viên, hy vọng khóa học đã đem lại nhiều lợi ích cho chính các em, là những người đang chuẩn bị hành trang bước vào đời sống Hôn Nhân gia đình.  

Về mặt tổ chức: trước hết phải kể đến sự cộng tác nhiệt tình của Ban hành giáo, Ban Giáo lý 2 xứ đã tổ chức, thông báo, đôn đốc các em trong độ tuổi đăng ký học. Đặc biệt trong suốt thời gian khóa học, Ban giáo lý đã luôn cùng với quý thầy để giúp cho việc ổn định lớp học. Tiếp đến phải kể đến sự quan tâm cách đặc biệt của quý phụ huynh. Quý phụ huynh không những là người nhắc nhở con em tham dự khóa học nhưng còn tạo những điều kiện thuận lợi để các em an tâm học hành.

Bên cạnh những điều thuận lợi, còn có những điểm chưa thuận lợi, cần phải khắc phục như:  :

  1. Ý thức các học viên chưa cao. Nhiều học viên trong lớp còn nói chuyện riêng. Vì lý do này mà lớp học đã phải được phân ra làm hai lớp nhỏ hơn, sau khi đã học được một tuần nhằm đảm bảo chất lượng học tập cho các em.  Bên cạnh đó, nhiều em đi học chỉ mang tính đối phó: đi học để lấy được giấy chứng nhận sau này được kết hôn. Nhiều em đi học vì vui với chúng bạn. Nhiều em chưa ý thức được rằng học giáo lý hôn nhân để gia tăng hiểu biết về đạo và đặc biệt để chuẩn bị hành trang bước vào đời sống hôn nhân  gia đình.
  2. Chưa siêng năng tham dự thánh lễ và giờ kinh chung của cộng đoàn

Trong thời gian tham gia học lớp giáo lý Hôn Nhân, các em đã được các giảng viên nhắc nhở phải siêng năng tham dự thánh lễ và các giờ kinh chung của cộng đoàn. Nhưng nhìn chung nhiều em còn biếng nhác, không hy sinh, chịu khó để tận hưởng nguồn ơn thánh qua thánh lễ và giờ kinh chung. Đây là dấu chỉ của sự tụt lùi về đời sống đạo.

  1. Đánh giá về kết quả của Khóa học: Mặc dù khi khai giảng khóa học có 146 em đăng ký, nhưng đến cuối kỳ chỉ có 134 đủ điều kiện dự thi.

Trong số này, có 120 đạt điểm trên trung bình. Cụ thể 41 em đạt loại khá; 79 em đạt loại trung bình khá;  14 em phải học lại do nhiều lí do như: Nghỉ quá quy định, điểm thi dưới điểm trung bình v.v. Trong thời gian học lại, chỉ có 12 sẽ được cấp giấy chứng nhận, có 2 em bỏ nhiều tiết, nên hai em này đã không được cấp giấy chứng nhận.

Trên đây là một số đánh giá sơ qua về việc dạy và học của lớp Hôn Nhân K9. Xin kính chúc Cha, Quý thầy giảng viên, quý tu sĩ nam nữ và quý ban ngành, quý cộng đoàn dân Chúa cùng toàn thể các  em học viên khoá  IX dồi dào sức khoẻ và bình an.

 

                                                                  Tân Lộc, ngày 09 tháng  11 năm 2014

 

                                                                                        T/M Ban tổ chức

                                                                                               

(96)

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

One thought on “BẢN TỔNG KẾT V/ việc dạy và học lớp Hôn Nhân K9. 2014

  1. Pingback: Thánh lễ tạ ơn bế mạc lớp Hôn Nhân K 9 | Giáo Xứ Tân Lộc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: