ĐÔI NÉT HÌNH THÀNH GIA ĐINH KHÔI BÌNH GIÁO HỌ TÂN LỘC

ĐÔI NÉT HÌNH THÀNH GIA ĐINH KHÔI BÌNH GIÁO HỌ TÂN LỘC

Thứ năm – 01/03/2012 12:24

 
ĐÔI NÉT HÌNH THÀNH GIA ĐINH KHÔI BÌNH GIÁO HỌ TÂN LỘC

ĐÔI NÉT HÌNH THÀNH GIA ĐINH KHÔI BÌNH GIÁO HỌ TÂN LỘC

Giáo họ Tân Lộc là một giáo họ trị sở của giáo xứ Tân Lộc, nằm bên cạnh sườn phía tây của cảng thương mại Cửa Lò, bên bờ sông cấm hiền hoà ngày đêm thuỷ triều lên xuống theo con nước chảy dài ra biển. ngày xưa họ đạo Tân Lộc thuộc bốn khu xóm: Tân Quang, Tân Trung, Tân Sơn và Tân Đông , hầu hết nam giới giáo dân đa số thuần ngư, sớm chiều theo con nước mùa vụ ra khơi đánh bắt con tôm, con cá, người phụ nữ thì nội trợ với nghề khâu nón lá thêm dặm để nuôi sống gia đình.

ĐÔI NÉT HÌNH THÀNH GIA ĐINH KHÔI BÌNH GIÁO HỌ TÂN LỘC

(Linh mục A-Đôn Khôi Bình. tiếng Đức là : ADONLPHKOLPING)
          Giáo xứ Tân Lộc, Cửa Lò một xứ đạo hiền hoà  được trãi dài từ khu du lịch biển đẹp Cửa Lò,  phường thu thuỷ uốn lượn theo dòng sông cấm vào khu cảng thương mại Nghi Tân, chạy dọc theo đường 46 về xã Nghi Quang và Nghi Hợp diện tích khoảng 4 km vuông. Hơn mười lăm năm trở lại đây các hội đoàn  trong toàn giáo xứ được hình thành liên kết trong tình huynh đệ anh em và sống theo linh đạo của hội đoàn mình. Như gia đình Thánh Tâm, Gia đình Khôi Bình, Hội Têrêxa HĐ Giêsu, Huynh đoàn Thánh Thể và hội con Đức Mẹ Legio. v.v.
          Cơ cấu tổ chức theo linh đạo Khôi Bình được Ban Quản gia giáo phận về chỉ đạo và thành lập ra các Ban quản gia giáo
họ năm 2012  như sau:
– Ban quản gia giáo họ Tân Lộc gồm :  206 thành viên (206nam )
1.     Antôn Nguyễn văn Phước. Gia trưởng GĐKB.
2.     Giuse Nguyễn Lạch Hồng. Phó gia trưởng GĐKB.
3.     Phêrô Trần Đình Phúc. Thư ký.
4.     Giuse Nguyễn Ngọc Lan. Quản lý.
5.     Px Trần văn Mân. Phụ trách điều hành đội an ninh trật tự giáo họ.
– Ban quản gia giáo họ  Mai Lĩnh . 115 thành viên (107 nam , 8 nữ)
6.     Antôn Nguyễn văn  Khấn. Gia trưởng GĐKB.
7.     Antôn Hoàng văn Thịnh. Phó gia trưởng GĐKB.
8.     Giuse  Nguyễn văn Chương. Thư ký.
9.     Giuse  Trần văn Hoàng. Quản lý.
– Ban quản gia giáo họ  Yên Trạch, 101 thành viên (99 nam , 2 nữ)
10.  Giuse Nguyễn Minh Quang. Gia trưởng GĐKB.
11.  Tôma Nguyễn văn Quyết. Phó gia trưởng GĐKB.
12.  J.B Hoàng Đức Giang. Thư ký.
13.  J.B Nguyễn Thanh Hài. Quản lý.
– Ban quản gia giáo họ  Đức Xuân, 101 thành viên (65 nam)
14.  Phêrô Nguyễn văn Bình. Gia trưởng GĐKB.
15.  Phêrô Nguyễn Đình Phượng. Phó gia trưởng GĐKB.
16.   Phêrô Nguyễn văn Chính. Thư ký.
17.   Phêrô Nguyễn Thanh Hài. Quản lý.
 
          Giáo họ Tân Lộc là một giáo họ trị sở của giáo xứ Tân Lộc, nằm bên cạnh sườn phía tây của cảng thương mại Cửa Lò, bên bờ sông cấm hiền hoà ngày đêm thuỷ triều lên xuống theo con nước chảy dài ra biển. ngày xưa họ đạo Tân Lộc thuộc bốn khu xóm: Tân Quang, Tân Trung, Tân Sơn và Tân Đông, hầu hết người nam giới
 giáo dân đa số thuần ngư, sớm chiều theo con nước mùa vụ  ra khơi đánh bắt con tôm, con cá, người phụ nữ thì nội trợ  với nghề  khâu nón lá thêm dặm để nuôi sống gia đình.
          Ngày nay nghề biển hầu như  đã bị mai một vì từ lâu ngoài vùng biển Nghệ An, con cá, con mực như mất dần, vì vậy mà một số người tản mác khắp nơi làm ăn và con người cũng ngày càng đông thêm theo năm tháng. Với hơn 2.500 giáo dân,  sống trong một không gian chật hẹp với chiều dài khoảng 500m và chiêu rộng hơn 500m, nhưng con người Tân Lộc chất phác hiền hoà của phong cách dân chài. 2.500 giáo dân của hơn 450 hộ gia đình đã hình thành  nên các hội đoàn để sinh hoạt tôn giáo và liên kết trong tình anh em  xóm làng. Gia đình Khôi Bình là một trong những hội đoàn đó. Năm 1999 với 20 thành viên nam trung niên anh em đã nhận thánh Giuse làm quan thầy bảo trợ cho nhóm hội mình và lấy tên là hội Giuse, anh em bầu ra ban điều hành hội lúc bấy giờ là: ông Giuse  Nguyễn văn Mai, ông Giuse Nguyễn Ngọc Thái, ông Giacôbê Trần Đình Phúc, ông Giuse Trần Đình Trương, cùng trợ giúp với các ông trên còn có: ông Giuse Nguyễn văn Cường (Vính), ông  Giuse Trần Xuân Giáo, ông  Antôn Nguyễn văn Phước, ông  Giuse Nguyễn văn Tin và ông Lusexô Trần văn Thao, dưới thời quản xứ của Cha Giuse Nguyễn Tràng .
          Cuối năm 2004 số thành viên đã tăng trưởng gần gấp 10 lần với con số lên đến 186 thành viên, thời gian này có cha Robent Henrích là vị cha bề trên của gia đình Khôi Bình thế gIới về thăm giáo phận và ngài đã thành lập 4 gia đình Khôi Bình trên toàn giáo phận, một trong bốn gia đình Khôi Bình giáo phận thì vinh dự 186 thành viên hội Giuse  họ Tân Lộc từ nay được gia nhập vào gia đình Khôi Bình giáo phận.
           Ngày 12 tháng 04 năm 2005 được sự chấp thuận của Đức Ông Axel werner Tổng đồng hành Khôi Bình quốc tế và cha Robert 
Henrich đấng sáng lập gia đình Khôi Bình Việt Nam, cha Giuse Trương Vĩnh Phúc làm linh mục đồng hành Khôi Bình VN và cha Gioan Nguyễn Hồng Pháp linh mục đồng hành Khôi Bình giáo phận Vinh đã đồng dâng thánh lễ tạ ơn tại giáo đường xứ Tân Lộc và đã cấp bằng chứng thư công nhận từ đây gia đình KB giáo họ Tân Lộc chính thức là thành viên KB quốc tế. Ban quản gia lúc bấy giờ là ông Giuse Nguyễn Ngọc Thái, ông Antôn Nguyễn văn Phước, ông Antôn Nguyễn văn Hồng (Vui), ông Giuse Nguyễn Lạch Hồng (Bảy) và ông Giuse Nguyễn Ngọc Hậu.
Đến năm 2007 – 2009 số thành viên đã phát triển l
ên tới gần 200 thành viên, Ban quản gia lúc này gồm: ông Antôn Nguyễn văn Phước, ông Giuse Nguyễn Lạch Hồng (bảy), ông Phêrô Nguyễn văn Ngọc, Ông Phêrô Nguyễn Anh Hải.
           Tháng 02 năm 2012 gia đình KB giáo họ tổ chức đại hội tổng kết nhiệm kỳ và kiện toàn bầu  Ban quản gia mới. với con số 206 thành viên  toàn nam giới tuổi từ 30 đến 80, trong đại hội đã bầu ra được Ban Q
uản gia nhiệm kỳ 2012 – 2017 gồm:
1. Antôn Nguyễn văn Phước. Gia trưởng GĐKB.
2. Giuse Nguyễn Lạch Hồng. Phó gia trưởng GĐKB.
3. Phêrô Trần Đình Phúc. Thư ký.
4. Giuse Nguyễn Ngọc Lan. Quản lý.
5. Px Trần văn Mân. Phụ trách điều hành đội an ninh trật tự giáo họ.
Thánh lễ đồng tế tạ ơn do Cha Px  Võ Thanh Tâm  chủ tế, cùng đồng tế với ngài là cha Raphael Trần Xuân Nhàn và cha quản xứ Tân Lộc Martinô Nguyễn Xuân Hoàng, sau thánh lễ là bữa cơm thân mật được tổ chức tại nhà ăn giáo xứ và nhà hàng Trí Thu.
Anh em vui vẻ trong tình đoàn kết huynh đệ, trong tương lai sẻ quyết tâm sống chính danh là thành viên gia đình Khôi Bình và mong muốn sẻ thành lập thêm 1 vài nhóm nữ Khôi Bình. Nguyện xin Chúa và cha thánh Khôi Bình luôn chở che và cùng đồng hành với gia đình Khôi Bình chúng con trong mọi lúc.
 
 
 

 


 
 


 

 

 

 
 


 

Tác giả bài viết: Khôi Bình họ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi