Giáo xứ lại mở thêm cổng vào nhà thờ phía tây

Thứ hai, ngày 30 tháng 02 năm 2016, giáo xứ bắt đầu triển khai đập dỡ nhà chú Hưng con trai ông Nhân Ngụ mà giáo xứ phải mua để mở thêm cửa ra vào nhà thờ phía ngoài đường 46, về phía tây.

Như bài viết : Một thoáng nhìn về quá khứ không gian mảnh đất tổng thể nhà thờ xứ Tân Lộc. mà chúng tôi đã đề cập . Hôm nay khu đất này khoảng 45m2 (48m2 đã trừ chỉ giới 4,8m x 10m) với giá 500.000.000đ (Năm trăm triệu đồng chặn) hơn 10.000.000đ/1m2 nằm sát sau nhà xứ, dù vậy giáo xứ vẫn không để người bán phải thiệt dù đó là đất gốc của nhà thờ mà Ủy ban xã đã lấy đi phân cho một số hộ lúc bấy giờ. Những gia đình này lúc đó một số làm trong ban chủ nhiệm hợp tác xã đánh cá ngư nghiệp Hoàng Hanh và nói chung là có liên quan dây nhợ với chính quyền cách này hay cách khác. Nhưng thôi đó là quá khứ, song chúng tôi vẫn áy náy  và luôn đặt cho mình câu hỏi, tại sao đất gốc của nhà mình, người khác lấy đi, nay muốn sử dụng thì phải bỏ ra một khoản tiền có khi cao ngất ngưởng hơn giá thị trường để mua và người bán có khi còn gây khó dễ hoặc đòi rất cao vì biết Giáo Hội đang cần? Và chúng tôi cũng nhìn rộng ra trên phạm vi nước Việt Nam những nơi có đất của Giáo Hội mà nhà nước lấy đi , rồi tự trả lời cho mình một câu lờ mờ . À ! Bấy lâu nay tất cả đất của Giáo Hội đã bị người ta lấy cách này hay cách khác thì: Một là nó không trả, hai là nếu Giáo Hội muốn dùng thì cứ mà bỏ tiền ra mua về. Thật là buồn cho một xã hội không có công bằng.

Video mở đường vào nhà thờ mảnh đất 45m2

YouTube Preview Image