Thánh lễ cao điểm đại hội giới trẻ giáo hạt Cửa Lò

Thánh lễ cao điểm đại hội giới trẻ giáo hạt Cửa Lò

Sáng ngày 22 tháng 6. Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, cùng đông đảo quý cha trong và ngoài giáo hạt Cửa Lò về dâng thánh lễ cao điểm tuần chầu, cắt băng khánh thành quảng trường Đức Mẹ La Vang và đền thánh cha thánh Phêrô Lê Tùy. Đặc biệt cũng là thánh lễ cao điểm bế mạc đại hội giới trẻ và tuần cung nghênh Thánh Giá của giáo hạt Cửa Lò.

6h30′ hàng nghìn bạn trẻ và giáo dân trong giáo hạt đã tề tịu về quảng trường Đức Mẹ La Vang giáo xứ Lập Thạch để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn.

sau khi nhận Thánh Giá tại giáo hạt Cầu Rầm về hạt Cửa Lò, Thánh Giá được luân lưu trong các giáo xứ: Làng Anh – Trang Cảnh – Cửa Lò – Tân Lộc – Lộc Mỹ – Đồng Vông và ngày 18/6 Thánh Giá được giới trẻ rước về giáo xứ Lập Thạch để tập trung giới trẻ về dự đại hội 2 ngày 19 và 20/6. Đêm diễn nguyện được các bạn trẻ 7 giáo xứ canh thức và tôn vinh Mẹ La Vang trước quảng trường Đức Mẹ .

Trước thánh lễ Đức cha phụ tá cắt băng khánh thành, làm phép  quảng trường Đức Mẹ La Vang và đền Thánh Phêrô Lê Tùy, phải nói một không gian hoành tráng có một không hai trên bình diện gáo xứ trong giáo phận, giáo dân và cha xứ nơi đây đầy nhiệt huyết ngày đêm xây dựng cho công trình nên hoàn thiện.

Nhìn lại một nét lịch sử

hôm nay, chúng ta quy tụ nơi đây trong niềm vui hân hoan của ngày cao điểm tuần chầu lượt và đại hội giới trẻ giáo hạt Cửa Lò, để tham dự nghi thức Cắt băng khánh thành và làm phép Quảng Trường Đức Mẹ La Vang và Đền cha thánh Phêrô Lê Tùy, đồng thời tham dự Thánh lễ cao điểm của Tuần đền tạ Chúa Giêsu Thánh thể của giáo xứ Lập Thạch và Đại hội giới trẻ hạt Cửa Lò.

Về với mảnh đất linh thánh này, có lẽ thiết nghĩ chúng ta cùng nhìn lại trang sử hào hùng của Giáo xứ suốt hơn 100 năm qua. Qua đó, chúng ta có thể tự hào về truyền thống lịch sử của Giáo xứ, để từ đây, mỗi người ý thức mà tiếp tục phát huy những giá trị cao đẹp mà các bậc tiên tổ đã để lại.

Theo các cụ kể lại thì Lập Thạch ngày xưa nguyên là gốc của thôn Xuân Đình. Về sau, nhờ sự đấu tranh của những người có quyền thế, và sự đồng tình của dân trong Giáp, Lập Thạch được tách ra khỏi thôn Xuân Đình.

Vào đầu thế kỷ 19, Linh mục Phêrô Lê Tùy vào miếng đất Nghệ An-Hà Tĩnh -Quảng Bình, tiếp tục củng cố đức tin và gia tăng phát triển dân Chúa. Giữa lúc thế lực vua quan nhà Nguyễn ráo riết cấm cách, bắt bớ, tàn sát những người theo đạo Công Giáo. Núi Đá Dựng (Tức Lập Thạch ngày nay) đã trở nên chỗ ẩn náu của Thánh Lê-Tùy trong suốt thời gian ngài bị bắt đạo.

Vì thế, nhiều lần khi ngài trở về thôn Đá Dựng để hoạt động mục vụ. Ngài đã phải lẩn trốn tại lùm cây trạm móng ngựa Mồ Tran là nơi chúng ta đang đứng đây. Ngài đã nhiều lần dâng lễ tại Núi Đá Dựng này. Với khí phách anh hùng một lòng trung thành với đạo Chúa. Thà chịu bắt bớ tù đày hay án tử, chứ ngài đã không chịu để mất thời cơ mưu ích cho phần rỗi các linh hồn. Ngài chịu tử vì đạo tại thôn Quán Bàu tỉnh Nghệ An.

Với mục đích khôi phục lại dấu tích mà cha thánh Phêrô Lê Tùy đã để lại, đồng thời gìn giữ đức tin – là quà tặng vô giá mà cha thánh đã truyền lại cho giáo dân nơi đây, cha quản xứ đương nhiệm cùng với bà con giáo dân đã đồng lòng, đồng tâm, hiệp lực để thực hiện công trình này. Mặc dầu gặp nhiều khó khăn: về thời thế, về vật chất, về tinh thần. Tuy nhiên, nhờ ơn Chúa, qua lời bầu cử của cha thánh và sự nỗ lực không quản ngày đêm của cha quản xứ và bà con giáo dân, sự giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần của các ân thân nhân.Sau hơn 2 năm khởi công và xây dựng, công trình đã hoàn thành.

Chúng ta thật vui mừng vì hôm nay, Đức giám mục phụ tá Phêrô sẽ cắt băng khánh thành và làm phép khu vực này. Từ nay, đây sẽ là khu vực thánh, là nơi để cử hành các nghi lễ thánh, đồng thời cũng là nơi để mọi người đến đây để thực hành những hoạt động tâm linh, là nơi để các bạn trẻ trong và ngoài giáo hạt gặp gỡ, giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Thật là hồng ân nối tiếp hồng ân, ngày hôm nay là một mốc son lịch sử trong trang sứ hào hùng của giáo xứ, khi giáo xứ được đón Đức Cha, quý cha, quý quan khách và đặc biệt là hơn 1 nghìn bạn trẻ trong giáo hạt đã hiện diện nơi đây trong ngày Cao điểm tuần Chầu lượt của giáo xứ, Cắt băng khánh thành và làm phép Quảng trường Đức Mẹ La Vang đồng thời đại hội giới trẻ giáo hạt Cửa Lò. Chắc chắn từng con tim của người dân giáo xứ Lập Thạch sẽ mãi khắc ghi ngày trọng đại này.

Để có được như ngày hôm nay, giáo xứ đã nhận được biết bao sự giúp đỡ và lời cầu nguyện của Đức Cha, quý cha trong và ngoài giáo hạt, lòng quảng đại của các ân thân nhân trong và ngoài nước, sự nhiệt tình và hy sinh của bà con trong giáo xứ. Trong tâm tình tri ân, chúng ta cùng tạ ơn Chúa vì đã đồng hành với giáo xứ chúng ta suốt dọc dài lịch sử, tri ân tất cả ân thân nhân, đồng thời cùng hiệp ý trong thánh lễ này, để cầu nguyện cho giáo xứ, cho các bạn trẻ, cho mỗi gia đình và cho mỗi người chúng ta

Cám ơn Chúa, cám ơn Mẹ nhất là cám ơn cha thánh tử đạo Phêrô Lê Tùy. Xin Chúa luôn đồng hành và ở cùng chúng con.

Xem thêm hình

IMG_5547IMG_5401IMG_5521IMG_5578IMG_5719IMG_6006IMG_6198IMG_6447

IMG_6728


IMG_6626 IMG_6634 IMG_6651 IMG_6653 IMG_6657 IMG_6737 IMG_6738

IMG_6741 IMG_6743 IMG_6749 IMG_6790 IMG_6798 IMG_6806

Ban TT Giáo hạt

[post-views]
Pin It

Gửi phản hồi