BAN GIÁO LÝ GIÁO HẠT CỬA LÒ KỶ NIỆN 15 NĂM THÀNH LẬP (bài cũ)

 

BAN GIÁO LÝ GIÁO HẠT CỬA LÒ

KỶ NIỆN 15 NĂM THÀNH LẬP

Chủ nhật, ngày 19 tháng sáu năm 2011
 

Vinh – Cửa Lò.
          Hồi chuông ngân vang kéo dài, báo hiệu cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa chuẩn bị tham dự thánh lễ tạ ơn mừng 15 năm thành lập Ban giáo lý giáo hạt Cửa Lò 19/6/1996 – 19/6/2011.
          Mới 7h sáng những tia nắng gắt như thiêu đốt trên miền đất Miền trung khô cằn sỏi đá, báo hiệu lại một ngày hè nắng nóng sau hơn 1 tuần nắng gắt chưa có dấu hiệu nào thuyên giảm. Đến 8h30 Quý cha trong toàn giáo hạt gồm cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng quản hạt, cha Phaolô Nguyễn Xuân Tính Đặc trách giáo lý hạt, quản xứ Lập Thạch. Cha Raphaen Trần Xuân Nhàn quản xứ Lộc Mỹ, nguyên Đặc trách giáo lý. Cha Phaxicô Nguyễn Tất Đạt,  phụ trách xứ Làng Anh (dòng  Ngôi Lời), Cha J.B Nguyễn Minh Tường quản xứ Đồng Vông (mới tách ra từ xứ Bình Thuật). Cha Giuse Hồ Ngọc Bá, hưu trí tại họ Yên Hậu, xứ Làng Anh và cha Micae Phan Tuấn Hồng dòng CCT cùng tất cả Quý vị cũ và mới trong các nhiệm kỳ của Ban giáo lý hạt đã có mặt đông đủ tại địa điểm giáo xứ Lập Thạch để cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn.
          Từ những năm đầu, giáo phận cải cách việc học giáo lý từ học thuộc lòng kinh bổn  chuyển sang chương trình giáo lý phổ thông. Giáo hạt Cửa Lò lúc bấy giờ cha già Giuse Nguyễn Tràng cùng với quý cha trong hạt đã thành lập Ban giáo lý hạt để cùng cộng tác với  quý cha trong các giáo xứ hoạt động cho vấn đề giáo lý đức tin, và ngày 19/6/1996, Ban giáo lý hạt gồm hai linh mục là cha Giuse Nguyễn Tràng trưởng Ban, Cha quá cố Phêrô Nguyễn văn Thiện Đặc trách, Ông Phêrô Trần Huy Lương trưởng Ban điều hành cùng với 8 vị  được bầu chọn trong các giáo xứ quy thành một Ban giáo lý hạt.
 Qua 15 năm, thời gian tuy ngắn ngủi nhưng đã gần qua 5 khóa nhiệm kỳ, Quý cha trưởng Ban cũng như quý cha Đặc trách và quý vị trong Ban điều hành đã đổi thay,  và nhiệm kỳ khóa mới đang hoạt động gồm 14 vị cùng hai linh mục đã chung tay với một đội ngụ giáo lý viên, phụ huynh đứng lớp  và các Ban giáo lý các giáo xứ, giáo họ, chuyên chăm cho công việc giáo lý hạt nhà.
Ngày  16/9 Ban giáo lý hạt chọn làm ngày truyền thống của giáo lý hạt, anh em trong Ban giáo lý, các vị tiền bối, cũng như tiền nhiệm đều có mặt đông đủ tay bắt mặt mừng, cũ mới gặp nhau ôn lại bao nhiêu kỷ niệm với nhiệm kỳ của mình đã qua.
 Thánh lễ tạ ơn, “uống nước nhớ nguồn” được ban tổ chức gửi thư mời tới quý cha và quý vị trong các khóa trước, những gia đình có người trong Ban giáo lý hạt mà nay đã qua đời, được Ban tổ chức trân trọng kính mời và đâng thánh lễ cầu nguyện.
 Chúng tôi đến với cha già Giuse Nguyễn Tràng, ngài là vị tiền bối thành lập Ban giáo lý hạt, cầm giấy mời trên tay ngài nói “ thật tiếc những dịp như thế này cha quá yếu không thể tham dự được, cha xin hiệp thông cầu nguyện với anh em”.
          Thánh lễ đồng tế tạ ơn diễn ra trong tâm tình sốt mến với đông đảo bà con giáo dân, tuy vào những ngày nắng nóng và cao điểm của mùa gặt, nhưng mọi người đều ý thức và tham dự thánh lễ thật đông đủ. Cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng chủ tế, đầu thánh lễ đã nói lên tầm quan trọng của việc giáo dục đức tin trong cộng đoàn, ngài cảm ơn hết mọi người đã cùng chung tay với các cha trong toàn giáo hạt, chăm lo đến đời sống đức tin qua rao giảng Tin Mừng trong các lớp giáo lý và trong đời sống đạo, đặc biệt ngài tri ân tới quý vị trong Ban giáo lý hạt từ nhiệm kỳ đầu cho tới nay, những người còn sống và đã qua đời. Cha Phaxicô Nguyễn Tất Đạt đã giảng lễ với đề tài tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi và ngài cũng đề cao tinh thần giáo dục trong trường học phổ thông và trường học giáo lý.
 Cuối thánh lễ đại diện Ban giáo lý hạt có lời cảm tạ tri ân tới quý cha và toàn thể cộng đoàn đã về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho nền giáo lý hạt nhà, máy ảnh lia lịa ghi lại những tấm hình để lưu niệm, Quý cha và Quý vị trong Ban giáo lý trong các nhiệm kỳ cùng chụp hình chung.

          Bữa cơm thân mật sau thánh lễ thật vui vẻ và ấm cúng tại nhà ăn giáo xứ Lập Thạch, những tiếng leeng keeng chạm ly của mọi người nhân ngày gặp mặt truyền thống này. Bao nhiêu kỷ niệm sống lại trôi về trong ký ức, bài ca “đẹp thay ôi đẹp thay, những bước chân gieo mầm…mang tình thương, tình thương cứu đời…cho mọi người và mọi nơi ”, được anh em lặp đi lặp lại, họ ôm nhau thắm thiết như người đi xa lâu ngày gặp lại trong niềm cảm xúc trào dâng. Cảm tạ tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi trong ngày lễ trọng đại truyền thống này. Xin Chúa ban cho chúng con được ơn khôn ngoan, thánh đức, hy sinh, nhiệt tình để cùng Chúa Giêsu “ra khơi thả lươí” thu gặt được nhiều thành quả tốt đẹp cho nền giáo lý hạt nhà.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Antôn Hoàng Cảnh Hồng

(34)

Bài viết liên quan

 • GIÁO XỨ LẬP THẠCH VÀ GIÁO XỨ ĐỒNG VÔNG THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO GIÁO ĐIỂM CON CUÔNG (0)
  GIÁO XỨ LẬP THẠCH VÀ GIÁO XỨ ĐỒNG VÔNG THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO GIÁO ĐIỂM CON CUÔNG   Hoà cùng giáo phận v&agra...
 • GIÁO XỨ LẬP THẠCH VÀ GIÁO XỨ ĐỒNG VÔNG THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO GIÁO ĐIỂM CON CUÔNG (0)
  GIÁO XỨ LẬP THẠCH VÀ GIÁO XỨ ĐỒNG VÔNG THẮP NẾN CẦU NGUYỆN CHO GIÁO ĐIỂM CON CUÔNG   Hoà cùng giáo phận v&agra...
 • GIÁO HẠT CỬA LÒ TẬP HUẤN GIÁO LÝ (Bài cũ) (0)
    GIÁO HẠT CỬA LÒ TẬP HUẤN GIÁO LÝ             Đến hẹn lại về, hàng  năm th...
 • BAN GIÁO LÝ GIÁO HẠT CỬA LÒ KỶ NIỆN 15 NĂM THÀNH LẬP (0)
  BAN GIÁO LÝ GIÁO HẠT CỬA LÒ KỶ NIỆN 15 NĂM THÀNH LẬP Thứ năm - 23/02/2012 18:45     ...
 • Thông báo về việc thành lập Ban Vận động Quỹ Kiến thiết Đền Thánh La Vang (0)
  Thông báo về việc thành lập Ban Vận động Quỹ Kiến thiết Đền Thánh La Vang HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM ––––––&...
 • Hội Têrêxa Hài Đồng Giêsu Gp Vinh, Thăm vùng bão lũ tỉnh Quảng Bình (0)
  Hội Têrêxa Hài Đồng Giêsu Gp Vinh, Thăm vùng bão lũ tỉnh Quảng Bình Vinh - Sáng ngày 31 tháng 10.  Hội Têr&e...

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi