TIẾNG TRỐNG KHAI TRƯỜNG HẠT CỬA LÒ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

TIẾNG TRỐNG KHAI TRƯỜNG
HẠT CỬA LÒ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

 

Cùng hoà chung với toàn giáo phận, giáo hạt Cửa Lò náo nức bước vào khai giảng năm học mới trong bầu khí thiêng liêng của những giây phút chuẩn bị đón chào “NĂM ĐỨC TIN” của toàn Giáo hội. Năm nay cũng như các năm trước, ngày 01 tháng 10 là mốc điểm thời gian toàn giáo phận Vinh khai giảng năm học giáo lý mới. Vì ngày khai giảng  nhằm vào ngày thứ hai vì vậy để tiện cho mọi công việc tổ chức và đông đủ cộng đoàn, Ban giáo lý nhất trí dời ngày khai giảng vào Chúa Nhật  26 tn, trước một ngày theo quy định giáo phận.
Ban giáo lý giáo hạt cũng đã thống nhất chương trình tổ chức lễ khai giảng trong toàn giáo hạt được diện tiến thứ tự của buổi lễ như:
 1. Giới thiệu thành phần.
 2. Đọc thư khai giảng của Ban giáo lý Đức tin của giáo phận.
 3. Tiếng trống khai giảng.
 4. Công bố nội quy dạy và học.
 5. Lời phát biểu của đại diện học sinh.
 6. Lời phát biểu của cha mẹ các em học sinh.
 7. Lời phát biểu đại diện các giáo lý viên.
 8. Lời phát biểu của Ông Chủ tịch giáo xứ.
 9. Huấn từ cha quản xứ.
Đến 12g theo các giáo xứ báo về thì đồng loạt 5/6 giáo xứ cùng tổ chức thánh lễ khai giảng trong tình thần hào hứng, nô nức  đón mừng năm học mới của thầy và trò.

>>Xem hình ảnh khai mạc năm học Giáo lý Giáo hạt Cửa Lò

Giáo xứ Lập Thạch:

 Cha quản xứ đi vắng giao lại cho cha Gioan Baotixita Phạm Quang Long Trưởng Ban truyền thông – Xã hội giáo phận về phụ trách xứ trong thời gian cha Phaolô Nguyễn Xuân Tính đi vắng. thánh lễ khai giảng được tổ chức vào 18g tối thứ bảy ngày 29/10 với hơn 800 học sinh cùng các quý vị đại biểu của các giới về tham dự lễ khai giảng.


Click vào hình để xem thêm hình ảnh
 
Giáo xứ Đồng Vông:

 Bàn tay nhân hiền của cha Gioan Baotixita Nguyễn Minh Tường, được Ban giáo lý cho biết thánh lễ khai giảng năm học mới được tổ chức vào lúc 7g sáng Chúa nhật hôm nay. Sự có mặt đông đảo của cộng đoàn các giới và cha mẹ học sinh tham dự với hơn 250 em học sinh nô nức đón mừng năm học mới trong ngày khai trường.
 


Click vào hình để xem thêm hình ảnh

Giáo xứ Trang Cảnh:
Cha Giaxintô Võ Thành Châu vị linh mục dòng Ngôi Lời được Đức giám mục giáo phận đạt ngài về quản xứ Trang Cảnh, vị linh mục bề ngoài cao ráo nhìn phong độ, với đức tính hiền lành, năng nộ thông minh và với phong cách làm việc của một linh mục dòng, ngài đã cùng giáo xứ từng ngày đưa giáo xứ tiến lên về mọi mặt đặc biệt lĩnh vực giáo lý. Thánh lễ cũng được tổ chức vào 7g hôm nay CN 26tn, với hơn 430 em học sinh trong toàn giáo xứ cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.
 


Click vào hình để xem thêm hình ảnh

 
Giáo xứ Làng Anh:

Nằm phía đông bắc thành phố Vinh, giáo xứ Làng Anh, một giáo xứ có bề dày lịch sử  Đức tin từ thủa khai sinh, đối với nền giáo lý, các em học rất chăm chỉ vì vậy hầu như năm nào đứng nhất nhì trong giáo hạt. Nay lại được cha  Px  Nguyễn Tất Đạt  dòng Ngôi Lời về phụ trách sau một thời gian Đức Giám Mục đặt ngài lên làm quản xứ, ngài là vị linh mục trẻ năng nộ nhiệt tình trong công việc mục vụ, đối với nền giáo lý ngài đã cùng với anh em trong Hội đồng Mục vụ và Ban giáo lý cùng với đội ngũ giáo lý viên chăm lo sát cánh và  luôn ưu tuyển cho nền giáo lý. Đúng 7g sáng CN hôm nay cùng với quý cộng đoàn các giới và cha mẹ học sinh với gần 400 học sinh trong toàn giáo xứ khai giảng năm học giáo lý trong niền hân hoan chuẩn bị bước vào NĂM ĐỨC TIN  trong tinh thần hăng say nhiệt tình mến yêu.

 
Giáo xứ Lộc Mỹ:

Giáo xứ được cha Raphaen  Trần Xuân Nhàn quản xứ với hơn 750 học sinh toàn giáo xứ. Theo tin nhận được thì giáo xứ sẻ tổ chức chậm hơn so với giáo hạt và giáo phận 1 tuần vào CN 27 TN. Va giáo xứ Lộc Mỹ đã khai giảng sáng Chúa Nhật 28 TN.

Một số hình ảnh khai giảng giáo lý xứ Lộc Mỹ 

 
Giáo xứ Tân Lộc:

Giáo xứ Tân Lộc, đúng 6g lễ khai giảng được bắt đầu thánh lễ đầu ngày Chúa Nhật hàng tuần được dành cho giới trẻ, nhưng hôm nay ngoài hơn 1.600 học sinh thánh lễ còn có sự hiện diện của quý tu sĩ nam nữ thuộc các sở dòng đóng trên địa bàn giáo xứ, quý Ban ngành, quý cha mẹ học sinh và gần 30 thầy cô giáo lý viên cùng 30 vị cọng tác với giáo lý viên trong suốt năm học: thường thì để giúp lớp học đảm bảo về nhiều mặt, giáo xứ Tân Lộc đã cử thêm mỗi lớp như vậy 1 vị nữa cùng với giáo lý viên chủ nhiệm lớp quản lý và giúp các em về nhiều mặt trong học tập và được gọi là “Phụ Huynh Đứng Lớp”.
Bước vào khai giảng Thư chúc mừng năm học của Ban giáo lý Đức tin được thầy trưởng Ban giáo lý xứ chuyển tải tới các em, quý giáo lý viên  và cộng đoàn những tâm tình nhắn gửi tới học sinh và quý giáo lý viên của cha Trưởng Ban giáo lý Đức tin xin trích đoan: “… Đặc biệt, dưới mái trường Giêsu, các con hãy học nơi Chúa Giêsu đức vâng lời, lễ phép và thảo hiếu để bố mẹ các con và mọi người tin tưởng và yêu quý các con hơn ; hãy học nơi Chúa Giêsu tính chăm học, để các đấng bề trên cảm thấy được bù đắp phần nào công sức họ bỏ ra để chăm lo cho các con ; cuối cùng, hãy học nơi Chúa Giêsu cách yêu thương, để các con sống hiền hòa hơn, khiêm tốn hơn, hy sinh hơn,  để ai gặp các con cũng cảm thấy vui và nhận ra khuôn mặt của Chúa Giêsu nơi các con.
Mến chúc các con có một năm học giáo lý thật bổ ích. Xin Chúa Thánh Thần và Mẹ Maria đồng hành và hỗ trợ đắc lực cho các con trong suốt năm học của Năm Đức Tin này…” Chuyển qua giáo lý viên bức thư có đoạn, xin trích:
 “ Các thầy cô giáo lý thân mến,
Nhân dịp này, tôi cũng muốn nhắc lại điều quý thầy cô đã nghe và được các giảng viên nhấn mạnh rất nhiều trong các tuần huấn luyện giáo lý viên cấp I vừa qua rằng: Dạy giáo lý là một ơn gọi. Các thầy cô được Chúa Giêsu yêu thương mời gọi tham dự cách đặc biệt vào sứ mạng làm ngôn sứ của Ngài. Điều này thực sự đúng không chỉ cho những ai ham thích và tự nguyện đến với công tác huấn giáo mà còn đúng với những người “bị buộc” làm giáo lý viên khi đến phiên thứ trong giáo họ, giáo xứ ; khi công bố các kết quả bầu chọn hoặc khi cha quản xứ đích thân hay cho người đến tận nhà kêu mời. Tôi dám khẳng định như vậy vì kinh nghiệm các ngôn sứ trong Cựu ước. Các thầy cô cứ tìm đọc trong các sách ngôn sứ, đoạn nói về ơn gọi của các ngài để xem xem có mấy ai trong các vị không viện lý này lẽ nọ để thoái thác trước tiếng gọi của Đức Chúa? 
Thành ra, dù muốn dù không, các thầy cô cũng đã thưa vâng với tiếng gọi yêu thương của Chúa Giêsu, cách này cách khác, qua những trung gian nhân loại rồi, thì các thầy cô hãy vui vẻ và tận tụy trong việc thi hành sứ mạng gắn liền với ơn gọi của các thầy cô: sứ mạng dạy giáo lý. Và khi đó, các thầy cô đang sống ơn gọi của mình…”. Những tiếng hoan hô đón nhận vang dội thỉnh thoảng vỡ oà xen kẽ bầu không khí linh thiêng của thánh lễ khai giảng. Đặc biệt trước tiếng trống khai giảng, cha xứ mời quý thầy cô giáo lý viên bước lên cung thánh, vây quanh giá trống, toàn thể cộng đoàn đứng lên và một hồi trống được phát ra thong thả, tiếng trống linh thiêng, tiếng trống gọi mời của Chúa Giêsu và Hội Thánh trong sứ vụ kêu gọi mọi người “Ra khơi cùng Thầy thả lưới” Những tràng pháo tay vang dội đáp trả  sau những giây phút của tiếng trống khai trường như muốn nói rằng: chúng con đã săn sàng.
          Những lời cam kết quyết tâm của các em học sinh, những tâm tình tri ân và gửi gắm con cái mình của cha mẹ học sinh, những tâm tư trăn trở song với lòng nhiệt tình vì Sứ mạng và lòng yêu trẻ của giáo lý viên, những lời khích lệ động viên và quý trọng của vị đại diện giáo xứ; tất cả, tất cả cùng hoà quyện với tiếng trống linh thiêng kết thành vòng hoa thiêng, của lễ đẹp tuyệt vời chốc nữa đây sẻ là của lệ nổi trội nhất trong ngày hôm nay mà thiên thần Chúa đón nhận qua tay linh mục đâng lên Cha Chí Thánh kính tôn. Tin rằng một năm học mới sẻ  mang lại  nhiều hồng ân Thiên Chúa trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận cách riêng là giáo hạt Cửa Lò thân yêu. 

 

 

 

Tác giả bài viết: Ban TT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

(490)

Bài viết liên quan

 • TIẾNG TRỐNG KHAI TRƯỜNG HẠT CỬA LÒ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI (0)
  TIẾNG TRỐNG KHAI TRƯỜNG HẠT CỬA LÒ KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI   Cùng hoà chung với toàn giáo phận, giáo hạt Cử...
 • GIÁO HẠT CỬA LÒ HOÀ CHUNG CÙNG GIÁO PHẬN VINH THI GIÁO LÝ NĂM 2012 (0)
  GIÁO HẠT CỬA LÒ  HOÀ CHUNG CÙNG GIÁO PHẬN VINH THI GIÁO  LÝ NĂM 2012   Vinh – Cửa Lò, H...
 • CHƯƠNG TRÌNH BẾ MẠC KHOÁ HUẤN LUYỆN GIÁO LÝ VIÊN CẤP 1 – GIÁO HẠT CỬA LÒ 2012 (0)
  CHƯƠNG TRÌNH BẾ MẠC KHOÁ HUẤN LUYỆN  GIÁO LÝ VIÊN CẤP 1 - GIÁO HẠT CỬA LÒ 2012  Phần I.  Người dẫn : Xin kính...
 • CHƯƠNG TRÌNH BẾ MẠC KHOÁ HUẤN LUYỆN GIÁO LÝ VIÊN CẤP 1 – GIÁO HẠT CỬA LÒ 2012 (0)
  CHƯƠNG TRÌNH BẾ MẠC KHOÁ HUẤN LUYỆN  GIÁO LÝ VIÊN CẤP 1 - GIÁO HẠT CỬA LÒ 2012  Phần I.  Người dẫn : Xin kí...
 • GIÁO HẠT CỬA LÒ DIỄU HÀNH VỀ TRỊ SỞ HẠT HIỆP DÂNG THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO GIÁO ĐIỂM CON CUÔNG (0)
  GIÁO HẠT CỬA LÒ DIỄU HÀNH VỀ TRỊ SỞ HẠT HIỆP DÂNG THÁNH LỄ CẦU NGUYỆN CHO GIÁO ĐIỂM CON CUÔNG   xem hình...
 • GIÁO HẠT CỬA LÒ TỔ CHỨC GẶP MẶT HĐ MỤC VỤ 6 GIÁO XỨ (0)
  GIÁO HẠT CỬA LÒ TỔ CHỨC GẶP MẶT HĐ MỤC VỤ 6 GIÁO XỨ   Vinh - Giáo hạt Cửa Lò . Sáu giáo xứ nằm tr&e...

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi