GIÁO HẠT CỬA LÒ TỔ CHỨC GẶP MẶT HĐ MỤC VỤ 6 GIÁO XỨ

GIÁO HẠT CỬA LÒ
TỔ CHỨC GẶP MẶT HĐ MỤC VỤ 6 GIÁO XỨ

Vinh – Giáo hạt Cửa Lò . Sáu giáo xứ nằm trên khoảng 20km chiều dài thuộc các đơn vị hành chánh cấp huyện thị:  Thành phố Vinh, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò.
           Năm nay lần đầu tiên, quý cha trong toàn giáo hạt tổ chức gặp mặt và chia sẻ những kinh nghiệm trong tổ chức các cấp HĐ Mục vụ giáo xứ, HĐ Mục vụ giáo họ. Sáng nay tất cả anh chị em trong HĐ Mục vụ giáo xứ và giáo họ tề tịu về địa điểm giáo xứ Lập Thạch để cùng gặp gỡ giao lưu, học hỏi kinh nghiệp của các giáo xứ với nhau. Chủ trì cuộc gặp gỡ trao đổi này là cha Fx Nguyễn Tất Đạt, đặc trách Mục vụ giáo dân. Bên cạnh đó còn có Quý cha trong toàn giáo hạt hôm nay cũng về tham dự cùng với quý HĐ Mục vụ, các ngài chăm chú lắng nghe trao đổi của các ý kiến và ghi chép để trả lời đúc kết các ý kiến của các đại biểu các giáo xứ. Cha Martinô Nguyễn Xuân Hoàng, cha Phaolô Nguyễn Xuân Tính, cha Raphaen Trần Xuân Nhàn, cha J.B Nguyễn Minh Tường và sau đó là cha Giacintô Võ Thành Châu .
Phải nói được rằng lần đầu tiên giáo hạt Cửa Lò tổ chức cuộc gặp gỡ của HĐ Mục vụ trong toàn thể sáu giáo xứ, vì là lần đầu tổ chức nên không trách khỏi thiếu sót trong khâu tổ chức, nhưng buổi gặp mặt này đã làm cho tinh thần học hỏi lẫn nhau trong các giáo xứ, giữa cha quản xứ và giáo dân, giữa khâu tổ chức trong HĐ Mục vụ xứ và họ v.v. và có nhiều câu hỏi được nêu ra trên nhiều khía cạnh như: khâu tổ chức, quyền hạn của HĐ Mục vụ giáo xứ, quan hệ giữa cha quản xứ và HĐ Mục vụ và giáo dân, tinh thần gắn kết là cởi mở giữa cha quản xứ và HĐ cũng như tinh thần tham mưu góp ý kiến của HĐ Mục vụ với cha quản xứ, Sự hiệp nhất và vâng lời đấng bản quyền Giáo Hội để đem đến lợi ích chung. Quy chế của giáo phận đã ban hành song còn nhiều chỗ chung chung chưa được chi tiết và rõ ràng cần được các cha phân tích, bí mật các thông tin trong giáo xứ khi thấy cần thiết v.v.
 Nhiều ý kiến các giáo xứ sôi nổi với ý thức xây dựng và học hỏi lẫn nhau, nhiều ý kiến nghiêng về phía các cha thì cha quản hạt ghi lại và trả lời cùng chia sẻ sát đáng. Cha Phaolô Nguyễn Xuân Tính nói lên tinh thần đoàn kết, có trách nhiệm trong toàn giáo hạt nhằm cùng nhau chung tay đẩy lùi các tiêu cực trên một số giáo xứ để giáo hạt mỗi ngày một tốt lên.
Thời gian lần đầu tổ chức tuy hạn hẹp, chỉ có một buổi sáng, song ai cũng thấy hữu ích và ca ngợi Quý cha đã tổ chức buổi gặp gỡ này, nhiều vấn đề còn cần được đưa ra để giải quyết cho thoả đáng, nhiều kinh nghiệm giữa các giáo xứ cũng cần được lắng nghe học hỏi, nhiều vấn đề liên quan giữa cha quản xứ và giáo dân cần được cởi mở và hiểu biết lẫn nhau để rồi tất cả cùng chung tay xây dựng xứ đạo tốt đẹp về mọi mặt. Cha quản hạt sau khi trả lời và chia sẻ, ngài hứa cuộc gặp gỡ lần sau sẻ dành nhiều thời gian hơn nữa, để mọi vấn đề được giải quyết thoả đáng và đầy đủ hơn.
Sau cuộc gặp gỡ hơn 100 vị HĐ Mục vụ sáu giáo xứ và quý cha cùng chung bữa cơm trưa thân mật, mọi người thật vui mừng phấn khởi vì nhìn thấy được bước đầu trong giáo hạt giữa đội ngụ HĐ Mục vụ giáo xứ và giáo họ sẻ có nhiều khởi sắc trong tương lai.
 Thần khí Chúa Thánh Thần sẻ canh tân đổi mới Giáo Hội từng ngày, để Giáo Hội luôn là khuôn mặt tươi mới của thời đại ngày nay.

Tác giả bài viết: Giáo hạt Cửa Lò

[post-views]