Chúa nhật: Giáo xứ Tân Lộc, Ngày cao điểm của tuần chầu lượt

Chúa nhật: Giáo xứ Tân Lộc

Ngày cao điểm của tuần chầu lượt

 

Đến hẹn lại về. Vâng Giáo xứ Tân Lộc, giáo phận Vinh trong suốt tuần qua từ ngày 01/09 đến ngày 08/09/2013 đã diện ra tuần chầu lượt (Chầu Thánh Thể) thay cho toàn giáo phận. Với  sự tổ chức và chuẩn bị từ trước về tinh thần  và vật chất vì vậy ngày bắt đầu bước vào khai mạc (tối 1/9) thì mọi sự đã gần như hoàn tất.

          Giáo xứ Tân Lộc năm nay là năm đầu tiên với một tuần chầu có nhiều sư kiện:

1.     Tuần chầu được diện ra trong năm Đức Tin.

2.     Tuần chầu lần đầu tiên Cha Giuse Phan Sỹ Phương tiếp nhận quản xứ.

3.     Bộ mặt giáo xứ về chiều kích đời sống tâm linh cũng như nhân bản được hưởng nhờ bởi năm Đức Tin mang lại qua sự nổ lực bởi phương thức mục vụ của cha  Tân quản xứ .

4.     Bộ mặt của giáo xứ nhìn bề ngoài qua sự đổi thay rộng rãi của khuôn viên thánh đường, được tô điểm và trang nghiêm đẹp đẽ với lèn Đức mẹ Lộ Đức, ngăn nắp rộng thoáng trong nhà thờ được xắp xếp lại một số như: các thánh tượng, loa âm thanh v.v.

5.     Và đặc biệt giáo xứ năm nay làm tuần chầu chỉ còn hai giáo họ vì đã rút về hai giáo họ: Mai Lĩnh và Yên Trạch để  tách thành giáo xứ Cửa Lò.

 

Điểm lại một số sự kiện trên để chúng ta thấy được toàn cảnh của bức tranh giáo xứ trong tuần chầu năm nay 2013.

Tối thứ năm các cha trong giáo hạt đã về đông đủ với thánh lễ đồng tế khai mạc sau khi toàn giáo xứ đã  chuẩn bị cả tâm hồn lần thể xác, bề trong, bề ngoài từ trước đó với một tinh thần sẵn sàng bước vào những ngày cao điểm.

 Sáng thứ sáu với 30 linh mục đồng tế, thánh lễ được Cha quản hạt  Nghĩa Yên Hà Tĩnh Phêrô Nguyễn Thái Từ  làm công tác của một Gioan Tẩy giả mới, ngài kêu gọi mọi người và nhấn mạnh về việc dọn mình để đến với tòa xá giải: “ Từ trước tới nay tôi làm linh mục 20 năm chưa thấy ai xưng tội bỏ bổn phận không làm tròn của tuần chầu lượt. Ngài nhấn mạnh: tuần chầu lượt nếu không xưng tội, rước lễ thì chưa làm tròn bổn phận và có tội. Từ trước tới nay nhiều người trong chúng ta đến tuần chầu lượt vẩn đi lễ, đi chầu, vẩn tham gia một số công việc trong giáo xứ, giáo họ như làm cổng yết, băng rôn, treo cờ v.v gia đình tiếp đón khách khứa chu đáo và đầy đủ, nhưng họ không đi xưng tội và rước lễ,  vì vậy tôi kết luận những người đó lỗi bổn phận  và có tội. Tội bỏ bổn phận không làm tròn tuần chầu lượt mà giáo phận giao cho” Tư tưởng của Cha quản hạt Nghĩa Yên:  Hảy trở về xưng thú tội lỗi để rồi vá lại từng ôzôn ân sửng của Thiên Chúa  đã bị chọc thủng do tội lỗi, chúng ta hảy tìm mọi cách để vá lại tầng ôzôn bằng  cách trồng lên những cây nhân đức,  để vá lại những lỗ thủng bằng cách từ bỏ tội lỗi, lập công phúc để tầng ôzôn ân sủng của Chúa  khỏi bị chỏng thủng, để khỏi những hậu quả nặng nề trút xuống trên đầu chúng ta. Ngài kêu gọi toàn giáo xứ hãy ý thức điều đó và lo dọn mình đến với Bí Tích Thánh Thể qua Bí tích Hòa giải”.

Tư tưởng của cha quản hạt Văn Hạnh,  phó chủ tịch Hội đồng Linh mục giáo phận chiều thứ sáu: “ Đền Tạ” Đền! vì con làm hư mất của Chúa, đền vì dung mạo của Chúa trong con người của con, con đã làm cho méo mó, con phải đền vì con làm mất ân sủng  của Chúa, con phải đền vì con đã làm dung mạo của Chúa ở nơi người khác bị méo mó vì cuộc sống không tốt của con, con không phải đền mà còn biết tạ tội nữa, tức là lập công phúc nữa”.

     Sáng thứ bảy trời tuy lất phất mưa do ảnh hưởng của đợt gió mùa nhẹ song Đức Cha già Phaolô Maria Cao Đình Thuyên cùng 19 linh mục trong và ngoài giáo hạt về dâng thánh lễ đồng tế cũng là ngày đại lễ mừng Mẹ Sinh Nhật quan thầy của giáo họ trị sở, trong bài giảng rất sâu lắng. Chủ đề Đức Cha già mời gọi đó là: “ hãy sống làm người như Mẹ đã sống, đặc biệt với Chúa, với Chúa thì trong mọi hoàn cảnh “con xin vâng” với Chúa trong mọi hoàn cảnh chỉ biết hát lên “linh hồn tôi ngời khen Chúa” với Chúa trong mọi hoàn cảnh để cộng tác với Chúa “một lười gươm sẻ đâm thấu tâm hồn bà” và dưới chân thánh giá có Mẹ Người. Sống đạo không chỉ sống với Chúa mà vì Chúa,  thể hiện với anh em như Mẹ hiện diện trong tiệc cưới “này con ơi họ hết rượu rồi” sống đạo chính là kín múc sức mạnh từ Chúa để rồi mình sống hoạt động chia sẻ cho anh em”.

Sáng Chúa Nhật toàn thể giáo xứ vui mừng đón chào Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, tuy ngài rất bộn bề với nhiều công việc mục vụ của giáo phận, đặc biệt giáo phận đang xảy ra sự bách hại của chính quyền Nghệ An đối với anh chị em tại giáo Mỹ Yên trong những ngày qua, song ngài vì thương yêu con cái mình, ngài đã về dâng thánh lễ cùng với hơn 20 linh mục trong và ngoài giáo hạt để cùng với toàn thể con cái trong tinh thần hiệp nhất và cầu nguyện cho anh chị em giáo xứ Mỹ Yên. Trước thánh lễ Ban giáo lý hạt Cửa Lò tổng kết và phát phần thưởng năm học 2012 – 2013. Bước vào thánh lế, khởi đi từ bài giảng lễ Đức Giám Mục đã nói: “ Đức Tin Công Giáo không phải là một mớ lý thuyết, không phải là của một phe một nhóm nào đó mà là một con người mang tên Giêsu. Ngài nhấn mạnh: Đi đạo không chỉ là đi theo Đức Giêsu, mà là sống đạo, có nghĩa là sống như Đức Giêsu đã sống, để làm người cho trọn vẹn rồi làm con Chúa”. Ngài kêu gọi cầu nguyện cho giáo phận Vinh, cho anh chị em bị bắt giữ và bách hại tại giáo xứ Mỹ Yên, sớm được bình an trở về với gia đình, với cộng đoàn.

     Thánh lễ  bế mạc chiều Chúa Nhật, cha quản xứ đã nhìn lại trong suốt tuần qua, ngài đã nói lên những gì đã đạt được và những yếu điểm cần khắc phục, ngài tổng kết và nêu ra sự hiện diện của đông đảo quý cha vì tình thương yêu đã đến dâng lễ cầu nguyện, giúp đỡ giáo dân lo việc dọn mình xưng tội. Năm nay được quý cha hạt: Troóc, quảng Bình, hạt Kỳ Anh Cẩm Xuyên, hạt Văn Hạnh, Nghĩa Yên, hạt Cầu Rầm, hạt Vạn Lộc, hạt Bột Đà,  hạt Bảo Nham,  hạt Đồng Tháp,  hạt Thuận Nghĩa,  hạt Nhân Hòa và Quý cha trong và ngoài giáo phận đã về tham dự tuần chầu lượt. Đặc biệt là hai Đức Cha Giáo Phận cùng đông đảo anh chị em trong và ngoài giáo hạt.

     Tuần chầu Thánh Thể đã khép lại, nhưng ơn thánh Chúa bắt đầu đâm chồi nảy lộc và sinh hoa kết quả trong mỗi người. Nguyện xin Thiên Chúa tình yêu luôn ở cùng và chúc bình an cho chúng con.

BTT Giáo xứ Tân Lộc

>> Xem thêm ảnh >>

VIDEO VĂN THƯ PHẢN BÁC BÁO ĐÀI NGHỆ AN

 

(385)

Bài viết liên quan

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi