Bế mạc Tuần Tĩnh tâm thường niên Linh mục giáo phận Vinh

Bế mạc Tuần Tĩnh tâm thường niên Linh mục giáo phận Vinh

Giúp giảng tĩnh tâm cho Linh mục đoàn Giáo phận Vinh năm nay là Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng, với chủ đề “Mục tử của Lòng thương xót”. Đề tài này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt với người linh mục khi mà toàn thể Giáo Hội đang sống trong Năm Thánh Lòng thương xót. Trong 07 bài giảng của mình, Đức cha Giuse triển khai những khía cạnh khác nhau của chủ đề Mục tử của Lòng thương xót. Trong bài giảng khởi đầu, ngài nhắc nhớ quý cha rằng, linh mục trước hết là người cần được thương xót. Khi lãnh nhận chức thánh, người linh mục mang lấy một chức vụ cao cả, làm trung gian giữa Thiên Chúa và nhân loại. Tuy vậy, bản thân linh mục cũng là những con người bất toàn, yếu đuối, là “bình sành” dễ vỡ được Chúa dùng để chứa đựng một kho tàng quý giá (x. 2Cr 4,7). Bởi vậy, hơn ai hết, chính người linh mục phải cần đến Lòng thương xót của Chúa và cần đến sự cảm thông của mọi người. Ý thức được điều này sẽ giúp cho người linh mục biết thông cảm với những sai lỗi và yếu đuối của người khác.Sáng thứ Bảy ngày 02 tháng 01 năm 2016, tại nguyện đường Đại chủng viện Vinh Thanh, Đức cha phụ tá Phêrô đã chủ sự Thánh Lễ trọng thể, kết thúc Tuần tĩnh tâm của linh mục đoàn Giáo phận Vinh, bắt đầu từ chiều thứ Hai ngày 28 tháng 12 năm 2015. Đồng tế với ngài có hơn 220 linh mục là đang phục vụ trong Giáo phận.

Trong ngày thứ Ba (29.12), Đức cha Giuse giúp quý cha đào sâu nền tảng thần học của Chủ đề tĩnh tâm qua phần quảng diễn về Lòng thương xót của Thiên Chúa trong Mạc khải. Xuyên suốt lịch sử cứu độ, Thiên Chúa luôn đứng về phía người nghèo, người bị áp bức, luôn bao dung tha thứ. Lòng thương xót của Thiên Chúa được tỏ hiện cách trọn vẹn nơi Đức Giêsu Kitô, Đấng là Dung mạo của Lòng thương xót của Thiên Chúa Cha (Misericordiae Vultus Partis est Jesus Christus). Là những người theo sát bước chân của Chúa Giêsu, người linh mục phải diễn tả cách chân thực và trung thành giáo huấn mạc khải về Lòng thương xót của Thiên Chúa cho nhân loại, không loại trừ bất cứ ai. Vào buổi chiều, quý cha cùng suy niệm về sứ mạng của Giáo Hội: Loan báo Lòng thương xót. Đây cũng chính là sứ mạng Chúa Giêsu trao phó, và chính sứ mạng này làm nên căn tính của Giáo Hội, bởi bản chất của Giáo Hội là truyền giáo, mà truyền giáo không gì khác hơn là làm chứng và công bố Lòng thương xót của Thiên Chúa. Trong tâm tình đó, người linh mục được mời gọi để trở thành dấu chỉ của lòng thương xót, mỗi cộng đoàn Công giáo phải là nơi người ta tìm thấy lòng thương xót.

Trong những ngày tiếp theo, quý cha có cơ hội đào sâu về sứ vụ của chính mình với gợi ý suy niệm: Linh mục là tông đồ của lòng thương xót. Quả vậy, được xem như là “Chúa Kitô khác” (Alter Christus), người linh mục phải luôn làm chứng cho Lòng thương xót của Thiên Chúa mọi lúc mọi nơi, trong lời rao giảng, trong sứ mạng thánh hoá, trong nhiệm vụ quản trị và trong cuộc sống thường ngày. Muốn vậy, chính người linh mục cần có một kinh nghiệm sâu xa về Thiên Chúa. Và để có thể làm chứng cho Lòng thương xót Chúa, linh mục phải là người biết xót thương, bởi vì linh mục là “Bí tích” của Lòng thương xót, được xức dầu hoan lạc để lại xức dầu ấy cho người khác. Đức cha Giuse cũng đưa những gợi ý giúp người linh mục có thể trở thành một mục tử của lòng thương xót: sống vâng phục để “thương” Bề trên của mình, sống khó nghèo để thương người nghèo và sống phục vụ để thương người phục vụ.

Sau khi đào sâu nền tảng tín lý và mục vụ của chủ đề “Mục tử của Lòng thương xót”, quý cha được mời gọi hành động, bung ra khỏi vỏ bọc an toàn của mình để loan báo Lòng thương xót của Chúa cho muôn dân, bởi đó chính là lệnh truyền của Chúa Giêsu trước khi về với Chúa Cha. Mặc dù đây là sứ mệnh của hết thảy mọi kitô hữu, nhưng người linh phải luôn là những người tiên phong trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Sau khi đưa ra những gợi ý cụ thể cho sứ mạng truyền giáo (theo Đức giáo hoàng Phanxicô), Đức cha giảng phòng mời gọi quý cha hiện diện trở thành những con người của đối thoại, bởi công cuộc Tân Phúc Âm Hoá mời gọi mọi người phải hoán cải và đối thoại. Nói theo ngôn ngữ hiện đại, linh mục là người “nối mạng với trời và hoà mạng với đất”, là con người của đối thoại, trước hết là với Thiên Chúa, rồi đến với Giám mục của mình, với anh em linh mục, với giáo dân mà mình được giao phó, với con người đương thời, với chính quyền, với anh chị em lương dân và với các tôn giáo khác.

Bước sang ngày thứ Sáu (01.01.2016), tất cả linh mục cùng tham dự các cuộc hội thảo do Đức cha Phaolô, Giám mục Giáo phận chủ sự, để nhìn lại một năm đã qua và bàn về các hoạt động của Giáo phận trong năm 2016 – một năm với nhiều sự kiện quan trọng.

Buổi chiều cùng ngày, quý cha đã tham gia trận giao hữu bóng đã để tổng kết tuần tĩnh tâm giữa hai đội: Nam Bến Thuỷ (gồm các cha đang phục vụ từ sông Lam trở vào) và Bắc Bến Thuỷ (gồm các cha đang phục vụ từ sông Lam trở ra).Trong tâm tình của Năm thánh, hai đội đã chơi trận đấu của lòng thương xót trong tình huynh đệ, tuy vậy các cầu thủ vẫn thi đấu rất nhiệt tình, cống hiến cho khán giả nhiều pha bóng đẹp mắt và cả hài hước. Nhờ có nhiều cầu thủ (linh mục) trẻ và đầy kỹ thuật cộng thêm chút may mắn, đội Nam Bến Thuỷ đã dành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 3-1, dù đã sớm bị dẫn bàn trước.

Sáng thứ Bảy, quý cha cùng hiệp dâng Thánh Lễ bế mạc. Trong phần khai lễ, Đức cha Phêrô mời gọi quý cha hiện diện cùng biến đổi để trở nên giống Chúa hơn hầu xứng đáng với thiên chức linh mục và để có thể phục vụ anh chị em giáo dân tốt hơn. Đến phần quãng diễn Lời Chúa, Đức cha nêu bật nhân đức khiêm nhường của thánh Gioan Tẩy giả, người luôn nhận mình là hư không, không đáng cởi dây giày cho Chúa, tức là còn thấp hèn hơn cả một người tôi tớ. Sứ điệp mà thánh Gioan loan báo chính là sứ điệp hoán cải, hoán cải để đón nhận ơn Chúa. Đây cũng chính là sứ điệp của Tuần tĩnh tâm. Chỉ khi nào đi sâu vào sa mạc của lòng mình, ý thức được thân phận thấp hèn của mình, người linh mục mới cảm nhận được Chúa thương  xót mình, từ đó mới có thể thông truyền Lòng thương xót của Chúa cho người khác.

Tuần tĩnh tâm đã bế mạc, nhưng tinh thần của Tuần tĩnh tâm chắc hẳn sẽ còn kéo dài mãi trong đời sống mục vụ của quý cha. Sứ vụ của các ngài là làm chứng, loan báo và thực thi Lòng thương xót, để trở thành những mục tử như lòng Chúa mong ước. Sau Thánh Lễ, quý cha dùng điểm tâm sáng rồi chào tạm biệt Đức cha và tạm biệt nhau để trở về với cộng đoạn giáo xứ của mình, kết thúc tốt đẹp Tuần tĩnh tâm.

1451725211.nv 1451725247.nv 1451725284.nv 1451725334.nv 1451725415.nv 1451725442.nv

Xem thêm hình ảnh

BTT ĐCV Vinh Thanh

Pin It

Gửi phản hồi