Đức Thánh Cha kêu gọi những người mafia hoán cải

Đức Thánh Cha kêu gọi những người mafia hoán cải


Lm. Trần Đức Anh OP

ROMA. Lúc 5 giờ rưỡi chiều ngày 21-3-2014, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ và cầu nguyện với 700 thân nhân của khoảng 15 ngàn nạn nhân vô tội của tổ chức bất lương mafia ở Italia. Ngài kêu gọi các kẻ bất lương hãy hoán cải.
 

Hiện diện tại thánh đường thánh Gregorio 7, gần Vatican, ngoài các tín hữu vừa nói, đặc biệt có cha Luigi Ciotti, người sáng lập Tổ chức Libera chuyên phối hợp hoạt động của 1600 hiệp hội, các cơ quan và trường học, các nhóm dấn thân trong cuộc chiến đấu chống mafia, nạn tham ô, nạn cho vay với lãi xuất cao, v.v.

Cuộc gặp gỡ diễn ra vào áp ngày toàn quốc Italia lần thứ 19 tưởng niệm các nạn nhân vô tội do các tổ chức bất lương mafia gây ra. Sáng kiến này cũng do tổ chức Libera đề xướng.

Lời chào của cha Luigi Ciotti

Trong lời chào mừng ĐTC đầu buổi cầu nguyện, Cha Ciotti nhận xét rằng trong danh sách tên của hơn 840 nạn nhân vô tội bị các tổ chức mafia sát hại, có khoảng 80 trẻ em, có em chỉ mới 3 tuổi. ”Có những người tình cờ ở nơi xảy ra cuộc chạm súng. Có bao nhiêu người ”công chính”. Những người ở phía đang tìm kiếm và giúp tìm kiếm sự thật, nhưng người tự do và lương thiện, không để cho mình bị khó khăn khuất phục. Tại Italia, tại Âu Châu và trên thế giới, như sự hiện diện của các thân nhân các nạn nhân từ Mỹ châu la tinh hôm nay ở đây chứng tỏ”.

Cha Ciotti cũng nói rằng 'nạn nhân của mafia cũng là những người ”chết rồi mà đang sống”. Bao nhiêu người bị giết chết trong nội tâm. Bao nhiêu người đã bị mafia tước mất phẩm giá và tự do, những người bị tống tiền hoặc bị áp lực, sợ hãi, nội tâm trống rỗng. Các tổ chức bất lương mafia – tham những, bất hợp pháp – giết chết hy vọng”.

”Vấn đề các băng đảng mafia không phải chỉ là vấn đề tội phạm. Giả sử như thế thì chỉ cần các lực lượng cảnh sát, chỉ cần các quan tòa. Đó là một vấn đề xã hội và văn hóa. Một vấn đề liên hệ tới trách nhiệm công cộng – thường bị thoái hóa thành những quyền lực tư – và trách nhiệm xã hội bị gạt bỏ nhân danh cá nhân chủ nghĩa”.

”Ngày nay hơn bao giờ hết, cần có một bước nhảy cao. Cần có những chính sách xã hội, công ăn việc làm, đầu tư vào học đường. Cần mang lại cho con người hy vọng và phẩm giá. Cần làm sao để chính trị tái phục vụ công ích. Và đặc biệt cần tăng cường việc tịch thu các tài sản của các tổ chức bất lương, sử dụng tài sản nào vào các dịch vụ xã hội, chống lại nạn tội phạm, để hồi sinh về xã hội và văn hóa”.

Tại buổi cầu nguyện, có 45 phút được dành cho việc xướng danh tánh của 842 nạn nhân của các tổ chức bất lương. Và sau bài Tin Mừng về các Mối Phúc Thật, ĐTC đã gửi đến mọi người một số suy tư của ngài. Ngài tha thiết kêu gọi những người thuộc các tổ chức bất lương mafia hãy từ bỏ cuộc sống tội ác để tránh bị lên án đời đời: ”Hỡi những người nam nữ mafia, xin hãy vui lòng thay đổi cuộc sống của anh chị em, hãy trở lại và ngưng làm điều ác. Tôi quì gối xin điều đó và vì thiện ích của chính anh chị em. Cuộc sống mà anh chị em đang làm bây giờ, nó sẽ không mang lại cho anh chị em an lạc, nó không mang cho anh chị em vui mừng, hạnh phúc.. Quyền lực, tiền bạc mà anh chị em có được nhờ bao nhiêu tội ác bẩn thỉu, bao nhiêu tội ác mafia, tiền bạc vấy máu, quyền lực, anh chị em không thể mang những điều đó với mình sang đời sau.. Vẫn còn thời gian để khỏi bị sa hỏa ngục, đang chờ đợi anh chị em nếu anh chị em tiếp tục con đường này. Anh chị em cũng có một người cha, một người mẹ. Hãy nghĩ đến họ, hãy khóc một chút và hoán cải”.

Buổi cầu nguyện kéo dài 1 giờ 30 phút, được xen kẽ giữa những lúc thinh lặng và kinh nguyện được đọc lên, rồi được kết thúc với kinh Lạy Cha và Phép Lành của ĐTC.

Giống như các vị tiền nhiệm, ĐTC Phanxicô cũng đã lên tiếng chống lại các tổ chức bất lương mafia, đặc biệt trong buổi đọc kinh truyền tin trưa ngày 26-3 năm 2013, tức là hôm sau lễ phong chân phước cho cha Giuseppe Puglisi người đã bị mafia sát hại.

Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa Nhật 26-1-2014, ĐTC đã mạnh mẽ lên án vụ mafia sát hại em bé Coco mới 3 tuổi, xảy ra vài ngày trước đó, trong khuôn khổ những vụ buôn bán ma túy ở miền Calabria, nam Italia.

Ngày 22-3-2014, hàng ngàn người đến từ nhiều nơi trên toàn Italia sẽ tuần hành qua các đường phố ở thành phố Latina, nhân Ngày tưởng niệm các nạn nhân và dấn thân chống mafia lần thứ 19. (SD 21-3-2014)

Nguồn: Vietcatholic

(107)

Bài viết liên quan

 • Đức Thánh Cha tố giác những tư tế hư hỏng (0)
  Đức Thánh Cha tố giác những tư tế hư hỏng LM. Trần Đức Anh OP VATICAN. Đức Thánh Cha tái lên tiếng tố giác những tư tế hư hỏng, thay v...
 • Đức Thánh Cha bắt đầu nhóm họp với các Hồng Y (0)
  Đức Thánh Cha bắt đầu nhóm họp với các Hồng Y LM. Trần Đức Anh OP VATICAN. Hôm 17-2-2014, Đức Thánh Cha đã bắt đầu khóa họp thứ...
 • Sứ điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Hòa Bình thế giới (0)
  Sứ điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân Ngày Hòa Bình thế giới Lm. Trần Đức Anh OP VATICAN. Sáng ng&agrav...
 • Tân phúc âm hoá? Bà Sơ đi thi tiếng hát “Voice” ở Italia (0)
  Tân phúc âm hoá? Bà Sơ đi thi tiếng hát "Voice" ở Italia Trần Mạnh Trác Có ai đã từng coi phim "The...
 • Tòa Thánh phê bình Ủy ban LHQ về các quyền trẻ em (0)
  Tòa Thánh phê bình Ủy ban LHQ về các quyền trẻ em Lm. Trần Đức Anh O.P VATICAN. Tòa Thánh ngạc nhiên về những nhận x&eac...
 • Đức Thánh Cha cổ võ sự cộng tác giữa Do thái và Công GiáoĐức Thánh Cha cổ võ sự cộng tác giữa Do thái và Công Giáo (0)
  Đức Thánh Cha cổ võ sự cộng tác giữa Do thái và Công Giáo LM. Trần Đức Anh OP VATICAN. Sáng 13-2-2014, ĐTC Phanxicô...

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may use these HTML tags and attributes: