Đức Thánh Cha Phanxicô Tông Du Phi Châu Thăm 3 Nước Kenya, Uganda và Cộng Hòa Trung Phi

Đức Thánh Cha Phanxicô Tông Du Phi Châu

Thăm 3 Nước Kenya, Uganda và Cộng Hòa Trung Phi

 Viaggio Apostolico del Santo Padre in Kenya, Uganda e Repubblica Centrafricana, 25-30 novembre 2015

    Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, tuyển hợp và chuyển dịch

   các bài nói từ chính website của Tòa Thánh

          http://w2.vatican.va/content/francesco/en/travels/2015/outside/documents/papa-francesco-africa-2015.html

                                                                      và các hình ảnh từ website Official Vatican Network

 

Dẫn Nhập:

Đây là chuyến tông du quốc tế ngoài Ý quốc của Đức Thánh Cha Phanxicô lần thứ 11, kể từ ngày (13/3/2013) ngài phục vụ Giáo Hội trong vai trò mục tử thừa kế Thánh Phêrô để đại dện Chúa Kitô trên trần gian dẫn dắt đoàn chiên của Chúa khắp thế giới. Trung bình trong 2 năm 8 tháng ngài đã thực hiện mỗi năm 5 chuyến tông du (2013 một, 2014 năm và 2015 năm), so với vị tiền nhiệm Biển Đức XVI (3 chuyến mỗi năm với 24 chuyến trong gần 8 năm) và Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II (4 chuyến mỗi năm với 104 chuyến trong 26 năm rưỡi).

Theo VIS (Vatican Information Service) của Tòa Thánh phổ biến ngày 19/11/2015, thì theo niên giám của Tóa Thành từ ngày 31/12/2014, Nước Kenya, Uganda và Cộng Hóa Trung Phi được thống kê như sau:

  Diện Tích Dân Số Công Giáo Giáo Sĩ Tu Sĩ Cơ Cấu Giáo Phận Mục Vụ Bác Ái
Kenya 580,367 km2 42,961 .000 13,862,000 38 Giám Mục,

2,744 linh mục

6303 tu sĩ (798 nam 5,505 nữ)

26 Giáo Phận,

925 Giáo Xứ,

6,542 Trung Tâm Mục Vụ

513 Bệnh Viện và Bệnh Xá

21 Trại Cùi  

117 Dưỡng lão Viện và khuyết tật viện,

1,173 Cô  nhi viện và  dưỡng nhi viện

110 trung tâm hướng dẫn gia đình,

11 trung tâm cải huấn

203 các tổ chức bác ái xã hội khác

Uganda 241,038 km2 36,497,000 17,148,000 32 Giám Mục

2180 linh mục,

4,266 tu sĩ (567 nam 3,699 nữ)

20 Giáo Phận,

540 Giáo Xứ,

6.900 Trung Tâm Mục Vụ

298 Bệnh Viện và Bệnh Xá

1 Trại Cùi,

16 Dưỡng lão Viện và khuyết tật viện,

62 Cô  nhi viện và  dưỡng nhi viện

130 trung tâm hướng dẫn gia đình,

8 trung tâm cải huấn

56 các tổ chức bác ái xã hội khác

Cộng Hòa Trung Phi

622,984 km2

4.621.000

1,724,000

16 Giám Mục

350 linh mục,

387 tu sĩ (44 nam 343 nữ)

9 Giáo phận,

119 Giáo Xứ,

2,017 Trung Tâm Mục Vụ

52 Bệnh Viện và Bệnh Xá

10 Trại Cùi  

11 Dưỡng lão Viện và khuyết tật viện,

18 Cô  nhi viện và  dưỡng nhi viện,

8 trung tâm hướng dẫn gia đình,

2 các tổ chức bác ái xã hội khác.

Trên chuyến bay của ngài còn có 74 phóng viên / ký giả truyền thông, trong đó có 4 phóng viên Kenya và nhiều phóng viên Pháp vì Châu Phi đã từng là thuộc địa của Pháp xưa. Đức Thánh Cha đã ngỏ lời chào họ và cuối cùng ngài nhắc họ đề phòng muỗi cắn: “Be careful of the mosquitos”.Trước khi lên đường, vào lúc 7 giờ 15 sáng ngày Thứ Tư 25/11/2015, tại Nhà Trọ Thánh Matta, ngài đã gặp 11 phụ nữ (Ý, Romania và Ukrainia) và 6 trẻ em ở Nhà Trú Ẩn của các nạn nhân bị bạo hành tại gia hay bị buôn người làm tình. Sau đó ngài đã lên xe ra phi trường Fiumicino để bay sang Nairobi thủ đô Nước Kenya và đến nơi sau 5 giờ một chút theo giờ địa phương. 

Inline image 4

Inline image 3

 

Với Chính Quyền và Ngoại Giao Đoàn

ở State House, Nairobi Thứ Tư 25/11/2015

Inline image 5

“Tôi đặc biệt xin quí vị hãy chứng tỏ mối quan tâm thực sự đối với các nhu cầu của người nghèo, những khát vọng của giới trẻ, và việc phân phối chính đáng các tài nguyên tự nhiên và nhân bản mà Thiên Chúa đã ban phúc cho xứ sở của quí vị”.

Kenya đã từng được ân phúc không phải chỉ ở vẻ đẹp hùng vĩ, nơi các núi đồi của mình, nơi các sông hồ, các rừng cây của nó, nơi những thắng cảnh cùng những vùng bán sa mạc, mà còn ở các nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào nữa. Dân chúng Kenya có được một cảm nhận sâu xa về những kho tàng trời ban ấy và được nhận biết về một nền văn hóa bảo trì được anh chị em trân trọng. Cuộc khủng hoảng trầm trọng về môi sinh đang đòi hỏi thế giới của chúng ta một cảm quan bén nhậy hơn đối với mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên. Chúng ta có trách nhiệm phải truyền đạt vẻ đẹp của thiên nhiên ấy một cách nguyên vẹn cho các thế hệ tương lai, và cần phải thực hiện vai trò quản lý chính đáng về các tặng ân chúng ta đã lãnh nhận. Những thứ giá trị này bắt nguồn sâu xa nơi linh hồn của dân chúng Phi Châu. Trong một thế giới tiếp tục khai thác hơn là bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, những thứ giá trị ấy cần phải tác động những nỗ lực của các vị lãnh đạo quốc gia trong việc cổ võ những mẫu thức hữu trách nơi việc phát triển về kinh tế. 

 
Thật vậy, giữa việc bảo vệ thiên nhiên và việc xây dựng một trật tự xã hội công chính và công bình có một mối liên hệ rõ ràng. Không thể nào có vấn đề cải tiến mối liên hệ của chúng ta với thiên nhiên nếu không cải tiến chính nhân loại (xem Laudato Sí, 118). Ở chỗ, trong khi các xã hội của chúng ta đang trải qua những thứ chia rẽ, về sắc tộc, tôn giáo hay kinh tế, thì tất cả mọi con người nam nữ thiện tâm được kêu gọi để hoạt động cho sự hòa giải và hòa bình, thứ tha và chữa lành. Trong công cuộc xây dựng một thể chế quân chủ lành mạnh, thì việc củng cố sự gắn bó và hội nhập, sự khoan dung và tôn trọng người khác, việc theo đuổi công ích cần phải là đích nhắm chính yếu. Kinh nghiệm cho thấy rằng bạo lực, xung đột và khủng bố là những gì gây ra sợ hãi, bất tín, và thất vọng xuất phát từ nghèo khổ và hoang mang. Nói cho cùng thì cuộc đối chọi chống lại những kẻ thù của hòa bình và thịnh vượng này cần phải được thực hiện bởi những con người nam nữ hiên ngang tin vào và chân thực làm chứng cho những thứ giá trị thiêng liêng và chính trị cao cả đã tác động nên cuộc hạ sinh của đất nước.
 
Quí Tôn Vị Nữ Nam, việc gia tăng và bảo trì những thứ giá trị cao cả này được đặc biệt ký thác cho quí vị, thành phần lãnh đạo về đời sống chính trị, văn hóa và kinh tế của quốc gia quí vị. Đây là một trách nhiệm lớn lao, một ơn gọi thực sự, trong việc phục vụ toàn dân Kenya. Phúc Âm nói với chúng ta rằng ai được ban nhiều thì bị đòi hỏi nhiều (xem Luca 12:48). Theo tinh thần đó, tôi phấn khích quí vị hãy hoạt động một cách tinh tuyền và minh bạch cho công ích, và hãy duy trì tinh thần đoàn kết ở hết mọi tầng lớp trong xã hội.Tôi đặc biệt xin quí vị hãy chứng tỏ mối quan tâm thực sự đối với các nhu cầu của người nghèo, những khát vọng của giới trẻ, và việc phân phối chính đáng các tài nguyên tự nhiên và nhân bản mà Thiên Chúa đã ban phúc cho xứ sở của quí vị. Tôi bảo đảm cùng quí vị là những nỗ lực liên tục của cộng đồng Công giáo, qua những công cuộc giáo dục và bác ái, cống hiến việc đóng góp của mình nơi các lãnh vực ấy. 

Mungu abariki Kenya! Xin Chúa chúc lành cho Kenya!

 

Với Liên Tôn và Đại Kết

                                                                ở Tòa Khâm Sứ, Nairobi Thứ Năm 25/11/2015

Inline image 2

“Việc đối thoại đại kết và liên tôn không phải là một thứ xa hoa. Nó không phải là một cái gì đó dư thừa hay tùy nghi mà là thiết yếu, một cái gì càng ngày càng cần thiết cho thế giới của chúng ta đang bị tổn thương bởi xung khắc và chia rẽ”.

Thành thực mà nói mối liên hệ thân hữu này là những gì đang thách thức; nó đòi hỏi nỗ lực của chúng ta. Tuy nhiên, việc đối thoại đại kết và liên tôn không phải là một thứ xa hoa. Nó không phải là một cái gì đó dư thừa hay tùy nghi mà là thiết yếu, một cái gì càng ngày càng cần thiết cho thế giới của chúng ta đang bị tổn thương bởi xung khắc và chia rẽ.

 
Thật vậy, các niềm tin tôn giáo và việc thực hành đạo giáo qui định chúng ta là ai và chúng ta hiểu thế nào về thế giới chung quanh chúng ta. Đối với chúng ta chúng là một mạch nguồn sáng soi, khôn ngoan và đoàn kết, bởi đó chúng làm phong phú xã hội chúng ta sống. Nhờ chăm sóc cho việc gia tăng về tinh thần của các cộng đồng chúng ta, ở chỗ khuôn đúc các tấm lòng theo những thứ chân lý và giá trị học được nơi các truyền thống tôn giáo của chúng ta, chúng ta trở thành một ơn phúc cho các cộng đồng dân chúng của chúng ta sống. Trong những xã hội dân chủ và đa nguyên như Kenya, việc hợp tác giữa các vị lãnh đạo tôn giáo và các cộng đồng trở nên một việc phục vụ quan trọng cho công ích.
 
Theo chiều hướng ấy, và trong một thế giới càng ngày càng độc lập, chúng ta thấy rõ ràng hơn bao giờ hết nhu cầu hiểu biết, thân hữu và hợp tác liên tôn trong việc bênh vực phẩm giá bẩm sinh của các cá nhân và các dân tộc, cũng như quyền sống trong tự do và hạnh phúc của họ. Bằng cách ủng hộ việc tôn trọng phẩm giá và những quyền lợi ấy, các tôn giáo đóng một vai trò thiết yếu trong việc hình thành lương tâm, tiêm nhiễm nơi giới trẻ các thứ giá trị thiêng liêng sâu xa về những truyền thống khả kính của chúng ta, và đào luyện thành phần công dân tốt có khả năng thẩm thấu vào xã hội dân sự những gì là chân thực, liêm chính và một thế giới quan coi trọng con người hơn là quyền lực và lợi lộc vật chất.  
 
Đến đây tôi nghĩ đến tầm quan trọng nơi niềm xác tín chung của chúng ta đó là Vị Thiên Chúa chúng ta theo đuổi để phụng sự là một Vị Thiên Chúa của hòa bình. Không bao giờ đươc sử dụng Danh Thánh của Ngài để biện minh cho hận thù và bạo lực. Tôi biết rằng những cuộc tấn công dã man ở Thương Xá Westgate Mall, ở Đại Học Garissa University College và ở Mandera vẫn còn tồn tại trong tâm trí của quí vị. Giới trẻ rất thường hay bị cực đoan hóa trong việc nhân danh tôn giáo để gieo rắc bất hòa và sợ hãi cùng phá hủy cơ cấu xã hội. Thật là quan thiết biết bao việc chúng ta trở thành những vị ngôn sứ hòa bình, những con người đi xây dựng hòa bình là thành phần đi kêu gọi các người khác sống hòa bình, hòa hợp và tương kính! Xin Đấng Quyền Năng đụng chạm tới tâm hồn của những ai đang dấn thân vào cuộc bạo động này, và ban hòa bình của Ngài cho các gia đình cùng cộng đồng của chúng ta. 

(còn tiếp và xin mời đọc thêm)

  Đức Tin – Đệ Nhất Võ Lâm Vô Địch Thủ

Nguon: Vuisongtrendoi

[post-views]
Pin It

Gửi phản hồi