Lễ Phong Thánh cho Mẹ Têrêxa Calcutta

Lễ Phong Thánh cho Mẹ Têrêxa Calcutta

Mẹ Teresa sẽ được phong thánh vào ngày 4-9-2016.

Ngày 15-3, Giáo Hoàng Francis thông báo, mẹ Teresa của Calcutta, Ấn Độ, người đạt giải Nobel Hòa bình năm 1979, người được cả thế giới biết đến vì những cống hiến và đóng góp cho người nghèo, sẽ được Giáo hội Công giáo La Mã phong thánh vào ngày 4-9 tới đây.

Theo CBS news, Giáo hoàng Francis đã công nhận phép màu thứ hai của Mẹ Teresa, qua đó dọn đường cho việc phong thánh đối với bà. Phép màu này liên quan tới sự việc một người đàn ông Brazil bị nhiễm trùng não tưởng chừng như không thể qua khỏi, nhưng đã hồi phục sau khi thân nhân của ông này tới nguyện thỉnh sự phù hộ của Mẹ Teresa. Ngay cả các bác sĩ cũng không thể lý giải hiện tượng trên.

Theo Cha Brian Kolodiejchuk, Ủy ban y tế Tòa thánh Vatican xác nhận, sự hồi phục của người đàn ông Brazil là “không thể giải thích được dưới ánh sáng tri thức y học hiện đại”.

Mẹ Teresa sinh năm 1910 và mất vào năm 1997. Bà là người sáng lập dòng Thừa sai Bác ái để giúp đỡ những người nghèo khó trên đường phố của Calcutta vào những năm 1950. Dòng tu này về sau lan rộng ra khắp thế giới. Năm 1979, Mẹ Teresa được nhận giải Nobel Hòa bình như một sự vinh danh cho các hoạt động nhân đạo của bà.

Dưới đây là một số bức ảnh CBS news giới thiệu với bạn đọc về Mẹ Teresa – người được cả thế giới biết đến vì những cống hiến và đóng góp cho những con người nghèo khổ nhất trong những người nghèo khổ:

Hình ảnh mẹ Teresa Calcutta: đơn sơ, hiền dịu, khiêm tốn, trong sáng và chiếu tỏa TÌNH YÊU THIÊN CHÚA!

Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, Giáo sư John Sanness trao giải Nobel Hòa bình cho Mẹ Teresa ở Oslo ngày 11 – 12- 1979.

Mẹ Teresa và Công nương Diana – hai nhân vật tích cực hoạt động vì quyền con người – gặp nhau ngày 18-6-1997, tại sự kiện từ thiện của Hội truyền giáo. “Diana là con gái tôi”, bà xơ nổi tiếng này thường nói vậy.

Mẹ Teresa ôm chặt trong lòng một em bé mắc bệnh AIDS

Mẹ Terasa cầu nguyện trong một buổi lễ tôn giáo ở Pescara, ngày 20 -9-1977, nơi mà bà đã tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton gặp Mẹ Teresa tại lễ khánh thành Nhà dành cho trẻ sơ sinh ngày 19 – 6 – 1995 tại Washington. Bà Clinton sau này cũng đến tham dự tang lễ của Mẹ Teresa tháng 9 -1997.

CHƯƠNG TRÌNH LỄ PHONG THÁNH CHO MẸ TÊRÊSA CALCUTTA

ROMA. Các Nữ tu thừa sai bác ái ở Roma đã công bố chương trình mừng lễ và tôn kính thánh tích Mẹ Têrêxa Calcutta sẽ được ĐTC tôn phong hiển thánh vào chúa nhật 4-9 tới đây.

Lễ Phong Thánh sẽ được ĐTC cử hành lúc 10 giờ rưỡi tại Quảng trường Thánh Phêrô và cũng là lễ kết thúc cuộc hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót dành cho những người hoạt động trong các tổ chức bác ái Công Giáo, những công việc lòng thương xót.

– Thứ năm, 1-9-2016, sẽ có lễ hội dành cho người người và gia đình thừa sai bác ái, trong đó cũng có phần âm nhạc dựa trên đời sống của Mẹ Têrêsa Calcutta.

– Thứ sáu, 2-9, sẽ có các thánh lễ bằng nhiều ngôn ngữ tại Vương cung thánh đường thánh Anastasia ở khu Palatino, và tôn kính thánh tích. Ban chiều có buổi canh thức và chầu Mình Thánh Chúa trọng thể tại Đền thờ thánh Gioan Laterano do ĐHY Giám quản Roma, Agostino Vallini, chủ sự.

– Sáng thứ bẩy, 3-9, có buổi tiếp kiến với bài huấn giáo của ĐTC Phanxicô nhân dịp Ngày Năm Thánh của những người hoạt động trong lãnh vực bác ái và từ thiện. Ban chiều cùng ngày có buổi suy niệm và canh thức tại Đền thờ thánh André della Valle, sau đó là nghi thức tôn kính thánh tích Mẹ Têrêsa và thánh lễ.

– Sáng chúa nhật 4-9, ĐTC sẽ chủ sự lễ phong thánh cho Mẹ Têrêsa và ban chiều các tín hữu có thể tôn kính thánh tích vị tân Hiển thánh tại Đền thờ Thánh Gioan Laterano.

– Ngày thứ hai, 5-9, ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa thánh, sẽ chủ sự thánh lễ tạ ơn tại Đền thờ Thánh Phêrô và cũng là lễ kính lần đầu tiên Thánh Têrêsa Calcutta. Các tín hữu có thể tôn kính thánh tích của thánh nữ vào ban chiều cũng tại Đền thờ thánh Gioan Laterano. Việc tôn kính này sẽ được tiếp tục ngày hôm sau cũng tại Đền thờ này.

Sau cùng, trong hai ngày từ mùng 7 đến 8-8-2016, thánh tích thánh nữ Têrêsa sẽ được tôn kính tại Nhà thờ thánh Gregorio Cả, và có thể viếng phòng của thánh nữ tại tu viện cạnh thánh đường này (CNS 5-8-2016)

Lời con cầu xin :Lạy Chúa , xin ban cho Giáo hội VN một Mẹ thánh ,và ban cho thế giới này thêm 8 Mẹ thánh nữa cho đủ mười /  như vậy thế giới chúng con sẽ có hòa bình , sẽ không còn ai phải đói khát , bệnh tật , khốn cùng / Xin Mẹ thánh hãy đến với chúng con nhân dịp trọng đại này vì chúng con ngưỡng mộ và yêu mến Mẹ thánh nhiều lắm  /  YL

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: vi.radiovaticana.va

Pin It

Gửi phản hồi