Bài giảng lễ bổn mạng Hội Têrêxa Miền Bắc Đại hội lần II. 2015

Bài giảng lễ bổn mạng Hội Têrêxa HĐ Giêsu Miền Bắc. Đại hội lần II. 2015

Lm Giuse  Nguyễn Văn Huy

 THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

CON ĐƯỜNG NHỎ DẪN ĐẾN MỤC ĐÍCH LỚN

Nếu Đức Giêsu được sánh ví như mặt trời công chính và Đức Maria mẹ của Ngài là vầng trăng dịu hiền thì có lẽ các thánh sẽ giống như những vì tinh tú trên bầu trời đêm. Các vì tinh tú ấy tuy có khác nhau về kích thước, về hình dáng và vị trí trên bầu trời, nhưng tất cả đều có một điểm chung đó là các vì sao đón nhận ánh sáng phản chiếu từ mặt trời để giống như những ngọn hải đăng sáng rực trên bầu trời hầu soi đường dẫn lối cho chúng ta.

Và nếu các thánh giống như những vì tinh tú đang cùng nhau tỏa sáng để tôn vinh Đức Giêsu là Mặt Trời Công Chính và để làm cho bầu trời đức tin công giáo thêm lung linh muôn sắc màu thì có lẽ thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu mà chúng ta tôn vinh trong thánh lễ ngày hôm nay là một vì tinh tú tuy nhỏ bé thôi nhưng lại mang một ánh hào quang rực rỡ, tuy đơn sơ mộc mạc nhưng lại chói lọi phi thường.

Có lẽ trong giờ hội thảo cũng như giờ học hỏi về thánh nữ, nhiều người trong chúng ta đều biết rằng thánh nữ chỉ sống vỏn vẹ 24 năm cuộc đời. Tuy thật ngắn ngủi nhưng cũng đủ để lại cho chúng ta một ý tưởng nhỏ, một con đường nhỏ dẫn tới một mục đích cao đẹp và vĩ đại là nên thánh.

Nhiều người trong chúng ta có thể thắc mắc rằng: điều gì đã khiến một cô gái mới chỉ 24 tuổi, sống trong một dòng kín, lại còn suốt ngày ốm yếu, có vấn đề về sức khỏe lại có thể trở nên vĩ đại, tiếng tăm vang khắp hoàn vũ, là thánh bổn mạng của các xứ truyền giáo lại còn được phong là tiến sĩ trẻ nhất của hội thánh, sánh ngang với các thánh nhân hiển hách khác? Cớ sao thánh nữ lại được nhiều danh hiệu cao quý vậy?

Câu trả lời là: “Tích tiểu thành đại, góp gió thành bão”.

24 năm cuộc đời đối với nhiều người thì có lẽ chưa đủ tuổi của sự chin chắn trưởng thành chứ đừng nói gì đến việc ghi dấu ấn cho cuộc đời hay nên thánh. Tuy nhiên, thánh nữ đã làm được điều ấy bằng chính một tình yêu vĩ đại, một đức tin sắc son và lòng trông cậy vững vàng. Tất cả những điều to lớn, vĩ đại và tuyệt với ấy lại nằm trong trái tim của một con người nhỏ bé, giản dị, mộc mạc.

Nơi thánh nữ chúng ta không thấy có những việc hãm mình kì lạ nhưng lại là một khao khát cháy bỏng dấn thân cho Chúa, không có những dấu chỉ hay đặc ân thần bí nhưng lại là sự đơn sơ, khiêm nhường; không có những phương pháp cầu nguyện cụ thể nào nhưng lại là sự cầu nguyện liên lỉ suất phát từ trái tim chân thành; không có những hoạt động hiển hách nhưng lại là những việc làm nhỏ để tạo nên sự hiển hách của thánh nữ.

Có lẽ, con đường nên thánh của thánh Têrêsa khác hẳn với những gì chúng ta suy nghĩ là phải khổ hạnh, ăn chay, khóc lóc hay giam hãm mình để đền tội. Xem ra phương pháp truyền thống này thật là khó khăn và nhọc nhằn cho chúng ta để nên thánh thời nay. Tuy nhiên con đường của thánh nữ xem ra lại rất gần gũi, thiết thực và có tính khả thi hơn đối với mỗi chúng ta trong xã hội ngày nay, đó là sự bé nhỏ, đơn sơ, khiêm nhường và vui vẻ chấp nhận mọi hy sinh gian khổ. Thánh nữ cố gắng nên thánh hàng ngày, hàng giờ, hàng phút hàng giây trong cuộc đời mình. Mọi việc làm trong cuộc đời của ngài, dù là rất nhỏ nhưng như những bông hoa nhỏ bé ngào ngạt hương thơm dâng lên trước tòa Thiên Chúa. Thánh nữ đã thực sự “Tích tiểu thành đại, góp gió thành bão” để rồi ngài đã để lại cho đời và cho giáo hội một tấm gương vĩ đại cho thế giới hiện đại ngày nay.

Đôi khi với suy nghĩ là nên thánh ta phải làm những việc phi thường vĩ đại có thể khiến chúng ta nản chí buông xuôi bởi đâu phải ai cũng có khả năng. Tuy nhiên với linh đạo của thánh Têrêsa là hoàn toàn tín thác vào Chúa và tận tình yêu mến tha nhân bằng những việc làm cụ thể như phục vụ những người nghèo, bệnh tật, đau khổ, cầu nguyện cho họ – cho các linh hồn và sống tình huynh đệ thì thiết nghĩ việc nên thánh mới gần gũi và thiết thực làm sao. Những việc làm này không đòi hỏi kiến thức cao siêu nhưng cần một tình yêu chân thành, không đòi hỏi vật chất dư đầy nhưng đòi hỏi sự quảng đại hy sinh, không đòi hỏi sức khỏe phi thường nhưng đòi hỏi tinh thần dẻo dai bền vững. Như vậy nghĩa là không quá khó đối với chúng ta. Chúng ta thấy hiện diện trong thánh lễ của chúng ta có đủ mọi thành phần, có thể khác nhau về thân thế, hoàn cảnh và địa vị,  có những người tri thức thâm sâu nhưng cũng có những người học vấn khiêm nhường, có những người có kinh tế vững vàng nhưng cũng có những người đang thiếu thốn gian nan, có những người khỏe mạnh về thể lực nhưng cũng có những người phải ngồi xe lăn … nhưng tất cả đều có chung một nhiệt huyết là lòng yêu mến giành cho Chúa và tha nhân. Đây không chỉ là ơn gọi và tôn chỉ của các thành viên trong hội Têrêsa mà nó còn là kim chỉ nam cho mọi Kitô hữu. Hãy bắt đầu nên thánh từ những việc làm nhỏ. Nhiều việc làm nhỏ sẽ tạo nên sự vĩ đại. “góp gió thành bão, tích tiểu thành đại”

Ước chi, qua lời cầu bầu của thánh nữ Têrêsa, xin Chúa tác động tâm hồn mỗi một người chúng ta để chúng ta luôn biết bắt đầu từ những việc nhỏ hàng ngày mà cố gắng nên thánh. Ước chi mỗi một việc làm của chúng ta tuy nhỏ bé như một bông hoa nhưng sẽ mang hương thơm ngào ngạt lan tỏa sang cho những người khác đặc biệt là những người chưa nhận biết Chúa và ước chi, bằng những lời nói và hành động của mình, tuy nhỏ bé thôi nhưng tốt lành thánh thiện, sẽ giúp chúng ta, một ngày nào đó trở thành một trong những vì tinh tú trên bầu trời đức tin hầu tô thêm vẻ đẹp của giáo hội và để tôn vinh Thiên Chúa, đấng mà chúng ta tôn thờ. Nhưng trước tiên, thưa quý cụ ông bà và anh chị em, hãy là những ngọn nến nhỏ bé thắp sáng thế gian trước khi trở thành những vì tinh tú soi sáng cả bầu trời, chúng ta hãy hãy nên thánh bằng việc bắt đầu từ những việc làm nhỏ. Amen

 

Pin It

Gửi phản hồi