BÁO CÁO KẾT QUẢ DỊP TẬP HUẤN BAN ĐIỀU HÀNH HỘI TÊRÊXA KHU VỰC MIỀN TRUNG 2013

BÁO CÁO KẾT QUẢ DỊP TẬP HUẤN BAN ĐIỀU HÀNH HỘI TÊRÊXA KHU VỰC MIỀN TRUNG 2013

–         Thời gian : Từ ngày 30 tháng 7 năm 2013 đến ngày 01 tháng 8 năm 2013.

–         Địa điểm : Tại nhà thờ Giáo xứ Cửa Lò.

–         Số lượng tham gia : BĐH của 6 Phân hội, 52 Chi hội (Tổng số 249 người).

–         Kết quả thiêng liêngmà các thành viên Ban điều hành có thể lĩnh hội được qua dịp tập huấn vào những ngày 30 và 31 tháng 7 năm 2013 vừa rồi.

1.    Là dịp gặp gỡ, giao lưu, nối kết và học hỏi giữa các Hội viên Têrêxa với nhau, nhất là dịp mỗi Hội viên có thể cảm nếm về tình huynh đệ giữa bao khác biệt và xa lạ.

2.    Với những đòi hỏi bức thiết nảy sinh trong hoạt động của các Chi hội, qua những ngày tập huấn, BĐH có thể thu nhận được những nội dung, những vấn đề căn bản trong việc điều hành Chi hội mình đang tham gia. Sau đây, xin sơ lược qua những nội dung tập huấn trong những ngày vừa qua :

–         Từ chiều ngày 29 tháng 7 đã có nhiều thành viên từ những Chi hội xa đến quy tụ tại Giáo xứ Cửa Lò, khoảng 07h 30’ ngày khai mạc tất cả các thành viên khác đến đông đủ, sau khi được phân chia về các nhà ở trọ (Tại các tư gia xung quanh nhà thờ Giáo xứ Cửa Lò) thì mọi người vào nhà thờ tập trung, ổn định tổ chức, tham gia giờ khai mạc

Ngày 30 tháng 7 năm 2013 :

–         08h 00’ : Chương trình khai mạc hân hạnh có sự tham dự của Cha Giu-se Phan Sỹ Phương – quản Xứ, quản Hạt Cửa Lò, Cha Phanxicô Đinh Văn Quỳnh – linh hướng Têrêxa Giáo Phận Vinh, Cha Giu-se Hoàng Văn Thinh – linh hướng Têrêxa Phan Thiết, Cha Phanxicô Nguyễn Văn Lượng – linh hướng Phân hội Têrêxa Miền Tây Nghệ An, Cha Phê-rô Nguyễn Lưu Dung – Linh hướng các Chi Hội tại Giáo xứ Tĩnh Giang, Cha Phao-lô Nguyễn Xuân Đường – Dòng Chúa Cứu Thế. Sau giờ khai mạc gặp gỡ với quý Cha  và Ban thường vụ Tổng hội là Thánh lễ đồng tế.

IMG_2682

IMG_2711

–         09h 30’ : Chia sẽ của Cha Giu-se Phan Sỹ Phương về đề tài “Thực trạng của xã hội Việt Nam ngày nay”, các Hội viên có thể nhìn tổng quát đôi nét về những thực trạng của thời đại ngày nay, cũng như của xã hội Việt Nam. Qua bài chia sẻ, Cha đã vạch rõ được thực trạng trong đời sống tâm linh, tôn giáo và đời sống xã hội. Đời sống tâm linh, tôn giáo ở Việt Nam ngày nay khá phong phú, có nhiều tôn giáo như Công giáo, Phật giáo, Tin lành, Cao đài… Những có một số lượng đông mang tiếng là không theo một tôn giáo nào thì lại đang sống trong sự loạn thần, không biết phân định điều mình tin và mình thờ. Cha cũng cho thấy một bối cảnh mà của cải vật chất chi phối con người quá nhiều, và để tìm kiếm, nắm giữ các của cải đó, con người thường dễ đánh mất bản thân mình, làm nô lệ cho tiền bạc và danh lợi. Cách riêng sự tồn tại và phát triển của những người nghèo, người bệnh tật, người đau khổ ngày càng nhiều trong xã hội.

IMG_2738

–         Nội dung được Cha Gio-an Nguyễn Văn Niên chia sẻ là “Trách nhiệm của giới trẻ trong xã hội ngày nay”.

IMG_2843

Với đại đa số BĐH là những người trẻ đang hoạt động và phục vụ với những người trẻ, đồng thời ngang qua nội dung mà Cha Giu-se Phương vừa chia sẻ, Cha đã nhấn mạnh nhiệm vụ của giới trẻ ngày nay là tương lai của Giáo hội, nên ngay từ bây giờ mỗi người cần biết tự học hỏi, tự trau dồi và rèn luyện để là những người Ki-tô hữu tốt lành, trước thực trạng của một xã hội loạn thần, vật chất hóa, mỗi người trẻ cần có một Đức Tin mạnh mẽ vào Thiên Chúa, một tinh thần từ bỏ, hy sinh, quên mình phục vụ. Cách riêng, đây là thời đại mà sự chênh lệch giàu nghèo và sự gia tăng các loại bệnh tật gây đau khổ cho con người cũng như nhiều khó khăn khác gia tăng, mỗi người trẻ cần có lòng yêu thương người khác, cần mở rộng tâm hồn đón nhận người khác, và cần những cánh tay đưa ra để giúp đỡ người khác. Cùng đồng hành với Giáo hội trong sứ vụ tông đồ bằng chính đời sống yêu thương và phục vụ.

IMG_2812

–         14h 00’ : Cha Phê-rô Hoàng Văn Thinh  chia sẽ về“Tinh thần của Hội Têrêxa”, những tinh thần cốt lõi được Cha chia sẻ đến các Hội viên với những cảm xúc của chính người trực tiếp nhìn thấy Hội vào những ngày mới hình thành, những bước tiến chậm chạp của thời kì đâu, và bây giờ là cả một đoàn thể vững mạnh, đầy sức sống. Cha cũng chia sẻ cách sâu sắc về tình yêu là cội nguồn mọi hoạt động của Hội, chỉ có tình yêu gợi hứng từ Thiên Chúa mà tạo nên những sự kì diệu. Cha giải thích sâu hơn về những tôn chỉ, mục đích chính yếu của Hội, là mỗi Hội viên khi được mời gọi vào Hội thì cũng được mời gọi Thánh hóa bản thân, sống tình huynh đệ như anh em trong một gia đình, cùng nhau làm những việc tông đồ bác ái, cách riêng là cầu nguyện cho các linh hồn ở Luyện Ngục, nên công việc đơn sơ mà hội vẫn thường thực hiện là thăm hỏi người ốm đau, bệnh tật, người già, người neo đơn, chu toàn mọi công việc hằng ngày bằng tình yêu thể hiện qua niềm vui, cầu nguyện cho người hấp hối và các Linh hồn đã qua đời, nhất là mời gọi những người tàn tật, đau khổ vào Hội và chung chia cuộc sống yêu thương (Ví dụ như ở trong Miền Nam có rất nhiều Hội viên là người tàn phế, người phong hủi…).

IMG_2822

–         15h 15’ :Đào sâu tinh thần Hội Têrêxa hơn, Cha Giu-se Nguyễn Lưu Dung đã giúp các Hội viên tìm hiểu “Người nghèo trong đối tượng phục vụ của Hội Têrêxa”, qua những giây phút thư giãn và làm quen, cha đã giúp mỗi người nhận thức sâu sắc và rộng hơn về những người nghèo, họ không chỉ là những người đói ăn, thiếu của cải, mà còn là những người thiếu tình yêu, thiếu sự cảm thông, thiếu bạn bè… và hơn ai hết họ là những người thiếu tôn giáo, thiếu vắng Thiên Chúa và thiếu vắng các nhân đức… Họ là đối tượng mà mỗi người chúng ta cần đến với và ở cùng để giúp đỡ họ. Cách đặc biệt, hiện giờ có nhiều người nghèo tất cả mọi sự trên, nên mỗi Hội viên Têrêxa cần là những người có lòng cảm thông và rộng mở để đến với họ.

IMG_2763

–         16h 30’ :Tiếp đến các Hội viên được thảo luận nhóm để xem xét lại những hoạt động của Chi hội mình, và qua những phúc trình mà các nhóm trình bày, anh Giu-se Vũ Đình Tuấn đại diện cho Hội đúc kết những việc cần làm để các Chi hội hoạt động đúng thủ bản, anh Tuấn tha thiết mời gọi các Chi hội cần duy trì sinh hoạt hàng tuần đầy đủ, thực hiện giờ sinh hoạt đúng với thủ bản, cố gắng sáng tạo trong các công việc Tông đồ để mưu ích hơn cho Giáo họ, Giáo xứ, tổ chức định kì những giờ Chầu Thánh Thể, giờ cầu nguyện chung, cách riêng cố gắng đến với những người nghèo, bệnh tật chính nơi địa phương mình đang sống theo linh đạo của Hội.Với tư cách là người sáng lập và đồng hành trong suốt 31 năm qua, anh cũng chia sẻ thêm về tinh thần chung của Hội là phải đến với những người nghèo, đến với những người đau khổ một cách đặc biệt. Người nghèo, người đau khổ, cách riêng là những người tàn tật, họ thường bị đẩy ra bên lề xã hội, thậm chí bị coi thường, khinh chê và họ không được tham gia vào những hoạt động thường ngày của cộng đoàn, của tập thể, họ thường phải nhận tình thương theo cách bố thí, ban phát… chính vì vậy sự đau khổ của họ càng nặng hơn, càng khủng khiếp hơn. Anh Tuấn kể về nhiều người tàn tật ở trong Miền Nam “họ đã tìm đến cái chết nhiều lần vì họ quá đau khổ”, nhưng sau khi vào Hội, sinh hoạt với Hội, được đến với những người đau khổ như họ, họ thấy cuộc sống đầy ý nghĩa và tràn trề hạnh phúc, nên cần xem họ là một thành phần giống như mọi người, cho họ được chơi cùng sân chơi với mình. Tinh thần ấy có lẽ phù hợp với thời đại ngày nay nên tạ ơn Chúa vì Hội ngày một phát triển, cách riêng là sự phát triển mạnh mẽ ở đây, mảnh đất Miền Trung thân yêu.

IMG_2836

–         19h 30’ :Thầy Giu-se Hường- Đại chủng viện Vinh Thanh đã giúp nhóm tìm hiểu về cách suy niệm và chia sẻ Lời Chúa trong sinh hoạt, … các bước tiến hành.. Với những hướng dẫn khá cụ thể, các Hội viên được chia thành nhóm như sinh hoạt buổi chiều và tập đọc Lời Chúa trong tâm tình cầu nguyện, tập suy niệm và chia sẻ nhanh gọn như trong một buổi sinh hoạt. Kết thúc là giờ tĩnh nguyện chung trong ánh nến và thinh lặng, tất cả sốt sắng cảm tạ ơn Chúa vì tất cả mọi hồng ân, cách riêng là ngày sống hôm nay và xin Chúa lại tiếp tục đồng hành trên con đường chứng nhân phục vụ

Ngày 31 tháng 7 năm 2013 :

–         05h 30’ :Khởi đầu một ngày mới là Thánh lễ sốt sắng và trang nghiêm.

IMG_2681

–         07h 30’ : Anh Giu-se Vũ Đình Tuấn chia sẻ về “Cách làm một người BĐH tốt”, với những bước hướng dẫn đơn sơ, anh đã dẫn dắt các Hội viên, cũng là những người BĐH ở các Chi hội và phân hội hiểu một người điều hành tốt phải là người có đời sống đạo đức, đó là yếu tố cốt yếu và động lực cho các yêu tố khác, một đời sống đạo đức không chỉ cần cho bản thân mà nó còn là điểm tựa cho tất cả anh chị em tin tưởng bước theo. Ngoài ra, mỗi người điều hành cần có những nhân đức cốt yếu là sự khiêm nhường, hy sinh và biết xả thân phục vụ, người điều hành cũng là người cần biết kiên nhẫn. Ngày nay, giữa một xã hội lan tràn những văn hóa trụy lạc, xấu xa và tục tịu thì một người điều hành lại cần đến một sự rèn luyện mạnh mẻ và tỉ mỉ trong mọi phương diện cuộc sống, như khi sử dụng điện thoại đúng mục đích, cài nhạc chuông bằng các bài hát Thánh ca, xem những chương trình tivi phù hợp…

IMG_2764

–         08h 30’ : Chia sẻ nhóm theo những gợi ý của ban tổ chức về những vấn đề cần và cách thức rèn luyện để trở thành người điều hành tốt.

–         09h 30’ : Các nhóm cử đại diện trình bày ngắn gọn kết quả thảo luận, sau mỗi vấn đề được trình bày hay những tình huống được giải quyết, anh Tuấn đúc kết và nhận xét để mọi người có thể ứng dụng giúp công tác điều hành tốt hơn. Đặc biệt trong những trình bày ngắn gọn của các tổ, có một bài thơ mà ý nghĩa tóm gọn những điều cần thiết nhất để một người điều hành trở nên tốt … và theo gợi ý của anh Tuấn thì mỗi thành viên BĐH có thể sự dụng bài thơ này như lời kinh nhắc nhở trước mỗi giờ sinh hoạt.

IMG_2861

IMG_2481

–         Kết thúc buổi sáng với phần giải đáp thắc mắc và các khó khăn nảy sinh trong việc điều hành hoạt động của các Chi hội, trong đó nổi bật lên là những ý kiến về việc phát triển nguồn tiền quỹ nhằm hoạt động và làm việc tông đồ, bác ái, nhiều BĐH tự nhận mình còn non trẻ, ít kinh nghiệm nên rất mong được nhiều cuộc tập huấn hơn nữa, hay khó khăn vì công việc nên phải thay đổi BĐH nhiều và đột xuất làm cho Chi hội xáo trộn, có nhiều Hội viên tham gia vào Hội vì ham vui, nhưng cũng có nhiều Chi hội lại có những Hội viên chán nản vì cảm thấy giờ sinh hoạt nhàm chán… Tất cả những khó khăn đó là những khó khăn nội tại, thường xuyên của những Hội đoàn mà các thành viên phần chính là giới trẻ. Đại diện Ban thường vụ, anh Tuấn cũng động viên, khích lệ các BĐH, đồng thời vì thời gian hạn chế nên sẽ giải đáp các thắc mắc vào dịp gần nhất có thể. Tuy nhiên anh cũng chia sẻ về sự nghèo khó trong Hội Têrêxa Việt Nam nói chung, Hội Têrêxa Khu vực Miền Trung nói riêng, chia sẻ về giá trị của những việc làm bác ái trong sự khó khăn và cái cốt lõi của tinh thần bác ái Têrêxa là tình yêu thương, mỗi Hội viên cần đến với anh chị em đau khổ bằng lòng yêu thương, sự cảm thông và chia sẻ hết khả năng mình có.

IMG_2168

–         14h 15’ : Cha Phanxicô Nguyễn Văn Lượng chia sẻ đề tài Năm Đức Tin và những việc  cần làm trong năm Đức Tin để các Chi hội thực hiện.

IMG_3142

IMG_2946

–         15h 00’ : Cha Phao-lô Nguyễn Xuân Đường và Thầy Giu-se Hường hướng dẫn cách tập bài hát sinh hoạt và trò chơi. Bầu khí tập huấn như nóng lên bởi các bài hát sôi động, rôm ra, những cử điệu đơn giản khi hát các bài sinh hoạt và những trò chơi cầm tay dễ chơi mà vui tươi. Người điều hành cần có ít nhất một nguồn vốn luôn sẵn sàng là một số các bài hát sinh hoạt cơ bản, dễ tập, dễ hát, phổ biến và những một số trò chơi, băng reo nhanh tạo bầu khí khi cần thiết.

–         17h 30’ : Giờ giải lao, tắm biển và tổ chức các trò chơi theo từng nhóm tại bãi biển là giờ thật vui tươi, hòa đồng. Nhiều nhóm tổ chức cho các thành viên trong nhóm thay nhau làm người quản trò và điều khiển các bài hát có cử điệu.

–         19h 30’ : Các nhóm hóa trang và tham gia đêm lửa trại huynh đệ. Một đêm lửa trại đầy tình đoàn kết và sự hòa đồng giữa các Hội viên trong đại gia đình Têrêxa, bầu khí vui tươi được thể hiện qua sự nhiệt tình tham gia vào từng lời ca, tiếng hát, những cử điệu và trò chơi. Kết thúc đêm lửa trại là những giây phút thinh lặng, cầu nguyện trước Thánh giá với ánh nến và ánh lửa thắp lên trên Thánh giá thật thánh thiêng và cảm động. Có rất đông những người ngoại giáo và các tôn giáo bạn theo dõi đêm lửa trại, giờ cầu nguyện đã nói lên cảm xúc ngạc nhiên và cảm động trước sự nhiệt tình của các bạn trẻ, nhất là trước cử chỉ quỳ gối cầu nguyện trong thinh lặng của những bạn trẻ

IMG_2941

Ngày 01 tháng 8 năm 2013 :

–         06h 30’ :Thánh lễ tổng kết dịp tập huấn được cử hành. Ý kiến của một thành viên cho biết : “Em rất mệt và các

bạn khác cũng vậy, nhưng em thấy mọi người đều hiệp dâng Thánh lễ sốt sắng, trang nghiêm cách kì lạ”.

–         Sau Thánh lễ, Đại gia đình Têrêxa ăn sáng và chia tay nhau, hẹn gặp lại trong dịp tập huấn lần sau.

anh 2

–         Sau dịp tập huấn, anh chị em BĐH Tổng hội Miền Trung, cũng là ban tổ chức tham khảo ý kiến các thành viên tham gia và thu được hết quả đáng mừng, hầu hết anh chị em tham gia đều lĩnh hội cho mình nhiều kết quả cho đời sống riêng tư và cho công việc điều hành của mình, tuy lần đầu tổ chức và các thành viên tham gia phần nhiều cũng là lần đầu được tập huấn nhưng tất cả đều nhận thấy sự thành công của dịp tập huấn là học hỏi được nhiều điều bổ ích và mang lại nhiều kinh nghiệm trong điều hành.

8

–         Tuy nhiên vẫn cồn nhiều thiếu sót trong các công tác tổ chức vì những lý do chủ quan và khách quan như việc ở trọ còn phải mượn tư gia, nội dung tập huấn rộng và nhiều nên một số thành viên chưa nắm bắt kịp thời và chưa thâu tóm nội dung tổng thể, thời lượng cho mỗi vấn đề ít nên sự truyền đạt, diễn giải không thểhết ý, không thể khắc sâu.

IMG_2218

7IMG_2245 IMG_2725

–         Chúng con, Ban điều hành tổng hội Miền Trung xin chân thành cảm ơn Quý Đức Cha, Quý Cha, Quý thầy, Quý Sơ đã quan tâm giúp đỡ, cảm ơn quý ân nhân xa gần, cảm ơn cộng đoàn Giáo xứ Cửa Lò (Cách riêng là Ban mục vụ, các ban ngành, các gia đình đã hy sinh chổ lưu trú, các quán đã lo chu đáo các bữa ăn), cảm ơn tất cả anh chị em trong đại gia đình Têrêxa đã hưởng ứng. Rất mong sự lượng thứ cho những thiếu sót, sai lỗi. Chúng con xin được sự góp ý và tiếp tục đồng hành, cộng tác, giúp đỡ của quý Cha cũng như của quý vị.

IMG_2597

–         Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh cả Giu-se và Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giê-su trả công bội hậu và ban phúc lành bình an trên quý Cha và quý vị.

–         Chúng con xin chân thành cảm ơn

Hội Têrêxa HĐ Giê-su Miền Trung

Cha Linh giám giáo phận Vinh

Px Đinh Văn Quỳnh

TM BĐH Hội Têrêxa  khu vực Miền Trung

Antôn J.B Hoàng Cảnh Hồng

Thư ký: Phêrô Nguyễn Cao Cường

Pin It

Gửi phản hồi