Đức Hồng y Đức Reinhard Marx bị cấm thăm giáo phận Vinh

Đức Hồng y Đức Reinhard Marx bị cấm thăm giáo phận Vinh

Ngày 19-01-2015, theo các nhà cầm quyền tôn giáo ở Việt Nam cho hãng tin công giáo Ucanews biết thì Đức Hồng y Reinhard Marx, điều hợp viên của Hội đồng Kinh tế bị cấm không được vào địa phận Vinh.Đức Hồng y Đức Reinhard Marx bị cấm thăm giáo phận Vinh

Đức Hồng y Reinhard Marx dẫn đầu phái đoàn năm người đến thăm Việt Nam từ 9 đến 16 tháng 1-2016 theo lời mời của các giám mục Việt Nam. Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, giám mục địa phận Vinh cho biết Ủy ban Tôn giáo đã từ chối mà không giải thích vì sao họ không cho phái đoàn đến thăm địa phận, cũng không cho cử hành các nghi lễ phụng vụ đã được lên chương trình trước.

“Theo luật về tôn giáo, chính quyền phải cho biết lý do vì sao họ không cho phép tổ chức các sinh hoạt tôn giáo”, giám mục Nguyễn Thái Hợp giải thích. Giám mục đã xin Ủy ban Tôn giáo cho biết lý do.

Tự do tôn giáo bị cản trở

Địa phận Vinh được xem như một trong các “điểm nóng” của Việt Nam. Các tín hữu công giáo thường xuyên bị đàn áp. Các linh mục bị tấn công, các sinh hoạt tôn giáo bị hạn chế, các giáo dân bị cảnh sát sách nhiễu.

Trong chuyến viếng thăm 8 ngày, Đức Hồng y Marx đã gặp các nhà lãnh đạo tôn giáo ở Bắc Ninh, Hà Nội và Hồ Chí Minh. Ngài cũng viếng thăm các nữ tu dòng Mến Thánh Giá ở quận 2 thành phố Hồ Chí Minh, nơi nhà cầm quyền địa phương bắt người dân cũng như cơ sở tôn giáo phải rời khu vực vì họ có các dự án bất động sản ở đây.

Đức Hồng y Marx tuyên bố trong cuộc gặp gỡ với các nhà cầm quyền tôn giáo, “không có một tổ chức chính trị, kinh tế nào có thể vi phạm tự do tôn giáo.” Đức Hồng y giải thích mục đích chuyến đi là để nghiên cứu về đời sống công giáo ở Việt Nam, một nước có hoàn cảnh đau thương trong các thay đổi kinh tế và xã hội.

Nguồn: Phanxico

Pin It

Gửi phản hồi