Kinh nguyện Thánh Tâm Chúa Giê-su

Sách Kinh nguyện Thánh Tâm Chúa Giê-su

`

+Ngày 9 tháng 12 năm 1983

TỔNG GIÁM MỤC GIÁO PHẬN LION, PHÁP

      Đối với người Kitô, không có dấu chỉ nào về hồng ân Thiên Chúa hùng hồn cho bằng quả tim Chúa Kitô bị đâm thâu, từ đó vọt ra Nước và Máu.

           Máu gợi nhớ chúng ta đã được yêu thương đến mức nào,và với giá nào. “ Ngài đã yêu thương những kẻ thuộc về mình còn đang ở thế gian, và đã yêu thương họ đến cùng: Thánh Gioan nói như thế, Ngài còn nêu bật bí tích của các bí tích nhờ đó mà sự sống vĩnh cửu đã được bồi bổ trong chúng ta: “ Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta sẽ được sống” 

 Nước là biểu tượng của Thần Khí, là hồng ân tuyệt hảo gồm tóm mọi hồng ân của Thiên Chúa, chính trong Thần Khí mà các nghĩa tử Thiên Chúa được tái sinh. Chính trong Thần Khí mà Giáo Hội sống cho đến thành Thánh Giêsusalem Thiên Quốc.  Vì thế các gia đình thiêng liêng được hiệp nhất bởi niềm Tin vào mầu nhiệm Chúa Kitô; thì quý hóa đến với Giáo Hội biết bao, bởi vì họ quy hướng về nguồn mạch mọi ân sủng. 

  Như Đức Maria cùng với Mẹ Maria đứng dưới chân thập giá, Đấng mà Chúa Giêsu đã ngỏ lời khi chỉ tới người môn đệ Ngài yêu “ Đây là con Mẹ”

           Ước gì gia đình này ngày càng trung thành với ân

sủng, mà họ đã lãnh nhận.

 

                                Hồng Y Albert Decourti

                                 Tổng Giám mục Lion    ( Đã ký)

GIA ĐÌNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

 

      Kính dâng tập sách Cầu nguyện này cho Đức Mẹ hồn xác lên trời, quan thầy của gia đình thiêng liêng chúng ta.

Giải thích bức hình ngoài bìa

 

Một tối nọ, đang ngồi trong phòng riêng, nữ tu Faustine đã được thấy Chúa, mặc áo trắng, một tay đưa lên như thể chúc lành, tay kia đặt lên ngực. Từ chiếc áo, ở phía quả tim, xuất ra hai luồng sáng, một đỏ,một trắng.

 

Chúa nói với bà, “ Con hãy vẽ một bức hình giống mẫu này và ghi dòng chữ: Lạy Chúa Giêsu, con tin cậy Ngài” – Ta ước ao bức hình này được tôn kính trong toàn thế giới”.

Các luồng sáng này chỉ Nước và Máu: Nước công chính hóa các linh hồn, Máu là sự sống của linh hồn.

 

    GIA ĐÌNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

          Gia đình thiêng liêng này được khai sinh vào ngày 7 tháng 8 năm 1971; sau tuần cửu nhật cầu nguyện chuẩn bị mừng lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời, là Nữ Vương và là niềm hy vọng của cộng đoàn tín hữu. Vào ngày 15 tháng 8, ngày lễ Mông Triệu, gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu đã được dâng hiến cho Đức Maria bằng một lời khấn hoàn toàn sẵn sàng để Mẹ sử dụng theo ý Mẹ. 

Kể từ đó, luôn luôn có nhiều người không ngừng dâng lời cầu nguyện lên Chúa là Thiên Chúa chúng ta. Hiện nay, phong trào này đã lan rộng khắp năm châu và khó lòng đếm xuể con số những người gia nhập gia đình thiêng liêng tuyệt mỹ này. 

Đó là bí mật của Đức Trinh Nữ Maria.

 

NGUỒN GỐC CỦA GIA ĐÌNH THÁNH TÂM

        Việc thành lập phong trào thiêng liêng này được linh ứng trong buổi cầu nguyện trước Mình Thánh Chúa ( được đặt ra ngoài). Mục đích của phong trào là dâng lên Thiên Chúa sự thờ phượng và đền tạ không ngừng của tập thể những người sẽ hội nhập vào gia đình này. Việc cầu nguyện nhằm xin Chúa ban thêm sự hiểu biết và lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa một ngày một hơn, để mưu cầu hạnh phúc cho nhiều người.

chỉ mục 1

YẾT KIẾN ĐỨC THÁNH CHA GIOAN PHAOLÔ II

Ngày 29 – 8 – 1984

chỉ mục

    “ Tôi cũng xin gửi lời chào đến đoàn hành hương Canada và Pháp trong” Gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu. “ Các bạn thân mến, tôi động viên các bạn hãy cổ vũ việc cầu nguyện mỗi ngày với Thánh Tâm Chúa Giêsu, với phép Thánh Thể, tình yêu và lòng nhân hậu của Ngài.  

Sự hiện diện này nhen nhóm trong tôi hướng về nước Canada mà tôi đang chuẩn bị viếng thăm. Tôi ban phép lành Tòa Thánh cho tất cả”.

                                              Gioan Phaolô II

 

              HIẾN PHÁP CỦA GIA ĐÌNH

         Gia đình chúng ta phát triển kinh qua việc tông đồ giáo dân. Tất cả chúng ta được mời gọi làm chứng Đức tin của mình vào Chúa Giêsu Con Thiên Chúa cho anh chị em. Chúng ta cũng biết rằng cầu nguyện là nguồn mạch mọi phong phú thiêng liêng. Vì thế các người dấn thân trở thành “ tông đồ” khi thành lập nhóm cầu nguyện của mình. Tông đồ mời gọi mọi người cầu nguyện cùng Thánh Tâm Chúa Giêsu với tập sách này.

 

                             DẤN THÂN

          Thành viên gia nhập vào gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu. Gia đình rất sung sướng được tiếp đón thành viên ấy và được hưởng nhờ lời cầu nguyện của họ. Sự dấn thân hệ tại ở việc cầu nguyện trong một tuần cửu nhật. Ba lần trong năm, vào thời gian được người tông đồ ấn đinh ( thời gian đó được ghi ở trang cuối tập sách cầu nguyện). Khi thành viên ấy đã kết thúc tuần cửu nhật của mình, các người khác tiếp liền cho liên tục. Như thế, luôn liên lỉ – kết thành một gia đình thiêng liêng, nên tất cả chúng ta được kêu mời hãy cầu nguyện chung cho nhau.

Hãy tin vào lời cầu nguyện của chúng ta, vì nó làm đẹp lòng Thiên Chúa, Ngài yêu cầu chúng ta điều đó qua lời Chúa Giêsu: “ Hãy xin, sẽ được” (Mt 7,7). Thiên Chúa muốn ban ơn cho những ai cầu xin Ngài. Mẫu cầu nguyện này không miễn cho chúng ta khỏi cầu nguyện vào các thời điểm khác.

           Chúa đã dựng nên chúng ta bởi tình yêu và phương thế Ngài trao cho chúng ta để thông hiệp vào tình yêu của Ngài, chính là cầu nguyện. Thánh Phalô nói “ Anh em đã lãnh nhận Thần Khí của hàng nghĩa tử nhờ đó ta kêu lên” Abba, Lạy Cha. Chính Thần Khí chứng thực cho lý trí ta rằng: “ Ta là con cái Thiên Chúa”.

(Rm 8, 15 – 17).

           Chúng ta hãy xin Thần Khí Chúa Giêsu cầu nguyện trong chúng ta và giúp ta nếm cảm những cái thuộc về Thiên Chúa. Cầu nguyện cung cấp cho linh hồn được thỏa mãn hoàn toàn, trong lúc của cải trần gian không thể thỏa mãn được nó.

 

CẦU NGUYỆN TRONG GIÁO HỘI

       Gia đình chúng ta cùng muốn kết hợp vào lời cầu nguyện của Giáo Hội, bởi vì Giáo Hội có sứ mệnh cầu xin Thiên Chúa, nhờ Thánh Tâm Chúa Kitô, tỏ lòng nhân hậu của Ngài, cho thời đại chúng ta đang sống. Đây là một chân lý đã được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II nhắc lại trong thông điệp về Lòng Thương Xót của Thiên  Chúa: Giáo Hội không thể bỏ quên việc cầu nguyện, vì cầu nguyện là tiếng kêu xin Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trực diện với muôn hình vạn trạng đang đè nặng và đe dọa nhân loại”.

             Chúng ta hãy sẵn sàng kêu lên như Chúa Kitô trên thập giá: “ Lạy Cha, xin Cha tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm”.

 

SỨ MỆNH MỚI CỦA GIA ĐÌNH CHÚNG TA

 

Năm 1978, gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu đã nhận được một lời giải thích rõ ràng về sứ mệnh của mình. Đức Thánh Cha PhaolôVI đã viết cho chúng ta như sau: Tôi cầu chúc phong trào

Chúa Giêsu dạy cho chúng ta: “ Thầy bảo thật các con, nếu hai người trong các con ở dưới đất mà hiệp lời cầu xin, bất cứ sự gì, thì Cha Thầy Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. Vì đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì thầy ở giữa họ”. (Mt, 18, 19 – 21)

          Vâng, Chúa Giêsu hiện diện ở nơi nào mà người ta tìm kiếm, yêu mến và cầu nguyện, để nhận lời những ai tin tưởng vào Ngài. Bí tích hôn nhân lập thành một gia đình. Lời cầu nguyện của các thành phần trong gia đình ấy càng được Chúa  Kitô nhận lời hơn nữa. 

“ Gia đình nào biết cầu nguyện là gia đình ấy được sống” ( Đức Giáo Hoàng Piô XII). Nếu chúng ta muốn sống đức ái của Chúa Kitô, hãy bắt đầu cầu nguyện trong gia đình.

 

 VIỆC TÔN SÙNG THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

 “ Việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu tổng hợp toàn bộ đạo công giáo”. Đức Thánh Cha Pio XII đã xác quyết như thế. Tất cả đều từ Thánh Tâm Chúa Giêsu mà đến với chúng ta bằng Giáo Hội, Chúa Thánh Thần, ơn tha thứ, phép Thánh Thể, và Đức Trinh Nữ Maria.

          Chúa Giêsu đứng trong đền thờ và dõng dạc Tuyên bố: “Ai khát hãy đến cùng Ta mà uống – Ai tin Ta thì như lời Thánh Kinh dạy: từ lòng họ sẽ chảy ra những dòng nước trường sinh .

( Gio 7, 37 – 49)

         Cạnh sườn Chúa Giêsu bị lưỡi đòng người lính mở ra trên thập giá, đã phát xuất ra những dòng suối tình yêu, từ ái và nhân hậu. Khi tỏ Thánh Tâm mình cho Thánh nữ Magarita Maria, Chúa Giêsu đã hứa hẹn nhiều cho những ai sẽ tôn sùng Thánh Tâm Ngài nghĩa là cho những ai sẽ nhớ điều này. “ Các tâm hồn nguội lạnh sẽ trở nên nồng ấm và các tâm hồn nồng ấm sẽ tiến nhanh trong đường thánh thiện”.

             Bởi vậy một hy tế duy nhất, Ngài đã làm cho kẻ được tác thánh nên thành toàn mãi mãi. (Dt 10,14)

             Thánh Tâm Chúa Giêsu là một lò lửa bừng cháy và mời gọi ta tiến gần để được đầy tràn tình yêu của Ngài.

          Trong cuốn “ Nhật ký tâm hồn” Đức Thánh Cha Gioan XXIII nhân lành đã biểu rõ bí quyết đời sống phong phú của Ngài như sau:

         “ Ngày nay tất cả những gì liên hệ đến Thánh Tâm Chúa Giêsu đều trở nên thân thiết và dấu ái với tôi, đời tôi hình như được an bài để tiêu hao dưới ánh sáng phát xuất từ nhà tạm và chính Thánh Tâm Chúa Giêsu là nơi tôi phải chạy đến dđể tìm ra đáp số cho mọi thăng trầm đời tôi. Tôi xác tín rằng sẽ sẵn sàng đổ máu vì Thánh Tâm Chúa Giêsu. Tôi muốn việc tôn sùng Thánh Tâm, được bén rễ trong bí tích tình yêu, là thước đo cho mọi tiến bộ thiêng liêng của tôi. “ Ta hãy mau mắn chạy đến múc lấy mọi ơn lành trong Thánh Tâm Chúa Giêsu”.

 

Linh mục Pierre Gendron, Giám đốc

       Tại sao mỗi ngày ta cầu nguyện với Đức Maria trước tiên?

        Xem ra lạ lùng, khi bắt đầu tuần cửu nhật kính Thánh Tâm Chúa Giêsu bằng một lời kinh hằng ngày dâng lên Đức Trinh Nữ Maria.

       Có nhiều lý do sau đây là giáo huấn về vấn đề này:

      Thánh Loui Grignon de Monfort “ Đức Maria là con đường ngắn nhất dẫn đến Chúa Giêsu”.

 

      Thánh Maximilien Kolbe: “ Nếu Đấng vô nhiễm nguyên tội không phải là người trung gian mọi ơn, thì có bất cứ duyên cớ nào để chinh phục toàn thể thế giới và mỗi một tâm hồn cho Thánh Tâm Chúa Giêsu nhờ Mẹ Vô Nhiễm. Bởi lẽ, các tâm hồn khi ấy có lẽ sẽ có thể lên thiên đàng bằng cách khác.

        Đức Thánh Cha Piô XII huấn từ ngày 18.12.1953: “ Đừng quên rằng Đức Maria là Mẹ thực sự của chúng ta, là bởi vì nhờ Mẹ, mà chúng ta nhận được sự sống thần linh. Mẹ ban cho chúng ta Chúa Giêsu là chính nguồn mạch ân sủng – Đức Maria là Đấng trung gian và là Đấng ban phát các ơn.

 

Đức Thánh Cha Piô XII huấn từ ngày 17.7.1954: “ Quyền bầu cử mà Đức Maria có được do chức vụ làm Mẹ Chúa Giêsu Mẹ đã dùng quyền ấy để cứu độ những ai mà Chúa Giêsu đã phó thác cho Mẹ khi vẫn còn nói từ trời cao. “ Thưa Bà này là con Bà”.

 

           LỜI KINH HÀNG NGÀY

 

       Lạy Đấng Vô Nhiễm nguyên tội, Nữ Vương Trời đất, là nơi trú ẩn của các tội nhân và là Mẹ chí ái, là Đấng mà Thiên Chúa đã muốn ủy thác cho mọi thứ nhân ái, con phủ phục trước Mẹ, bởi vì con là tội nhân đáng thương, con khiêm tốn nài xin Mẹ nhận lấy toàn thân con như của riêng Mẹ, và xin hãy thực hiện những gì vừa ý Mẹ, nơi người con, nơi mọi khả năng hồn xác con, nơi mạng sống, cái chết và cuộc đời mai hậu của con.

Xin hãy làm nơi con điều Mẹ muốn để thành toàn điều đã được viết về Mẹ: “ Bà sẽ đạp nát đầu con rắn” và lời này nữa “ nhờ Mẹ mọi thuyết thế tục đã bị dẹp tan”.

       Ước gì con trở thành một khí cụ dễ sử dụng trong bàn tay vô tội chí ái của Mẹ, để các tâm hồn nguội lạnh và lạc lối nhận biết Mẹ, yêu mến Mẹ, nhờ đó phát huy Vương quyền rất thánh của Chúa Giêsu mỗi ngày mỗi nhanh chóng hơn.

         Quả thật Mẹ tới nơi nào, thì đem tới nơi đó ơn hoán cải và thánh hóa các tâm hồn, bởi vì mọi ơn phát xuất từ Thánh Tâm Chúa Giêsu đến trên chúng con đều đi qua tay Mẹ.

        Thánh M. Kolbe

       Các ý nguyện tự do.

 • Lạy Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ Maria.
 • Xin cầu cho chúng con.
 • Lạy Trái Tim của Đức Mẹ Maria, xin dẫn

đưa chúng con đến với Chúa Giêsu.

 • Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, xin cho nước

Chúa trị đến.

 • Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, con tin cậy vào

Ngài.

 • Lạy Thánh Tâm Chúa Giêsu, con yêu mến

Ngài.

 

Ngày thứ nhất

 

        “ Từ lòng họ, sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống” ( Gio 7.37)

Suy niệm:

        Chúa Giêsu đứng trong Đền thờ và bắt dầu lớn tiếng công bố: “  Ai khát hãy đến cùng Ta mà uống – Ai tin Ta thì như lời Kinh thánh dạy từ lòng họ nước hằng sống sẽ chảy ra như dòng sông. Người nói điều ấy về Chúa Thánh Thần mà các kẻ tin Ngài sẽ lãnh nhận”  ( Gio 7, 37 – 39). Cạnh sườn Chúa Giêsu bị lưỡi đòng lính đâm thủng; tức thì máu và nước chảy ra, quả thực mọi điều đó đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh thánh: “ Họ sẽ nhìn xem Đấng họ đã đâm thâu qua”.

 ( Gio19, 37).

        Thiếu phụ Samaria đã nếm biết kinh nghiệm tình yêu khi tiếp nhận nước hằng sống ấy – Ngày nọ Chúa Giêsu nói với bà: “ Nếu bà nhận biết ơn Thiên Chúa ban, và biết ai là người đang nói với bà – xin cho tôi nước uống – chắc bà sẽ xin Người và Người sẽ cho bà nước hằng sống”. Thiếu phụ đáp: “ Lạy Ngài xin cho tôi nước đó để tôi không còn khát nữa.”

                                                            ( Gio 4,15).

           Thiên Chúa đã dùng tình yêu dựng nên chúng ta và đặt trong chúng ta một khát vọng tự nhiên hướng tới việc hiệp thông thân tình với Chúa. Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên chúng con cho Chúa, và trái tim chúng con băn khoăn cho đến khi được nghỉ yên trong Chúa”.

( ThánhAugustino).

          Chúng ta được mời nếm cảm hạnh phúc mà sự sống Thần Linh ban cho và thứ nước hằng sống từ cạnh sườn Chúa Giêsu, chính là Thần Khí Ngài, là Thần Khí kết hợp chúng ta với Thiên Chúa.

  “ Chúa Phán: 

 Ai khát, hãy đến cùng Ta mà uống”.

 

THÁNH CA: ISAIA 66

Hãy vui mừng với Giêrusalem,

Và hoan hỷ vì thành đô hạnh phúc,

Hỡi những ai hằng yêu mến thành!

Các bạn khóc vì thành đau khổ.

 

Hãy cùng thành đô hớn hở vui mừng,

Để cùng thành đô cho hưởng nguồn an ủi,

Thỏa thích nếm mùi sung mãn vinh quang

Như trẻ thơ bú no bầu sữa mẹ.

 

Đây là lời Chúa phán:

Này Ta đổ hòa bình

Tuôn xuống thành đô khác nào sông cả,

Khiến của cải chư dân

Chảy về tràn lan như nước vỡ bờ.

 

Các con sẽ được nuôi bằng sữa mẹ,

Được bồng ẵm vào lòng,

Nâng niu trên đầu gối,

Như mẹ hiền âu yếm con thơ,

Ta sẽ vỗ về các con như vậy.

 

Tại Giêrusalem, các con sẽ được an ủi, vỗ về.

Nhìn thấy thế các con sẽ đầy hoan lạc,

Thân hình tươi nở như đồng cỏ xanh.

 

       Lời nguyện:

      Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ban cho con một niềm tín thác mạnh mẽ vào Ngài đến độ không bao giờ do dự; đến múc Nước Hằng Sống trong Thánh Tâm Ngài. Ước gì nước này biểu lộ nơi con quyền năng tình yêu của Ngài, và mãi mãi hiện hữu trong cuộc đời dương thế của con. Ước gì Thần Khí Ngài giúp con khám phá ra các kho tàng vô tận của Thánh Tâm Ngài.

 

Ngày thứ hai

                         

“Thánh Tâm Chúa GIÊSU ban mẹ Ngài cho chúng ta”

  Suy niệm:

       Bị đóng đinh thập giá, Chúa GIÊSU kêu xin Chúa Cha tha cho nhân loại. Để chứng minh giá trị của lời cầu xin: Ngài ban cho chúng ta người Ngài yêu mến nhất để làm Mẹ chúng ta. Khi thấy Mẹ và bên cạnh mẹ có môn đệ yêu dấu. Chúa GIÊSU thưa với Mẹ: “ Thưa bà, này là con bà”.Đoạn nói với môn đệ: “ Này là Mẹ con”.

 ( Gio 19, 26).

         Thánh Tâm của Đức Trinh Nữ Maria cũng dạt dào tinh thần ấy của Thánh Tâm Chúa Giêsu. Sự sỉ nhục và nhục hình con Mẹ phải chịu đã không ngăn nổi tình thương của Mẹ, và khi bằng lòng nhận Gioan làm con, Đức Maria cũng nhận lấy toàn thể nhân loại tội lỗi, Ngài thực là người Mẹ từ mẫu, có sứ mệnh cổ vũ động viên chúng ta và dẫn đưa chúng ta đến cùng con Mẹ, nguồn từ bị.

“ Tình thương Chúa trải bao thế hệ dành

           cho ai biết kính sợ Người” ( Lc 1, 50)

 

THÁNH CA CỦA ĐỨC MARIA

( Lc 1, 46 – 55)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa

Thần trí tôi hớn hở vui mừng

Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

 

Phận nữ tỳ hẹn mọn,

Người đoái thương nhìn tới;

Từ nay hết mọi đời

Sẽ khen tôi diễm phúc.

 

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi

Biết bao điều cao cả

Danh người thật chí thánh chí tôn!

Đời nọ đến đời kia,

Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người,

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh

Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

 

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

 

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,

Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

 

Chúa độ trì It-ra-en, tôi tớ của Người

Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.

 

Vì Người nhớ lại lòng thương xót

Dành cho tổ phụ Ap-ra-ham

Và cho con cháu tới muôn đời.

 

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con

Cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

Tự muôn đời và chính hiện nay,

Luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 

      Cầu nguyện:

      Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ biết rõ mọi cạm bẫy ngăn cản mà con cái nam nữ của Thiên Chúa đang phải gánh chịu, biết bao tiếng nói đang gióng lên nhằm làm lạc hướng chúng con, quỷ dữ không ngừng tìm cách cắt đứt mối hiệp thông giữa chúng con với Chúa Cha là Thiên Chúa, chúng còn là kẻ phá rối đang tích cực hoạt động cắt đứt mối dây huynh đệ và gây chia rẽ giữa chúng con với nhau.

        Lạy Đức Maria Mẹ từ ái, chính Mẹ đã nhận lãnh quyền đập đầu con rắn, xin hãy phù trợ chúng con và dẫn đưa chúng con đến với Chúa Giêsu con Mẹ.

      Lạy Đức Maria con chúc tụng Me, Đấng Vô Nhiễm nguyên tội trong vinh quang của Thiên Chúa Ba Ngôi.

 

Ngày thứ Ba

 

“ Chúa Kitô Phục sinh ban Thần Khí 

Thiên Chúa”

           Suy niệm:

          Ơn vượt qua đầu tiên của Chúa sau khi chuộc tội ta, chính là Thần Khí Đấng đem đến cho ta bình an đích thực và sự sống đời đời. Sau khi hoàn tất Hy tế, Con Thiên Chúa gánh tội trần gian đã tự mạc khải cho những kẻ thuộc về mình.

          Chiều ngày Phục Sinh, bằng những lời này: “ Bình an cho các con” ( Gio 20, 19). Và “ các con hãy lãnh nhận lấy Chúa Thánh Thần”

(Gio 20, 22). Ai tin vào Chúa Kitô đều có thể nhận lấy Thần Khí của Ngài.

        Tình yêu Chúa GIÊSU lớn đến độ đã ban lại cho thế gian bình an của con Tim. Đấng bầu chữa là Thánh Thần mà Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Chính Người sẽ dạy các con mọi điều và sẽ nhắc lại cho các con tất cả những gì Thầy đã nói với các con. Thầy để lại Bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con, Thầy ban cho các con không như thế gian ban tặng. Các con đừng sợ hãi và đừng xao xuyến”.

( Gio 14, 26 – 27).

      Được tràn đầy niềm vui của Thần Khí chúng ta hãy tôn vinh Thiên Chúa chúng ta. ( Allêluia).

 

   THÁNH CA: ÊDÊKIEN 36

Ta sẽ đem các ngươi ra khỏi chư dân

Sẽ tập trung lại từ muôn nước

Rồi đưa về quê cha đất tổ.

Trên các ngươi, Ta sẽ rảy nước trong ngần,

Và các ngươi trở thành trinh khiết.

Sẽ rửa cho sạch mọi vết nhơ,

Mọi tà thần các ngươi thờ lạy.

 

Ta sẽ tặng các ngươi một quả tim mới.

Sẽ đặt Thần Khí mới vào lòng,

Lấy khỏi mình các ngươi quả tim chai đá.

Quả tim thịt mềm ta ban tặng.

 

Thần Khí của Ta, Ta sẽ đặt vào

Tận cõi lòng các ngươi.

Làm các ngươi vững bước theo điều Ta chỉ dạy.

Tuân cứ thực thi mệnh lệnh Ta truyền.

 

Rồi các ngươi sẽ được ở trong đất nước,

Ta đã cho các bậc tổ tiên.

 

Lạy Chúa, xin hãy giúp chúng con trở về lại

với Ngài;

Và chúng con sẽ trở về.

Xin hãy thực hiện cho chúng con ngày tháng

xưa cũ.

 

         Cầu nguyện:

         Lạy Thần Khí của Chúa GIÊSU, Ngài là Nước hằng sống đến thanh luyện đời con để con mang nhiều hoa trái. Xin hãy canh tân nơi con các ơn của Bí Tích Thêm Sức. Xin hãy đổ đầy tim con các hoa quả của Ngài là bác ái, niềm vui, bình an, nhận nại, phục vụ, tốt lành, tin tưởng kẻ khác, hiền hòa, tự chủ. Ước gì các việc từ ái của con làm vinh danh Thiên Chúa, Cha của con. Lạy Chúa Thánh Thần,  xin giúp con sống thân tình với Ngài để được nhờ cậy Ngài mãi mãi.

 

      Ngày thứ Tư

 

                       “Thánh Tâm Chúa GIÊSU ban cho chúng ta Giáo Hội”

               Suy niệm:

          “ Đến Lễ Ngũ tuần các môn đệ đang cùng nhau tề tựu một nơi, bỗng xảy đến từ trời một tiếng rào rào như thể do cuồng phong nổi đến, vang dậy cả nhà, nơi họ đang ngồi, và họ thấy những lưỡi như thể là lửa, phân tán dần mà đỗ trên mỗi người trong họ, và hết thảy được đầy Thánh Thần, họ bắt đầu nói những tiếng lạ, tùy theo Thần Khí ban cho họ phát ngôn”.

                                       ( Cv 2, 1 – 4).

         Các tông đồ từ đó nhờ sức mạnh của Thánh Thần, đã ra khỏi nhà hội để công khai giảng dạy cho dân chúng mà trước đây họ từng sợ hãi. Các ông nói mọi thứ ngôn ngữ, bởi vì Chúa GIÊSu đã phán: “ Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép Rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. ( Mt 28, 29).

         Ngày nay Giáo Hội Chúa GIÊSu còn đang nói mọi thứ ngôn ngữ các Quốc gia được phúc âm hóa. Giáo Hội là dân Chúa và tất cả chúng ta đều là anh chị em trong Chúa. Giáo Hội này là Mẹ chúng ta, nuôi dưỡng ta khi ban phép rửa tội, là Bí Tích mang đến cho chúng ta sự sống của Ba Ngôi Thiên Chúa. Giáo Hội cũng ban ánh sáng và chân lý cho chúng ta qua giáo huấn; ban Tình Yêu Thiên Chúa qua Bánh hằng Sống, và ban ơn tha thứ qua Bí Tích hòa giải.

 

“ Hãy để của lễ tại bàn thờ, đi làm hòa

với người anh em ngươi trước dã, rồi hãy

              trở lại dâng của lễ”. ( Mt 5, 24)

 

THÁNH CA: GIÊRÊMIA 7

Hãy nghe lời Chúa, hỡi toàn thể Giuđa,

Những kẻ qua những cửa này vào thờ phượng Chúa.

Chúa vũ trụ, Thiên Chúa Israel phán thế này:

Hãy cải thiện đường đi nước bước cùng hành vì

của các ngươi.

Và ta sẽ để cho các ngươi lưu lại nơi này.

Đừng tin cậy nơi những lời dối trá nhưng rằng.

Đền thờ của Chúa, Đền thờ của Chúa chính là đây

Phải, nếu các ngươi cải thiện đường đi nước bước

cùng hành vi của các ngươi;

Nếu giữa đồng bào với nhau, các ngươi thi hành công lý;

Nếu các ngươi không áp bức khách ngụ cư, mồ côi, quả phụ;

Nếu các ngươi không để máu vô tội ở chốn này;

Nếu các ngươi không đi theo các thần khác để mà

phải khốn vào thân,

Thì Ta sẽ để các ngươi lưu lại chốn này,

Trên đất Ta đã ban cho cha ông các ngươi,

Từ đời đời cho đến đời đời.

 

     Cầu nguyện:

      Lạy Chúa Giêsu Ngài đã đến với chúng con là dân Chúa, đã quy tụ chúng con trong một thân thể là Giáo Hội, một Giáo Hội thánh thiện nhờ sự thánh thiện của Ngài, Ngài là Đấng Thánh, Lạy Chúa, còn con thì không. Ngày kia Ngài đã nói với Phêrô:     “ Hỡi Simon con ông Giôna, con có phúc vì chẳng phải xác thịt hay máu huyết mạc khải cho con, nhưng là Cha thầy Đấng ngự trên trời (Mt 16, 17). Lát sau lại nói với ông: “ Hỡi satan hãy lui ra đằng sau Thầy, con làm cho Thầy vấp phạm, vì con chẳng hiểu biết những sự thuộc về Thiên Chúa, mà chỉ biết những sự thuộc về loài người” (Mt 16, 23). Cho dù nhiều thiện chí, đôi khi còn là cớ vấp phạm. Lạy Chúa xin hãy ban cho con sự khiêm tốn của Thánh Tâm Ngài, để sống huynh đệ với mọi người. Tất cả chúng con đều là anh chị em trong Ngài và chúng con có thể cùng nhau nói: “ Lạy Cha chúng con ở trên trời… xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” ( Mt 6, 9).

 

     “ Chúng ta đến đây để hội kiến Trái Tim bị đâm thủng vì chúng ta, chính tình yêu cứu chuộc là nền tảng ơn cứu độ chúng ta, là nền  tảng của Giáo Hội…

      …Ngày nay cũng vậy, Chúa Kitô Hằng Sống đang yêu thương chúng ta, và biểu lộ Trái Tim Ngài như là nguồn mạch ơn cứu độ chúng ta: “ Semper vivens ad intorpellandum pro nobis” ( HB 7, 25)              Trong từng phút giây, chúng ta và toàn thể thế giới đang được bao phủ trong tình yêu của Trái Tim đó, “ Trái Tim yêu thương loài người đến thế mà loài người lại vô tình tệ bạc…”

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói tại Vương Cung Thánh đường Thánh Tâm ởMontmartre,

nước Pháp.                                            

                                              Ngày 1 – 6 – 1980

 

 

               Ngày thứ Năm

         

“Thánh Tâm Chúa GIÊSU ban đức tin cho chúng ta”

            Suy niệm:

           Chúa Giêsu nói với Tôma: “ Hãy xỏ ngón tay vào đây và hãy xem tay Thầy; chớ cứng lòng nhưng hãy tin. Tôma thưa: Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa con. Chúa Giêsu nói với ông: Tôma, vì con đã xem thấy Thầy nên con đã tin, Phúc cho những ai không thấy mà tin” ( Gio 20, 27 – 28). Chính Tôma đã có lần nói: “ Nào, chúng ta cùng đi để cùng chết với Chúa Giêsu”. ( Gio 11, 16).

         Cái chết của Chúa GIÊSU là một thử thách quá quái ác đối với Tôma, khi nghe loan báo Phục Sinh. Tô-ma đã không chịu tin, thử đức tin giúp nhận ra các dấu chỉ của Thiên Chúa trên các nẻo đường ta đi.

        Cuộc sống đã đem đến cho mọi người nhiều thử thách đôi khi khủng khiếp:

      … Và chính là giờ mà Tôma kêu mời chúng ta nhìn lên cạnh sườn mở ra của Chúa GIÊSU Phục Sinh.

        Biến loạn, xáo động, thử thách, là những cách thế lung lay Đức tin chúng ta, nếu “ con mắt chúng ta không còn dính chặt vào Chúa Giêsu”    ( Dt 12, 2 ).

        Nhưng may mắn thay đức tin chúng ta sẽ phải lướt thắng những trở ngại đó cách hào hùng và sáng chói hơn, như đức tin của Tôma vậy.

       “ Xin Thầy trợ giúp lòng tin yếu kém của

Con”. ( Mc 9, 23).

 

THÁNH CA: GIÊRÊMIA 17

 

Phúc cho người tin cậy vào Chúa,

Và lấy Chúa làm chốn cậy trông

Họ ví như cây trồng bên suối nước;

Và đâm rễ bên cạnh suối trong;

Họ sẽ không sợ nắng hè đến;

Lá của nó sẽ cứ xanh tươi;

Vào năm hạn hán, họ cũng chẳng e sợ;

Họ sẽ không bao giờ ngưng ra trái.

 

         Cầu nguyện:

         Lạy Chúa Giêsu, con nhận biết rằng ơn quý nhất con nhận lãnh lúc được rửa tội, là ơn đức tin và ơn này xuất phát từ Thánh Tâm Ngài. Ngày nọ một cơn bão thổi trên hồ, các tông đồ khiếp sợ nên đã thức Thầy dậy. Ngài nói với các ông: “ Tại sao sợ, hỡi kẻ yếu tin?” ( Mt 8, 26). Khi bão táp thử thách đủ loại đến xáo động đời con, Lạy Chúa, xin hãy nâng đỡ Đức tin con. Đức tin làm đẹp lòng Ngài, Lạy Chúa Giêsu chính Ngài là Đức tin của niềm hy vọng.

 

Ngày thứ Sáu

 

“Thánh Tâm Chúa GIÊSU là nguồn mạch lòng

                       thương xót”.

          Suy niệm:

        Sau khi chỉ trỏ các vết thương nơi tay và cạnh sườn. Chúa Giêsu thổi hơi trên các tông đồ và phán: “ Các con hãy lãnh nhận lấy Thánh Thần. Các con tha tội ai, tội người ấy được tha. các con cầm tội ai, tội người ấy bị cầm lại”.

 ( Gio20, 21).

        Trong cuộc phục sinh của mình. Chúa Giêsu đã có được kinh nghiệm tận căn về lòng thương xót, nghĩa là về tình yêu của Cha mạnh hơn sự chết. Và chính Chúa Giêsu đã trở nên nguồn mạch bất tận của lòng thương xót, một lòng thương xót

mạnh hơn tội lỗi ( thông điệp lòng thương xót Thần Linh). Chính lời mời gọi Chúa Giêsu đưa ra ngày xưa, ngày nay được thực hiện cho chúng ta: “ Hãy đến với Ta, hỡi những ai đang đau khổ và nhọc mệt”. ( Mt 11, 28). Tất cả chúng ta được kêu mời trút gánh nặng của ta cho Trái Tim hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu để nhận lấy ơn tha tội và sự khuây khỏa trong mọi nỗi khó khăn mà ta gặp.

 “ Ta không kêu gọi người công chính, nhưng

               người tội lỗi”. ( Mt 9, 13)

 

THÁNH CA: EPHESÔ I

Xin cung chúc muôn trùng Thiên Chúa,

Thân phụ Đức Giêsu Kitô, Chúa tể chúng tôi

Đã nhờ Thánh Linh cho ta chan hòa ơn phúc,

Chốn thiên đình trong Đức Kitô.

 

Ngay trước khi tạo thành thế giới

Người chọn ta trong Đức Kitô,

Đã nên Thánh không vương tì ố,

Nhờ tình yêu, trước Thánh nhan Người.

 

Tiền định cho ta được phúc làm nghĩa tử,

Nhờ ơn Đức Giêsu Kitô,

Do ý định tình yêu lân ái,

Để tán dương vinh hiển ơn Người.

 

Đó chính là Hồng ân Thiên Chúa,

Xuống cho ta trong quý tử Người.

Nhờ bửu huyết người mà ta được cứu,

Và được Người tha thứ tội khiên.

 

Ơn phong phú do Người tràn đổ,

Trong mọi điều thâm hiểu cao minh.

Tỏ cho ta huyền nhiệm tình yêu Chúa,

Do tình yêu Người muốn thực hành.

 

Điều Người đã thực hành trong con Chúa,

Khi thời gian đến lúc mãn kỳ,

Là quy tụ muôn loài trong trời đất,

Dưới quyền thủ lãnh là Đức Kitô

 

           Cầu nguyện:

          Lạy Chúa Thánh Thần, xin mạc khải cho con biết các bí mật thâm sâu Lòng Thương Xót của Thánh Tâm Chúa Giêsu. Con tin vào Lòng Thương Xót ấy và con biết rằng nó nặng ký hơn tội lỗi con,  nếu không, có lẽ con đã bị nghiền nát rồi. Xin cũng giúp con tin vào thừa tác vụ tư tế, nhờ đó Chúa Cha thể hiện tình phụ tử để đón tiếp con như đứa con hoang đàng mà Ngài tha thứ. Ước gì con cũng biết để Thiên Chúa, Cha của con, ôm ấp con mãi trong vòng tay yêu thương của Ngài.

chỉ mục 2

         Sự hiện ra lớn lao lần thứ hai của Thánh Tâm Chúa Giêsu cho Thánh nữ Magarita Maria năm 1674.

 

Ngày thứ Bảy

 

“Thánh Tâm Chúa Giêsu ban cho chúng ta

                 bánh sự sống đời đời”.

          Suy niệm:

             Máu chảy ra từ cạnh sườn bị đâm của Chúa Giêsu biểu trưng Bí Tích Thánh Thể. Chúa Giêsu nói: “ Thịt Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống”. ( Gio 6, 56). “ Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta thì có sự sống đời đời, và ta sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết”. ( Gio 6, 55).

          Sau khi nghe các lời đó, nhiều môn đệ đã rút lui, không theo Ngài nữa. Trong tình yêu vô biên của Ngài, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí Tích huyền nhiệm này trong đó Ngài hiện diện thực sự với Thiên tính và Nhân tính vinh hiển của Ngài. “ Và này Thầy ở với các con mọi ngày cho đến tận thế” ( Mt 28, 20)

          Chúa Giêsu muốn chung sống mọi ngày với chúng ta và yêu thương chúng ta đến độ cũng muốn trở nên lương thực thiêng liêng cho ta, tự hiến làm của ăn cho tất cả những ai Ngài kéo đến bên Ngài.

“          Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta thì sẽ ở

trong Ta và Ta ở trong kẻ ấy”. ( Gio 6, 57)

 

THÁNH VỊNH: 115

Tôi vững tin cả khi mình đã nói

Ôi nhục nhã ê chề.

Đã buộc miệng trong cơn hốt hoảng:

Mọi người giả dối hết:

Lấy chi đền đáp Chúa bây giờ

Vì những ơn chan chứa Người ban

 

Tôi nâng chén hồng ân cứu độ

Mà xưng tụng danh Chúa

Trước toàn thể dân Người

Lễ khấn nguyền với Chúa, tôi xin giữ trọn

Trước mặt Chúa, thật là quý giá.

 

Cái chết của những ai hiếu nghĩa với người.

Vâng, lạy Chúa, thân này là tôi tớ.

Tôi tớ Ngài, con của nữ tì Ngài.

Đã được Ngài bẻ tan xiềng xích.

 

Tôi sẽ dâng hiến lễ tạ ơn

Mà xưng tụng danh Chúa.

Lời khấn nguyền với Chúa, tôi xin giữ trọn

Trước toàn thể dân Người

Tại khuôn viên Đền thờ Chúa

Giữa lòng ngươi, hỡi Giêrusalem.

 

      Cầu nguyện:

      Lạy Chúa Giêsu, Ngài không chỉ muốn hiến thân cho chúng con trong phép Thánh Thể, mà còn muốn ngự trong nhà tạm. Ngài đợi chờ tất cả những ai Ngài yêu mến để được “ tim kề tim”. Như lời Đức Thánh Cha Gioan XXIII: Đời tôi hình như được định đoạt để tiêu hao dưới ánh sáng xuất phát từ nhà tạm, và chính Thánh Tâm Chúa Giêsu là nơi mà tôi phải chạy đến để tìm ra đáp số cho mọi biến động đời tôi.

          Lạy Chúa Giêsu, xin đổ đầy tim con niềm tin và sự hiện diện của Ngài trong phép Thánh Thể, để con thường xuyên đến gặp Ngài. Xin giúp con thờ lạy Ngài, ngợi khen Ngài và múc lấy trong cuộc gặp gỡ tình yêu này, tất cả những gì cần thiết để con luôn luôn làm vinh danh Thiên Chúa Cha.

 

         Trong phép Thánh Thể, chúng ta cử hành sự hiện diện luôn luôn mới mẻ và tích cực của Hy tế thập giá độc nhất, mà ơn cứu chuộc là một biến cố đời đời có mặt trong đó, và liên kết cách bất khả phân ly với chính sự cầu bầu của Chúa Cứu Thế.

             Trong phép Thánh Thể, chúng ta được Thông hiệp với chính Chúa Kitô, tư tế duy nhất và tế lễ duy nhất, Ngài kéo chúng ta vào trong sự dâng hiến và thờ lạy của Ngài, là mạch nguồn của mọi ân sủng.

 Trong phép Thánh Thể đó cũng là ý nghĩa của việc liên lỉ chầu Thánh Thể, chúng ta đi vào vận hội tình yêu từ đó xuất phát mọi tiến bộ nội tâm và mọi hiệu năng tông đồ” Khi nào được kéo lên khỏi đất, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta”. ( Gio 12, 32)

         Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II nói tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Tâm ở Montamrtre, Pháp. Ngài 1 – 6 – 1980.

 

Ngày thứ Tám

                     

 “Thánh Tâm Chúa Giêsu là nguồn mạch

              đức ái huynh đệ”

        Suy niệm:

        Hôm trước ngày chịu nạn, Chúa Giêsu đã rửa chân cho các tông đồ và nói: “ Các con có hiểu biết việc Thầy vừa làm cho các con chăng? Các con gọi Ta là Thầy và là Chúa thì phải lắm, vì đúng thật như thế. Vậy nếu Ta là Chúa và là Thầy mà con rửa chân cho các con, thì các con cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã làm gương cho các con để các con cũng bắt chước mà làm như Thầy đã làm cho các con”. ( Gio 13, 12 – 15). “ Hạnh phúc cho các con thực hành điều đó”.

( Gio 13, 17).

        Chúa Giêsu đã nêu gương để dạy chúng ta phải yêu mến Thiên Chúa trong anh chị em mình. Phần thưởng chúng ta sẽ nhận lãnh mai sau trên trời tùy thuộc mức độ yêu mến hôm nay. “ Bấy giờ Vua sẽ phán với những người bên hữu rằng: Hãy đến! hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước trời đã chuẩn bị cho các người từ khi tạo dựng vũ trụ. Vì Ta đói, các ngươi đã cho ăn. Ta khát, các ngươi đã cho uống. Ta là kẻ khách, các ngươi đã tiếp rước. Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc. Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm. Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta”. ( Mt 25, 34 – 36).

        “ Quả thật Ta bảo các ngươi: mỗi lần các ngươi làm điều đó cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta”. ( Mt 25, 40)

        “ Căn cứ vào điều này mà mọi người sẽ

nhận biết các con là môn đệ Thầy, là nếu các

con yêu thương nhau”. ( Gio 13, 35).

 

THÁNH CA: ISAIA 61

Các ngươi sẽ được gọi là tư tế của Chúa

người ta sẽ nói: các ngươi là lễ sinh của

Thiên Chúa chúng ta.

Các ngươi sẽ ăn lộc trên của cải các nước

Và tự hào với nguồn phú quý của chúng.

Thay vì xấu hổ, các ngươi sẽ được gấp đôi

Thay vì lăng nhục, đó là tiếng reo vui

Nơi quê quán chúng, chúng sẽ chiếm đổi cơ

nghiệp

Và sẽ được hưởng niềm vui vĩnh cửu.

 

Và Ta là Chúa, Ta yêu chuộng công minh

Và ghét cướp giật trái lẽ,

Ta sẽ trung thành trả công cho chúng

Ta sẽ giao ước đời đời với chúng.

 

Dòng giống chúng sẽ được biết đến trong các

Nước,

Và miêu duệ chúng lừng lẫy giữa muôn dân.

Ai thấy chúng đều nhận biết chúng,

Đích thị là dòng giống được Chúa chúc lành.

 

 

      Cầu nguyện:

       Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con biết yêu mến anh em con như Ngài đã yêu mến họ. Ngài đã phục vụ họ với bao khiêm tốn và dịu hiền, luôn luôn bén nhạy giúp đỡ họ trong mọi nhu cầu. Lạy Chúa Giêsu, từ Thánh Tâm Ngài đã tuôn trào biết

bao tình nhân ái đối với mọi người, xin cũng đổ đầy trái tim con tình nhân ái đó đối với từng người anh em con.

 

Ngày thứ Chín

 

“Thánh Tâm Chúa Giêsu dẫn đưa chúng ta

               đến cùng Chúa Cha”.

          Suy niệm:

         “ Lạy Cha giờ đã đến. Xin hãy làm vinh hiển Con Cha, để Con làm vinh hiển Cha, như Cha đã ban cho Con quyền trên mọi huyết nhục, để Con ban sự sống đời đời cho mọi kẻ Cha đã giao phó cho Con. Mà sự sống đời đời chính là chúng nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất chân thật, và Đấng Cha đã sai đến là Đức Giêsu Kitô”. ( Gio 17,  1b-3). Trong lần hiện ra lần đầu tiên sau Phục Sinh, Chúa Giêsu yêu cầu Maria Madalena chớ đụng đến Ngài, vì Ngài chưa lên cùng Cha. Chúa Kitô đã ân cần yêu mến nhà Cha, khi mọi người đến lượt mình cũng sẽ vào đó với Chúa Kitô.

Nhưng trên dương thế này, điều quan trọng hơn cả, chính là thực hiện Thánh ý Chúa Giêsu, Ngài nói với Maria: “ Hãy đi gặp và nói với anh em Ta rằng: Ta về cùng Cha Ta cũng là Cha các con, Về cùng Thiên Chúa Ta cũng là Thiên Chúa các con”. ( Gio 20, 17). Chúa Giêsu đã làm cho chúng ta xứng đáng trở nên nghĩa tử của Cha Ngài. “ Đừng sợ hỡi đoàn bé nhỏ, vì Cha các con đã vui lòng ban Nước trời cho các con”. ( Lc 12, 32). Để được dự Phần thiên quốc , Chúa Giêsu kêu mời chúng ta hãy trở nên như trẻ nhỏ, và nét đặc thù của tinh thần trẻ thơ, chính là sự tín thác. Tín thác giúp ta ngỏ lời cùng Thiên Chúa bằng cách mạnh dạn kêu xin và đón nhận mọi ân huệ của Ngài. Chúa Giêsu đã nói điều đó: “ Hãy xin, sẽ được. Hãy tìm, sẽ gặp, hãy gõ cửa, sẽ mở cho”. ( Mt 7,7).

Ai tin vào danh Ta, Ta cho họ được quyền

trở nên con cái Thiên Chúa” ( Gio 1, 12).

THÁNH VỊNH: 32

Vua thắng trận, đâu phải bởi hùng binh.

Tráng sĩ thoát nguy, đâu nhờ dũng lực.

Tin chiến mã để thắng là huyền hoặc,

Sức nó nhiều, chẳng vì thể thoát thân.

 

Mắt Chúa nhìn xem người kính sợ,

Và những ai trông cậy Chúa thương yêu.

Để cứu họ thoát tay tử thần,

Và nuôi sống trong cơn đói kém.

 

Hồn chúng tôi trông nhờ nơi Chúa,

Vì chính người nâng đỡ chở che.

Lòng chúng tôi vui mừng trong Chúa,

Vì chúng tôi tin cậy Thánh Danh Người.

 

Muôn lạy Chúa, xin Ngài thương đoái,

Như chúng tôi tin cậy nơi Ngài.

Bây giờ đây, hỡi vua chúa trần gian, hãy

hiểu biết.

Hỡi các thẩm phán địa cầu, hãy nghĩ mà xem.

 

Hãy phụng sự Chúa với niềm kính úy.

Hãy dâng lên Người tâm tình thờ lạy trong

run sợ

Vì Người nổi giận và các ngươi diệt vong

Phúc thay ai nương ẩn nơi Người!

 

Cầu nguyện:

Lạy Thần Khí của Chúa Giêsu, xin đến ở trong trí lòng con để xác thực con là “ Con Thiên Chúa”. Xin hãy ban cho con sự khôn ngoan của Ngài để quán triệt thực tại thâm sâu này là Thiên Chúa Cha con, hằng yêu thương con và con quả có giá trước mặt Ngài. Nhờ sức mạnh của tình yêu Ngài, ước gì toàn thân con kêu lên: Abba, Cha ơi, con là con Cha.

 

“ Ai thấy Ta, là thấy Cha”

Giáo Hội công khai tuyên xưng và sống lòng Thương xót của Thiên Chúa, trong kinh Nguyện đức tin sâu sắc cũng như trong giáo huấn của mình, khi liên lỉ chiêm ngắm Chúa Kitô, và tập chú ý vào Người, vào cuộc đời và Phúc âm của Người, vào Thập giá và sự phục Sinh của Người vào toàn bộ mầu nhiệm của Người.

Tất cả những gì hình ảnh “ Cuộc thị kiến” Chúa Kitô trong lòng tin sống động và

trong giáo huấn Giáo Hội, là ta tiến tới việc“ thị kiến” Chúa Cha trongng tình thương xót Thánh thiện của Người. Giáo Hội công bố và đặc biệt tôn kính lòng thương xót của Thiên Chúa khi tôn thờ Thánh Tâm Chúa Kitô.

Quả thật, việc đến gần Chúa Kitô trong Mầu nhiệm Thánh Tâm giúp ta đạt đến tâm điểm việc mạc khải tình thương xót của Chúa Cha, và nội dung chủ yếu sứ mệnh thiên sau của Con Người.

Thông điệp của ĐTC Yoan Paul II về Lòng thương xót của Thiên Chúa. “ Dives in

Misericordia Deus” Ngày 30.08.1980

Kinh Cầu Rất Thánh Trái Tim

Đức Chúa Giêsu

Xin Chúa thương xót chúng con.

Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

 Xin Chúa thương xót chúng con.

Chúa Giêsu nghe cho chúng con.

Chúa Giêsu nhậm lời chúng con.

Đức Chúa Cha ngự trên trời là Đức Chúa

Trời thật.

Thưa:  Thương xót chúng con.

( Câu nào cũng thưa như vậy)

Đức Chúa con chuộc tội cứu thế là Đức Chúa

Trời thật.

Đức Chúa Thánh Thần là Đức Chúa Trời

Thật.

Ba ngôi cũng là một Đức Chúa Trời.

Trái Tim Đức Chúa Giêsu Con Đức Chúa

Cha hằng có đời đời.

TTĐCG  bởi phép Đức Chúa Thánh Thần đã dựng

               Nên trong lòng Đức Mẹ đồng trinh.

TTĐCG hợp làm một cùng Ngôi thứ Hai cho lọn.

TTĐCG uy nghi vô cùng.

TTĐCG là đền Thánh Đức Chúa Trời.

TTĐCG là tòa Đấng cực cao cực trọng.

TTĐCG là lầu đài Chúa trời cũng là cửa Thiên

               .đàng

TTĐCG là lò lửa mến hằng cháy lên.

TTĐCG gồm sự công chính và sự thương yêu.

TTĐCG đầy sự nhân lành cùng sự yêu dấu.

TTĐCG là vực đầy mọi nhân đức.

TTĐCG rất đáng khen ngợi mọi bề.

TTĐCG là Vua cai trị cùng là căn bản lòng mọi

              Người.

´             Con tin cậy ngài.

              ( Câu nào cũng thưa như vậy)

TTĐCG là kho mọi sự khôn ngoan thông thái.

TTĐCG là tòa lót tính Đức Chúa Trời ngự.

TTĐCG rất đẹp lòng Đức Chúa Cha.

TTĐCG là mạch đầy dẫy hằng chảy ơn lành cho

               hết mọi người chúng con.

TTĐCG các Thánh trên trời khao khát.

TTĐCG hay nhịn nhục hay thương vô cùng.

TTĐCG hay ở rộng rãi cùng những kẻ cầu xin.

TTĐCG là mạch sự sống cùng sự trọn lành.

               Con yêu mến Ngài

              ( Câu nào cũng thưa như vậy)

TTĐCG ngăn gián cơn giận Chúa cùng đền vì tội

               chúng con.

TTĐCG đã phải xấu hổ nhuốc nha bội phần.

TTĐCG đã phải tan nát vì tội chúng con.

TTĐCG đã vâng lời cho đến chết.

TTĐCG đã phải lưỡi đòng đâm thâu qua.

TTĐCG là nguồn mọi sự an ủi.

TTĐCG là sự sống cùng là sự sống lại chúng con.

TTĐCG ban cho chúng con được bằng yên và làm

               lành cùng Đức Chúa Trời.

TTĐCG là của tế lễ đền tội thiên hạ.

TTĐCG hay cứu chữa kẻ cậy trông.

TTĐCG làm cho kẻ mến Chúa khi mong sinh thì

               được trông cậy.

TTĐCG làm cho các Thánh được vui mừng.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần

gian.

Xin thương xót chúng con.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần

Gian.

Xin nhậm lời chúng con.

Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần

Gian.

Xin thương xót chúng con.

Lạy Chúa là Cha chúng con, khi thờ kính Thánh Tâm Con yêu quý Cha, chúng con tuyên dương các kỳ diệu tình yêu của Cha đối với chúng con. Xin cho chúng con được nhận lãnh từ mạch nguồn Thần Linh này mọi ân sủng dồi dào hơn.

Nhờ Đức Giêsu Kitô Con Chúa, Chúa chúng

Con, là Thiên Chúa hằng sống hằng trị cùng Chúa

làm một với Chúa Thánh Thần muôn đời. Amen.

 

“ Lạy Chúa, Chúa đã dựng lên chúng

Con cho Ngài. Vì thế chúng con trăn trở băn

khoăn cho đến khi nào được an nghỉ trong

Ngài”.

( Thánh Augustino)

 

LỜI HỨA CỦA CHÚA GIÊSU VỚI

THÁNH NỮ MARGARITA MARIA

 

 1. Cho những ai hoạt động cho phần

rỗi các linh hồn.

“ Chúa cứu thế đã cho tôi nghe rằng: Những ai hoạt động cho phần rỗi các linh hồn Sẽ được nghệ thuật đánh động được các trái Tim chai đá nhất và gặt hái thành quả tuyệt vời nếu chính họ sốt sắng tôn sùng Thánh Tâm”.

 1. Cho các cộng đoàn.

Ngài đã hứa cho tôi rằng: sẽ tuôn xuống dầu bác ái nồng nàn trên tất cả các cộng đoàn nào tôn thờ Ngài và đặt mình dưới sự che chở của Ngài; Ngài sẽ giúp họ khỏi bị án công thẳng Thần Linh giáng xuống, nhưng giúp họ lại được các đặc sủng khi họ giảm sút.

 1. Qua các người ở thế gian.

Qua việc tôn sùng khả ái này, họ sẽ được mọi trợ giúp cần thiết cho bậc sống của họ, nghĩa là được bình an trong gia đình, được khuây khỏa trong công việc, được chúc phúc cho các dự định, được an ủi khi gặp cùng khốn, và đặt biệt họ sẽ tìm được trong Thánh Tâm Chúa một nơi trú ẩn an toàn trong suốt đời họ, nhất là trong giờ lâm chung.

 1. Cho các nhà có trưng bày và tôn

Kính ảnh tượng Thánh Tâm Chúa.

“ Chúa đặc biệt sung sướng khi được Tôn thờ dưới hình dạng Trái Tim bằng thịt, và Ngài muốn được trưng bày công khai, để qua đó đánh động trái tim vô cảm của con người. Ngài hứa sẽ tuôn xuống trong tâm hồn những ai tôn thờ Ngài dồi dào mọi ơn Ngài có. Và bất cứ nơi nào trưng bày và tôn kính ảnh tượng này, sẽ được đủ mọi phúc lành.

 1. Hứa ban ơn cho những ai hết lòng tận tụy với Ngài.

Tôi cảm thấy như chìm đắm trong Trái Tim Chúa. Tôi như thể đang ở trong một vực thẳm không đáy, nơi đó Ngài đã cho tôi thấy các kho tàng tình yêu và ân sủng dành cho những ai tận hiến hy sinh dâng lên Ngài mọi danh dự, tình yêu và vinh quang.

 1. Hứa cứu độ tất cả những ai tận Hiến.

“ Chúa đã xác quyết với tôi rằng: việc Ngài được các thụ tạo nhận biết, yêu mến tôn thờ làm Ngài vui sướng đến độ đã hứa rằng tất cả những ai thành tâm tận hiến cho Ngài, sẽ không bay giờ hư mất”.

 1. Hứa ban ơn chết lành cho những

ai, rước lễ trong chín thứ sáu đầu tháng

     liên tiếp.

   “ Một ngày thứ sáu nọ trong phần hiệp lễ Ngài nói với tôi tớ bất xứng Ngài rằng: trong lòng từ bi vô biên của Trái Tim Ta, ta hứa ban cho tất cả những ai rước lễ trong chín ngày thứ sáu đầu tháng liên tiếp, được ơn sám hối trong giờ sau hết, không chết trong tình trạng thất sủng với Ta, và được lãnh nhận các Bí Tích. Trái Tim Ta sẽ là nơi nương náu an toàn cho họ trong giờ phút lâm chung.

 1. Hứa về vương quyền của Thánh

Tâm Chúa.

“ Con đừng sợ gì hết. Ta sẽ thống trị, cho dù có nhiều kẻ thù chống đối”.

“ Dù Satan phản bác, Trái Tim khả ái này sẽ hiển trị. Lời đó làm tôi sung sướng”.“

Cuối cùng Thánh Tâm Chúa sẽ thống trị, cho dù có nhiều kẻ muốn chống đối việc đó. Satan sẽ hổ ngươi bẽ mặt cùng với những thuộc hạ của nó”.

Thánh Nữ Margarita đã nghe Chúa lập lại Lời này: “ Trời đất sẽ qua đi nhưng lời Ta nói không hề qua đi, mà không có hệ quả”.

 

Cầu nguyện của Giáo Hội thu nho

Các bậc phụ huynh yêu quý

Chúng tôi hân hoan gửi đên quý vị tập sách nhỏ ghi sẵn một số lời kinh giúp quý vị cầu nguyện chung trong gia đình, nên tổ chức buổi cầu nguyện đó, trước bữa ăn tối, bởi vì bữa ăn tối thường quy tụ đủ mọi thành viên trong gia đình. Nên phong phú hóa buổi cầu nguyện hàng ngày này, bằng việc suy niệm một đoạn Lời Chúa hoặc đọc thêm một trong các bản kinh trong tập sách cầu nguyện này. Việc kiên trì trung thành cùng nhau cầu nguyện sẽ kéo xuống cho gia đình quý vị các phúc lành của Chúa Kitô, Đấng đang hiện diện giữa quý vị nhờ bởi Bí Tích hôn phối.

 

Hội cầu nguyện

“ Việc cầu nguyện trong gia đình Giáo Hội tại tư gia trở nên một thực tại có ích và đưa đến việc cải thiện Giáo Hội”.

Đức Gioan Phaolô II

Ngày 21.9.1978

 

Lời kinh ban sáng

Lạy Đức Kitô là Chúa và là Thiên Chúa chúng con, Ngài là đường, là sự thật, và là sự sống. Sống ngoài Ngài chúng con sẽ phải thất lạc, không có Ngài chúng con không hiểu được gì. Xa Ngài chúng con không thể tồn tại. Xin canh giữ tư tưởng, lời nói ,việc làm chúng con, xin giữ gìn chúng con suốt ngày hôm nay, để mọi công việc chúng con thực hiện góp phần làm vinh danh Chúa và cứu rỗi thế gian. Amen.

 

GẶP GỠ CẦU NGUYỆN TRONG GIA ĐÌNH

 

Cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha, cho

Hòa bình trên thế giới

.

Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.

Amen.

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

Kính mừng Maria đầy ơn phúc…

Sáng danh Đức Chúa Cha…

 

Cầu xin Chúa Thánh Thần.

Lạy Thiên Chúa là Đấng đã ban Chúa Thánh Thần đễ dẫn đưa các tín hữu đi vào ánh sáng Chân lý, xin ban cho chúng con được nếm cảm sự khôn ngoan đích thực trong Chúa Thánh Thần và luôn được hưởng nhờ sự trợ giúp của Ngài. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

Kinh truyền tin.

Đức Chúa trời sai Thánh Thiên Thần truyền

Tin cho Rất Thánh Đức bà Maria.

Và Rất Thánh Đức bà chịu thai bởi phép Đức

Chúa Thánh Thần.

( Kính mừng Maria…)

Này tôi là tôi tớ Đức Chúa Trời.

Tôi xin vâng như lời Thánh Thiên Thần

Truyền.

( Kính mừng Maria…)

Chốc ấy Ngôi Thứ Hai xuống thế làm người.

Và ở cùng chúng tôi.

( Kính mừng Maria…)

Lạy Rất Tháh Đức Mẹ Chúa Trời xin cầu

Cho chúng con.

Đáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.

Lạy Chúa chúng con xin Chúa ban ơn xuống trong  linh hồn chúng con là kẻ đã nhờ lời Thánh Thiên Thần truyền mà biết thật Chúa Kitô là Con Chúa đã xuống thế làm người, thì xin vì công ơn Chúa chịu nạn chịu chết trên cây Thánh Giá cho chúng con ngày sau khi sống lại được đến nơi vinh hiển, cũng vì công nghiệp Chúa Kitô là Chúa chúng con. Amen.

 

Cầu nguyện với Thánh Gia Thất.

Lạy Thánh Gia Thất Nazaret, xin dạy chúng con biết tĩnh nguyện và sống nội tâm. Xin giúp chúng con biết sẵn sàng lắng nghe các lời gợi ý của các bậc thầy đích thực. Xin dạy chúng con biết cần phải học hỏi, sống đời nội tâm cá nhân, phải cầu nguyện, sự cầu nguyện mà chỉ mình Thiên Chúa thấy được trong nơi bí ẩn; xin dạy chúng con quán triệt thế nào là gia đình, là hiệp thông yêu thương, cho chúng con nhận thức được vẻ đẹp giản đơn và khắc khổ của gia đình, cũng như đặc tính thiêng thánh và bất khả xâm phạm của gia đình. ( Đức Thánh Cha paul VI).

 

Cầu nguyên cho gia đình.

Lạy Thiên Chúa, cội nguồn và nền tảng của cộng đoàn gia đạo, xin làm cho gia đình chúng con biết noi gương chính các nhân đức và tình yêu của Thánh Gia Thất Nazaret, để một ngày kia khi được cùng nhau quy tụ trong Ngài, chúng con khó có thể hưởng được hạnh phúc vĩnh cửu. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen. ( Đức Paul VI)

 

Cầu cho Giáo Hội bị bách hại.

Lạy Thiên Chúa, trong Mầu Nhiệm Quan phòng của Ngài, xin liên kết Giáo Hội vào cuộc khổ nạn của Đức Kitô con Ngài, xin ban cho những ai bị bách hại vì Danh Ngài, tinh thần kiên nhẫn và yêu thương, để họ trở nên những chứng nhân đích thực và trung tín với các Lời Ngài hứa, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

Cầu nguyện cho gia đình.

Lạy Thiên Chúa, là nguồn mọi tình phụ tử trên trời dưới đất, Ngài là Cha, là tình yêu và là  sự sống, nhờ con Ngài là Đức Giêsu Kitô sinh bởi một người phụ nữ và nhờ Chúa Thánh Thần, nguồn tình ái Thần Linh, xin hãy cho mỗi gia đình trên trái đất này trở nên một đền thánh thực sự của sự sống và tình yêu cho mọi thế hệ.

Ước gì ân sủng của Ngài quy hưởng tư tưởng và hành động của các đôi vợ chồng đến lợi ích cao nhất là của gia đình họ, và của tất cả các gia đình trên thế giới.

Ước gì các thể hệ trẻ tìm gặp trong gia đình một trụ cột vững chắc, giúp họ luôn trở nên người hơn và lớn lên mãi trong chân lý và tình yêu.

Ước gì tình yêu nhờ ơn bí tích hôn phối, trở nên mạnh mẽ hơn mọi yếu đuối, và mọi khủng hoảng mà các gia đình đôi khi vấp phải.

Sau cùng, nhờ lời chuyển cầu của Thành Gia Thất Nazaret, chúng con xin Ngài cho Giáo Hội đang có mặt trong mọi quốc gia, có thể hoàn thành tốt các sứ mệnh của mình trong gia đình và nhờ gia đình. Ngài là sự sống, là sự thật và là

Tình yêu, trong sự hợp nhất với Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Amen.

 

Cầu nguyện trước bữa ăn.

Chúng ta hãy cầu nguyện, Lạy Thiên Chúa Là Đấng yêu mến sự sống, nuôi dưỡng chim trời và trang điểm hoa huệ ngoài đồng, chúng con chúc tụng Ngài về mọi thụ tạo của ăn mà chúng con sắp dùng. Xin chớ để người nào thiếu thốn các lương thực cần thiết. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

Cầu nguyện sau bữa ăn.

Lạy Thiên Chúa, Chúa mọi dân tộc, xin hãy âu yếm đoái xem gia đình này và ban cho gia đình này, ngày nay đang đồng bàn ở dương thế, mai ngày được tham dự với mọi dân tộc trên bàn tiệc Thiên Quốc. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

Chúc lành sau bữa ăn.

Xin Chúa chúc lành và bảo vệ gia đình chúng con. Xin Người chiếu ánh sáng dung nhan trên chúng con và ban cho chúng con tình ái của Người. Xin Người đoái nhìn và ban bình an cho chúng con. Amen.

 

Cầu nguyện vào kỷ niệm lễ cưới.

Lạy Thiện Chúa, Chúa vũ trụ, lúc khởi nguyên, Ngài dã dựng nên người nam, người nữ và đã thiết lập mối giây hôn nhân: xin chúc lành chúng con và củng cố chúng con trong tình yêu, để chúng con luôn luôn phản ánh cách trung thực

hơn sự kết hợp với Chúa Kitô và Hội Thánh Người. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

 

Cầu nguyện cho các đôi vợ chồng.

Lạy Chúa là Cha Chí Thánh, là Thiên Chúa Toàn năng hằng hữu, chúng con cảm tạ Ngài, chúng con chúc tụng Danh Ngài, Ngài đã dựng nên người nam, người nữ và đã chúc lành sự kết hợp của họ để họ nâng đỡ hỗ trợ nhau. Xin nhớ đến chúng con hôm nay. Xin bảo vệ chúng con, xin làm cho tình yêu của chúng con, họa ảnh tình yêu của Chúa Kitô và Giáo Hội, trở thành một trao ban và hiến thân. Xin cho chúng con được sống lâu bên nhau, trong niềm vui và bình an, để trái tim chúng con không ngừng dâng lên Ngài lời ngợi khen và tạ ơn. Nhờ Đức Kitô trong Chúa Thánh Thần. Amen.

 

Cầu nguyện cho Cha Mẹ.

Lạy Thiên Chúa, Ngài đã ban giới luật thảo hiếu Cha Mẹ, xin nhân từ nghe lời con cầu  nguyện. Xin cho Cha Mẹ con được trường thọ trên trái đất này và giữ gìn các ngài khỏe mạnh xác hồn. Xin chúc lành cho mọi khó nhọc và sáng kiến của các ngài. Xin trả công bội hậu cho những gì các ngài làm cho con. Xin giúp  con ngày kia trở nên trợ lực của các ngài và cho con sau khi được hưởng nhờ tình thương của các ngài trên trái đất, mai ngày cũng được hạnh phúc sống vĩnh viễn với các Ngài trên trời. Amen.

 

Phó dâng cho Thiên Chúa.

Lạy Chúa Cha hằng hữu, con là đứa con tội lỗi đáng thương, con tin tưởng phó mạng con cho Cha. Con dâng lên Cha toàn thể quả tim con, cùng với mọi yếu đuối và phụ bạc. Lòng nhan từ của Cha vượt quá sự khốn cùng của con, bởi Cha đã ban cho con bửu huyết Con Cha để chuộc tội con và ban Thần Khí Cha để nâng con dậy và kéo con lên cùng Cha.

 

Cầu nguyện khi đi ngủ

Lạy Chúa Giêsu Kitô, hiền lành và khiêm Nhường trong lòng, là Đấng làm cho ách của các tín hữu Ngài ra êm ái và gánh nặng của họ nên nhẹ nhàng, xin hãy đón nhận các quyết tâm và hành động ngày hôm nay, và hãy cho việc ngủ nghỉ đêm nay giúp con quảng đại hơn trong việc phục vụ Ngài. Ngài là Đấng hằng sống hằng trị muôn đời. Amen.

 

Cầu nguyện với Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, Vua cả mọi tâm hồn, hôm nay con xin dâng trái tim con cho Ngài để hoàn toàn phục vụ Ngài. Con dâng Ngài linh hồn con, cùng với mọi tài năng, thân xác cùng mọi giác quan con. Con muốn một đời yêu mến, phục vụ noi gương Ngài. Con tình nguyện trở nên một người sốt sắng tôn thờ Bí Tích Tình Yêu Ngài.

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Maria, sau trái Tim hoàn hảo nhất và đáng yêu nhất của Chúa Giêsu, Mẹ cũng là đối tượng thường xuyên tôn kính và yêu mến. Xin mẹ dạy con biết tôn sùng Trái tim Con Mẹ như chính Mẹ đã tôn sùng và Giúp con dâng lên Ngài lời tán tạ và cầu xin của Me.  

Lạy Chúa Giêsu, con xin phó dâng ( ………….) cho trái tim Ngài, con vững tâm vào Ngài. Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu, chúng con nguyện Nước Ngài trị đến, ý Ngài thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

Lạy Mẹ hồn xác lên trời, xin cầu cho chúng con.

 

Tận hiến gia đình cho Thánh Tâm Chúa Giêsu

Người cha:

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu/ con là… …….gia trưởng, con hoàn toàn tin tưởng tận hiến con cho Ngài vì tình yêu/. Trong ngày lễ cưới con/ Ngài đã hứa sẽ hiện diện trong tình yêu vợ chồng chúng con/ để giúp chúng con thực thi ơn gọi cao quý này/. Lạy Chúa Giêsu, qua việc tận hiến này, con muốn lặp lại/ với tất cả nhận thức và tự do/ những cam kết hôn nhân trước mặt vợ con và sự hiện diện của Ngài.

Lạy Chúa Giêsu/ con hết sức mong ước Ngài hãy làm chủ hộ gia đình con/ và hãy ngự trị trong trái tim của mỗi thành viên trong gia đình/ xin hãy đổ Thần Khí tình yêu Ngài trong con/ để con sống giữa gia đình con như người phục vụ/ như lời Ngài đã phán/ Ta không đến để được phục vụ nhưng là để phục vụ.

Trong tinh thần phục vụ này/ Lạy Chúa Giêsu/ xin hãy cho con nên tốt lành và cương nghị/ hoàn toàn như Thánh Giuse dưỡng phụ Ngài/ để con luôn hăng say chu toàn đầy đủ trách nhiệm làm chồng và làm cha của con/ xin giúp con sẵn sàng lắng nghe các lời gợi ý tốt lành của các bậc thầy đích thực.

Xin dạy con biết cần phải làm việc/ cần phải học hỏi/ phải sống nội tâm cá nhân/ phải cầu nguyện/ sự cầu nguyện mà chỉ mình Thiên Chúa thấy được trong nơi bí ẩn/. Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu/ con tin lời Ngài/ con nguyện xin Cha Ngài và cũng là Cha con/ nhận lời con cầu xin khi tận hiến/ bởi vì Ngài đã nói với chúng con/ ai nhận các luật Thầy truyền và tuân giữ các luật đó/ người ấy là kẻ yêu mến Thầy/ và ai yêu mến Thầy sẽ được Cha Thầy yêu mến/ và Thầy cũng sẽ  yêu mến nó/ và sẽ tỏ mình ra cho nó/. Amen. (2)

 

Tận hiến gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu

Người Mẹ:

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Giêsu/ Con là……. mẹ gia đình/ con hoàn toàn tin tưởng tận hiến con cho Ngài với tình yêu mến/ Lạy Chúa Giêsu/ Ngài đã có một Người Mẹ đã từng yêu thương Ngài khi chu toàn đầy đủ trách nhiệm làm mẹ/ Bởi vì từ đỉnh cao Thập giá/ Ngài đã khấn ban Mẹ Ngài làm Mẹ chúng con/ nhờ lời cầu bầu hiền mẫu của Mẹ/ xin thực hiện trong trái tim người mẹ của con/ sự tận hiến này.

 Ước gì Đức Maria ảnh hưởng trên cuộc đời con/ để trong mọi sự con luôn luôn phó thác theo Thánh ý Chúa Cha.

Ước gì Đức Maria/ Thần Khí tìnhyêu lớn lên trong con/ và dạy con ngày càng yêu mến Ngài hơn/ Lạy Chúa Giêsu đang hiện diện trong trái tim chồng con và con cái con.

Ước gì Đức Maria dạy con trung thành trong niềm tin như người đã tin/. Vâng/, Phúc cho bà là kẻ tin rằng Lời Chúa phán cùng và sẽ được thực hiện. ( Lc 1, 45).

Ước gì Đức Maria dạy con phục vụ gia đình và tất cả anh chị em con/ như chính người đã phục vụ tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu/ con hướng về Đức Maria trong lời kinh đầy tin tưởng/ bởi vì chưa bao giờ nghe nói những ai chạy đến cùng Người/ xin bầu chữa cứu giúp/ mà bị bỏ rơi.

Ước gì chứng tá trung thành/ tin/ cậy/ mến của con/ ảnh hưởng trên mỗi thành viên của gia

đình con/ để mưu cầu hạnh phúc cho họ/ và để làm vinh danh Chúa Cha/. Amen.

 

Tận hiến gia đình cho Thánh Tâm Chúa Giêsu

Con cái:

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu/ con là….. hôm nay con tận hiến con như con

cái gia đình…./

Lạy Chúa Giêsu/ Ngài đã hỏi trong Phúc âm/ Ai là Mẹ Ta, ai là anh em Ta/ và đã trả lời khi nói rằng/ gia đình đích thực của Ta/ là những ai làm theo ý Cha Ta trên trời. ( Mt 12, 48).

Qua việc tận hiến này/ nhờ lời cầu bầu của Đức Maria và Thánh Giuse/ Cha Mẹ Ngài/ xin giúp con luôn làm theo ý Cha Ngài.

 Lạy Chúa Giêsu/ Ngài đã làm cho Cha Mẹ Ngài như Ngài đã có/ Ngài cũng thế/ Phúc Âm kể rằng/ “ Ngài đã lớn lên trong khôn ngoan/ trong

tuổi tác và ân sủng/ trước mặt Thiên Chúa và người ta”, bởi vì Ngài đã vâng phục Cha Mẹ Ngài. Lạy Chúa Giêsu/ xin dạy con biết kính yêu và luôn luôn vâng lời cha mẹ/ trong tinh thần phục vụ và tri ân.

Xin cũng ban cho con niềm vui được sống mãi trong tình yêu của Ngài/ nhờ việc xả thân phục vụ tha nhân/ và Thiên Chúa Cha. Amen.

 

Kết thúc buổi tận hiến

Lạy Rất Thánh Trái Tim Đức Chúa Giêsu/ xin ban cho chúng con được học cùng Ngài/ là Đấng hiền lành và khiêm nhường/ để tất cả chúng con trở nên đầy tớ cho nhau. Xin cho mỗi thành viên trong Giáo Hội tại gia chúng con/ biết chịu đựng lẫn nhau/ cách kiên nhẫn và khoan dung/ sẵn sàng biết xin lỗi/ và tha thứ cho nhau.

Xin ban cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con/ biết làm mọi sự để duy trì bình an

trong gia đình/ và phát huy sự đoàn kết trong tinh thần kính trọng mọi người/ xin hãy mở toang trái tim chúng con trước nhu cầu của các gia đình khác/ và trước việc làm chứng Tin Mừng/ Xin che chở mọi gia đình/ Lạy Chúa Giêsu xin gìn giữ họ khỏi tinh thần thế tục/ để thực hiện lời cầu nguyện của Ngài.

“ Con không xin Cha đem chúng ra khỏi thế gian/ nhưng xin giữ chúng khỏi sự dữ/ chúng

không thuộc về thế gian/cũng như con không thuộc về thế gian/ Xin hãy Thánh hóa chúng trong sự thật/ lời Cha là sự thật, cũng như Cha đã sai Con vào thế gian/ thì con cũng sai chúng vào thế gian và vì chúng/ con đã tự Thánh hóa/ để cả chúng cũng được thánh hóa trong sự thật.

“ Con không cầu xin cho chúng mà thôi/ nhưng còn cho tất cả những kẻ nhờ lời chúng mà tin vào Con/ để mọi người nên một/ cũng như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha/ để cả chúng cũng nên một trong chúng Ta/ để thế gian tin rằng Cha đã sai Con ( Gio 17, 15 – 21).

Ước gì Chúa Thánh Thần nung đỏ trái tim chúng con bằng tình yêu của Người và nung đốt

chúng con khát vọng chia sẻ tình yêu cho kẻ khác. Amen.

Được phép của Đấng bản quyền Montréal

Canada ngày 9 – 28 tháng 3. 1980.

 

Tận hiến cho Thánh Tâm Chúa Giêsu

Kinh do Thánh Nữ Magarita Maria soạn

Tôi là…. Xin hiến dâng cho Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu Kitô bản thân và cuộc đời tôi, mọi hoạt động, lao nhọc và khổ đau của tôi, để không còn sử dụng bất cứ phần chi thể nào nếu không phải là để tôn thờ Chúa, yêu mên và làm vinh Danh Người.

Ý nguyện bất khả nhượng của tôi là hoàn toàn thuộc về Người, và làm mọi sự vì tình yêu Người, khi hết lòng từ bỏ tất cả những gì có thể làm phật lòng Người.

Lạy Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu, con nhìn nhận Ngài là đối tượng yêu mến duy nhất của con, là Đấng bảo hộ đời con, là bảo đảm sự cứu độ của con, là Đấng tu sửa mọi khiếm khuyết đời con, và nơi cư trú ẩn an toàn của con trong giờ lâm tử.

Lạy Rất Thánh Trái Tim dịu hiền, xin hãy bàu chữa cho con trước Thiên Chúa Cha. Xin cất xa con khỏi cơn thịnh nộ công bằng của Người. Lạy Rất Thánh Trái Tim yêu thương, con hoàn toàn tin cậy vào Ngài, bởi con lo sợ về mọi quái ác và yếu hèn của con, nhưng hy vọng tất cả vào lòng nhân lành của Ngài.

Xin thiêu hủy con trong tất cả những gì có thể phật lòng Ngài hay phản bác Ngài! Ước gì

tình yêu tinh tuyền của Ngài in đậm nét trong trái tim con đến độ con không bao giờ có thể quên Ngài, không bị tách ly khỏi Ngài. Nhờ lòng nhân lành Ngài, con cầu xin cho tên con được khắc ghi trong Ngài, bởi vì con muốn hạnh phúc và vinh dự của con là được sống, chết trong tư cách là nô lệ của Ngài.

 

CẦU NGUYÊN THEO Ý ĐỨC THÁNH CHA

 • Kinh Lạy Cha
 • Kinh Kính Mừng
 • Kinh Sáng Danh

sau đây là những ngày cầu nguyện

với Thánh Tâm Chúa Giêsu được phân công

cho bạn.

 1.  ………………………………………….
 2. …………………………………………..
 3. ……………………………………………

………………………………………………………….

………………………………………………….

…………………………………………………

………………………………………………..

Ai là tông đồ của bạn?

Họ và tên: …………………………………….

Địa chỉ: ……………………………………….

Điện thoại: ……………………………………

GIA ĐÌNH THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

“ Gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu” sinh ra tại Montréal, nước Canada vào năm 1971 trong trái Tim của một chủng sinh trẻ ao ước chia sẻ cho kẻ Khác niềm vui xuất phát từ việc chiêm ngắm, thờ lạy và niềm tin cậy có được nhờ việc chiêm ngắm đó. Ta tin cậy trong tình yêu Thiên Chúa Ta tin cậy vào lòng nhân từ của Ngài Tin cậy vào ơn tha thứ của Ngài Tình yêu, nhân từ, tha thứ, tất cả điều đó muốn diễn tả cùng một việc và chỉ liên lạc đến Thiên Chúa. Thế giới ngày nay càng èo uột đau yếu vì sự thiếu tin cậy và có quá nhiều người Kitô vẫn còn   nhồi nhét nhiều giới luật, nhưng hoàn toàn mù tịt, không biết gì về lòng nhân hiền của Thiên  Chúa và sư hiện diện sinh động của Ngài trong linh hồn mình.

 

Gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu đáp ứng nhu cầu thực sự, nên đã có một chỗ đứng rất tự nhiên. Hạt nhân cầu nguyện lúc ban dầu đã biến thành một gia đình quốc tế thiêng liêng đặt trụ sở tại Montréal ( Canada).

 

Gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu đã thu nhập vào nước Pháp năm 1972 và phát triển đều đặn kể từ năm 1980. Đã có nhiều cuộc gặp gỡ được tổ chức bằng các cuộc hành hương, đại Hội, thường niên, gặp mặt theo vùng… cũng như bành trướng các phương tiện phổ biến: các tập sách cầu nguyện, đặc san giao lưu, nghe băng cassette giảng dạy…

          Tất cả các sinh hoạt đó, để kích thích và chuyển tải bồi nghi thức cho chúng tôi nhưng không thay thế được các cuộc tiếp xúc giữa cá nhân đủ mọi hạng tuổi, môi trường, Kitô hữu hay không.

Quả thật, ở đâu cũng có cùng một hiện tượng: niềm vui khám phá được tình yêu sinh động của con tim Thiên Chúa chúng ta. Niềm vui đó được chuyển thông nhanh Chóng. Nhiều người đã có nhiều kinh nghiệm đó, và có thể chứng thực điều đó bằng việc thấu triệt tình yêu Thiên Chúa đã làm bùng lên ngọn lửa nội tâm và linh hồn đó chưa nghỉ ngơi được trước khi chuyển đạt cho kẻ khác thành quả khám phá của mình. Chính như thế mà số tông đồ dần dà tăng lên, khắp thế giới có hàng ngàn tông đồ, riêng tại Pháp hiện có khoảng 500.

Mỗi tông đồ hình thành một gia đình thiêng liêng gồm 14 thành viên ( kể cả người tông đồ) các thành viên được chọn là những người chấp nhận đi vào vòng luân phiên cầu nguyện, đảm bảo năm này qua năm khác, người nào đến lượt người ấy. Ba lần tuần cửu nhật, cầu nguyện khiêm tốn nhưng liên lỉ ( cầu nguyện tại nhà).

Như vậy, mỗi người trở nên liên đới với việc cầu nguyện của kẻ khác, với sự trợ giúp của người tông đồ, là người động viên cổ vũ các thành viên của mình, tăng sức cho họ bằng lời cầu  nguyện, nâng đỡ trong các khó khăn…

Một cách không thể chối cãi, cách thể hiện

hữu này phát sinh tinh thần gia đình, hoặc gia đình tự nhiên sẽ lan rộng khắp nơi, đây là một phương cách để có được không khí sự tin cậy, mà còn cả tinh thần phục vụ bạn hữu, yêu thương và dịu hiền nữa, đó là chưa kể còn phải trung thành với chân lý mà Chúa Kitô, các tông đồ và Đức Thánh Cha ngày nay đang giảng dạy. Giáo Hội là chiếc neo của chúng ta, và chúng ta muốn nói thành với giáo huấn và vâng phục hàng giáo phẩm.

Bạn đang có trong tay tập sách nhỏ cầu nguyện. Đây là gạch nối giữa các thành viên trong toàn thế giới ( bản văn đã được dịch ra bằng: Tiếng Anh, Đức, Hà Lan, Tây Ba Nha, Li Băng,  Bồ Đào Nha, Ba Lan, Hunggari, Ý, Việt Nam).      Bản văn tập sách khá bình dị, đơn sơ và các Bài suy niệm hằng ngày nhằm giúp chúng ta từng bước đi vào bề sâu thâm cung của tình yêu Thiên Chúa. Giúp chúng ta nhớ lại tất cả các ơn phát xuất từ Thánh Tâm Chúa Giêsu bị lưỡi đòng lính đâm thâu. Từ đó chảy ra Máu và Nước. Để từ thế hệ này sang thế hệ khác họ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.

Gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu là một trong muôn vàn phương cách, giúp chúng ta tách ra khỏi môi trường duy vật mà chúng ta ngày nay càng ngày càng lún sâu vào.

Gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu trả lại cho chúng ta một quả tim biết yêu, một tâm hồn biết cầu nguyện, và một cách nhìn tập chú ý hơn vào giáo huấn của Phúc âm theo Thánh Gioan.

 

Gia đình Thánh Tâm Chúa Giêsu gửi đến bạn là người đã chấp nhận gia nhập gia đình cầu nguyện của chúng tôi.

 

Xin hãy biết rằng chúng tôi rất hoan nghênh bạn, và ngay đây chúng tôi xin xác quyết rằng chúng tôi đang cần bạn để cầu nguyện với chúng tôi.

 

Việc dấn thân của bạn hệ tại chỗ nào?

 

Các thành viên trong “ Gia đình” chúng ta được tỏa khắp thế giới. Tất cả các thành viên ấy được xếp thành từng nhóm hoặc từng gia đình gồm 14 người ( 1 tông đồ + 13 thành Viên).

Tông đồ là người muốn dựng nên nhóm cầu nguyện. Được thấm nhuần tình yêu Thánh Tâm Chúa Giêsu, người này hằng say sưa chuyển đạt tình yêu ấy cho kẻ khác và mời gọi các người lân cận cùng cầu nguyện với mình. Gia đình được hình thành khi có đủ 14 thành viên.

 

Tại sao gọi 14 thành viên?

 

Đây là một tế bào gia đình lý tưởng để cầu nguyện. Thực vậy, mỗi người sẽ cầu nguyện trong chính ngày ( cửu nhật), ba lần trong một năm, vào ngày tháng nhất định, như thế cả gia đình sẽ cầu nguyện liên lỉ suốt cả năm.

 

Ví dụ: 9 ngày cầu nguyện x 3 lần x 14 Người  = 378 Có một số ngày trùng nhau để đạt con số 365 ngày

 

Từ bây giờ bạn đã là thành viên Gia đình, vì thế bạn hãy hết sức trung thành với thời gian cầu nguyện đã được người tông đồ ấn định cho bạn. Bạn hãy biết rằng các thành viên khác từ nay tin bạn, dựa vào bạn để lưu truyền mãi việc cầu nguyện của họ.

Người tông đồ của bạn, nếu biết quan tâm trọng trách của mình sẽ tìm cách nhắc nhở bạn nhớ ngày tháng cầu nguyện của bạn qua việc tiếp xúc, trao đổi tin tức, xin ý kiến cầu nguyện ..v…v

 

  Tiến hành cầu nguyện cách nào?

Việc cầu nguyện kéo dài 9 ngày ( tuần cửu Nhật) và tùy sở thích của bạn hoặc tại tư gia hoặc tốt hơn là trước Mình Thánh Chúa, với tất cả gia đình nếu con cái bạn đồng ý đi theo bạn.

 Mỗi ngày bắt đầu với lời cầu nguyện hằng ngày ( tuần cửu nhật). Đó là lời kinh tận hiến cho Đức Trinh Nữ của Cha Maximilien Kolbe. Tiếp đến, vào mỗi ngày trong 9 ngày, bạn suy niệm các lời cầu nguyện tiếp theo trong tập sách.

Ví dụ: Ngày thứ nhất: trang 14 – Từ lòng họ sẽ tuôn chảy những dòng nước hằng sống.

Ngày thứ hai: trang 20 – Chúa Kitô phục sinh ban thần khí Thiên Chúa ( cứ như thế cho đến Ngày thứ 9).

Cuối giờ cầu nguyện, xin bạn suy niệm kinh cầu Rất Thánh Trái Tim Chúa Giêsu; bạn cũng có thể cho một lời cầu nguyện khác ở trang kế tiếp. Tùy nhu cầu và thị hiếu của bạn.

Bạn hãy biết, sau phiên của bạn là phiên của một người khác, và cứ thế năm này qua năm khác, việc cầu nguyện trở thành hơi thở của gia đình 14 thành viên của bạn.

Bạn thấy đó bằng việc dấn thân không quan  trọng lắm, thế nhưng các thành quả lại rất phong phú cho chính bạn và cho kẻ khác.

Phải chăng bạn dừng lại ở ba kỳ cầu nguyện trong năm hoặc bạn sẽ tham dự thêm suốt một năm theo đề nghị của Gia Đình Thánh Tâm Chúa Giêsu?

Chính bạn và chỉ mình bạn là người sẽ quyết định điều đó, và hãy biết rằng bạn không có sự dấn thân nào khác ngoài việc phải trung thành với thời gian cầu nguyện của bạn… Nhưng nếu người

Tông đồ của bạn biết gây hứng thú cho bạn người ấy sẽ đề nghị bạn thực hiện nhiều hoạt động trong  suốt năm, đó là những dịp gặp chúng tôi, hiểu biết, động viên chúng tôi:

 • Hành hương
 • Đại hội
 • Thánh lễ hàng ngày hoặc từng quý
 • Gặp mặt để nghe huấn đức ( cassette)
 • Tĩnh tâm
 • Hoặc gặp mặt vui chơi

Xin nhắc các bạn một lần cho tất cả:

Và nếu một ngày kia đến lượt bạn, bạn muốn

lập gia đình cầu nguyện của riêng mình, bạn hãy trình bày với người tông đồ của bạn, để người ấy tách bạn ra khỏi gia đình người ấy, để bạn trở nên thành viên của chính gia đình mới của bạn. Người ấy sẽ tìm một người khác thay thế bạn, trong khi nhờ bạn là tế bào gia đình mới sẽ chào đời.

Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu tuôn trào mọi ơn vô biên của Ngài cho bạn. Hãy luôn nhớ lời Ngài định Nghĩa về mình.

“ Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, nơi Ta, các con sẽ gặp được nghỉ ngơi. Vâng, “ách ta thì êm ái, gánh ta thì nhẹ nhàng”.

(Mt, 29 – 30)

 

LỊCH CỦA NGƯỜI TÔNG ĐỒ

CÁC NGÀY CẦU NGUYỆN DÀNH

CHO MỘT GIA ĐÌNH GỒM 14 THÀNH VIEN

Năm: ………………Gia đình: …………………..

( Đừng có quên ghi các tên)

 

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

07/15 tháng 08

07/15 tháng 12

07/15 tháng 04

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

16/24 tháng 08

16/24 tháng 12

16/24 tháng 04

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

25/02 tháng 09

25/02 tháng 01

25/03 tháng 05

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

03/11 tháng 09

03/11 tháng 01

04/12 tháng 05

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

12/20 tháng 09

12/20 tháng 01

13/21 tháng 05

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

21/29 tháng 09

21/29 tháng 01

22/30 tháng 05

 

Họ và tên: ………………………..

Địa chỉ: ………………………….

………………………………………….

 

30/08 tháng 10

30/07 tháng 02

31/08 tháng 06

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

09/17 tháng 10

08/16 tháng 02

09/17 tháng 06

 

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

18/26 tháng 10

17/25 tháng 02

18/26 tháng 06

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

27/04 tháng 11

26/06 tháng 03

27/05 tháng 07

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

05/13 tháng 11

07/15 tháng 03

06/14 tháng 07

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

14/22 tháng 11

16/24 tháng 03

15/23 tháng 07

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

 

23/01 tháng 12

25/02 tháng 04

24/01 tháng 08

 

Họ và tên: ……………………………

Địa chỉ: ……………………………….

……………………………………………

02/10 tháng 12

03/11 tháng 04

02/10 tháng 08

 

 

Biên tập theo bản gốc và  có chỉnh sữa

 

Gia đình Thánh Tâm giáo phận Vinh

 

Lưu ý: Muốn in thành sách các bạn dùng phần mềm in hai mặt của tờ A4/2.  Copbi xuống để in.

Ban Biên Tập Gx Tân Lộc.

 

Pin It

Gửi phản hồi