SƠ LƯỢC VỀ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA HỘI TÊRÊXA HÀI ĐỒNG GIÊ-SU TRONG GIÁO PHÂN VINH

SƠ LƯỢC VỀ SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

CỦA HỘI TÊRÊXA HÀI ĐỒNG GIÊ-SU

TRONG GIÁO PHÂN VINH

I/ Đôi nét về Hội Têrêxa Hài Đồng Giê-su (HĐG)  Việt Nam :

12      Hội Têrêxa HĐG từ một nhóm các chú giúp lễ, tại Giáo xứ Thanh Xuân- Giáo phận Phan Thiết vào năm 1982. Ban đầu nhóm chuyên cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa và chăm lo cho những người khuyết tật, rồi nhóm tiếp tục làm thêm các việc tông đồ khác như cầu nguyện cho người hấp hối và người qua đời. Sau đó nhóm lan rộng về con số và có thêm nhiều nhóm ở các Giáo xứ lân cận.

–         Qua những hoạt động tốt đẹp về sống thiêng liêng cũng như đời sống đạo, Đức cha Nicôlai Huỳnh văn Nghi Giám mục Giáo phận Phan Thiết đã thay mặt nhóm trình lên Thánh bộ Tòa Thánh về cuốn thủ bản hoạt động của nhóm mà nhóm tự viết ra. Được chấp nhận và trao ban phép lành Tòa Thánh, Giáo phận Phan Thiết đã ấn chuẩn cho phép Hội được chính thức công nhận với tư cách là một Hội đoàn giáo dân tư vào ngày 08 tháng 06 năm 2003.

–         Hội có tôn chỉ, mục đích là quy tụ mọi người không phân biệt tuổi tác, ngôn ngữ, trình độ văn hóa và hoàn cảnh xã hội… Hội có mục đích thánh hóa bản thân, sống tình huynh đệ, phục vụ những người nghèo, bệnh tật, đau khổ với tinh thần bác ái Ki-tô giáo và đồng hành với họ trong mọi việc Tông đồ.

–         Hội ngày một phát triển và lan rộng ra các Giáo xứ, Giáo phận khác, như Vũng Tàu, Kon tum, TP. Hồ Chí Minh, Vinh, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nội…

II/ Sơ lược về sự hình thành Hội Têrêxa HĐG trong Giáo phận Vinh :

–         Ngày 19/12/2001 Hạt giống của tinh thần Têrêxa được gieo vào Giáo phận Vinh đầu tiên tại Giáo xứ Nghi Lộc – Giáo hạt Đồng Tháp, do Cha Phanxicô Đinh Văn Quỳnh khởi xướng. Ban đầu chỉ có 9 thành viên, sau một tháng, dưới sự điều hành của anh Phanxicô Đinh Văn Hải, Chi hội tăng lên 60 Hội viên, và 120 Hội viên sau sáu tháng hình thành, một con số lớn đủ để Hội làm được nhiều việc tông đồ bác ái, thậm chí đến các Giáo xứ lân cận đoc kinh cho người qua đời, thăm viếng động viên người cô đơn nghèo khó… nhất là truyền bá tinh  thần Hội. Con số Hội viên tăng, số các Chi hội tăng, cũng như địa bàn phân bố của các Chi hội rộng, nên tại Nghệ An, đã chia thành nhiều Phân hội khác nhau theo lần lươt : Phân hội Đồng Tháp, Phân hội Cửa Lò, Phân hội Kẻ Dừa, Phân hội Miền Tây Nghệ An.

–         Tại Hà Tĩnh, khoảng ngày 17/2/2002, tức hai tháng sau khi Chi hội Têrêxa Nghi Lộc hình thành, tinh thần Têrêxa lại được gieo vào Giáo họ Yên Định – Giáo xứ Tĩnh Giang và các Giáo họ khác trong Giáo xứ cũng hình thành sau đó không lâu. Kể từ đây các Chi hội Têrêxa liên tục được hình thành và phát triển tại nhiều Giáo xứ khác nhờ vào tinh thần nhiệt huyết Tông đồ của các Hội viên.

–         Tại Quảng Bình, nhờ sự tiếp cận với tinh thần Têrêxa của một sinh viên (Sau này là nữ tu) thì hai Chi hội Têrêxa được thành lập là Chi hội Vĩnh Phước và Chi hội Cồn Sẻ.

III/ Sơ lược về sự phát triển Hội Têrêxa HĐG trong Giáo phận Vinh :

–         Sau khoảng 11 năm hình thành và phát triển, trên mảnh đất Giáo phận Vinh đã có 6 Phân hội với 52 Chi hội lớn nhỏ, tổng số là 3.468 Hội viên và nhiều Nhóm đang tìm hiểu.

–         Thành phần tham gia chính yếu là những người trẻ (khoảng từ 12 tuổi đến 25 tuổi) và một số chi hội có những Hội viên trung niên và cao niên.

2

–         Bổn phận thường xuyên của mỗi Hội viên là : tham gia sinh hoạt hàng tuần, lao động tông đồ mỗi tuần một giờ, mỗi ngày đọc ba kinh lạy Cha trong tình hiệp thông ý nguyện chung và ba lời cầu. Ngoài ra mỗi Hội viên được mời gọi thánh hóa mọi công việc bổn phận hằng ngày bằng tình yêu thể hiện qua niềm vui, làm những việc tông đồ nhỏ bé. (Thủ bản Hội Têrêxa HĐ Giê-su)

–         Công việc tông đồ bác ái thường xuyên của Hội Têrêxa là thăm hỏi, giúp đỡ những người nghèo, người già, người neo đơn, người tàn tật, đọc kinh cầu nguyện cho người hấp hối, người vừa qua đời, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên nhà thờ, nhà xứ, tham gia các phong trào chung của Giáo họ, Giáo xứ…

IV/ Định hướng phát triển trong tương lai :

–         Tiếp tục duy trì hoạt động và dấn thân sâu hơn trong việc phục vụ, giúp đỡ người đau khổ và đồng hành với họ trong cuộc sống.

–         Tiếp tục mở rộng tinh thần Hội.

tễa

        Vinh, ngày 23 tháng 8 năm 2013.

       Hội Têrêxa Miền Trung

 

         

 

Pin It

Gửi phản hồi