Dấu hiệu khủng hoảng Đức Tin

Dấu hiệu khủng hoảng Đức Tin

 

Khi tôi khoảng 25 tuổi, tôi phải trải qua một thời gian khó khăn. Tôi bắt đầu lo lắng – điều mà tôi chưa từng có. Điều này phát xuất từ cảm giác sợ hãi dữ dội. Hồi đó tôi mới làm mẹ, tôi nhận ra rằng tôi có trách nhiệm truyền thụ các giá trị sống và đức tin cho con của tôi, nhưng tôi không biết đó là những thứ gì. Tôi không lớn lên trong một tôn giáo, vì cha mẹ tôi không cùng tôn giáo.

Tôi mừng lễ Giáng Sinh (Công giáo) nhưng tôi cũng ăn chay tháng Ramadan (Hồi giáo). Tôi tận hưởng nhiều thế giới, nhưng khi tôi phải chọn lựa, tôi thấy cái nào cũng tốt. Tôi thực sự không biết mình tin gì. Bây giờ nhìn lại, tôi thấy nhiều người cũng đối mặt với tình trạng như tôi: KHỦNG HOẢNG ĐỨC TIN.

Tôi thấy có 5 dấu hiệu cần lưu ý trong hành trình Đức Tin.

MUỐN NHIỀU HƠN

Bạn cảm thấy phải có gì đó tốt hơn đối với cuộc sống. Khi bạn cảm thấy trong bạn có khoảng trống như thế, có thể bạn đang trải qua cơn khủng hoảng Đức Tin. Cảm giác này là lời cảnh báo rằng có thể đã đến lúc bạn cần quan tâm và khám phá thêm về đời sống tâm linh.

SỐNG VÀ CHẾT

Bạn bắt đầu nghĩ nhiều tới sự sống và sự chết. Khi bạn có con hoặc mất người thân, đó là lúc bạn nhận thức nội tâm và khiến bạn đặt vấn đề về sự sống và sự chết. Có thể bạn không thỏa mãn với niềm tin hiện tại của bạn, và có thể lđã đến lúc bạn nên đào sâu Đức Tin của mình.

NGHI NGỜ

Bạn bắt đầu nghi ngờ về những điều mà bạn vẫn luôn cho là đúng. Đôi khi chúng ta có thể hoàn toàn tin điều gì đó, nhưng bất ngờ lại đảo ngược. Càng lớn chúng ta càng có thêm kinh nghiệm, và chính kinh nghiệm có thể biến đổi niềm tin của chúng ta, thậm chí ngay cả với Đức Tin.

VÙNG XÁM

Bạn bắt đầu thấy “vùng xám” ở nơi đã từng là vùng-trắng-đen. Nếu bạn bắt đầu thấy “vùng xám” trong các tình huống nhiều hơn bình thường, có thể bạn đang trải qua cơn khủng hoảng Đức Tin. Có thể bạn tin chắc rằng điều gì đó đúng hoặc sai, và bây giờ bạn đánh giá cao cả hai. “Vùng xám” này có thể khiến bạn nghi ngờ Đức Tin của bạn bằng nhiều cách.

Cuộc sống nhiêu khê, không đơn giản như chúng ta tưởng, và cũng chẳng êm đềm như thảm lụa. Vì thế, chúng ta hãy noi gương các Tông Đồ mà thưa với Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con” (Lc 17:5).

 

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ beliefnet.com)

 

 

(96)

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: