Kỷ niệm 15 năm thánh chức cha Giuse Phan Sỹ Phương. Một chặng đường.

Kỷ niệm 15 năm thánh chức
cha Giuse Phan Sỹ Phương. Một chặng đường.

 

          Mới 4g30’ trời còn mờ đất, tiếng chuông nhà thờ giáo xứ Tân Lộc đã giòn giã gióng lên báo thức mọi người chuẩn bị đón ngày mới và kêu gọi mọi người chuẩn bị đến nhà thờ hiệp dâng thánh lễ tạ ơn  Chúa đã gìn giữ một đêm an bình.
          Hôm nay ngày 10 tháng 05 năm 2013 giáo xứ Tân Lộc vui mừng hơn nữa vì Hồng ân 15 năm Linh mục của cha quản xứ, quản hạt Giuse Phan Sỹ Phương, tuy rằng Hội đồng Mục vụ giáo xứ đại diện bà con giáo dân đã có nhã  ý với cha  về ngày kỷ niệm Hồng ân này, song ngài đã từ chối chẳng làm gì về “hình thức cho rầm rộ”, ngoài thánh lễ tạ ơn vẩn được tổ chức như các ngày bình thường. Nhưng đứng trước một điểm nhấn mốc son của 15 năm Thánh chức linh mục, đành rằng với một thời gian chẳng phải là gì so với 25 năm, 50 năm hay 70 năm linh mục v.v. Nhưng Hồng ân ơn gọi Thiên chức Linh mục hoặc ơn gọi Hôn nhân v.v. là những ân ban mà chúng ta luôn luôn cảm tạ tri ân Chúa mỗi ngày.  Với  những điểm mốc của thời gian thì con số 15 năm, 25 năm, 50 năm v.v. là một điểm son đáng ghi nhớ và tri ân.
          Cha Giuse Phan Sỹ Phương được sinh trưởng trong một gia đình đạo hạnh và gia giáo, là anh cả trong gia đình có 6 anh chị em 3 trai 3 gái. Với sự thông minh và hiếu động cha đã theo học phổ thông và đủ tiêu chuẩn về văn hóa để vào thi Đại Chủng Viện, sau 6 năm học tập và tu luyện với khóa II năm 1991 – 1996 gồm 18 chủng sinh, song chỉ một mình ngài phải lùi lại gần một năm, cho đến ngày 10 tháng 05 năm 1998, ngài đã được thụ phong linh mục bởi Đức Giám Mục quá cố Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp.
          Với 15 năm linh mục, khi mới truyền chức ngài được Đức Giám Mục sai đi quản xứ Vạn Lộc, phụ trách xứ Yên Lạc từ ngày 27 tháng 07 năm 1998 .
Đến ngày 08 tháng 12 năm 2006 được bề trên giáo phận sai đi làm Giám đốc văn phòng của giáo phận Vinh và Mục vụ di dân tại Sài Gòn. Đến ngày 1 tháng 06 năm 2010, Đức Giám mục gọi về lại giáo phận, trong thời gian gần hai năm qua ngài đã từng phụ trách trụ sở giáo hạt Nghĩa Yên hơn hai tháng rưỡi và ngày 10 tháng 09 năm 2010 về quản xứ Ngọc Liễn, sau hơn một năm mục vụ tại giáo xứ Ngọc Liễn, ngài được sai về làm cha Quản hạt, quản xứ Tân Lộc, hạt Cửa Lò vào ngày 23 tháng 11 năm 2012. Mười lăm năm Linh mục, một thời gian chưa phải là dài, nhìn chặng đường mục vụ của ngài, được Chúa và Giáo hội trao phó, dù ở đâu hay nhận một công việc gì, cảm tạ Chúa! Ngài đã để lại nhiều ấn tượng đẹp.
          Hôm nay Thánh lễ tạ ơn đầy cảm động và sốt sắng, với đông đảo bà con giáo dân tham dự thánh lễ, cha Giuse đã chia sẻ qua bài giảng lễ là một tâm tình nhìn lại để  cảm tạ tri ân. Ngài  dùng câu thánh vịnh:“Hảy đếm ngày con sống ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan” ngài cảm nhận tình thương của Chúa  và ngài nói “ Trước khi đi khỏi giáo xứ Ngọc Liễn tôi đã nói với giáo dân rằng: Tình thương của Chúa đã bao bọc tôi qua giáo dân, qua cộng đoàn, tôi về mục vụ tại giáo xứ Ngọc Liễn một năm, hai tháng, mười lăm ngày ở với anh chị em, tôi cám ơn anh chị em, thời gian đó không phải tôi thánh hóa anh chị em, mà chính anh chị em thánh hóa tôi. Hôm nay kỷ niệm 15 năm linh mục, tôi cũng muốn nói điều đó: Lạy Chúa 15 năm qua con thi hành bổn phận của con, khi thi hành như thế con đã thấy sự thánh thiện của dân Chúa và chính dân Chúa đã gìn giữ và thánh hóa con, nếu không có dân Chúa linh mục chẳng là cái gì cả! Nếu không có dân Chúa gìn giữ linh mục chẳng bao giờ sống được chức linh mục của mình” ngài nói tiếp: “ Tôi cảm nghiệm thời gian làm việc mục vụ từ Bắc vào Nam, từ triều vào dòng, tôi cảm nghiệm được điều đó qua tình thương của giáo dân dành cho tôi, qua đó khích lệ gìn giữ tôi”. Ngài kể câu chuyện về giáo dục của một vị cha già với một linh mục con mình như sau: “ Tôi có một cha bạn (ngài qua đời rồi nay mình được phép nói) sau khi làm linh mục về với cha nghĩa phụ của mình, nhìn thấy vẻ mặt buồn ngài hỏi: Chi mà mặt mũi ủ dột buồn ra rứa? Thưa cha buồn không thể tả được! Chuyện chi mà buồn rứa? Thưa cha có người nói xấu con, như thế…như thế…
Cha già ngồi nghe một hồi rồi ngài nói rằng: Con hảy tạ ơn Chúa đi! những điều họ nói xấu con chẳng là cái gì cả! Nếu mà những điều Chúa biết con làm, mà Chúa thông báo cho mọi người thì con xấu hơn rứa nhiều. Chớ còn họ có nói xấu thi không can chi mô con! Cho nên họ nói xấu chưa thấm chi cả! Đó là một cách ngăn bảo con, con sống trong chức linh mục, trong đức tin, con hảy cảm ơn Chúa vì người ta đã cảnh tỉnh cho con”. Ngài tiếp: “ Câu chuyện dạy bảo của một linh mục già hôm nay dạy khôn cho tôi, nhờ đó mà anh chị em thấy: Dầu ai nói ngả nói nghiêng, lạy Chúa xin cho con được tiến về phía trước, vì nếu họ có nói xấu con chẳng là gì cả, điều Chúa biết con rồi.
 Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi và điều quan trọng, xin anh chị em cầu nguyện cho tôi cũng như mỗi linh mục khác, phải giữ được ngọn lửa nhiệt huyết ngày chịu chức. Bản thân tôi thấy mình hao hụt dần, nhiều anh em cũng hao mòn đi, hao mòn không phải vì sự phục vụ. Mà! sự yếu nhược trong phục vụ! sự chản nản trong phục vụ! sự thiếu ý thức về sống chức vụ mình đã lãnh nhận. Điều đó rất có nhiều và có cả nơi bản thân tôi nữa.
 Sức ỳ của con người, sự chàm chán trong công việc.
Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi, cho các linh mục của chúng tôi, đừng bao giờ quên sứ mạng của mình và đừng bao giờ nhụt chỉ chán nản trước bổn phận của mình đã lãnh nhận trước mặt Chúa và trước Hội Thánh”.

          Bài giảng của ngài hôm nay là cả một tâm tình thao thức, trăn trở, nhắc bảo và cũng là một chuỗi dài của lòng cảm tạ tri ân.
          Sau thánh lễ đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ có lời cảm tạ tri ân và chúc mừng 15 năm thánh chức trong thánh lễ tạ ơn hôm nay. Bó hoa tươi thắm được cha đón nhận của bao tâm tình cảm mến tri ân và mỗi bông hoa chất chứa bao vui mừng, tri ân cảm tạ của toàn thể dân Chúa nơi cha đã đi qua, cách riêng là đoàn con giáo xứ Tân Lộc thân yêu này.
Kính chúc cha an khang, mạnh khỏe và hun đúc lòng nhiệt huyết của linh mục, để hoàn thành sứ mạng mà Chúa và Hội Thánh trao ban.

 

>> Xem thêm hình

 

Tác giả bài viết: An Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

 

Bài viết liên quan

 • Thánh lễ đầu xuân mùng một tết Quý tỵ (0)
  Thánh lễ đầu xuân mùng một tết  Quý tỵ “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” . Đúng vậy!...
 • ALELUIA . ALELUIA CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI (0)
  ALELUIA . ALELUIA CHÚA ĐÃ SỐNG LẠI             Ngày thứ sáu cả Giáo Hội ho&agr...
 • THỨ SÁU TUẦN THÁNH- KỶ NIỆM CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT CHUỘC TỘI CHO THIÊN HẠ (0)
  THỨ SÁU TUẦN THÁNH- KỶ NIỆM CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT CHUỘC TỘI CHO THIÊN HẠ   Tân Lộc - Chiều nay thứ sáu ngày...
 • BẾ GIẢNG LỚP HÔN NHÂN K6 – 2012 CHÚA NHẬT 2 PHỤC SINH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA (0)
  BẾ GIẢNG LỚP HÔN NHÂN K6 - 2012 CHÚA NHẬT 2 PHỤC SINH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA          ...
 • GIÁO XỨ TÂN LỘC TUẦN CHẦU ĐỀN TẠ CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ (0)
  GIÁO XỨ TÂN LỘC TUẦN  CHẦU ĐỀN TẠ CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ            ...
 • LễThánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại – Cú ngã ngựa lịch sử (0)
  Lễ Thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại - Cú ngã ngựa lịch sử   Đọc lại cuộc đời Thánh Phaol&oc...

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi