Hiệp thông cùng ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cộng đoàn Vinh tại Nam Cali mừng lễ quan thầy Giáo phận

Hiệp thông cùng ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp, cộng đoàn Vinh tại Nam Cali mừng lễ quan thầy Giáo phận
23.08.2013
 

Không có núi Hồng, chẳng có sông Lam, không dòng sông Gianh, thiếu Phong Nha động, nhưng đoàn con cái Vinh đang sinh sống nơi đất khách quê người vẫn luôn đau đáu hướng lòng về Mẹ giáo phận. Ngày lễ mừng kính Đức Maria hồn xác lên trời hằng năm vì thế đã trở thành nỗi mong chờ của các thế hệ con cháu vùng đất Nghệ – Tĩnh – Bình đang trong cảnh "tha hương". Năm nay, bầu không khí ấy lần nữa được tái diễn cùng với sự hiện diện tuy ngắn ngủi nhưng rất đặc biệt của vị chủ chăn giáo phận – Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp.

 

 

"Từ ngàn xưa cha ông chúng con đã nhận mẹ làm hiền mẫu. Đã bao nhiêu lần được Mẹ ủi an, đã bao nhiêu lần được mẹ chở che, thoát cơn nguy nan" (1). Thực vậy, trải qua hai cuộc đại ly hương (1954, 1975), hơn ai hết, những người con cái Vinh viễn xứ, cách riêng tại Hoa Kỳ là những chứng nhân cho tình yêu và sự quan phòng thường trực của Mẹ từ nhân. Dường như mỗi gia đình đều có riêng những câu chuyện rất cảm động về sự quan phòng, gìn giữ của Mẹ qua các biến cố đã xảy ra trong cuộc đời, nhất là trong những "cơn nguy khốn". Họp nhau trong ngày mừng kính Mẹ về trời vì thế đã trở thành cơ hội thuận tiện để các thành phần con cái Vinh nơi đây, trước hết dâng lên Mẹ lời tán tụng, ngợi khen và cảm tạ chân thành, nhưng đồng thời cũng là dịp để mọi người chia sẻ cho những ân điển thiêng liêng, mà qua tay Mẹ, Thiên Chúa đã ban xuống trên bản thân và gia đình mình. Cuộc gặp gỡ hàng năm vì thế trở thành ngày cùng nhau "hòa ngàn lời ca, chung lời hát khen. Cùng nhau tung hô Nữ Vương quyền linh -  Nữ vương Địa phận Vinh" (2)

Khác với thường lệ, năm nay lễ mừng kính Đức Maria hồn xác lên trời được các cộng đoàn con cái Vinh tại Hoa Kỳ tổ chức cùng một ngày (18 – 8 – 2023), tại 3 địa điểm khác nhau (tại Houston (Texas), San Jose (Bắc California) và Trung tâm Công giáo – Đền thánh các thánh tử đạo Việt Nam (Nam California). Đây cũng là ngày vốn đã được ấn định làm ngày đóng góp cho Quỹ bảo trợ ơn thiên triệu của các cộng đoàn Vinh tại Hoa Kỳ trong nhiều năm qua. Riêng tại Trung tâm Công giáo, cộng đoàn vinh dự được đón tiếp Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp. 

Đức Giám mục đã chia sẻ với cộng đoàn những thao thức của ngài về một số sinh hoạt của giáo phận quê nhà, cách riêng với công cuộc ươm mầm và phát triển ơn gọi. Ngài đồng thời chỉ rõ, nêu cao giá trị thiêng liêng mà các thành viên cộng đoàn đã và đang hy sinh, đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển giáo phận quê nhà. Ngài không ngần ngại ví những cố gắng đó như những nắm gạo mà người hành khất quảng đại đã trao tay cho Đức Giêsu khi Ngài hóa thân làm kẻ ăn mày rách rưới. Bầu không khí trong khán phòng trong phút chốc được lấp đầy bởi sự xúc động. Mặt đối mặt, lòng chạm lòng, thao thức của người cha đã chạm vào trái tim nóng của những người con. Những lo toan, bận bịu của một xã hội công nghiệp bỗng chốc biến mất, thay vào đó là những đôi mắt rơm rớm niềm cảm thông, những khuôn mặt ánh lên đầy vẻ thân tình và ao ước được hy sinh. 

Tất cả những tâm tình yêu mến, những thao thức và ước muốn chân thành ấy đã được Đức Cha, quý cha đồng tế và cộng đoàn sốt sắng dâng lên trong thánh lễ đặc biệt, được cử hành tại hội trường ngay sau giờ phút gặp gỡ. Niềm vui "ngày đại hội" khép lại sau bữa tiệc nặng nghĩa gia đình. Mỗi người lại trở lại công việc của riêng mình với một trái tim đã được thổi bùng ngọn lửa yêu mến nhiệt thành; ngọn lửa cháy lên từ những con tim đang hướng lên, trông về Mẹ giáo phận.

—————————————–
(1) (2): Lời trong bài hát Suy tôn Mẹ của tác giả Bá Linh.

  

 

Bài & hình ảnh: Minh Vũ

Nguồn : Gp Vinh

 

Bài viết liên quan

 • 410 thí sinh dự kỳ tuyển sinh vào Đại Chủng viện Vinh Thanh khóa XIV (0)
  410 thí sinh dự kỳ tuyển sinh vào Đại Chủng viện Vinh Thanh khóa XIV       ...
 • Thiệp mời tham dự Thánh lễ tấn phong Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh Phêrô Nguyễn Văn Viên (0)
  Thiệp mời tham dự Thánh lễ tấn phong Giám mục phụ tá Giáo phận Vinh Phêrô Nguyễn Văn Viên     ...
 • Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Hồng ân thánh hiến và kim khánh khấn dòng 06.8.2013 (0)
  Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh: Hồng ân thánh hiến và kim khánh khấn dòng 06.8.2013   ...
 • TRAO QUYẾT ĐỊNH THÀNH LẬP GIÁO XỨ CỬA LÒ (0)
  Sóng biển reo vui khúc nhạc tình, Hòa tan quyện lại đọng lung linh, Tình người hợp hoan cùng tình Chúa, Yên ...
 • Thông báo của Tòa Giám mục về Lễ Quan thầy Giáo phận (0)
    Thông báo của Tòa Giám mục về Lễ Quan thầy Giáo phận    hông b...
 • Đức Thánh Cha Francis dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ (0)
  Đức Thánh Cha Francis dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ   ...

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi