Những điều nhức nhối qua vụ án ở trường Sandy Hook tại Hoa Kỳ

Những điều nhức nhối qua vụ án ở trường Sandy Hook tại Hoa Kỳ

Thứ sáu – 21/12/2012 06:21

 •  
 

Những điều nhức nhối qua vụ án ở trường Sandy Hook tại Hoa Kỳ

Cả nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung bàng hoàng trước hung tin 27 nạn nhân bị một tay súng thảm sát trước khi y kết liễu đời mình vào buổi sáng hôm Thứ Sáu, ngày 14/12/2012 vừa qua.

 

Những điều nhức nhối qua vụ án ở trường Sandy Hook tại Hoa Kỳ
 

 

Cả nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung bàng hoàng trước hung tin 27 nạn nhân bị một tay súng thảm sát trước khi y kết liễu đời mình vào buổi sáng hôm Thứ Sáu, ngày 14/12/2012 vừa qua. Vụ án xảy ra tại trường tiểu học Sandy Hook nằm tại thị trấn Newtown thuộc tiểu bang Connecticut, Hoa Kỳ. Hung thủ Adam Lanza, 20 tuổi sau khi đã bắn chết mẹ mình đã lái xe đến trường tiểu học nêu trên và xả đạn vào các em nhỏ từ 6 đến 7 tuổi trong hai lớp học gây ra những cái chết thương tâm của 20 em nhỏ và 6 người lớn.

Trước thảm kịch đau thương này, tổng thống Mỹ Obama đã không nén được xúc động khi bày tỏ lời chia buồn với gia đình của các nạn nhân. Chính ông đã kêu gọi phải có « hành động có ý nghĩa » đối với loại tội phạm liên quan đến súng. Trên các diễn đàn cư dân mạng, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng, tất cả đều muốn gửi gắm tình cảm sâu sắc nhất dành cho các nạn nhân vô tội và những người thân. Cả nước Mỹ đã treo cờ rủ trước tang tóc đau thương này.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này không phải là hy hữu tại Hoa Kỳ. Trước nó cũng đã có vụ tấn công làm 32 người thiệt mạng. Riêng năm 2012, đây là vụ thứ nổ súng lớn thứ ba trong năm. Vào tháng Bảy 12 người bị thảm sát trong rạp chiếu phim tại Denver, Colorado. Chỉ một tháng sau đó 6 người bị giết hại trong một ngôi đền ở Wisconsin.

Đâu là bản chất của vấn đề qua những bi thảm thương đau nêu trên? Đó chính là hậu quả của một xã hội kích thích cho bạo lực vốn lan tràn khắp nơi, đặc biệt là đạo luật cho sử dụng súng với mục đích tự vệ chính đáng.

Trên truyền hình, người tan thấy nhan nhản các loại phim hành động đầy bạo lực với những cảnh bắn giết nhau không thương tiếc của những kẻ máu lạnh. Thêm vào đó, các trò chơi trực tuyến và điện tử dành cho trẻ em cũng nhuốm màu bạo lực với các loại vũ khí giết người. Từ tâm hồn trong trắng của trẻ thơ ngày qua ngày bị tiêm nhiễm những hình ảnh và loại hình giải trí đầy bạo lực nêu trên sẽ gây tác động tiêu cực đối với suy nghĩ và hành động của các em, vốn đang trong giai đoạn hình thành nhân cách.

Bên cạnh đó, luật cho sử dụng súng để tự vệ chính đáng ắt sẽ gây án mạng. Người ta thừa biết điều gì sẽ xảy khi một kẻ chán sống, vào lúc đầu óc không còn tính người, trong tay lại có súng. Ngày xưa, khi bị bắt trong vườn Cây Dầu, Chúa Giêsu đã cấm không cho một môn đệ mình dùng gươm khi Ngài nói : « Hãy xỏ gươm vào vỏ, vì tất cả những ai dùng gươm sẽ chết vì gươm » (Mt 26, 52). Người mẹ của Adam Lanza khi mua súng chắc chắn với mục đích là để tự vệ cho mạng sống của mình. Không bao giờ bà nghĩ rằng chính nó lại kết liễu đời mình. Tuy nhiên dù là phũ phàng nhưng đó lại là sự thật không thể tin nổi.

Việc giáo dục nhân cách và đề cao những tấm gương tinh thần trách nhiệm quên mình vì người khác vẫn là điều tối quan trọng vào mọi nơi và mọi thời, để xây dựng một nền hòa bình bền vững. Trong thảm kịch đau thương vừa qua, người ta sẽ còn nhắc mãi đến các tên, như bà Hiệu Trưởng Dawn Hochsprung, 47 tuổi, khi thấy vụ việc xảy ra đã lao mình về phía tiếng súng và tìm cách báo động cho toàn trường, hay bà Mary Sherlach, 56 tuổi, chuyên gia tâm lý, đã cố gắng tìm cách thuyết phục tay súng, và cả cô giáo trẻ Victoria Soto, 27 tuổi, đã dùng mạng sống của mình để che chở cho các cháu nhỏ trong lớp. Với tinh thần trách nhiệm, không sợ nguy hiểm, coi thường tính mạng mình để che chở cho người khác, cái chết của họ thật đáng trân trọng và mãi mãi là những tấm gương sáng đánh động mọi người.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Vũ Tiến Tặng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

(31)

Bài viết liên quan

 • Trong thảm kịch tại trường tiểu học Sandy Hook, giáo hội đem lại nguồn an ủi.Trong thảm kịch tại trường tiểu học Sandy Hook, giáo hội đem lại nguồn an ủi. (0)
  Trong thảm kịch tại trường tiểu học Sandy Hook, giáo hội đem lại nguồn an ủi. Chủ nhật - 16/12/2012 18:10    ...
 • Thánh Lễ Tạ Ơn tất niênThánh Lễ Tạ Ơn tất niên (0)
  Thánh Lễ Tạ Ơn tất niên Thứ bảy - 09/02/2013 09:46       ...
 • Ớt cay: Nhiều công dụng phòng, chữa bệnh tậtỚt cay: Nhiều công dụng phòng, chữa bệnh tật (0)
  Ớt cay: Nhiều công dụng phòng, chữa bệnh tật Thứ tư - 09/01/2013 23:01         ...
 • CHÚC TẾT ĐƠN GIẢN & TRỌN VẸNCHÚC TẾT ĐƠN GIẢN & TRỌN VẸN (0)
  CHÚC TẾT ĐƠN GIẢN & TRỌN VẸN Thứ tư - 06/02/2013 06:45     CHÚC TẾT Đ...
 • Tết Quý Tỵ – Giao thừa đoàn tụTết Quý Tỵ – Giao thừa đoàn tụ (0)
  Tết Quý Tỵ - Giao thừa đoàn tụ Thứ bảy - 09/02/2013 10:05     Tết Qu&yacu...
 • Sướng và KhổSướng và Khổ (0)
  Sướng và Khổ Thứ hai - 04/02/2013 12:06     Sướng và Khổ C&oa...

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi