Quay lén, đánh lén, ăn bẩn lén và nói dối… công khai

Quay lén, đánh lén, ăn bẩn lén và nói dối… công khai

Bùi Hải
Soha dẫn theo Tri thức trẻ 
Sự kiện một cán bộ Đài PTTH Long An đặt máy quay lén trong phòng vệ sinh nữ, dư luận có ồn ào đến đâu thì có lẽ cũng chỉ chứng tỏ dấu hiệu bệnh hoạn của một cá nhân.
Nhưng khi ông sếp to nhất của anh này đứng ra bênh vực nhân viên bằng những lý lẽ mà học sinh cấp 1 cũng thấy buồn cười, thì sự bệnh hoạn cá nhân ấy đã biến thành "bệnh hoạn có có tổ chức".
 
Hãy đọc những lời nói dối công khai của ông này nhằm bào chữa cho hành vi thấp kém ấy: Nam nhân viên vô tình đi nhầm vào phòng vệ sinh nữ, vô tình làm rơi máy quay khiến nút quay vô tình bật lên. Sợ ướt máy quay nên anh ta vô tình trèo lên bồn cầu để một lần nữa vô tình đặt chiếc máy quay lên cửa thông gió cách mặt đất đến hơn 2m. Ở vị trí ấy, chiếc máy chỉ việc “vô tình lần chót” để quay được toàn cảnh nhà vệ sinh của chị em.
Thế nhưng, cái sự len lén bảo vệ hành vi sai trái của thuộc cấp của ông trưởng lại vô tình bị ông phó Đài này vạch trần, khi khẳng định: Người đặt máy quay lén đã “trình bày trước UBKT, camera này do một người bạn tặng. Vì tò mò, muốn thử máy nên anh ta đã có những hành vi sai trái. Anh ta đã khóc và xin lỗi mọi người trong cơ quan, đồng thời nộp đơn xin nghỉ việc để không ảnh hưởng đến uy tín cơ quan”.
Giám đốc công an tỉnh cũng vô tình vạch trần lời nói dối công khai của sếp lớn, khi khẳng định công an không hề điều tra, thực nghiệm hiện trường vụ này – như lời ông sếp phát tán rộng rãi trên báo chí.
Dù bị dư luận phẫn nộ, nhưng xét về mặt tư cách, thì người đặt máy quay lén vẫn chứng tỏ mình còn có lòng tự trọng tối thiểu khi nộp đơn xin nghỉ việc – điều mà ông Chánh thanh tra sở Y tế Kon Tum không thể làm nổi.
Ông Chánh – một người chuyên đi thanh tra về y đức – đã cầm cuốc bổ tóe máu đầu hàng xóm trong một tranh chấp ngoài công sở. Nhưng ông này đã biến cú bổ cuốc công khai hàng triệu người biết, thành cú đánh lén, khi ông công khai nói dối trên thông tin đại chúng: Đổ tội cho em trai mình là người bổ cuốc.
Chỉ khi biết con voi không “chui qua được lỗ kim”, ông Chánh lại thẳng thừng tuyên bố “không có gì phải đáng tiếc về hành động của mình”. Trắng trợn như vậy, nhưng ông không quên công khai đổ tội cho cái cuốc và cái đầu của bà hàng xóm: “Tôi chỉ cầm cán cuốc đứng giữa đám đông và cán cuốc va thế nào đó vào đầu bà Trâm”.
Nếu hình ảnh côn đồ đó không được quay lại và tung lên mạng, rất có thể một ngày gần nhất, ông Chánh lại ung dung, công khai đăng đàn ở một diễn dàn nào đó để lên án sự vô nhân tính của bác sĩ Cát Tường và lên lớp về y đức cho cán bộ nơi ông đến thanh tra.
Vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang bị tù oan đằng đẵng 10 năm đang chấn động dư luận, là kết quả của những phiên tòa công khai, phiên luận tội công khai của viện kiểm sát và kết luận điều tra công khai của công an sở tại.
Nhưng để đi đến sự “công khai chết người ấy”, chắc chắn phía sau có bóng dáng của nhiều “đòn” tra khảo lén, lấy cung lén, ép tội lén để biến một người lương thiện nghèo khổ thành kẻ sát nhân dư thừa lời phỉ báng của xã hội. Một trong những đòn lén ấy được ông Chấn kể lại trong tiếng nghiến răng uất nghẹn: “Có cán bộ thì hỏi, người tay cầm dao, lăm lăm đe doạ, có người còn cầm búa giơ lên dọa nếu không khai thì cho chết. Khi bị tạm giam, có đêm tôi bị chuyển 3 – 4 buồng”. Tất cả các việc làm lén ấy không bao giờ được phơi ra trong các phiên tòa công khai xử ông Chấn.
Sự dối trá khủng khiếp của các cơ quan bảo vệ pháp luật này đã đẩy người đàn ông lương thiện ấy vào cảnh tự sát hai lần trong tù nhưng không thành; đẩy người vợ tháo vát thành một bệnh nhân của bệnh viện tâm thần; đẩy bốn đứa con ra khỏi trường học vì không chịu nổi búa rìu dư luận. Chắc chắn đến cuối đời, ông Chấn và gia đình cũng không thể nào quên quãng đời oan nghiệt ấy, nhưng vị thẩm phán xử tội ông thì lại quên tiệt: “Tôi quên phiên xét xử đó rồi. Có gì nhà báo cứ xem bản án. Giờ tôi không trả lời gì được đâu”. Ông quan tòa có lén quên, thì những người như GS Văn Như Cương vẫn công khai nhớ. Ông Cương nói: “Xét về mặt lương tâm con người, thì kẻ đầu thú nói trên dẫu sao cũng cao hơn một bậc so với các ngài quan tòa”.
Ngày mai, cùng ngày xét tử tái thẩm vụ án oan của ông Chấn thì một trong 10 đại án tham nhũng cũng được đưa ra xét xử. Đó là vụ tham nhũng gây thiệt hại 500 tỉ đồng ở Công ty cho thuê Tài chính 2 thuộc NHNN&PTNT.
Ông Chấn bị tù oan 3.686 ngày. Mỗi ngày ông được bồi thường 115.000đ cho những đau khổ tận cùng mà ông và gia đình phải gánh chịu.
Sự thật là số tiền được bồi thường cho cả 10 năm ấy, không bằng một cái “súc miệng lén” của những chuyên gia lén ăn bẩn trong vụ hô biến 500 tỉ đồng kia.
Đau đớn nhất là trong xã hội vẫn còn “một bộ phận không nhỏ” công bộc tiếp tục “xúc miệng lén” trong khi thao thao nói dối công khai về đạo đức và công lý.
 

LS Trần Vũ Hải: Hãy tôn vinh bà Nguyễn Thị Chiến – vợ ông Nguyễn Thanh Chấn

 

Nếu có danh hiệu NGƯỜI VỢ TỐT NHẤT NĂM, xin lỗi vợ, tôi xin đề cử bà NGUYỄN THỊ CHIẾN, người đã chịu khổ, kiên trì 10 năm qua để kêu oan cho chồng.

 

Nếu có danh hiệu ĐIỀU TRA VIÊN GIỎI NHẤT NĂM, xin lỗi các chiến sĩ công an, tôi xin đề cử bà NGUYỄN THỊ CHIẾN, người đã tìm ra thủ phạm thực sự của một vụ án giết người đã xảy ra hơn 10 năm là Lý Nguyễn Chung.

 

Nếu có danh hiệu LUẬT SƯ XUẤT SẮC NHẤT NĂM, xin lỗi các đồng nghiệp, tôi xin đề cử bà NGUYỄN THỊ CHIẾN, người đã bào chữa thành công cho “thân chủ”, xóa án chung thân về tội giết người cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

 

Trần Vũ Hải

__________________

Các tin bài liên quan đến vụ việc theo điểm tin của Ba Sàm:
 
Vụ 10 năm tù oan: Nỗi nhục – vì nhục dục (Đào Tuấn). “Có một chi tiết cần phải mở ngoặc nói thêm, trong khi hung thủ thật sự khai nhận giết người là để cướp tài sản thì người ta quy kết động cơ giết người của ông Chấn là ‘vì nhục dục’.” - KHÓC CHO AI? (FB Sao Hồng).  - Văn Công Mỹ – Nhớ những người oan khiên khác: NGHIỆT ! (Ba Sàm). - Tại khách quan thì rút cái gì? (Nguyễn Tường Thụy). - LẤP…LIẾM. (Ngó qua ngó lại rồi bình…) (Nguyễn Quang Vinh).
 
Ngày mai xử tái thẩm vụ “chung thân do giết người” (Lương Kháu Lão). – Nguyễn Trang Nhung: Các lý lẽ ủng hộ và chống đối hình phạt tử hình (Cùi Các).
 
- ‘Khẩn trương minh oan cho ông Chấn’ (BBC).  - Chủ tịch nước: Khẩn trương minh oan, đền bù cho ông Nguyễn Thanh Chấn (NLĐ).  - Bộ trưởng Trần Đại Quang: Nghiêm túc xem xét trách nhiệm cơ quan tố tụng để án oan sai (CP).  - Bộ trưởng Bộ CA: Tiếp tục làm rõ vụ án Nguyễn Thanh Chấn (TT).  – Audio phỏng vấn luật sư Trần Vũ Hải: ‘Ép cung’ trong vụ Nguyễn Thanh Chấn? (BBC).  - Án tù oan trái và ‘tòa vô cảm’.  - ‘Vụ oan sai như ông Nguyễn Thanh Chấn không phải là hiếm’ (VOA).
 
- Vụ tù 10 năm được tạm tha: Nếu ép cung là trái pháp luật (VOV). - Tù nhân oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn: “Không khai thì cho chết” (NLĐ).  - Ông Nguyễn Thanh Chấn: Điều tra viên “dạy” thực nghiệm hiện trường theo kịch bản định sẵn (LĐ). - Thành viên HĐXX ‘án oan 10 năm’ nói gì? (VNN).  - ‘Cơ quan tố tụng hồ đồ’ (VNE). - LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO ÔNG NGUYỄN THANH CHẤN: Chứng cứ buộc tội lỏng lẻo.  - Kết tội oan một người sao dễ thế? (TT).  - ‘Còn bức cung thì tiếp tục có oan sai như vụ ông Chấn’ (VNE/DĐXHDS).
 
- 10 năm tù tội, 10 năm kêu oan. (TT). - Nạn nhân án oan Nguyễn Thanh Chấn 2 lần tự sát bất thành trong tù (NLĐ). - Ông Dương Trung Quốc: ‘Án oan sai ở Bắc Giang như phim hình sự Mỹ’ (TP).  - Con gái người chịu án oan thề làm ô sin suốt đời vì bố.  – Video: Họp báo vụ án Nguyễn Thanh Chấn (VTV).  - Còn bao nhiêu án oan? (NLĐ).
 
 - Chênh vênh pháp lý từ vụ “người tù chung thân” (MTG). - Bị can có quyền không khai cho đến khi có mặt luật sư. - Án oan chung thân- 3 câu hỏi trước phiên tái thẩm (FB Nguyễn Vạn Phú/ Quê Choa). - “Trách nhiệm là của Quốc hội, của tòa tối cao…” (TT).
 
- Án oan 10 năm: Hành trình kêu oan cho chồng (VNN). - Cận cảnh ngôi nhà tiêu điều của người chịu tù oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn (Infonet). - Vụ 10 năm thụ án oan giết người: Viện KSND tối cao thừa nhận có sai sót (TN). - Nghị trường xôn xao vụ tù 10 năm (VNN). - Điểm danh 7 vụ án oan trong nước gây chấn động dư luận (DV). - Án oan và nỗi đau từ sự lãng quên (DV). - Hãy lôi những người gây oan sai ra toà (LĐ).
 
- ÔNG NGUYỄN THANH CHẤN: ĐIỀU TRA VIÊN “ DẠY” THỰC NGHIỆM HIỆN TRƯỜNG THEO KỊCH BẢN ĐỊNH SẲN (Hoàng Hữu Quyết). - Với cách làm án kiểu này, ai cũng đều có thể là ” ông Chấn dự bị” (FB Lê Đức Dục/ Ngô Minh). - Công lý 30 hèo và những Trùm Sò đương đại (Đào Tuấn). - Muộn còn hơn không (Lê Khả Sỹ).  - CÓ PHẢI LUẬT NHÂN QUẢ? (Dangnba). - Sai địa chỉ (Hà Hiển).
 
- Bài báo 7 năm trước của Tiền Phong kêu oan cho ông Chấn (TP). - Lời kể chấn động của người ngồi tù oan suốt 10 năm (DT). - Ông Nguyễn Thanh Chấn: “Tôi bị bắt tập cầm dao, bê xác” (PLTP/GDVN). - Khi cán cân Công lý “lệch một ly”…  - Bộ trưởng Công an: Xử lý nghiêm minh tập thể, cá nhân vụ “tù oan 10 năm”  (Infonet). – Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan: Phải xem xét khi có kêu oan liên tục (TT). – ĐB Dương Trung Quốc: Vụ tù oan 10 năm: “Cứ xét xử oan sai lại lấy tiền nhà nước ra để bồi thường” (Infonet).
 
- Chuyện chưa kể đằng sau vụ ‘tù oan 10 năm’ (VNN). - Suy diễn vô lối tại các phiên xử ‘vụ án oan 10 năm’ (TP). - Quặn đau nghe ông Chấn kể về việc bị lấy lời khai (TP). - Ký ức kinh hoàng gần 4.000 ngày oan trái (VNN). - Oan án làng Me (NNVN). - Sẽ còn nhiều vụ oan sai nếu nguyên tắc suy đoán vô tội không được tôn trọng (SGTT). - Công lý 30 hèo và những Trùm Sò đương đại (LĐ). - Vụ 10 năm ngồi tù oan: Sẽ truy trách nhiệm với cán bộ làm sai (GDVN).
 
Tên Voi Hămđi ở Bắc Giang (Đào Tuấn). “Vụ án Nguyễn Thanh Chấn cho thấy một sự thật khủng khiếp, rằng bất cứ ai cũng có thể bị tuyên phạm tội giết người“. - CÒN AI TIN VÀO PHÁP LUẬT (Dangnba). “Họ là ai? Điều tra, truy tố và xét xử thế nào mà buộc được một người vô tội, tay chưa từng vấy máu phải nhận tội giết người? Bọn này mới là kẻ phản động phá hoại đất nước. Chờ mong sự sám hối của những kẻ này nhưng muộn quá rồi“. - PHI TANG. (Hóng hớt và bình luận) (Nguyễn Quang Vinh).
 
- Vụ 10 năm oan sai: Tên Voi Hămđi ở Bắc Giang. “Vì sao người ngay vẫn bị tống vào tù khi mà có đến 3 cơ quan tố tụng ăn lương chỉ để làm mỗi việc là “không bỏ sót tội phạm nhưng cũng không làm oan người ngay”? Họ điều tra, tuy tố và xét xử thế nào mà buộc được một người vô tội tay chưa từng vấy máu phải nhận tội giết người?”.  - CHẤN ĐỘNG ÁN OAN (NLĐ).  - Vợ ông Nguyễn Thanh Chấn đã tố cáo hung thủ trước khi kẻ này đầu thú.  - Người bị kết án oan giết người là con liệt sĩ.  - Khoảnh khắc xúc động người tù 10 năm kêu oan trở về nhà (Zing).  - Vỡ òa ngày về của “người tù chung thân” (MTG). - Vụ án oan ở Bắc Giang: Giọt nước mắt tương phùng sau 10 năm gặp mặt (LĐ).   - Luật sư nói về bồi thường án tù oan 10 năm (VOV).
 
- 10 năm thụ án oan giết người (TN). - Vụ phạm nhân được tạm tha sau 10 năm: Bắt bố con thủ phạm (VOV). - Vụ 10 năm tù oan: Nỗi nhục – vì nhục dục (LĐ). - Ngày mai, xét xử tái thẩm vụ Nguyễn Thanh Chấn chịu án chung thân tội ‘giết người’ (TTVH). - Vụ được trả tự do sau 10 năm ngồi tù chung thân: Oan hay không, còn phải chờ (TN). - Nghi phạm giết người ở Bắc Giang thay 100 sim điện thoại trong 2 tháng (TP).
 
- Người vợ mang hàng nghìn lá đơn đi khiếu nại, minh oan cho ông Chấn (GDVN). - Vụ án oan 10 năm được gỡ vì những chuyện hi hữu (DT). - Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trả lời về vụ án oan 10 năm (DT). - Bộ trưởng Công an: Xử lý nghiêm minh tập thể, cá nhân vụ “tù oan 10 năm” (Infonet).
 
Nguồn Blog Tễu

 

(73)

Bài viết liên quan

 • Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh…Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh… (0)
  Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh… Lê Hiếu Đằng Thời gian vừa qua, có dịp vào Sài Gòn, được tin ông L...
 • Những sai lầm “thơm ngon”Những sai lầm “thơm ngon” (0)
   Những sai lầm "thơm ngon" Câu hỏi đặt ra là tại sao một điều căn bản của kinh tế học, không có gì cao siêu khó hiểu - phải n...
 • VUI HỌC THÁNH KINH CHÚA NHẬT 23 TN CVUI HỌC THÁNH KINH CHÚA NHẬT 23 TN C (0)
  VUI HỌC THÁNH KINH CHÚA NHẬT 23 TN C     VUI HỌC THÁNH KINH CHÚA NHẬT 23 TN C Tin Mừng thá...
 • Âm mưu diệt người Việt trên đất Việt của Cộng Sản TQÂm mưu diệt người Việt trên đất Việt của Cộng Sản TQ (0)
  Âm mưu diệt người Việt trên đất Việt  của Cộng Sản TQ Trong một thập niên trở lại, dư luận trong và ngoà...
 • 6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN DÙNG VỚI TRỨNG.6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN DÙNG VỚI TRỨNG. (0)
  6 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN DÙNG VỚI TRỨNG.   Trứng không nên nấu với bột ngọt là điều ai cũng biết. N...
 • Có thể có một tay sát thủ vô tình đang ẩn nấp trong nhà bạnCó thể có một tay sát thủ vô tình đang ẩn nấp trong nhà bạn (0)
  Có thể có một tay sát thủ vô tình đang ẩn nấp trong nhà bạn "Sát thủ" giấu mặt từ những cây cảnh tuyệt đẹp trong nhà...

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi