Chuẩn bị kết thúc Năm Đức Tin

Chuẩn bị kết thúc Năm Đức Tin
 

VATICAN – Trong Thánh lễ Chúa Nhật 24-11 tới đây nhân dịp bế mạc Năm Đức Tin, ĐTC Phanxicô sẽ trao Tông huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui Phúc Âm) cho một số đại diện các tầng lớp Dân Chúa.

Đức TGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Tái truyền giảng Tin Mừng, cho biết như trên trong cuộc họp báo sáng ngày 18-11-2013, để giới thiệu một số hoạt động nhân dịp bế mạc Năm Đức Tin.

Theo Đức TGM, trong Năm Đức Tin, đã có hơn 8 triệu tín hữu đến hành hương và tuyên xưng đức tin tại Mộ Thánh Phêrô Tông Đồ. Đây chỉ là một dấu hiệu nhỏ bé trong bao nhiêu sáng kiến trên bình diện địa phương để cử hành Năm Đức Tin.

- Lúc 5 giờ kém 15 phút chiều thứ năm, 21-11-2013, ngày cầu nguyện cho các đan sĩ chiêm niệm, ĐTC sẽ đến cử hành kinh chiều với các nữ đan sĩ tại Đan viện Camaldolesi trên đồi Avventino ở Roma, là nơi có những vết tích đầu tiên về đời sống nữ đan tu ở Roma. Sau đó, ngài gặp riêng cộng đồng các nữ đan sĩ tại đây.

Tiếp đến chiều thứ bảy, 23-11, ĐTC sẽ gặp gỡ khoảng 500 dự tòng tại Đền thờ Thánh Phêrô. Họ thuộc 47 quốc tịch khác nhau. Ngài đón tiếp 35 dự tòng tại cửa Đền thờ và đặt cho họ những câu hỏi theo nghi thức truyền thống: Tên con là gì? Con xin gì với Giáo Hội của Thiên Chúa? Đức tin mang lại cho con điều gì?

- Sau cùng là Thánh lễ lúc 10 giờ 30 sáng Chúa Nhật 24-11 để bế mạc Năm Đức Tin.

Tại buổi lễ này, ĐTC sẽ trao Tông huấn Evangelii Gaudium như một quyết tâm mà Giáo Hội được yêu cầu đón nhận. Tin có nghĩa là chia sẻ cho tha nhân niềm vui được gặp gỡ với Chúa Kitô. Tông huấn này của ĐTC trở thành một sứ mạng được uỷ thác cho mỗi tín hữu đã chịu phép rửa để họ trở thành người loan báo Tin Mừng.

ĐTC sẽ trao Tông huấn mới cho 1 giám mục, 1 linh mục và một phó tế được chọn trong số những người trẻ nhất được truyền thức. Họ đến từ Lettoni, Tanzania và Australia. Tiếp đến ngài trao cho đại diện tu sĩ nam nữ, rồi những người chịu Phép Thêm Sức, 1 chủng sinh, 1 nữ tập sinh và 1 gia đình, các giáo lý viên, 1 người mù, ĐTC trao cho người này một đĩa CD để sao lại cho người trẻ, các hội đoàn, các phong trào. Cùng được nhận Tông huấn còn có đại diện của giới nghệ sĩ để làm nổi bật giá trị của thẩm mỹ như một hình thức ưu tiên để loan báo Tin Mừng. Hai đại diện đó là nhà điêu khắc Etsuro Sotoo nổi tiếng của Nhật Bản, đã cộng tác vào việc xây Đền thờ Thánh Gia ở Barcelona, Tây Ban Nha, và nữ hoạ sĩ trẻ người Ba Lan Anna Gulak. Ngoài ra có hai đại diện của giới ký giả. Tổng cộng có 36 đại diện các giới đến từ 18 quốc gia 5 châu.

Trong Thánh lễ sẽ có cuộc lạc quyên để trợ giúp các nạn nhân siêu bão Hayan ở Philippines.

Việc trao Tông huấn trên đây chỉ có tính cách tượng trưng. Việc công bố Văn kiện này sẽ được trình bày trong cuộc họp báo lúc 12 giờ ngày thứ ba, 26-11-2013 tại Phòng Báo chí Toà Thánh. Giới báo chí cạnh Toà Thánh sẽ nhận được Tông huấn ngày 25-11, nhưng không được phổ biến nội dung cho đến ngày hôm sau, khi có cuộc họp báo. (SD 18-11-2013)

G. Trần Đức Anh OP


(Nguồn: R. Vatican)

(30)

Bài viết liên quan

 • Kết quả cuộc họp lịch sử cải tổ giáo triều: sẽ có Cải Tổ toàn diện (0)
  Kết quả cuộc họp lịch sử cải tổ giáo triều: sẽ có Cải Tổ toàn diện Trần Mạnh Trác10/4/2013 Theo Phát ngôn viên cuả T&og...
 • Người giúp việc mới của Đức Thánh Cha (0)
  30, 2013 Chuyển ý bởi Anthony Những quả bóng bay tại quảng trường thánh Phê-rô trong khi diễn ra cuộc gặp mặt với các gia ...
 • Họp báo giới thiệu Hội đồng Hồng Y (0)
    Họp báo giới thiệu Hội đồng Hồng Y Đặng Tự Do10/1/2013 Trong buổi họp báo sáng 30 tháng 9, Cha Federico Lombardi, Giám Đốc ph...
 • Video: Thế Giới Nhìn Từ Vatican 12/7 -18/7/2013 – Rio De Janeiro trước giờ khai mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ (0)
  1. Những điều chỉnh vào giờ chót cho chuyến tông du Brazil của Đức Thánh Cha Phanxicô.  ...
 • Đức Thánh Cha sẽ tấn phong các Hồng Y mới vào ngày 22-2-2014Đức Thánh Cha sẽ tấn phong các Hồng Y mới vào ngày 22-2-2014 (0)
  Đức Thánh Cha sẽ tấn phong các Hồng Y mới vào ngày 22-2-2014 LM. Trần Đức Anh OP ...
 • Dân Oan ! (0)
  Dân Oan ! Báo Người Lao Động ngày 19/9/2013 đăng bài “Tự xử” của tác giả Cao Tuấn có đoạn viết: “Trước tình hình ...

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi