Từ chuyện Bộ trưởng giao thông mất chức vì cái đồng hồ

Từ chuyện Bộ trưởng giao thông mất chức vì cái đồng hồ

 

 

Bộ trưởng Bộ Giao thông Ba Lan Slawomir Nowak

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đường bộ và đường thủy Ba Lan Slawomir Nowak bị buộc phải từ chức vì đeo chiếc đồng hồ trị giá 6.000 USD mà không đưa vào danh mục kiểm kê tài sản cá nhân.
Theo quy định, các quan chức của nước này phải kê khai tài sản có giá trị trên 10.000 Ziot, trong khi chiếc đồng hồ của ông Nowak trị giá hơn 17.000 Ziot.
Quá nghiêm. Một chiếc đồng hồ đeo tay không rõ nguồn tiền từ đâu mà có cũng đủ làm mất chức một bộ trưởng.
Thật tội nghiệp cho ông Nowak, bởi vì hay tin ông bị mất chức bộ trưởng vì cái đồng hồ 6.000 USD, nhiều quan chức Việt Nam cười khẩy vì chuyện quá vặt.
Ở Việt Nam, một nước nghèo, nhưng quan chức đeo đồng hồ có giá trị vài ngàn USD là quá bình thường, mặc dù lương cỡ hàm bộ trưởng hay chủ tịch tỉnh chưa đến ngàn đô. Có điều, chẳng ai quan tâm tiền ở đâu để các vị mua đồng hồ đắt tiền.
Mà đồng hồ 6 – 7 ngàn USD chẳng là cái quái gì cả. Cứ nhìn mà xem, quan chức Việt Nam có nhà biệt thự, có căn hộ chung cư cao cấp, có trang trại, có đủ loại đồ cổ, xe hơi xa xỉ. Cũng chẳng ai quan tâm vì sao họ có lắm tiền như vậy.
Con cái của quan chức Việt Nam hỉ mũi chưa sạch đã có công ty, doanh nghiệp làm ăn tiền tấn. Chẳng ai hỏi vì sao “con nít” mà có nhiều tiền như vậy.
Nếu như Việt Nam mà siết chặt khai báo tài sản và xử lý mạnh tay như Ba Lan, e không còn cán bộ để làm việc. Bởi vì, khó ai có thể chứng minh thật rõ ràng, minh bạch tài sản mà họ có.
Vụ cách chức Bộ trưởng Giao thông ở Ba Lan tương tự như ở nước Pháp, cách đấy mấy tháng, đã cách chức Bộ trưởng Ngân khố Jerome Cahuzac vì ông này có tài khoản ở ngân hàng nước ngoài tương đương 30.000 euro. Dân Pháp không thể chấp nhận việc lựa chọn một người dối trá làm bộ trưởng và Tổng thống Pháp phải chịu trách nhiệm vì một bộ trưởng trong chính phủ của ông là kẻ dối trá.
Thủ tướng Pháp Jean – Marc Ayrault nói phát biểu rằng: “nói dối là không thể chấp nhận trong một nền dân chủ. 30 euro “không chính chủ” của một bộ trưởng đã làm cho thủ tướng đến thường dân lo lắng và phản ứng vì đã tốn hại đến nền dân chủ của nước Pháp.
Số tiền mà ông bộ trưởng Jerome Cahuzac gửi ở ngân hàng nước ngoài không bằng tiền lẻ của một quan tham Việt Nam. Chỉ cần mua một thiết bị lặn, ông Tổng giám đốc Cty cho thuê Tài chính II thổi lên 1.300 lần, ví dụ nho nhỏ thôi đấy.
Xài đồng hồ 6.000 USD hay có tiền trong tài khoản nước ngoài với số tiền “bạc lẻ” mà mất chức còn có lý, lạ hơn là đi nhờ máy bay cũng mất chức tuốt. Tổng thống Litva ký sắc lệnh sa thải Bộ trưởng Kinh tế Birute Vesaite cuối tháng 5 vừa qua.Lý do là vì bà Vesaite cùng với các cố vấn đi thăm Kazakhstan để tham dự diễn đàn kinh tế bằng máy bay do các doanh nhân Litva thuê. Tổng thống Gribauskaite coi hành động này của bà Vesaite là "dấu hiệu tham nhũng”.
Ôi chao, quả là rách việc. Ở Việt Nam, doanh nghiệp chi tiền cho quan chức đi lại cộng thêm chi quà cáp là chuyện quá vặt.
Chống tham nhũng phải như thiên hạ mới là chống, có thể cách chức bộ trưởng vì đeo cái đồng hồ đắt tiền mà không khai báo. Còn chỉ hô khẩu hiệu chung chung, trong khi quan chức chở cả xe tiền đi mua biệt thự thì thiên thu mới chống tham nhũng được.
 
Lê Thanh Phong
Theo blog Quê Choa
Tác giả gửi Quê Choa

(27)

Bài viết liên quan

 • “Vẫn còn đó người bảo vệ chân lý” (0)
  “Vẫn còn đó người bảo vệ chân lý”  Thời gian qua trên các nguồn thông tin khác nhau, có nhiều người ...
 • Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh… (0)
  Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh…   Lê Hiếu Đằng   Thời gian vừa qua, có dị...
 • Tường thuật phiên tòa sơ thẩm luật sư Lê Quốc Quân ngày 2/10/2013 (0)
  Tường thuật phiên tòa sơ thẩm luật sư Lê Quốc Quân ngày 2/10/2013   Dân Luận tổng hợp Hôm nay, 2.10...
 • Hung thủ Lý Nguyễn Chung sợ bị Công an Bắc Giang thủ tiêu (0)
  Hung thủ Lý Nguyễn Chung sợ bị Công an Bắc Giang thủ tiê Tháng 6/2013, chị Nguyễn Thị Chiến vợ người tù oan Nguyễn Thanh Chấn gửi đơn kêu cứu ...
 • Thời điểm và chiến thuật tấn công Syria (0)
  Thời điểm và chiến thuật tấn công Syria   Khu trục hạm USS-Mahan Photo Wkipedia Commons ...
 • Một Hà Tĩnh đầy ắp người Trung QuốcMột Hà Tĩnh đầy ắp người Trung Quốc (0)
  Một Hà Tĩnh đầy ắp người Trung Quốc     Những biệt thự của đại gia Trung Quốc ở Hà Tĩnh   ...

Bài đăng bởi Truyền Thông Giáo Xứ Tân Lộc

Pin It

Gửi phản hồi