Thi ngắm đứng cấp giáo phận mùa Chay 2016

Thi ngắm đứng cấp giáo phận mùa Chay 2016

Cuộc thi ngắm này nhằm mục đích khích lệ đời sống đạo đức cũng như lưu tồn hình thức biểu đạt lòng đạo đức bình dân đậm nét hội nhập văn hóa của người giáo dân nơi vùng đất Nghệ – Tinh – Bình. Qua cuộc thi hôm nay, ban tổ chức cũng sẽ tuyển chọn 02 ứng viên (01 nam và 01 nữ) tham dự cuộc thi Ngắm Mùa Chay lần thứ II Giáo tỉnh Hà Nội sẽ được tổ chức tại giáo phận Hải Phòng vào ngày 09/03/2016 tới.

Sau nghi thức thánh hóa và khai mạc, Đức cha Phụ tá Phêrô đã ban huấn từ mở đầu cho ngày thi ngắm. Bên cạnh đó, ngài còn nhấn mạnh tới các quy tắc chung về cung cách ngắm được các giáo phận ở giáo tỉnh Hà Nội áp dụng trong đợt thi ngắm giáo tỉnh sắp tới, ngài nhắn nhủ: “Chúng ta biết rằng ngôn ngữ ngắm 15 sự thương khó không phải là ngôn ngữ của lịch sử hay ngôn ngữ của văn chương hiện đại nhưng đó chính là ngôn ngữ của tâm hồn, ngôn ngữ nhân vị tương quan mật thiết của chúng ta đối với Chúa. Chúng ta thấy rằng các giáo phận trong đất nước chúng ta nói chung và các giáo phận miền Bắc nói riêng, mỗi nơi có một âm điệu riêng, có một cách thức riêng, có những tiêu chí đánh giá riêng. Nhưng để đánh giá một thí sinh không chỉ ở việc ngắm đúng, ngắm hay mà còn phải thể hiện được tâm tình của người đó đối với Chúa.”

Tiếp đến cha Phaolô Phan Thanh Ngữ, trưởng ban thánh nhạc giáo phận đã công bố mục đích cuộc thi, chương trình ngày thi và thứ ngắm thứ 9 trong 15 sự thương khó Đức Chúa Giêsu sẽ được chọn làm thứ ngắm chung cho tất cả các thí sinh tham dự cuộc thi ngày hôm nay.

Cuộc thi ngắm mùa Chay năm nay đã thu hút 40 thí sinh của 20/22 giáo hạt tham dự (mỗi giáo hạt gồm 1 thí sinh nam và 1thí sinh nữ). Kết thúc phần thi của các thí sinh, sau thời gian hội ý đánh giá và chấm điểm, vào lúc 15h00, cha Phaolô Nguyễn Văn Hiểu, thư ký TGM và cũng là thành viên ban giám khảo đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc thi. Với chất giọng cao, đầy đặn, ngân và nghỉ đúng dấu, đúng nhịp, thể hiện được tâm tình tha thiết, lôi cuốn người nghe đồng cảm với sự thương khó của Chúa Giêsu, thí sinh nam – anh JB. Nguyễn Thái Hoàng thuộc giáo hạt Nghĩa Yên và thí sinh nữ – chị Anna Lê Thị Đào thuộc giáo hạt Văn Hạnh đã vượt qua 38 thí sinh còn lại để đoạt giải nhất của cuộc thi. Đây sẽ là hai thí sinh đại diện cho giáo phận tham dự cuộc thi ngắm cấp giáo tỉnh ngày 09/03/2016 tới.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng đã trao 02 giải nhì cho nam hạt Đông Tháp và nữ hạt Kẻ Dừa, 02 giải ba cho nam hạt Kỳ Anh và nữ hạt Đông Tháp.

Trong phần trao giải trước khi kết thúc cuộc thi ngắm, Đức Giám mục Phaolô đã ngỏ lời với các thí sinh tham dự. Ngài gợi lại tinh thần ngắm nguyện của các thế hệ tiền nhân và mời gọi các thí sinh tham dự cuộc thi, bên cạnh mục đích đạt được giải thưởng thì vấn đề phát huy truyền thống cũng là một điểm chính yếu trong đời sống đức tin của người tín hữu, Đức cha nói: “Hôm nay, 20 giáo hạt trong giáo phận chúng ta quy tụ về đây đã nói lên sự gắn bó của chúng ta đối với Chúa và sự hiệp nhất của chúng ta đối với nhau. Nhưng bên cạnh đó, cuộc thi này còn nói lên giá trị tôn giáo, giá trị tâm linh của cha ông chúng ta ngày xưa. Từ thời các vị thừa sai, từ khi giáo phận đang trong phôi thai, những bài phú, bài vè đã được các nhà thừa sai áp dụng để trở thành các bài ngắm nguyện về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu như chúng ta có được hôm nay. Tôi rất vinh dự vì hôm nay được thay mặt cho các bậc tiền nhân trao những phần thưởng không chỉ mang giá trị vật chất nhưng còn mang một giá trị, một ý nghĩa thiêng liêng vô giá tới quý ông bà và anh chị em. Ước mong rằng, qua cuộc thi này, mỗi người chúng ta sẽ tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm và hi vọng những lần sau sẽ có nhiều gương mặt trong chúng ta tiến bộ hơn, đặc biệt là đạt được nhiều kết quả thiêng liêng trong tâm hồn, dẫn đời sống Đức tin của chúng ta tới gần Chúa hơn”.

1457017205.nv1457017371.nv1457017518.nv1457017734.nv
Xem video (giải nhất – nam)

Xem thêm hình ảnh

 

Lam Hồng

[post-views]
Pin It

Gửi phản hồi