7 đề xuất hàng đầu của Thượng Hội đồng về Gia đình

7 đề xuất hàng đầu của Thượng Hội đồng về Gia đình

Tác giả:  Jos. Tú Nạc, NMS
Thượng Hội đồng về gia đình đã kết thúc. Tài liệu cuối cùng bao gồm 94 điểm với hàng chục đề xuất. Tài liệu mang giọng điệu tích cực và nó còn mang lại một thông điệp đầy hy vọng cho các gia đình đang gặp khó khăn.
Viễn cảnh khó khăn
Tài liệu này mô tả một số những thách thức mà gia đình đang phải đối mặt. Nó thực hiện như vậy bằng cách nói lên rằng những khó khăn cũng có thể được xem như là một cơ hội.
Các giám mục yêu cầu các Kitô hữu trau dồi một sự hiểu biết đầy hy vọng về thực tại buồn đau vì cô đơn và thất bại trong hôn nhân.
Thượng Hội đồng đã kết luận rằng việc giúp đỡ mọi người không giống như nói với họ tất cả mọi thứ đều “ok.” Thay vào đó, nó có nghĩa là can đảm để lắng nghe nỗi buồn đau của họ, ấp ủ họ, và tìm những phương cách để hàn gắn vết thương của họ.
Chuẩn bị hôn nhân
Một trong những ý tưởng đó đã đưa ra trong Thượng Hội đồng, lần lữa, đó là việc chuẩn bị kết hôn phải được cải thiện. Có sự đồng ý chỉ dạm hỏi 6 nghi thức: biếu, tặng, dâng, hiến, cúng, tiến khi đám cưới là không đủ. Ngoài ra, những cặp vợ chồng đã kết hôn nhiều năm, nên được tham gia nhiều vào việc giúp đỡ các cặp vợ chồng trẻ, trong một số những thử thách mà họ phải đối mặt.
Tài liệu này còn kêu gọi các gia đình nuôi dưỡng một mối quan hệ không ngừng với các gia đình Công giáo khác, không chỉ năm thì mười họa, mà đúng hơn là một rường cột vững chắc.
Cởi mở trước cuộc sống và giáo dục giới tính 
Các giám mục đề nghị rằng cha mẹ phải được tham gia vào việc giáo dục giới tính của con cái và không phó mặc cho người khác giáo dục chúng về vấn đề này.
Loại giáo dục này rất quan trọng đối với sự ổn định của chúng và tạo cho sự thành công của hôn nhân tương lai của chúng.
Tài liệu này nói thêm rằng việc giảng dạy thỏa hiệp và tình yêu là điều cần thiết. Đặc biệt là khi nói đến sự hiểu biết rằng con cái là hoa trái của tình yêu.
Những cặp vợ chồng chung sống
Tài liệu này cũng đề cập đến những cặp vợ chồng chưa cưới nhưng sống với nhau trong mối quan hệ ổn định.
Tài liệu nói rằng nhiều người trong số họ sống trung thành và cởi mở trước cuộc sống, đó là những yếu tố của hôn nhân. Do đó, họ kêu gọi sự chú ý đặc biệt để họ có thể đi về phía con đường của hôn nhân.
Giáo dục lương tâm
Đây là những gì Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài phát biểu bế mạc của ngài tại Thượng Hội đồng.
Đức Thánh Cha phanxicô:
“Nhiệm vụ đầu tiên của Giáo Hội không phải là tuyên án hoặc nguyền rủa, mà là để rao giảng lòng thương xót của Thiên Chúa, mời gọi chuyển đổi, và dẫn dắt tất cả mọi người nam cũng như nữ đến với sự cứu rỗi trong Chúa.”
Đối với những người đã ly dị tái hôn và muốn trở lại với các phép bí tích, Thượng Hội đồng đề xuất rằng một linh mục giúp họ phát triển nhận thức thông qua sự phản ảnh, để họ có thể hiểu được tình trạng cá nhân của mình trước mặt Thiên Chúa.
Cụ thể, tài liệu nói rằng “cuộc hội thoại với các linh mục, trong diễn đàn nội bộ, góp phần hình thành của việc đánh giá đúng đắn về những gì cản trở khả năng của một cuộc sống đầy đủ hơn trong Giáo Hội và những bước để có thể ủng hộ nó tạo sự tham gia phát triển.”
Tài liệu Thượng Hội đồng nhắc lại những gì mà Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã nói: Một người bị bị bỏ rơi oan trái chằng khác nào một ai đó đã phá hủy một cuộc hôn nhân.
Đồng tính luyến ái
Đối với những người đồng tính, Thượng Hội đồng nói rằng Đức Kitô “đã yêu thương và đã chết cho mọi người, không có ai ngoại lệ.” Do đó, “tất cả mọi người, bất kể khuynh hướng tình dục nào, nhân phẩm của họ cần phải được tôn trọng, và với sự kính trọng, tránh “bất kỳ cách phân biệt đối xử bất công nào.”
Tài liệu còn nói rằng người ta “không thể rút ra sự giống nhau giữa hôn nhân đồng giới với kế hoạch của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình.”
Gia đình di cư
Thượng Hội Đồng đã không thờ ơ những nỗ lực to lớn của những người chạy trốn chiến tranh và nghèo đói. Thượng Hội đồng đã thảo luận về những thách thức phải đối mặt của những gia đình đã phải rời bỏ quê hương đất nước của mình để bắt đầu một cuộc sống mới.
Các giám mục yêu cầu các giáo phận và giáo xứ làm việc để bảo đảm phẩm giá của người di cư và người tị nạn được tôn trọng.
Thượng Hội đồng phát biểu phải giúp họ cả về văn hóa, tín ngưỡng, và truyền thống của họ.
Tóm lại, 94 điểm của tài liệu rất lạc quan. Tài liệu cũng kêu gọi phụ nữ phải được tính đến các tiến trình đưa ra quyết định của Giáo Hội; rằng cha mẹ không được từ bỏ việc bảo vệ gia đình của họ; mà ông bà đóng vai trò và việc chăm sóc của họ cần được đưa vào xem xét, và gia đình có thể tìm thấy một cuộc sống thích hợp – cân bằng cuộc sống.
Jos. Tú Nạc, NMS
Pin It

Gửi phản hồi