Dục vọng

DC VNG

  Dịch giả: Tiểu Thiện

Có người hỏi Thiền sư: “Điu đáng s nht trên cõi đi này là gì?”

Thiền sư đáp: “Dc vng!”

Người đó lộ vẻ hoài nghi.

Thiền sư nói: “Hãy đ tôi k vài câu chuyn cho ông nghe vy”.

Truyn th nht: Bc vàng đáng s

Một vị tăng nhân hốt hoảng từ trong rừng chạy đến, vừa khéo gặp hai người bạn vô cùng thân thiết đang tản bộ bên rừng. Họ hỏi vị tăng nhân: “Chuyn gì mà ông ht hong quá vy?”.

Vị tăng nhân nói: “Tht là kinh khng, tôi đào được mt đng vàng trong rng!”.

Hai người bạn, không nhịn được liền nói: “Tht đúng là tên đi ngc! Đào được vàng, vic tt như thế mà ông li cho là kinh khng, tht không th hiu ni!”.

Thế là họ lại hỏi vị tăng nhân kia: “Ông đào được vàng đâu? Ch cho chúng tôi xem vi!”.

Vị tăng nhân nói: “Th xu xa như thế, các ông không s sao? Nó s nut chng người ta đy!”.

Hai người kia gạt phăng, hùng hổ nói: “Chúng tôi không s, ông mau mau ch ch xem nào!”.

Vị tăng nhân nói: “Chính là bên dưới cái cây bìa rng phía tây”.

Hai người bạn liền lập tức tìm đến chỗ vị tăng nhân vừa chỉ, quả nhiên phát hiện được số vàng đó. Người này liền nói với người kia rằng: “Tên hòa thượng đó đúng là ngc tht, th vàng bc mà mi người đu khao khát đang ngay trước mt, thế mà li tr thành quái vt ăn tht người”. Người kia cũng gật đầu đồng tình.

 Thế là họ bàn với nhau làm thế nào để chuyển số vàng này về nhà. Một người trong đó nói: “Ban ngày mà đem nó v tht không an toàn cho lm, hay là đêm đến chúng ta mi vn chuyn, vy s chc ăn hơn. Tôi li đây canh chng, ông hãy v mang chút cơm rau tr li, chúng ta ăn cơm ri đi đến tri ti mi chuyn s vàng này v nhà”.

Người kia liền làm theo người bạn nói. Người ở lại nghĩ : “Nếu như s vàng này đu thuc v s hu ca riêng ta thì hay biết my! Đi hn quay li, ta hãy dùng cây gy g đánh chết đi, vy thì toàn b s vàng này là ca ta hết ri”.

Thế là khi người bạn đem cơm rau đến khu rừng, người kia liền từ phía sau lưng dùng gậy gỗ đánh mạnh vào đầu khiến ông ta chết ngay tại chỗ, sau còn nói rằng:“Bng hu ơi, chính là s vàng này buc tôi phi làm như vy”.

Sau đó ông ta vớ lấy thức ăn mà người bạn mang đến, ăn ngấu nghiến. Chưa được bao lâu, người này cảm thấy rất khó chịu, trong bụng giống như bị lửa thiêu đốt. Khi đó, ông ta mới biết rằng mình đã bị trúng độc. Trước lúc chết, ông mới nói rằng: “Li hòa thượng đó nói qu tht không sai!”.

Đây tht là ng vi li người xưa đ li: Người chết vì tin tài, chim chết vì miếng ăn. Đu là ha do lòng tham đưa đến, chính dc vng đã khiến người bn thân nht tr thành k thù không đi tri chung.

Truyn th hai: Người nông dân mua đt

Có một người nông dân muốn mua đất, ông ta nghe nói một người ở vùng khác có đất muốn bán, liền quyết định đến đó hỏi thăm. Người bán đất nói với ông ta rằng:“Ch cn giao mt nghìn lng bc, ta s cho ông thi gian mt ngày, bt đu tính t lúc mt tri mc, đến khi mt tri ln xung núi, ông có th dùng bước chân khoanh tròn được bao nhiêu đt, thì s đt đó s chính là ca ông, nhưng nếu ông không tr v nơi khi đim, thì ngay c mt tc đt ông cũng s không có được”.

Người nông dân đó nghĩ thầm: “Nếu như hôm nay ta vt v mt chút, đi nhiu đường hơn mt chút, thì chng phi có th đi được vòng rt ln, theo đó s có được mt mnh đt rt ln hay sao? Làm ăn như vy qu tht là rt có li!”. Thế là ông ta liền ký kết giao ước cùng người chủ đất đó.

 

Mặt trời vừa mới nhô lên, ông ta liền cất bước thật dài đi nhanh về phía trước; đến giữa trưa, bước chân của ông vẫn không dừng lại giây phút nào, cứ mãi đi về phía trước, trong lòng nghĩ: “Hãy ráng chu đng mt hôm nay, sau này s có th hưởng th hi báo ca vt v hôm nay mang đến ri”.

Ông ta cứ thế tiếp tục đi về phía trước, đến khi mặt trời sắp lặn rồi mới chịu quay trở về, trong lòng vô cùng lo lắng, bởi vì nếu như không về kịp thì một tấc đất cũng chẳng có. Thế là ông ta vội vàng trở về theo đường tắt. Tuy nhiên, mặt trời sắp xuống núi, ông ta đành phải liều mạng mà chạy, cuối cùng chỉ còn thiếu vài bước thì đến vạch khởi điểm, nhưng sức lực đã cạn kiệt, ông ngã nhào xuống nơi đó.

Dc vng ca con người và ranh gii vi hin thc mãi mãi cũng không cách nào vượt qua được, bi lòng tham là vô đáy. Con người mãi mãi không biết tha mãn, đây chính là khuyết đim ln nht trong nhân cách.

Truyn th ba: Pht và ma

Có một họa sĩ rất nổi tiếng, ông muốn vẽ Phật và ma, nhưng không tìm được người làm mẫu phù hợp, vì đầu óc ông không tài nào tưởng tượng ra nổi hình dáng của Phật, nên rất lo lắng. Trong một lần tình cờ, ông lên chùa bái lạy, vô tình nhìn thấy một hòa thượng. Khí chất trên vị hòa thượng này đã thu hút người họa sĩ sâu sắc. Vậy là ông liền đi tìm vị hòa thượng đó, hứa cho hòa thượng một số tiền lớn để làm người mẫu cho ông.

Về sau, tác phẩm của họa sĩ đã hoàn thành, gây chấn động ở vùng đó. Nhà họa sĩ nói: “Đó là bc tranh va ý nht mà tôi tng v qua, bi người làm mu cho tôi qu khiến người ta va nhìn thy nht đnh cho rng anh ta chính là Pht, loi khí cht thanh thoát an lành trên người anh có th cm đng bt kì ai”.

 

Người họa sĩ sau đó đã cho vị hòa thượng đó rất nhiều tiền như lời đã hứa.

Cũng nhờ bức tranh này, mọi người không còn gọi ông là họa sĩ nữa, mà gọi ông là “họa Thánh”.

Bẵng đi một thời gian, họa sĩ chuẩn bị bắt tay vào việc vẽ ma, nhưng điều này lại trở thành một vấn đề khó của ông, vì chẳng biết tìm hình tượng ma quỷ ở đâu. Ông đã hỏi thăm rất nhiều nơi, tìm rất nhiều người có vẻ ngoài hung dữ, nhưng không ai vừa ý cả.

Cuối cùng, ông tìm được trong nhà tù một tù nhân rất phù hợp với đối tượng ông cần vẽ. Họa sĩ vô cùng mừng rỡ, nhưng khi ông đối diện phạm nhân đó, người này đột nhiên khóc lóc đau khổ trước mặt ông.

Nhà họa sĩ rất lấy làm kinh ngạc, liền hỏi rõ ngọn ngành.

Người phạm nhân đó nói: “Ti sao ln trước khi người mà ông tìm đ v Pht là tôi, bây gi khi v ma qu, người ông tìm đến vn là tôi!”

Người họa sĩ giật cả mình, thế là ông lại nhìn kỹ người phạm nhân đó, rồi nói: “Sao li có th ch? Người mà tôi tìm đ v Pht y khí cht phi phàm, còn cu xem ra chính là mt hình tượng ma qu thun túy, sao li có th là cùng mt người được? Điu này tht kì l, qu tht khiến người ta không th nào lý gii được”.

Người kia đau khổ bi ai nói: “Chính là ông đã khiến tôi t Pht biến thành ma qu”.

Họa sĩ nói: “Sao cu li nói như vy, tôi vn đâu có làm gì đi vi cu đâu”.

Ngươi đó nói: “K t sau khi tôi nhn được s tin ông cho, lin đi đến nhng chn ăn chơi đàng điếm đ tìm thú vui, mc sc tiêu xài. Đến sau này, tin tiêu sch hết, mà tôi li đã quen vi cuc sng đó ri, dc vng đã khi phát mà không th thu hi li được. Thế là tôi lin git tin người ta, còn giết người na, ch cn có được tin, chuyn xu gì tôi cũng có th làm, kết qu đã thành ra b dng này ca ngày hôm nay đây”.

Người họa sĩ nghe xong những lời này, cảm khái vạn phần, ông sợ hãi than rằng bản tính con người trước dục vọng lại biến đổi mau chóng đến thế. Con người chính là yếu nhược như vậy đó. Thế là ông áy náy quăng cây bút vẽ xuống đất, từ đó về sau không còn vẽ bức tranh nào nữa.

Con người ta, một khi rơi vào trong cạm bẫy “theo đui ham mun vt cht”, thì rất dễ đánh mất bản thân mình, muốn thoát ra khỏi đã trở thành mục tiêu rất khó khăn, vậy nên bản tính con người không thể đi cùng với lòng tham.

Thiền sư kể xong mấy câu chuyện, nhắm nghiền mắt lại không nói gì cả, còn người kia đã biết được đáp án từ trong những câu chuyện này: Thì ra điều đáng sợ nhất trên cõi đời này chính là dục vọng, dục vọng của người ta càng nhiều, thì sẽ càng không thỏa mãn, vậy nên sẽ càng không vui vẻ và phiền não vì thế cũng sẽ càng nhiều hơn.

NguyenDacSongPhuong

Pin It

Gửi phản hồi